23 tháng 2 2021

Mỹ tăng cường thách thức đối với các đảo bị Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông

 

Brad Lendon, CNN

17/02/2021

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Hồng Kông (CNN): Một tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ đã đi qua các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông vào thứ Tư, chuyến thứ hai ra khơi như vậy trong nhiều tuần, khi chính quyền Biden tăng cường sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ ở vùng biển tranh chấp.

Trong một cái gọi là hoạt động tự do hàng hải, tàu khu trục có trang bị tên lửa dẫn hướng USS Russell đã đi vào trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Trường Sa ở phần phía nam của vùng biển khoảng 1,3 triệu dặm vuông, mà gần như toàn bộ bị Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ có chủ quyền của mình.

Trung úy Joe Keiley, phát ngôn viên của Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố: "Hoạt động tự do hàng hải (FONOP) này nhằm duy trì các quyền, tự do và việc sử dụng hợp pháp vùng biển được công nhận trong luật pháp quốc tế bằng cách thách thức các hạn chế trái pháp luật đối với việc đi lại ở đó áp đặt bởi Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan."

Các thủy thủ Hoa Kỳ đứng quan sát trên cầu tàu khi tàu khu trục có trang bị tên lửa dẫn hướng USS Russell. Chiến hạm này được triển khai đến khu vực hoạt động của Hạm đội 7 Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Việt Nam, Đài Loan và Philippines cũng có tuyên bố chủ quyền ở chuỗi Trường Sa, nơi Trung Quốc đã biến các bãi cát và bãi đá ngầm mù mịt thành các đảo nhân tạo nhân tạo, được củng cố bằng tên lửa, đường băng và hệ thống vũ khí.

Hoạt động tự do hàng hải của chiến hạm Russell tiếp nối một hoạt động tương tự do tàu USS John S McCain tiến hành tại quần đảo Hoàng Sa ở khu vực tây bắc của vùng biển này 12 ngày trước đó. Nó cũng diễn ra chưa đầy một tuần sau khi hai tàu sân bay Mỹ, USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz, tiến hành các cuộc tập trận hai tàu sân bay hiếm hoi ở Biển Đông.

Keiley nói trong tuyên bố: "Các yêu sách hàng hải bất hợp pháp và sâu rộng ở Biển Đông gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với tự do biển, bao gồm quyền tự do hàng hải và hàng không trong vùng, tự do mậu dịch và thương mại không bị cản trở, và tự do cơ hội kinh tế cho các quốc gia ven Biển Đông."

Các hoạt động của Hải quân Mỹ diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden mô tả Trung Quốc là "đối thủ nghiêm trọng nhất" của Mỹ và vạch ra kế hoạch đối đầu với các cuộc "tấn công vào nhân quyền, sở hữu trí tuệ và quản trị toàn cầu" của Bắc Kinh.

Ông Biden cũng cho biết Washington đang "cạnh tranh gay gắt" với Trung Quốc.

Kể từ khi nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, chính quyền Biden đã tái khẳng định cam kết của mình với các đồng minh và đối tác của Mỹ trong khu vực, đặc biệt cho Philippines và Nhật Bản biết rằng các hòn đảo của họ mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đều được nằm dưới các hiệp ước phòng thủ chung buộc Washington phải bảo vệ chúng.

Trung Quốc tuyên bố các hoạt động của hải quân Mỹ ở Biển Đông làm gia tăng căng thẳng và vi phạm chủ quyền của nước này.

Sau hoạt động FONOP ở Hoàng Sa, một báo cáo trên trang web tiếng Anh chính thức của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết lực lượng hải quân và không quân PLA đã theo dõi tàu khu trục Mỹ và cảnh báo nó.

Báo cáo cho biết, việc tàu chiến xâm phạm lãnh thổ Trung Quốc đã "vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của Trung Quốc, phá hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định của khu vực, đồng thời cố ý phá vỡ bầu không khí tốt đẹp của hòa bình, hữu nghị và hợp tác ở Biển Đông."


Nguyên bản tiếng Anh:

US steps up challenges to Chinese-claimed islands in South China Sea


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét