13 tháng 10 2020

Amy Coney Barrett có thể giải thích mối quan hệ của cô ấy với “nhóm thù ghét” chống người đồng tính không?

Trump đề cử Amy Cooney Barrett cho ghế Tối cao Pháp viện vào 26/09/2020

Thẩm phán có thể sẽ phải đối mặt với các câu hỏi về công việc của cô ta cho một tổ chức phi lợi nhuận của Cơ đốc giáo được các nhà phê bình mô tả là một nhóm chống đối người đồng tính.

Harriet Alexander, Independent

12/10/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Phiên điều trần của Amy Coney Barrett trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã bắt đầu vào thứ Hai khi người ứng cử viên hy vọng của Tối cao Pháp viện đối mặt với với những câu hỏi về sự ủng hộ của cô đối với một “nhóm thù ghét” ("hate group").

Thẩm phán 48 tuổi được biết có quan hệ với Liên minh Phòng thủ Tự do (ADF), một tổ chức phi lợi nhuận Tin lành bảo thủ có trụ sở tại Arizona, một tổ chức cho biết họ hoạt động trong việc vận động, đào tạo và tài trợ về các vấn đề "tự do tôn giáo, tôn nghiêm của cuộc sống, và hôn nhân và gia đình."

Trung tâm Luật Nghèo đói miền Nam (SPLC), một tổ chức giám sát chủ nghĩa cực đoan, mô tả ADF là một nhóm thù hận.

SPLC tuyên bố rằng ADF hỗ trợ việc tội phạm hoá trở lại các hành vi tình dục có đồng ý giữa những người LGBTQ trưởng thành; đã bảo vệ việc triệt sản người chuyển giới được nhà nước chấp thuận ở các nước khác; tuyên bố những người LGBTQ có nhiều khả năng tham gia vào tội ấu dâm; và tuyên bố rằng một "chương trình nghị sự đồng tính luyến ái" sẽ phá hủy đạo Tin lành và xã hội.

Người sáng lập của nó, Alan Sears, đã giải thích trong bài phát biểu năm 2012 trước Đại hội Gia đình Thế giới: “Trong hàng trăm trường hợp mà Liên minh ADF hiện đang đấu tranh liên quan đến chương trình nghị sự về người đồng tính này, có một điều chắc chắn: Không có chỗ cho sự thỏa hiệp với những người sẽ gọi cái ác là 'tốt'."

Michael Farris, Giám đốc điều hành và cố vấn chung cho ADF, đã tham dự buổi lễ đề cử thẩm phán tại Rose Garden ngày 26 tháng 9, mặc dù ADF đã đưa ra một tuyên bố rằng ông chưa bao giờ gặp cô Barrett.

Kể từ năm 2011, cô Barrett đã được ADF trả cho năm lần nói chuyện tại một chương trình đào tạo dành cho sinh viên luật khoa có gốc Tin lành thuộc tổ chức Blackstone Legal Fellowship.

Các khóa học mà cô Barrett đã dạy ở Phoenix và Alexandria, Virginia, giải thích “cách Chúa có thể sử dụng họ với tư cách là thẩm phán, giáo sư luật và luật sư hành nghề để giúp mở ra cánh cửa cho việc truyền bá Phúc âm ở Mỹ.”

Vào năm 2017, trong một phiên điều trần xác nhận cho chức vụ tại tòa án liên bang của cô, các thượng nghị sĩ đã chất vấn cô Barrett về công việc và cô nói rằng ban đầu cô không biết nó được điều hành bởi ADF.

Barrett nói với thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ lúc bấy giờ là Al Franken và là người nêu vấn đề, như sau: “Tôi được mời nói chuyện với tư cách là một giáo sư luật. Tôi không biết tất cả các quan điểm chính sách của ADF là gì, và tôi không có thói quen điều tra tất cả các quan điểm chính sách của một nhóm mời tôi phát biểu.”

Vào thời điểm đó, ADF là đồng tư vấn về một vụ kiện tại Tối cao Pháp viện cùng với WilmerHale, một công ty luật có uy tín.

Barrett nói, “Họ sẽ không là đồng tư vấn với ADF nếu đó là một nhóm thù ghét. Tôi đảm bảo với bạn rằng họ sẽ không phải là đồng cố vấn với KKK.”

Vào thời điểm đó, 27 nhóm LGBTQ đã phản đối cô ta vì những bình luận trong quá khứ và sự liên kết của cô với tổ chức ADF, mà họ gọi là "tổ chức hợp pháp chống LGBT cực đoan nhất ở Hoa Kỳ."

ADF đặt vấn đề với mô tả của SPLC về họ.

Jeremy Tedesco, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách truyền thông của ADF, cho biết: “Từng là một tổ chức dân quyền được tôn trọng, Trung tâm Luật Nghèo đói miền Nam đã phá hủy uy tín của chính mình vì chương trình nghị sự đảng phái trắng trợn và kế hoạch gây quỹ mất uy tín.”

Ông gọi ADF là “một trong những tổ chức vận động hợp pháp lớn nhất và hiệu quả nhất chuyên bảo vệ quyền tự do tôn giáo và quyền tự do ngôn luận của tất cả người Mỹ” và cho biết tổ chức này đã có 11 chiến thắng tại tòa án tối cao kể từ năm 2011./.Nguyên bản tiếng Anh:

Can Amy Coney Barrett explain her ties to anti-gay ‘hate group'?


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét