17 tháng 12 2020

Ivanka Trump tranh đua với cha để xem họ có thể giết bao nhiêu người bằng COVID-19

Ivanka Trump (Ảnh: Asahi Shimbun / Getty Images)


Đệ nhất tiểu thư, một “
nhà dịch tễ học nổi tiếng”, không nghĩ rằng việc đóng cửa là “có cơ sở khoa học”. 

Bess Levin, Vanity Fair

16/12/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Như bạn có thể giờ đã nghe đến, một trong những lý do chính khiến COVID-19 có thể có được chỗ đứng ở Hoa Kỳ là vì cách tiếp cận của Donald Trump đối với vi rút là nói dối một cách không biết xấu hổ về nó khi nó lây lan khắp đất nước. Sau khi dịch bệnh có ở đây, vô số người đã mất mạng vì tổng thống đã, trong số những thứ khác, để cho Jared Kushner đóng vai trò quan trọng trong phản ứng của chính phủ đối với cuộc khủng hoảng, bao gồm cả việc loại bỏ các bác sĩ và nhà khoa học ra khỏi quy trình và kể như tuyên bố sứ mệnh đã hoàn thành vào hồi tháng 4, trước khi có thêm 260.000 người chết và con số còn tiếp tục tăng. (Cũng gây hại không ít: nhiều cuộc biểu tình của tổng thống với hàng ngàn người chen chúc và hầu như không đeo khẩu trang khi ở gần nhau, cũng như tất cả các sự kiện siêu lây nhiễm khác của ông.) Tất cả những điều đó có nghĩa là, không ai tên Kushner hoặc Trump nên được phép có bất kỳ ý kiến ​​nào khi nói đến các biện pháp COVID-19 của Hoa Kỳ, một bản ghi nhớ mà cô đệ nhất tiểu thư Ivanka Trump dường như không nhận được.

Đúng vậy, nhà dịch tễ học nổi tiếng Ivanka Trump đã lên tiếng chê bai các vụ đóng cửa khi đất nước có lẽ sẽ hứng chịu khoảng 450.000 người chết được ước tính đến ngày 1 tháng 2, một con số phần lớn có thể được đổ lỗi cho người chồng và người cha ngốc nghếch của cô. Trong khi việc đóng cửa chắc chắn đã gây ra tác động thảm khốc đối với nhiều doanh nghiệp, đất nước sẽ không ở vị trí như bây giờ nếu chính quyền Trump đã thực hiện bất kỳ bước cần thiết nào để giải quyết thỏa đáng vấn đề — cả từ quan điểm sức khỏe cộng đồng và quan điểm kinh tế — hoặc thực hiện bất cứ điều gì để ngăn chặn sự lây lan của vi rút. (Như Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nói với CNN vào tháng 10, "Chúng tôi sẽ không kiểm soát đại dịch.") Nhân tiện cũng nên nhắc, Ivanka đã vi phạm các hướng dẫn của liên bang về việc lưu trú trong nhà vào tháng 4, chắc vì ngôi nhà rộng 8.200 foot vuông của cô có dường như đã trở nên quá chật chội.

Nhà khoa học và giảng viên nghiên cứu truyền thông thuộc Đại học New York (NYU) là Justin Hendrix đã tweet về đệ nhất tiểu thư: “Sẽ không có những chuyện như thế này xảy ra nếu quý vị đã lắng nghe các nhà khoa học ngay từ đầu. Nhưng quý vị đã không làm và bây giờ… hàng trăm nghìn người đã chết và những thứ đang diễn ra trong các cộng đồng địa phương có vẻ hỗn loạn. Đừng đổ lỗi cho họ về chuỗi sự kiện mà quý vị bạn đã bắt đầu.” Tổ chức giám sát Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức Chính phủ (CREW) tại Washington đáp lời: “Chúng ta sẽ không bao giờ ngạc nhiên khi giữa trận đại dịch tồi tệ nhất trong một thế kỷ, những cố vấn thân cận nhất của tổng thống, thay vì là các bác sĩ và nhà khoa học, lại là cô con gái chủ sở hữu thương hiệu thời trang với anh chồng địa chủ các khu nhà ổ chuột của cô ấy. Đây là lý do tại sao chúng ta cần có các luật chặt chẽ hơn về chế độ gia đình trị." (Thực ra, Ivanka là một cựu chủ sở hữu thương hiệu thời trang, cô đã đóng cửa thương hiệu hàng quần áo của mình vào năm 2018 để tập trung vào công việc của cô ấy tại Nhà Trắng ... tốt, nhưng chả rõ cô ta làm gì ở đó.)

Không có gì ngạc nhiên khi Ivanka, người được biết đến với việc tweet những điều nhảm nhí thiếu ngữ cảnh mà chắc cô nghĩ sẽ giúp ích cho hình ảnh của mình, khi nói đến các chủ doanh nghiệp nhỏ mà cô cho là rất quan tâm, đã không đề cập đến việc chính quyền Trump đã chọn không gia hạn các chương trình cho vay khẩn cấp mang lại lợi ích cho chính những người đó. Hoặc Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin, tất nhiên với sự ưng thuận của cha cô, đã chuyển hàng trăm tỷ đô la được phân bổ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào một tài khoản mà người kế nhiệm của ông không thể đụng đến nếu không có sự chấp thuận của Quốc hội. Hoặc việc các doanh nghiệp của Trump và Kushner được cho là đã nhận được hàng triệu USD trong các khoản vay PPP, trong khi họ chỉ giữ một số ít nhân viên trong quỹ lương. Ôi, quả là một sự giám sát trung thực!


Nguyên bản tiếng Anh:

Ivanka Trump Faces Off With Father to See How Many People They Can Kill With COVID-19


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét