03 tháng 3 2021

Bóc trần năm ngộ nhận về việc tăng lương tối thiểu

Một nhà hoạt động SEIU biểu tình đòi mức lương tối thiểu 15 đô la/giờ, một trong những chính sách mà các nhà nghiên cứu của F&M đã thăm dò ý kiến ​​trong cuộc khảo sát ý kiến ​​công chúng gần đây nhất của họ. (Ảnh: Stephen Melkisethian / Flickr Commons)

Marc Stier, Pennsylvania Capitol Star

03/10/2019

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Về tác giả: Marc Stier là giám đốc của Trung tâm Chính sách và Ngân sách Pennsylvania, một tổ chức tư vấn (think-tank) cấp tiến ở Harrisburg.

Trong khi việc tăng lương tối thiểu là một cuộc thảo luận tiếp tục vang dội khắp thủ đô, rõ ràng là nhiều nhà lập pháp đang e ngại về việc tăng lương lần đầu tiên trong hơn một thập niên qua. Một số nhà lập pháp đã nói với những người ủng hộ rằng họ không tin rằng thậm chí nên có một mức lương tối thiểu.

Bảng tham khảo mức lương tối thiểu, thu nhập bình quân đầu người và bầu cử 2020

Nhưng việc tăng mức lương tối thiểu không chỉ giúp người lao động có thêm vài đô la trong túi mỗi tháng. Nó không phải là sự bố thí cho những người làm công ăn lương thấp.

Nó là một phần trong nỗ lực thay đổi các quy tắc của nền kinh tế của chúng ta để những người đi làm được cải thiện hơn, đảo ngược xu hướng của 40 năm qua mà trong đó phần lớn thu nhập và của cải chạy vào túi những người rất giàu. Tăng mức lương tối thiểu sẽ giúp mang lại lợi ích cho tất cả những người đang làm việc và giúp mở rộng tầng lớp trung lưu.

Trong quá trình vận động tăng lương tối thiểu của chúng tôi trong vài năm qua, chúng tôi đã nghe thấy nhiều quan điểm  gây hiểu lầm và không chính xác lặp đi lặp lại trước những nỗ lực của chúng tôi. Chúng tôi muốn phản hồi những vấn đề phổ biến nhất trong số đó một cách nhanh chóng và ngắn gọn.


NGỘ NHẬN THỨ NHẤT: “Lương tối thiểu không bao giờ có nghĩa là một mức lương đủ sống. Nó chủ yếu dành cho những người trẻ mới bắt đầu." SAI.

Mức lương tối thiểu được thiết lập để đảm bảo rằng các công việc trả đủ để hỗ trợ các gia đình. Trong nhiều năm, nó được đặt ở mức khoảng một nửa mức lương trả cho một công nhân điển hình (mức trung đoạn).

Nhưng cả mức lương tối thiểu quốc gia và của riêng bang Pennsylvania đều giảm đến mức họ chỉ trả 30% thu nhập hàng giờ của một công nhân điển hình.

Ngày nay, gần 20% lực lượng lao động ở Pennsylvania kiếm được ít hơn 12 đô la một giờ - tức là hơn 1 triệu công nhân. Đó là quá nhiều công việc để xem tất cả đều là công việc làm huấn nghệ dành cho thanh thiếu niên. Trong số những người lao động Pennsylvania sẽ được hưởng lợi từ mức lương tối thiểu 12 đô la mỗi giờ, 90% là người lớn, 72% là người da trắng, 60% là phụ nữ, 40% có học đại học một mức nào đó và đa số làm việc toàn thời gian.

Tất cả những công nhân này đều rất quan trọng đối với các doanh nghiệp Pennsylvania cung cấp hàng hóa và dịch vụ mà chúng ta cần. Nếu chúng ta muốn họ có cuộc sống tốt, chúng ta phải tăng mức lương tối thiểu trở lại khoảng một nửa mức lương của người lao động thông thường — lên khoảng 12 đô la hiện nay và gần 15 đô la vào năm 2025.


NGỘ NHẬN THỨ HAI: “Tăng lương tối thiểu chỉ làm tăng giá hàng hóa trên diện rộng.” SAI.

Tăng lương tối thiểu có thể dẫn đến tăng giá nhỏ nhưng sẽ thấp hơn nhiều so với mức tăng lương vì ba lý do: (1) Lao động chỉ là một phần của chi phí sản xuất hàng hóa và dịch vụ. (2) Mức lương cao hơn làm giảm việc thất thoát công nhân và chi phí đào tạo mới cho các doanh nghiệp, giúp họ tiết kiệm tiền. (3) Mức lương cao hơn giúp cải thiện tinh thần và năng suất của người lao động, điều này cũng giúp họ tiết kiệm tiền.

Một nghiên cứu gần đây ở California cho thấy việc tăng mức lương tối thiểu 25 phần trăm chỉ làm tăng giá nhà hàng 1,45 phần trăm - ở một tiểu bang mà những người lao động có tiền boa (tiếp viên, phục vụ, v.v.) nhận được cùng mức lương tối thiểu như những người lao động khác. Ở Thành phố New York, mức lương tối thiểu hiện là 13,50 đô la mỗi giờ — nhưng bạn vẫn có thể mua một miếng pizza với giá 1 đô la.NGỘ NHẬN THỨ BA: “Tăng lương tối thiểu sẽ làm tổn hại đến những người hiện kiếm được 12 đô la, 15 đô la, 18 đô la một giờ.” SAI.

Khi mức lương tối thiểu tăng lên, tiền lương của những người lao động làm nhiều hơn mức lương tối thiểu mới cũng tăng theo. Các doanh nghiệp không muốn mất đi những người lao động có kinh nghiệm.

Nếu mức lương tối thiểu được tăng lên 12 đô la theo Văn phòng Tài chính Độc lập (IFO) của chính Quốc hội tiểu bang, 1,1 triệu người Pennsylvania đang kiếm ít hơn mức lương tối thiểu mới sẽ được tăng lương. Và gần một triệu người Pennsylvania hiện kiếm được hơn 12 đô la sẽ nhận được mức lương cao hơn.

So sánh lương tối thiểu giữa một số tiểu bang (Nguồn: Văn phòng Tài chính Độc lập Pennsylvania)

NGỘ NHẬN THỨ TƯ: "Tăng lương tối thiểu sẽ phá hủy các doanh nghiệp nhỏ." SAI.

Những người làm công ăn lương tối thiểu làm việc cho cả các doanh nghiệp lớn và nhỏ vì vậy mức lương tối thiểu cao hơn không gây thiệt thòi cho các doanh nghiệp nhỏ — nó thiết lập một sân chơi bình đẳng. Mức lương tối thiểu cao hơn có thể mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp nhỏ bằng cách giảm bớt đau đầu của người quản lý — giảm việc thay thế nhân công và chi phí đào tạo — và tăng năng suất của công nhân.

Và như chủ tịch ủy ban điều hành của Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ đã chỉ ra gần đây, khi người lao động được trả lương cao hơn, họ có thể chi tiêu nhiều hơn, điều này giúp ích cho các doanh nghiệp nhỏ.


NGỘ NHẬN THỨ NĂM: "Tăng lương tối thiểu sẽ dẫn đến mất việc làm." SAI.

Khi đã thấy rằng mức lương tối thiểu cao hơn không ảnh hưởng đến doanh nghiệp hoặc dẫn đến giá cả tăng cao, không có gì ngạc nhiên khi nghiên cứu cho thấy việc tăng lương có ít hoặc không ảnh hưởng đến số việc làm.

Một nghiên cứu mới (xem thêm tại đây) của hơn 750 quận cho thấy rằng việc tăng mức lương tối thiểu lên 15 đô la một giờ cho đến năm 2024 có thể sẽ tăng thu nhập nhưng không dẫn đến mất việc làm đáng kể.

Và trong nền kinh tế với tỷ lệ thất nghiệp thấp của chúng ta, bất kỳ ai bị mất việc sẽ có thể kiếm được một công việc khác — với mức lương cao hơn — một cách nhanh chóng. Một số nghiên cứu và các nghiên cứu khác phân tích dữ liệu từ năm 1979 đến giờ đã tìm thấy rất ít hoặc không có tác động của việc tăng mức lương tối thiểu đối với số công việc làm.

Trung tâm Nghiên cứu Keystone cũng phát hiện ra rằng, mặc dù mọi tiểu bang xung quanh Pennsylvania đều tăng mức lương tối thiểu, không những mức lương của công nhân ngành dịch vụ ăn uống của các bang láng giềng đã tăng nhanh, mà lượng công việc cũng tăng nhanh hơn./.


Nguyên bản tiếng Anh:

Five myths about raising the minimum wage — debunked | OpinionKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét