04 tháng 12 2020

Một y tá và cả gia đình của cô đã mắc bệnh covid-19. Nó bắt đầu với một chuyến cho quá giang ‘vị tha’ của bà mẹ.

Sofia Burke: “Mẹ tôi đã mất cảnh giác trong một khoảnh khắc - chỉ một khoảnh khắc. Và trong khoảnh khắc chóng vánh đó, cả gia đình tôi đã bị ảnh hưởng."

Andrea Salcedo, Washington Post

04/12/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Khi Sofia Burke ngả người trên giường bệnh trong tuần này, cô ấy ôm chặt mặt nạ dưỡng khí vào mặt trong khi giải thích lòng tốt của mẹ cô ấy đối với những người khác đã dẫn đến việc cô y tá New Jersey mắc bệnh coronavirus như thế nào.

Mặc dù đã tuân theo tất cả các hướng dẫn về sức khỏe và an toàn trong nhiều tháng, Burke không biết rằng mẹ của cô, bà Dora Matias, vào tháng trước đã cho quá giang một người bạn lớn tuổi đã cho bà biết là đang bị cảm lạnh. Đến Lễ Tạ ơn, chuyến cho đi nhờ “vị tha” đó với người bạn đồng hành đang bị ho đã khởi đầu cho cái mà Burke gọi là sự kiện “siêu lây lan” trong đại gia đình của cô.

Cô Burke, 43 tuổi, nói với Don Lemon của CNN hôm thứ Tư, “Mẹ tôi đã mất cảnh giác trong một khoảnh khắc - chỉ một khoảnh khắc.” Cô dừng lại để lấy lại hơi thở và nói, "Và trong khoảnh khắc chóng vánh đó, cả gia đình tôi đã bị ảnh hưởng."

Bây giờ, vài tuần sau khi chuyến đi đó, cô Burke và bảy thành viên khác ở cùng ngôi nhà của cô tại Elmwood Park, New Jersey, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus, theo WPIX. Ông Otto Bowless, người cha 93 tuổi của cô, đã qua đời vào tuần trước vì biến chứng covid-19, theo tin được đưa trước tiên bởi NorthJersey.com.

https://twitter.com/CNNTonight/status/1334355128569225216

Trường hợp này cung cấp thêm một dữ kiện về việc làm thế nào toàn bộ một đơn vị gia đình có thể bị bệnh tật và tàn phá trong một đại dịch đã giết chết hơn 275.000 người Mỹ. Đầu năm nay, virus đã giết chết một bà mẹ và ba con trai của bà ở New Orleans. Ở New Jersey, một bà mẹ 73 tuổi, ba trong số 11 đứa con và em gái của bà đã chết vì biến chứng covid-19, theo New York Times.

Cô Burke, người y tá đã điều trị cho các bệnh nhân Covid trong đợt đại dịch đầu tiên ở New Jersey, nói với WPIX rằng cả bà Matias mẹ cô và người bạn của bà đều đeo khẩu trang bên trong xe, và họ có hạ cửa sổ xuống để thông gió hơn.

Nhưng ngay sau chuyến đi đó, mẹ của Burke bắt đầu có các triệu chứng. Burke nói với NorthJersey.com rằng cô đã cách ly trong phòng với con trai mình, nhưng cả hai đều nhiễm virus.

Burke nói với tờ báo địa phương: “Chúng tôi đã cố gắng đeo khẩu trang trong nhà và làm mọi cách để giữ an toàn cho cha tôi. Nhưng hết người này đến người khác trong nhà cô đổ bệnh.

Chồng cô, anh Brian, 43 tuổi, nói với tờ báo: “Loại virus này rất dễ lây lan. Hầu như không có cách nào để ngăn chặn việc lây lan nó.”

Chồng của Burke đã may mắn mắc chỉ nhiễm vi rút nhẹ, với các triệu chứng bao gồm sốt và mệt mỏi. Các triệu chứng nhẹ cũng được biểu hiện bởi người em trai 29 tuổi, con gái 20 tuổi và con trai 6 tuổi của cô.

Nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy. Mẹ của Burke đã trải qua sáu ngày tại bệnh viện và hiện đang ở nhà để hồi phục bằng oxy bổ sung. Cùng ngày bà Matias được xuất viện, tình trạng của cha cô trở nên tồi tệ hơn. Ông cụ Bowless được đưa vào bệnh viện sau khi cảm thấy khó thở. Ông qua đời ngày 23 tháng 11 sau khi thở máy trong một tuần, theo tin của NorthJersey.com.

Con gái 2 tuổi của Burke, Elena, bị bệnh tiểu đường, cũng được đưa đến phòng cấp cứu vì các cơn sốt cứ tái diễn, nhưng cô bé không được nhập viện. Ngay sau đó, Burke được đưa vào bệnh viện, nơi cô được chẩn đoán bị viêm phổi và được đeo mặt nạ để tăng lượng oxy.

Burke nói với tờ báo địa phương rằng cô ấy dự kiến ​​sẽ ở lại bệnh viện trong vài ngày nữa vì cô ấy vẫn chưa thể tự thở. Cô ấy nói với WPIX mỗi khi tháo mặt nạ ra, mức oxy của cô ấy giảm xuống dưới 80 hoặc 70.

Cô Burke nói với Lemon của CNN hôm thứ Tư: “Ngay bây giờ, tôi cảm thấy như mọi thứ như bị cuốn trôi ngay dưới chân mình theo đúng nghĩa đen.”

Cô y tá này cho biết thông điệp của cô dành cho những người đang bất chấp các hạn chế về coronavirus và thúc đẩy các doanh nghiệp mở cửa trở lại là bạn không thể đặt giá tiền lên mạng sống của những người thân yêu.

“Bạn có muốn cùng gia đình sống sót vượt qua, khỏe mạnh mà không bị tổn thương thần kinh, mà không bị ngạt thở không?” Burke hỏi. “Bạn chắc không muốn tiêu số tiền mình có cho các đám tang và chôn cất người thân của mình.” ./.


Nguyên bản tiếng Anh:

A nurse and her entire family contracted covid-19 under one roof. It started with a ‘selfless’ car ride.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét