13 tháng 11 2020

Hai quan chức cấp cao của Bộ An ninh Nội địa bị buộc thôi việc trong khi Nhà Trắng mở rộng việc thải người

 


Con dấu của Bộ An ninh Nội địa. Hai quan chức của bộ đã bị buộc thôi việc trong tuần này và có thể sẽ có thêm nhiều cuộc bãi nhiệm. (Mandel Ngan / AFP / Getty Images)

Nick MiroffEllen Nakashima

Washington Post

Ngày 12 tháng 11 năm 2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Nhà Trắng đã buộc nghỉ việc hai quan chức hàng đầu của Bộ An ninh Nội địa (DHS) trong một cuộc thanh trừng mở rộng đối với bất kỳ ai bị nghi ngờ không tuyệt đối trung thành với Tổng thống Trump, ba người quen thuộc với việc bị trục xuất cho biết hôm thứ Năm.

Valerie Boyd, quan chức hàng đầu phụ trách các vấn đề quốc tế của  Bộ DHS, đã được yêu cầu từ chức, cũng như Bryan Ware, một phụ tá chính sách cấp cao tại Cơ quan An ninh Cơ sở hạ tầng và An ninh mạng (CISA). Các yêu cầu đến từ Văn phòng Nhân sự Tổng thống của Nhà Trắng, nơi giám đốc 30 tuổi, John McEntee, gần đây đã tăng cường nỗ lực thanh trừng những người được bổ nhiệm không thể hiện đủ lòng trung thành với tổng thống.

“Họ đang tìm kiếm sự trung thành tuyệt đối và một người từng có kinh nghiệm phục vụ các chính phủ trước đây vẫn không được coi là đủ trung thành”, một người nói với điều kiện giấu tên cho biết vì họ không được phép thảo luận về các động thái, đề cập đến các vai trò trước đây của Boyd trong chính quyền George W. Bush và Obama.

Bà Boyd, trong một lá thư từ chức do The Washington Post thu được, đã viết cho quyền thư ký của DHS Chad Wolf rằng bà hy vọng các quan chức chính phủ sẽ “hành động với danh dự” trong quá trình chuyển đổi sang nhiệm kỳ tổng thống mới. Boyd từ chối bình luận hôm thứ Năm.

Bà Boyd viết: “Tôi tin rằng những người có tư cách nên ủng hộ thể chế Tổng thống và làm việc trong đó để thông báo và tác động đến các quyết định chính sách phản ánh tốt đối với chính phủ của người dân. Niềm tin này đã được thử thách nhiều lần trong vài năm qua, và chính lời cầu nguyện nhiệt thành của tôi đã giúp tôi đã đưa ra những lựa chọn tốt nhất có thể. Tôi cầu chúc cho các bạn và các đồng nghiệp của chúng tôi trong toàn chính phủ đủ sức mạnh để hành động với danh dự trong những tháng tới."

Ông Ware từ chối bình luận về điều khoản nghỉ việc của mình khi được liên lạc vào tối thứ Năm, ông nói: “Tôi tự hào về công việc mà tôi đã làm. Tôi tự hào về những gì cơ quan đã đạt được và tự hào đã có đặc ân phục vụ đất nước.”

Người phát ngôn của Nhà Trắng từ chối bình luận, phát ngôn viên Sara Sendek của CISA cũng vậy. DHS đã không trả lời yêu cầu bình luận hôm thứ Năm.

Nhà Trắng đã loại ba quan chức cấp cao nhất của Ngũ Giác Đài trong tuần này, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Mark T. Esper. Và những vụ sa thải mới nhất diễn ra khi quan chức an ninh mạng hàng đầu của DHS, Christopher Krebs, nói với các đồng nghiệp rằng ông cũng dự kiến ​​sẽ bị Nhà Trắng sa thải bất cứ lúc nào. Vào tối thứ Năm, vẫn không rõ khi nào hoặc liệu điều đó sẽ xảy ra.

Cơ quan của ông đã cùng các quan chức bầu cử tiểu bang và địa phương đưa ra một tuyên bố hôm thứ Năm bác bỏ tuyên bố của tổng thống và những người ủng hộ rằng hệ thống bỏ phiếu và thiết bị đã bị xâm phạm trong cuộc bầu cử.

Bản tuyên bố viết: "Cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 là an toàn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Mặc dù chúng ta biết có nhiều tuyên bố vô căn cứ và cơ hội cho thông tin sai lệch về quá trình bầu cử của chúng ta, nhưng chúng tôi có thể đảm bảo với bạn rằng chúng tôi tin tưởng tuyệt đối vào tính an ninh và tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử của chúng ta và bạn cũng nên như vậy.”

Krebs không thể đưa ra bình luận hôm thứ Năm.

Các nhà lập pháp đã lên tiếng ủng hộ Krebs và kêu gọi không để ông ta bị sa thải.


Christopher Krebs, Giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng của Bộ An ninh Nội địa, điều trần trên Quốc hội vào năm 2019. (Carolyn Kaster / AP)

Dân biểu Bennie Thompson (Dân chủ, Mississippi), Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện, nói: “Người Tổng thống sắp ra đi phải để lại giới lãnh đạo của CISA - và các cơ quan và bộ phận về an ninh quốc gia khác - trong 69 ngày tới để đảm bảo an ninh và sự liên tục của các hoạt động chính phủ cho Tổng thống tân cử Biden. Và tôi kêu gọi các đồng nghiệp Đảng Cộng hòa của tôi đứng lên bảo vệ an ninh quốc gia và sử dụng bất cứ ảnh hưởng nào mà họ có để chiếm ưu thế trước tổng thống để ngăn cản sự làm rỗng ruột cơ sở hạ tầng an ninh quốc gia của chúng ta trong hai tháng còn lại của nhiệm kỳ.”

Thượng nghị sĩ Mark R. Warner (Virginia), thành viên Đảng Dân chủ cao cấp trong Ủy ban Tình báo Thượng viện, cũng bày tỏ lo ngại về khả năng Krebs bị sa thải.

Warner nói trong một tweet: “Chris Krebs đã làm rất tốt trong việc bảo vệ cuộc bầu cử của chúng ta. Ông ấy là một trong số ít những người ở Chính quyền này được mọi người từ cả hai phía kính trọng. Không có lý do nào khả dĩ để loại bỏ ông ta khỏi chức vụ. Thật sự không."

Bà Boyd từng làm việc tại Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời Tổng thống Barack Obama, và bà phục vụ trong chính quyền Trump với tư cách là phó chánh văn phòng cho Kevin McAleenan khi ông là ủy viên Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ và quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa.

McAleenan từ chức vào mùa thu năm ngoái và ông được thay thế bởi Chad Wolf tại Bộ DHS. Boyd ở lại tại trụ sở Bộ DHS trong vai trò Trợ lý Bộ trưởng, nơi bà được đánh giá cao nhưng không phải là người ồn ào ủng hộ Trump. Bà đóng vai trò chính trong việc đàm phán một loạt các thỏa thuận tị nạn với các quốc gia Trung Mỹ mà Trump đã coi là một trong những thành tựu chính sách lớn của ông.

Ông Ware đã dẫn đầu các nỗ lực nhằm tăng cường cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia chống lại các mối đe dọa an ninh mạng. Ông từng giữ vai trò Trợ lý Bộ trưởng phụ trách chính sách về không gian mạng và tính bảo toàn, đồng thời được tôn trọng về chuyên môn kỹ thuật của mình, theo các đồng nghiệp cho biết. Ông Ware đã tham gia chặt chẽ vào các nỗ lực chống lại sự can thiệp của Nga vào năm 2018./.


Nguyên bản tiếng Anh:


Bài dịch liên quan:

Cuộc bầu cử được đảm bảo an ninh nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, theo lời các quan chức chính phủ


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét