27 tháng 2 2022

DỐI TRÁ VÀ SỰ THẬT

Hình ảnh Tổng thống Zelensky viếng thăm và đặt hoa tại mộ ông nội của ông, một người gốc Do Thái.


Putin tuyên bố ông sẽ ‘loại trừ quốc xã' khỏi Ukraine. Tổng thống Ukraine gốc Do Thái đã mất gia đình trong nạn Holocaust.

Gillian Brockell

Washington Post

25/02/2022


Vài ngày trước khi nhậm chức Tổng thống Ukraine, Zelensky viếng thăm quê ông tại Kryvyi Rikh. Ở đó, ông viếng thăm một nghĩa trang và đặt hoa lên mộ ông nội mình, ông Semyon Ivanovich Zelensky, người từng chiến đấu trong Hồng Quân Xô-viết trong Đệ nhị Thế chiến.

Đó là ngày 9 tháng 5 - ngày Lễ Chiến thắng của Ukraine - và là một ngày để “tạ ơn”, như ông đã viết trong một mẩu đăng trên Facebook. “Ông Semyon đã đi qua trọn cuộc chiến và sẽ vĩnh viễn tồn tại trong ký ức tôi như một trong những anh hùng đã bảo vệ nước Ukraine khỏi bọn Đức Quốc xã. Tạ ơn vì hệ tư tưởng vô nhân của chủ nghĩa phát-xít đã vĩnh viễn nằm trong quá khứ. Tạ ơn đến những người đã chiến đấu chống Đức Quốc xã và chiến thắng.”

Tuyên bố cảm động này chắc nghe xa lạ với những ai tin lời Tổng thống Nga Vladimir Putin tạo cớ để xâm lăng đất nước này. Một trong những mục tiêu của “chiến dịch quân sự đặc biệt”, như ông gọi, là “loại trừ quốc xã” (denazify) Ukraine.

Tuyên bố này vô lý ngay trên bề mặt của nó. Không những nhà lãnh đạo Ukraine là người Do Thái, nhiều người thân của ông đã bị Đức Quốc xã giết hại trong Holocaust.

Vào tháng 1 năm 2020, trong lễ kỷ niệm 75 năm ngày giải toả trại Auschwitz ở Israel, Zelensky đã kể cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hai câu chuyện về một số anh hùng dũng cảm nhất của đất nước ông trong chiến tranh: một phụ nữ Hồi giáo Crimea và một linh mục Công giáo, những người từng cứu hàng chục trẻ em Do Thái.

Sau đó, ông ta nói rằng ông ta có một câu chuyện nữa “về một gia đình có bốn anh em”.

Ông kể: “Ba người trong số họ, cha mẹ và gia đình của họ đã trở thành nạn nhân của Holocaust. Tất cả đều bị bắn bởi quân Đức chiếm đóng Ukraine. Người em thứ tư sống sót. … Hai năm sau cuộc chiến, ông ấy có một con trai, và 31 năm sau, ông có một cháu trai. Bốn mươi năm sau, đứa cháu trai đó đã trở thành tổng thống, và anh ấy đang đứng trước ngài hôm nay, thưa Thủ tướng.”


Hôm 24/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông vẫn ở lại trong nước mặc dù là "mục tiêu số 1" của các lực lượng Nga. (Reuters)

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Times of Israel cũng trong tháng đó, Zelensky cho biết ông cố của ông và ba anh em của ông nội ông đều chiến đấu trong quân đội Liên Xô nhưng ông nội ông là người duy nhất trở về.

Ông kể: Bà nội đã trốn thoát khỏi cuộc di tản người Do Thái đến Kazakhstan. Bà trở lại Kryvyi Rih sau chiến tranh và trở thành một giáo viên. Zelensky cho biết ông lớn lên trong một “gia đình Do Thái Xô Viết bình thường”, một cách nói rằng họ là không sùng đạo lắm vì “tôn giáo không thực sự tồn tại ở nhà nước Xô Viết theo cách đó.”

Viện bảo tàng và Tưởng niệm Nạn diệt chủng Holocaust của Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã lên án cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, nói rằng Putin đã "xuyên tạc và chà đạp lịch sử của nạn diệt chủng  Holocaust."

Viện bảo tàng cho biết nạn diệt chủng Holocaust bước sang một giai đoạn mới vào năm 1941 với cuộc xâm lược Đông u, bao gồm Ukraine. Thay vì đưa người Do Thái đến các trại tập trung, các biệt đội di động của Đức Quốc xã bắt đầu giết đàn ông, phụ nữ và trẻ em Do Thái ở những nơi như Babi Yar, nơi mà hơn 33.000 người bị bắn chết, xác của họ bị vứt trong một khe núi.

Hơn 1 triệu người Ukraine gốc Do Thái đã bị giết trong Holocaust.

Khi là tổng thống, Zelensky đã giám sát việc thay đổi tên của nhiều tượng đài và tên đường của Liên Xô cũ bằng tên các anh hùng Ukraine, bao gồm cả những người Do Thái Ukraine. Một Trung tâm Tưởng niệm Holocaust mới tại Babi Yar dự kiến ​​sẽ mở cửa vào năm 2023./.


Nguồn: https://www.washingtonpost.com/history/2022/02/25/zelensky-family-jewish-holocaust/Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét