06 tháng 11 2020

Luật kiểm phiếu lại và cuộc bầu cử 2020


Cảnh bên trong một phòng kiểm phiếu tại Detroit.

Người Mỹ Gốc Việt

Các luật về thực hiện bầu cử, gồm cả điều kiện và cách thức đếm phiếu lại, là luật tiểu bang và mỗi bang mỗi khác.

Khi kết quả đếm phiếu tại các bang đang được cập nhật và Biden đang giành được trong từng giờ, Trump liên tục đưa ra các tuyên bố sai sự thật. Chiến dịch Trump trong các ngày qua đã khởi kiện đòi ngưng đếm phiếu tại một số bang đang bị Biden theo sát nút như Michigan, Pennsylvania và Georgia. Các vụ kiện phần lớn nhận phán quyết vô giá trị bởi các tòa. Hành động pháp lý kế tiếp của chiến dịch Trump là yêu cầu đếm phiếu lại tại một số tiểu bang. Bên dưới là tóm lược về luật liên quan việc đếm phiếu lại ở một số bang liên quan mà kết quả chưa chung cuộc hoặc chưa được hoàn toàn chấp nhận từ phía Trump:

Biden đang dẫn trước tại một số bang quan trọng vào ngày 6/11.

Georgia

Luật Georgia cho phép bên thua phiếu được yêu cầu đếm phiếu lại nếu độ khác biệt là dưới 0.5%. Thời hiệu cho yêu cầu là trong vòng hai ngày sau khi kết quả được ngoại trưởng bang xác nhận.

Georgia có tổng số phiếu bầu khoảng 5 triệu, gồm khoảng 50 nghìn phiếu chưa kiểm.  Biden đang dẫn trước chỉ khoảng hơn 4.000 phiếu, không thể nào có kéo giãn khoảng cách đủ mức 0.5% yêu cầu -  tức cỡ 25.000 - để chặn việc đòi đếm phiếu lại. Ngoại trưởng bang Brad Raffensperger sáng nay (6/11) đã tuyên bố “rất có thể” phải đếm phiếu lại.


Pennsylvania:

Luật Pennsylvania khá dễ dàng cho việc tái kiểm. Nó buộc ngoại trưởng bang phải yêu cầu tái kiểm phiếu nếu sự khác biệt là dưới 0.5%. Thời hiệu là 5pm ngày 12/11 và việc tái kiểm phải hoàn tất chậm nhất là ngày 24/11.

Với tổng số phiếu khoảng 6,5 triệu trong đó còn khoảng 150 nghìn phiếu chưa kiểm trong hôm nay, Biden sẽ cần đạt mức chênh lệch khoảng trên 30 nghìn phiếu để vượt mức 0.5%. Với độ chênh lệch hiện tại hơn 13 nghìn, Biden cần nhận được khoảng 55-60% trong số phiếu còn lại. Đó là điều rất có thể đạt được khi phần lớn các phiếu đang được kiểm là phiếu gửi vào bằng thư thiên về Dân chủ. 


Arizona
Luật Arizona cho phép yêu cầu đếm phiếu lại nếu độ khác biệt là 0.1%.

Arizona có tổng số phiếu khoảng 3 triệu, gồm gần 300 nghìn phiếu chưa kiểm. Biden chỉ cần dẫn trước khoảng hơn 3 nghìn phiếu để vượt mức 0.1% cần thiết. Hiện Biden đang dẫn trước gần 40 nghìn phiếu tại đây, như vậy việc đếm phiếu lại sẽ không xảy ra tại đây.


Michigan

Luật Michigan cho phép yêu cầu đếm phiếu lại nếu có mức chênh lệch dưới 2.000 phiếu. Ứng cử viên cũng có thể yêu cầu đếm phiếu lại nếu họ tin rằng có gian lận hoặc có một sai phạm mà việc đếm phiếu lại “có thể có cơ hội hợp lý để giành lại chiến thắng.” Thời hiệu là 40 tiếng sau khi hoàn tất kiểm phiếu. Dầu các hãng tin đều dự phóng Biden thắng tại Michigan, việc kiểm phiếu hiện chưa hoàn tất.

Michigan có tổng số phiếu khoảng 5,5 triệu và đã hoàn tất được 99% việc đếm phiếu. Hiện Biden đang dẫn trước gần 150 nghìn phiếu, quá xa so mức 2,000 phiếu. Trump vẫn có thể yêu cầu đếm phiếu lại bằng nại rằng có sai phạm trong việc kiểm phiếu. Hiện có khả năng rất cao sẽ có yêu cầu đếm phiếu lại tại đây, không phải vì một cơ hội thay đổi kết quả mà nhằm tạo ra thêm nhiều ngờ vực về cuộc bầu cử.


Nevada

Bang này cho phép người thua phiếu có thể yêu cầu đếm phiếu lại trong vòng ba ngày làm việc từ khi có kết quả cuối cùng, và không cần điều kiện. Tuy nhiên, họ phải chịu chi phí cho việc đếm phiếu lại trừ khi việc này làm đảo ngược kết quả.

Nevada có tổng số phiếu khoảng 1,3 triệu, gồm khoảng hơn 100 nghìn chờ đếm. Hiện Biden có khoảng cách khá an toàn với hơn 20 nghìn phiếu, có lẽ Trump sẽ không yêu cầu đếm phiếu lại ở đây, trừ khi chiến dịch Trump còn dư quá nhiều tiền để phung phí và tạo thêm lộn xộn.  


Wisconsin

Wisconsin cho phép yêu cầu đếm phiếu lại nếu mức chênh lệch là dưới 1% tổng số phiếu. Thời hiệu là 5pm ngày hôm sau sau khi có kết quả.

Wisconsin có tổng số phiếu khoảng 3,2 triệu và hiện ở mức 99% hoàn tất. Với mức dẫn trước đáng kể với hơn 20 nghìn phiếu, Biden vẫn không có đủ 1% chênh lệch như đòi hỏi để tránh việc đòi đếm phiếu lại của Trump./.
Nguồn tham khảo:

How recounts work in Georgia, Wisconsin and other key states

US election 2020 results live: Joe Biden narrowly ahead of Donald Trump as count continues

Presidential recount request “easy to do” in MI, says expert


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét