27 tháng 2 2022

CÓ MẤY THẰNG ĐẦN TRONG PHE TÔI


“Có mấy thằng đần trong đảng tôi." Đó là lời Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney (Utah) chỉ trích những Dân biểu Cộng hòa vừa tham dự một sự kiện ngày hôm qua, 26/2/2022, của đám Chủ nghĩa Dân tộc Da trắng và bày tỏ ủng hộ Putin.

Trong cuộc phỏng vấn bởi phóng viên Dana Bash của CNN trong chương trình “State of the Union”, ông Romney nói: “Nghe đây, chẳng có chỗ cho chính đảng nào trong cái chủ nghĩa Dân tộc Da trắng hay chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Đơn giản điều đó là sai. Và còn vô đạo đức. Marjorie Taylor Greene và Paul Gosar, tôi không biết họ. Nhưng họ làm tôi nhớ lại câu thoại từ bộ phim cũ 'Butch Cassidy and the Sundance Kid', trong đó một nhân vật nói, ‘Đồ ngốc, tôi có những kẻ ngốc trong đội của mình.’ Và tôi phải nghĩ rằng bất kỳ ai ngồi xuống với những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc Da trắng và phát biểu tại hội nghị của họ chắc chắn bị thiếu một vài điểm IQ."

Marjorie Taylor Greene và Paul Gosar là hai Dân biểu Cộng hòa tại Quốc hội Liên bang, tham dự Hội nghị thường niên của Nhóm Hành động Chính trị (PAC) có tên America First (Nước Mỹ Trước tiên) tại Orlando, Florida. Greene đích thân xuất hiện và  phát biểu tại hội nghị. Gosar có đến dự vào năm ngoái nhưng năm nay chỉ gửi đến một bài phát biểu qua video. 

https://twitter.com/AdamKinzinger/status/1497658545839423495

Dân biểu Cộng hoà Kinzinger đăng lại một mẩu tweet của bà Greene và viết rằng: “Tôi sẽ làm điều đó (ghép tội bà). Bà đã nói chuyện với một đám da trắng thượng đẳng. Bà bênh vực cho sự hiện diện tại đó. Nếu đây không phải là một thế giới đảo điên, hẳn bà đã bị khiển trách và đuổi cổ khỏi đảng Cộng hòa. Cuối cùng bà sẽ thất bại, như chính Putin. Và mọi người sẽ nguyền rủa tên bà.” 

https://twitter.com/RepLizCheney/status/1498087648098865159

Dân biểu Liz Cheney cũng đăng lại một mẩu tweet của Greene và viết rằng: “Marjorie Taylor Greene sử dụng cả danh khoản chính thức của Quốc hội để cổ súy cho một hội nghị bài Do Thái, ủng hộ Hitler, ủng hộ Putin. Đây là độc chất trong huyết quản nước Mỹ. Nó phải bị chặn lại.

“Các lãnh đạo Cộng hoà: Phải chăng quý vị đã mất hết lương tri?” 

https://twitter.com/Liz_Cheney/status/1497613102765907968

Trong một mẩu tweet khác, bà Cheney viết: “Khi Dân biểu Marjorie Taylor Greene và Dân biểu Paul Gosar phát biểu tại sự kiện của nhóm da trắng thượng đẳng, bài Do Thái, phò Putin, sự im lặng của các lãnh đạo đảng Cộng hòa đầy dung túng và thật chói tai.

“Mọi người dân Mỹ nên giũ bỏ thứ rác rưởi này và loại trừ phe cánh Putin trong đảng Cộng hòa ngay bây giờ.”

Hội nghị thường niên nói trên được mô tả rộng rai là điểm tụ của những kẻ da trắng thượng đẳng và cực hữu. Đa số là thành viên của phong trào “Nước Mỹ Trước tiên" và là những kẻ ủng hộ Nick Fuentes, người tổ chức hội nghị.

Fuentes, người đã bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và Liên đoàn Chống phỉ báng dán nhãn là người theo chủ nghĩa tối cao của Người da trắng, đã bị cấm trên hầu hết các nền tảng mạng xã hội lớn vì lời lẽ sặc mùi chủ nghĩa Dân tộc Da trắng của hắn. Tuần trước, Fuentes đã viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram, “Tôi hoàn toàn ủng hộ nước Nga,” đồng thời gọi Putin là “Sa hoàng của tôi.” Fuentes cũng có mặt trong vụ bạo loạn tại Điện Quốc hội vào ngày 6/1, hắn đã nhận trát đòi của Uỷ ban Điều tra vụ 6/1.

Greene sau đó chối rằng bà ta đã không biết thân thế của Fuentes. 

Gosar là người được Fuentes tổ chức một buổi vận động gây quỹ vào ngày 7/1 năm ngoái, nhưng khi được báo chí hỏi thăm thì ông cũng chối là chẳng biết buổi gây quỹ nào. Trong một sự kiện khác, Gosar bị Hạ viện khiển trách và loại khỏi các uỷ ban Hạ viện vì đã đăng một video hoạt hoạ trong đó ông ta sát hại nữ Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez.

Đảng Cộng hòa đến giờ vẫn im lặng, chỉ trừ ba người trên lên tiếng. Nhưng trong ngôn ngữ của Trump, cả ba người này thuộc nhóm RINO, Republican In Name Only (Chỉ có Cái tên là Cộng hòa). Thì vậy mà, Cộng hòa không còn là đảng của Lincoln từ 2016. 

Cũng trong ngày hôm qua, 26/2/2022, Trump xuất hiện tại một Hội nghị khác của Nhóm Hành Động Chính trị Bảo thủ (CPAC) cũng tại Orlando, Florida. Trump bào chữa việc ca tụng Putin là “thông minh,” “thiên tài," và Trump nói. “Dưới thời Bush, Nga xâm lấn Georgia. Dưới thời Obama, Nga chiếm Crimea. Dưới thời Biden, Nga xâm lấn Ukraine. Tôi đứng vững như một tổng thống duy nhất trong thế kỷ 21 mà dưới sự lãnh đạo của người đó, Nga không xâm lấn nước nào.”

Phải rồi, dưới thời Trump Nga không thèm đi xâm lấn nước nào cả, đơn giản vì nó đã ngồi xổm trên nóc Nhà Trắng để xem con rối múa may, tàn phá nước Mỹ.

“Có những thằng đần trong phe tôi.” Romney rủa thẳng vào những kẻ đồng đảng tồi tệ của ông. Nhưng ông quên mất một kẻ đáng nguyền rủa nhất.

Chợt nhớ lại, bốn năm trước, ông Ngoại trưởng Mỹ là Rex Tillerson cũng từng rủa con rối kia là thằng đần./.


Tham khảo: https://www.cnn.com/2022/02/26/politics/liz-cheney-greene-gosar-republican-white-nationalist-event/index.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét