17 tháng 8 2020

Điều gì thực sự khiến các chuyên gia bỏ phiếu lo sợ về dịch vụ bưu chính

GETTY / PAUL SPELLA / THE ATLANTIC


Bất kể Trump nói gì, USPS có đủ tiền và năng lực để xử lý một lượng lớn các lá phiếu gửi đến. Nhưng những hạn chế mới có thể làm gián đoạn cuộc bầu cử.

  Russell Berman, The Atlantic

14/08/2020


Tổng thống Donald Trump và các đồng minh của ông có thể thành công trong việc làm suy yếu khả năng của Dịch vụ Bưu điện Hoa Kỳ trong việc xử lý sự gia tăng dự kiến ​​về số phiếu gửi qua thư vào mùa thu này. Nhưng mối đe dọa trực tiếp lớn nhất đối với việc bỏ phiếu qua thư không phải là nguồn tài trợ bị chặn.

Hôm qua Trump thừa nhận rằng ông phản đối một thỏa thuận kích cầu lớn với đảng Dân chủ một phần vì ông muốn ngăn chặn việc chuyển 25 tỷ đô la cho Bưu điện trước cuộc bầu cử. “Họ cần số tiền đó để Bưu điện hoạt động, nhận hàng triệu triệu lá phiếu này,” Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với Maria Bartiromo của Fox Business. Tuy nhiên, tổng thống không muốn bỏ phiếu qua thư nhiều hơn và ông không muốn Bưu điện có thêm tiền để lo việc đó. “Nếu chúng tôi không thực hiện thỏa thuận, điều đó có nghĩa là họ không nhận được tiền. Điều đó có nghĩa là họ không thể có bầu cử bằng thư đại trà. Điều đó có nghĩa là họ không thể có nó.”

Đảng Dân chủ coi các bình luận của tổng thống là bằng chứng rõ ràng về những gì họ đã tố cáo trong nhiều tuần: rằng Trump đang phá hoại cuộc bầu cử tháng 11 bằng cách cố tình làm suy giảm Dịch vụ Bưu chính mà thoạt nhìn có vẻ độc lập. Họ đã tấn công việc bổ nhiệm vào chức vụ tổng giám đốc bưu điện một nhà tài trợ Trump, Louis DeJoy, người đã nhanh chóng tái tổ chức lại ban lãnh đạo của Bưu điện và lập ra các biện pháp cắt giảm chi phí đã dẫn đến việc giao thư chậm hơn. Những thay đổi dịch vụ đó, chứ không phải cuộc chiến ở quốc hội về tài trợ, là cái gây lo ngại nhiều nhất cho những người ủng hộ việc bỏ phiếu bằng thư từ. Vấn đề ở đây là tính chính trực của cuộc bầu cử, mà ở một mức độ lớn phụ thuộc vào việc hàng chục triệu lá phiếu có thể giao đến các hộp thư và sau đó quay trở lại các hội đồng bầu cử một cách kịp thời cho việc đếm phiếu hay không.

“Đây là một hình thức khác của sự đàn áp cử tri mạnh mẽ đang diễn ra trước mắt chúng ta,” Đại diện Gerry Connolly của Virginia, chủ tịch tiểu ban Hạ viện giám sát Sở Bưu chính, nói với tôi.

Tuyên bố của tổng thống về các khả năng hiện có của Dịch vụ Bưu điện là không có cơ sở, theo cả bản thân cơ quan cũng như các nhà phân tích và chuyên gia bỏ phiếu bên ngoài. Dịch vụ Bưu chính đã chuẩn bị cho việc bỏ phiếu mở rộng qua thư trong nhiều tháng, trước khi đại dịch coronavirus gây ra nghi ngờ về sự an toàn của việc bỏ phiếu trực tiếp và rất lâu trước khi DeJoy nhậm chức tổng giám đốc bưu điện thứ 75 của quốc gia vào tháng 6. Cơ quan này bắt đầu tiếp cận với 11.500 quản trị viên hội đồng bầu cử vào tháng 3, và hàng trăm điều phối viên thư điện tử bầu cử khu vực thường xuyên tham khảo ý kiến ​​của các quan chức tiểu bang và quận về mọi thứ từ ngày họ dự định gửi phiếu bầu cho đến việc tự thiết kế phong bì.

Bất chấp tình hình tài chính không ổn định của Dịch vụ Bưu điện, vốn đã xấu đi trong nhiều năm, bằng cách hạch toán riêng của mình, cơ quan này có cả tiền và năng lực để xử lý một cuộc bầu cử tổng thống có khả năng phá vỡ các kỷ lục về bỏ phiếu qua thư. “Điều kiện tài chính của Dịch vụ Bưu điện sẽ không ảnh hưởng đến khả năng của chúng tôi trong việc xử lý và gửi thư bầu cử và thư chính trị,” người phát ngôn, Martha Johnson, nói với tôi. “Dịch vụ Bưu chính có đủ năng lực để điều chỉnh mạng lưới xử lý và chuyển phát trên toàn quốc của chúng tôi để đáp ứng khối lượng thư chính trị và bầu cử dự kiến, bao gồm bất kỳ khối lượng bổ sung nào có thể dẫn đến phản ứng với đại dịch COVID-19”.

Từ góc độ con số tuyệt đối, không ai trong số các chuyên gia mà tôi đã nói chuyện nghi ngờ rằng Bưu điện có thể xử lý một cuộc bầu cử qua thư, ngay cả khi mọi người trong số hơn 150 triệu cử tri đã đăng ký của quốc gia này đã bỏ phiếu của họ vào hộp thư. Như một người đã lưu ý với tôi, một cuộc bầu cử tổng thống có thể là một vấn đề lớn, nhưng về mặt bưu chính mà nói, nó không bận nhiều bằng Giáng sinh. Dịch vụ Bưu chính xử lý gần 500 triệu thư mỗi ngày và hàng năm nó xử lý hơn 3 tỷ thư chỉ trong tuần trước Giáng sinh. “Tôi không lo lắng về năng lực của họ,” Amber McReynolds, cựu giám đốc bầu cử ở Denver, người hiện đang điều hành National Vote at Home Institute, một nhóm vận động bỏ phiếu qua thư, nói với tôi.

Những người như McReynolds thay vào đó bận tâm đến những thay đổi mà DeJoy đưa ra trong vòng vài tuần sau khi tiếp quản cơ quan và các lá thư cảnh báo mà Dịch vụ Bưu điện đã gửi tới các nhà quản lý bầu cử ở một số bang nhất định. Theo một bản ghi nhớ được đưa lên báo bởi The Washington Post, tính xác thực đã được xác minh bởi Liên minh Công nhân Bưu điện Hoa Kỳ, các nhân viên bưu điện hiện được hướng dẫn để lại thư ở bưu điện thay vì thực hiện thêm các chuyến đi hoặc chờ một chuyến xe tải bị hoãn - một chỉ thị có giá trị theo lời của một quan chức công đoàn, về một sự thay đổi to tát dành cho những người man nữ nhân viên từng được huấn luyện, rằng “khi thư đến, thư sẽ đi ra ngoài”. Cơ quan cũng đang cắt giảm thời gian làm thêm giờ, mặc dù có tới 40.000 nhân viên bưu điện đã bị cách ly hoặc bị ốm vì coronavirus. Những thay đổi đã dẫn đến những lời phàn nàn về việc giao phát chậm trễ trên khắp đất nước, và những tác động có khả năng xảy ra đối với việc thu thập và chuyển phát phiếu bầu trong những ngày trước cuộc bầu cử là rõ ràng.

“Nếu các nhà cung cấp dịch vụ được thông báo rằng, vào cuối ca làm việc của bạn, bạn cần phải quay lại văn phòng ngay cả khi bạn chưa thu thập tất cả thư vào ngày hôm đó, thì có thể có những lá phiếu trong những hộp thư đó,” Tammy Patrick, một cố vấn cấp cao tại Tổ chức phi lợi nhuận Quỹ Dân chủ Voice và là người từng được Obama bổ nhiệm vào Ủy ban Quản lý Bầu cử, một hội đồng được thành lập vào năm 2013 để xác định các phương pháp hay nhất trong điều hành bầu cử. "Nếu các tài xế xe tải được thông báo, 'Bạn rời bưu điện để mang thư của ngày hôm đó đến nhà máy xử lý vào thời gian đã dự kiến, ngay cả khi tất cả các xe thu phát vẫn chưa trở lại với thư của ngày hôm đó", điều đó có thể có ảnh hưởng.”

Dịch vụ Bưu chính đã không công bố rộng rãi hoặc thậm chí xác nhận các thay đổi hoạt động. Cơ quan này từ chối để bất kỳ nhà lãnh đạo nào của mình phỏng vấn, thay vào đó chỉ trả lời các câu hỏi bằng văn bản. Johnson nói: “Mạng lưới của chúng tôi được thiết kế để xử lý sự gia tăng về khối lượng và gửi thư đó một cách kịp thời. Bà nói DeJoy đã không phân phối bản ghi nhớ mà The Post đã lên báo, nhưng bà không phủ nhận những thay đổi hoạt động mà nó mô tả.

Những người ủng hộ mà tôi đã nói chuyện không chắc chắn liệu những thay đổi đó có liên quan đến cuộc bầu cử sắp tới hay đơn giản là biểu hiện của một sự xoay chuyển vào một thời điểm kỳ khôi chỉ nhằm củng cố tình hình tài chính của cơ quan. Arthur B. Sackler, người quản lý của Liên minh Dịch vụ Bưu chính Thế kỷ 21, một nhóm kinh doanh bao gồm các công ty lớn và các hiệp hội thương mại, đang thúc đẩy Quốc hội củng cố cơ quan này: “Chưa có sự ngã ngũ về tất cả những điều này. Đây là những thay đổi lớn, và làm sao để chúng được thực hiện trong giai đoạn đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng quốc gia và với đỉnh điểm của mùa bầu cử đang cận kề?”

Mark Dimondstein, chủ tịch của Liên minh Công nhân Bưu điện Hoa Kỳ, nói với tôi rằng những thay đổi đã làm “mất tinh thần” đối với các thành viên của ông ấy. Ông ấy đã nghe báo cáo từ các nhân viên bưu điện nói rằng thư thứ Hai sẽ không chuyển đi cho đến thứ Tư và rằng ở một số khu vực pháp lý có một số ngày thư sẽ hoàn toàn không chuyển đi. “Họ sẽ yêu cầu nhân viên chuyển thư sang ngày khác,” anh nói. "Điều đó đi ngược lại DNA của chúng tôi."

Về lý do tiết kiệm chi phí của các thay đổi, Dimondstein nói thêm: “Nó không được gọi là Doanh nghiệp Bưu điện Hoa Kỳ. Nó được gọi là Dịch vụ Bưu điện Hoa Kỳ. ”

Dịch vụ Bưu điện là một cơ quan độc lập không nhận được sự phân bổ nào từ Quốc hội. Trump thậm chí còn không trực tiếp bổ nhiệm DeJoy, một cựu giám đốc điều hành hậu cần, mặc dù ông đã chỉ định các thành viên của Hội đồng thống đốc USPS đã thuê ông. DeJoy đã nói rằng ông không thực hiện chỉ đạo từ tổng thống, và trong phát biểu trước Hội đồng Thống đốc của Dịch vụ vào tuần trước (ND: một dạng Hội đồng quản trị của USPS), ông nói rằng ông và Sở Bưu chính “hoàn toàn cam kết hoàn thành vai trò của chúng tôi trong quá trình bầu cử.”

DeJoy nói: “Bất chấp mọi khẳng định ngược lại, chúng tôi không làm chậm thư bầu cử hoặc bất kỳ thư nào khác. “Thay vào đó, chúng tôi tiếp tục áp dụng một quy trình mạnh mẽ và đã được chứng minh để đảm bảo việc xử lý tất cả các thư bầu cử đúng cách.”

Nhưng các đảng viên Đảng Dân chủ cho rằng tân tổng giám đốc bưu điện thực hiện mệnh lệnh của một tổng thống đã nhiều năm cố gắng làm cho Bưu điện tăng giá cước theo cách có thể gây tổn hại cho đối tượng được cho là một trong những kẻ thù của Trump là Jeff Bezos. CNN đưa tin hôm thứ Tư rằng các biểu mẫu tiết lộ tài chính của DeJoy tiết lộ rằng anh ta có các khoản đầu tư lớn vào một đối thủ cạnh tranh của USPS, cùng với các xung đột lợi ích tiềm ẩn khác.

“Theo quan điểm của tôi, điều này đang diễn ra ngay trước mặt bạn,” Dân biểu Connolly nói. "Vậy bạn tin vào những gì bạn đang thấy hay bạn sẽ ngồi đó hy vọng vào điều tốt nhất?"

Tammy Patrick nhìn thấy những dấu hiệu rắc rối khác tại Bưu điện. Trong nhiều năm, cơ quan này đã cho phép một số bang, đặc biệt là những bang ở miền Tây đã áp dụng hình thức bỏ phiếu phổ thông qua đường bưu điện, gửi các lá phiếu bằng cách sử dụng mức phí gửi thư hàng loạt thấp hơn, thay vì trả mức phí hạng nhất đắt hơn. Dịch vụ Bưu chính luôn đẩy nhanh việc chuyển phát phiếu bầu như thể chúng là thư hạng nhất, như một phần của nỗ lực chung để “dời núi”, như cách Patrick nói, để đảm bảo chúng được chuyển đúng thời gian. Nhưng năm nay, cơ quan này đang báo hiệu rằng nó có thể không làm vậy. Cuối tháng trước, Dịch vụ Bưu điện đã gửi thư cho các nhà quản lý bầu cử ở một số tiểu bang, bao gồm Washington, Pennsylvania và Florida, cảnh báo rằng thời hạn để yêu cầu và thu lại phiếu bầu qua thư của họ “có thể không phù hợp với tiêu chuẩn chuyển phát của Dịch vụ Bưu điện”.

“Sự không phù hợp này tạo ra nguy cơ một số lá phiếu có thể không được trả lại qua đường bưu điện kịp thời để lá phiếu được kiểm theo đúng luật như chúng tôi hiểu,” lá thư gửi cho Ngoại trưởng bang Washington, bà Kim Wyman, theo một bản sao mà The Atlantic thu được. Dịch vụ Bưu điện thường khuyên cử tri yêu cầu phiếu bầu qua thư ít nhất 15 ngày trước cuộc bầu cử và gửi lại một tuần trước đó, nhưng nhiều bang cho phép cử tri yêu cầu phiếu bầu gần kề với Ngày bầu cử hơn nhiều.

Patrick nói với tôi, “Trước giờ tôi chưa bao giờ thấy Bưu điện ném bất kỳ ai vào gầm xe buýt trước đây, và giờ họ ra tay trước để đổ lỗi cho các quan chức bầu cử nếu có gì sai sót. Giai điệu năm nay rất khác." Amber McReynolds nói với tôi bức thư “có vẻ rất CYA đối với tôi.” (ND: CYA - “cover your ass", tạm dịch: “lo che khu cho sớm")

Việc bỏ phiếu bằng thư diễn ra suôn sẻ như thế nào vào mùa thu này sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào các chính sách của Dịch vụ Bưu điện. McReynolds nói với tôi rằng nhiều quản trị viên bầu cử của tiểu bang và địa phương sẽ lần đầu tiên tăng cường bỏ phiếu mở rộng qua thư và họ sẽ tùy thuộc vào việc thu hút các điều phối viên bưu điện địa phương của họ. Và các bưu điện có thể không tuân theo chỉ thị từ Washington, D.C., nếu họ tin rằng làm như vậy sẽ làm xáo trộn cuộc bầu cử. Nhân viên bưu điện cũng là cử tri và trong nhiều năm, họ đã được đào tạo để ưu tiên các lá phiếu vào thời điểm bầu cử. Patrick nói: “Ở một mức độ nào đó, họ sẽ có thể giảm thiểu và ngăn chặn phần lớn các vấn đề. "Nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ có thể bảo vệ khỏi mọi vấn đề."

Với chưa đầy hai tháng trước khi cuộc bỏ phiếu sớm bắt đầu ở nhiều bang, tình trạng hỗn loạn tại Sở Bưu chính đã khiến các đảng viên Dân chủ rơi vào thế khó xử. Họ đang đòi tiền cho USPS trong các cuộc đàm phán về kích cầu, mặc dù họ cho rằng cơ quan này có thể xử lý sự gia tăng số phiếu bầu qua thư trong năm nay mà không cần thêm tiền mặt. (Công ty dự kiến ​​sẽ không thiếu tiền cho đến năm 2021.) Connolly nói với tôi 25 tỷ đô la sẽ "xóa bỏ lập luận" rằng các động thái cắt giảm chi phí của DeJoy là cần thiết.

Tuy nhiên, đáng kể hơn, các đảng viên Đảng Dân chủ đã kêu gọi cử tri trong nhiều tháng bỏ phiếu qua đường bưu điện như một cách để tham gia một cách an toàn trong đại dịch. Bây giờ họ đang nói rằng Trump đang phá hoại Dịch vụ Bưu điện - đặt câu hỏi liệu thư tín có còn đáng tin cậy hay không.

Nó có thể hay không? Tôi hỏi Connolly. Có, anh ấy đáp. “Điều thực sự quan trọng là chúng ta không rơi vào bẫy của Trump rằng bạn không thể tin tưởng Dịch vụ Bưu điện để xử lý lá phiếu của bạn. Đó là một câu chuyện sai lầm, ”anh nói. “Không có lý do gì để tin điều đó. Có những phức tạp vì những gì DeJoy đang làm. "

Nếu có lý do cho sự lạc quan, Patrick lưu ý rằng giải pháp cho sự không chắc chắn của Dịch vụ Bưu chính phần lớn nằm trong tay các cử tri. Vì đại dịch, hầu hết các tiểu bang hiện cho phép cử tri yêu cầu phiếu bầu qua thư rất sớm và gửi chúng ra vài tuần trước ngày 3 tháng 11. “Bạn không muốn đợi,” Patrick nói. Cô ấy nói thêm, với một tiếng cười: "Đừng chờ sự may rủi!"Nguyên bản tiếng Anh:

1 nhận xét: