24 tháng 2 2022

THÔNG ĐIỆP CỦA TỔNG THỐNG UKRAINE, ZELENSKY, GỞI ĐẾN NGƯỜI DÂN NƯỚC NGA

24/02/2022

(Thông điệp này được đưa ra chỉ vài giờ trước khi Putin tuyên chiến với Ukraine.)

Hôm nay tôi đã chủ động gọi điện thoại đến Tổng thống Liên bang Nga. Kết quả là sự im lặng. Lẽ ra, nên có sự im lặng tại Donbass. Đó là lý do tại sao hôm nay tôi muốn nói chuyện đến người dân Nga. Tôi đang nói chuyện với các bạn không phải trong tư cách là một tổng thống, tôi đang nói chuyện với bạn trong tư cách là một công dân của Ukraine. Có một đường biên giới chung dài hơn 2.000 km phân cách chúng ta. Dọc theo biên giới này, quân đội của các bạn đang trú đóng, với gần 200.000 binh lính và hàng nghìn quân xa. Các nhà lãnh đạo của các bạn đã phê chuẩn để họ tiến thêm một bước, vào lãnh thổ của một quốc gia khác. Và bước này có thể là khởi đầu cho một cuộc chiến tranh lớn trên lục địa Châu u.

Chúng tôi biết chắc rằng chúng tôi không cần chiến tranh. Không phải Chiến tranh Lạnh, không phải chiến tranh nóng. Cũng không phải một cuộc chiến hỗn hợp. Nhưng nếu chúng tôi bị tấn công bởi quân đội đối phương, nếu họ cố tước đoạt đất nước của chúng tôi khỏi chúng tôi, tước đoạt tự do của chúng tôi, cuộc sống của chúng tôi, cuộc sống của con cái chúng tôi, chúng tôi sẽ tự bảo vệ mình. Chúng tôi không tấn công, nhưng sẽ đánh trả. Và khi bạn tấn công chúng tôi, bạn sẽ nhìn thấy khuôn mặt của chúng tôi, không phải tấm lưng, mà là khuôn mặt của chúng tôi.

Cuộc chiến này là một thảm họa lớn, và thảm họa này có giá rất đắt. Với mọi nghĩa của từ này. Mọi người mất tiền của, địa vị, chất lượng cuộc sống, mất tự do. Nhưng cái quan trọng là người ta mất đi người thân, người ta mất cả sinh mạng của chính mình.

Họ nói với bạn rằng Ukraine đang gây ra một mối đe dọa đối với Nga. Điều đó không đúng trong quá khứ, không đúng trong hiện tại, và sẽ không đúng trong tương lai. Bạn đang yêu cầu đảm bảo an ninh từ NATO, và chúng tôi cũng yêu cầu đảm bảo an ninh. An ninh cho Ukraine từ các bạn, từ Nga và các đảm bảo khác của Bản ghi nhớ Budapest.

Mục tiêu chính của chúng tôi là hòa bình ở Ukraine và sự an toàn của người dân Ukraine. Vì điều đó, chúng tôi sẵn sàng nói chuyện với bất kỳ ai, kể cả bạn, ở bất kỳ hình thức nào, trên bất kỳ nền tảng nào. Chiến tranh sẽ tước đi sự đảm bảo an ninh của mọi người - không ai có thể có được sự đảm bảo an ninh nữa. Ai sẽ phải chịu đựng nhiều nhất từ ​​nó? Người dân. Ai không muốn nó nhất? Người dân! Ai có thể ngăn chặn nó? Người dân. Trong số các bạn có những người đó chăng? Tôi chắc chắn vậy.

Tôi biết rằng họ [nhà nước Nga] sẽ không trình chiếu thông điệp của tôi trên truyền hình Nga, nhưng người dân Nga cần phải xem thông điệp này. Họ cần biết sự thật, và sự thật là đã đến lúc phải dừng lại, trước khi quá muộn. Và nếu các nhà lãnh đạo Nga không muốn ngồi vào bàn với chúng tôi vì mục đích hòa bình, có thể họ sẽ ngồi vào bàn với các bạn. Người dân Nga có muốn chiến tranh không? Tôi muốn biết câu trả lời. Nhưng câu trả lời chỉ phụ thuộc vào bạn, những công dân của Liên bang Nga./.Nguồn: https://www.nbcnews.com/news/world/full-transcript-zelenskyys-emotional-appeal-russians-rcna17485

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét