13 tháng 1 2022

Cuộc phỏng vấn của NPR với cựu Tổng thống Donald J TrumpBên dưới là bản dịch cuộc phỏng vấn ông Cựu Donald J Trump thực hiện bởi phóng viên Steve Inskeep của đài NPR vào hôm 11/1/2022. Cuộc phỏng vấn dự trù 15 phút đã bị cắt ngắn xuống còn cỡ 9 phút khi Trump bỏ ngang vì Steve hỏi dồn về chuyện bầu cử. Trong bản dịch, tôi cố gắng theo sát nguyên văn, nên có những chỗ đọc hơi khó hiểu. Mời đọc lời bàn của Mao Tôn Phương ở cuối bản dịch bài phỏng vấn.

________________

Cựu Tổng thống Donald J Trump: Alô.

Steve Inskeep: Chào ngài Tổng thống.

DJT: Xin chào, Steve, bạn có khỏe không?

Steve: Tôi cũng ổn. Cảm ơn ông đã dành thời gian hôm nay. Thật tuyệt khi được nói chuyện với ông.

DJT: OK. Chắc chắn rồi. Chắc chắn rồi.

Steve: Có thể ông không biết điều này, nhưng chúng tôi đã mời ông tham gia chương trình lần đầu tiên vào năm 2015, vì vậy thật tuyệt khi bây giờ được ông nhận lời.

DJT: Tuyệt vời. Chà, tôi đoán là tôi - tôi đã may mắn khi không nhận lời khi đó phải không? Nhưng không sao đâu.

Steve: Có lẽ vậy. Có lẽ vậy, nhưng ông -

DJT: Chúng ta sẽ phát trực tiếp chứ, Steve? Có phải chúng ta, -

Steve: Không, chúng ta - không, chúng ta sẽ không phát trực tiếp. Cái này được ghi âm trước, và -

DJT: OK, cũng được.

Steve: Và tôi đã hứa sẽ gói gọn trong khoảng 15 phút, vì vậy tôi sẽ cố gắng hết sức để làm điều đó.

DJT: Tốt lắm. Tốt lắm, Steve.

Steve: Vậy chúng ta hãy đi ngay vào vấn đề? Tôi có rất nhiều điều để bàn. Còn rất nhiều điều cần đề cập, nhưng tôi muốn bắt đầu ngắn gọn về đại dịch. Ông sẽ đưa ra lời khuyên nào cho những người Mỹ chưa chịu chích ngừa?

DJT: Ồ, trước tiên, việc bắt buộc chích ngừa đang thực sự làm tổn thương đất nước chúng ta. Nào, đó là lời khuyên cho chính quyền nhiều hơn là cho người dân Mỹ. Rất nhiều người Mỹ không ủng hộ điều đó, và điều đó đang làm tổn thương đất nước chúng ta. Nó gây tổn hại rất nặng nề đến nền kinh tế của chúng ta. Và vì là một người rất - một người tự hào đã bình phục rất tốt nhờ liệu pháp điều trị, vắc xin và mọi thứ khác và đã hoàn thành được chúng trong thời gian kỷ lục, bạn biết đấy, tôi - tôi có rất nhiều điều để nói về chủ đề này. Và một trong những điều tôi nói là họ phải bắt đầu quảng bá và làm cho các liệu pháp điều trị trở nên sẵn có hơn, bởi vì chúng tôi cũng có những phương pháp trị liệu tuyệt vời, ngoài vắc-xin.

Steve: Tuy nhiên, lời khuyên về các loại vắc-xin là gì?

DJT: Nhưng còn liệu pháp điều trị –

Tôi khuyên bạn nên dùng vắc-xin, nhưng tôi nghĩ đó phải là sự lựa chọn của cá nhân. Ý tôi là, nó phải là tuỳ vào cá nhân, nhưng tôi khuyên bạn nên chích ngừa. Nhiều người khuyến cáo chích ngừa. Và nếu một số người không muốn, họ không cần phải chích. Đó không thể là chuyện bắt buộc, như đã có những bày tỏ. Và tôi nghĩ điều đó rất quan trọng. Riêng cá nhân tôi đã cảm thấy rất thoải mái khi được chích ngừa. Tôi hoàn toàn không có bị phản ứng gì.

Steve: ông có nghĩ rằng đại dịch sẽ tiếp tục khi mà còn hàng triệu người không chọn chủng ngừa?

DJT: Tôi nghĩ rằng nó sẽ bị giảm dần dần. Bạn biết đấy, có rất nhiều người đã bị mắc bệnh này, nếu bạn nhìn vào những con số. Tôi không biết tại sao họ lại chích vắc-xin cho gần như hết thảy, trừ khi họ ở một độ tuổi nhất định và họ có một số vấn đề nhất định, có thể đó là cao huyết áp -

Steve: Vâng.

DJT: - hay là bệnh tiểu đường và, bạn biết đấy, có nhiều thứ đặc biệt. Nhưng, bạn biết đấy, chúng tôi - chính quyền phải bắt đầu ghi công cho những người mắc bệnh dịch Tàu - hay gọi nó là gì bạn muốn. Nhưng nó đến từ nước Tàu, và đó là một thảm họa cho thế giới, khi -

Steve: Mọi người có thể - tôi muốn đề cập rằng mọi người có thể được bị tái nhiễm, nhưng tôi muốn quay sang vấn đề khác. Nam Dakota --

DJT: Ừa, họ có thể bị. Họ có thể bị lại. Nhưng nói chung, nó sẽ không tệ lắm.

Steve: Cho tôi hỏi về một mẩu tin khác ở đây, mà tôi nghĩ ông có biết. Thượng nghị sĩ South Dakota là Mike Rounds đã xuất hiện trên ABC vào cuối tuần qua. Ông ấy đã nói về cuộc bầu cử năm 2020 và cũng đề cập đến chiến dịch tranh cử 2022 hiện đang bắt đầu. Chúng ta hãy cùng lắng nghe.

Thượng nghị sĩ Mike Rounds: "Đơn giản là chúng ta trong tư cách là những đảng viên Cộng hòa đã không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử cho chức tổng thống. ... Và đơn giản nếu chúng ta nhìn lại và nói với người dân của chúng ta rằng đừng bỏ phiếu, bởi vì, bạn biết đấy, có gian lận đang diễn ra, thì chúng ta sẽ tự đặt mình vào trong một bất lợi lớn."

Steve: Có vài điều cần hỏi ở đó, thưa Tổng thống. Hãy bắt đầu với khía cạnh chính trị. Có phải là một bất lợi cho Đảng Cộng hòa khi tiếp tục nói về cuộc bầu cử 2020 vào năm 2022?

DJT: Không, tôi nghĩ đó là một lợi thế, vì nếu không thì họ sẽ làm lại vào năm 22 và 24. Và ông Rounds đã sai về điều đó, hoàn toàn sai. Nếu bạn nhìn vào các con số, nếu bạn nhìn vào những phát hiện ở Arizona, nếu bạn nhìn vào những gì đang diễn ra ở Georgia, Pennsylvania và Wisconsin, và nhân đây hãy nhìn vào Wisconsin - họ đang phát hiện những thứ mà không ai nghĩ là có thể. Đây là một cuộc bầu cử đồi bại.

Steve: Tôi chỉ cần nhắc đến Doug Logan - để kể tên một trong những tiểu bang mà ông vừa nêu - Doug Logan, người điều hành cuộc kiểm toán ở Arizona do các đồng minh của ông thiết lập, đã không phát hiện ra vấn đề nghiêm trọng. Đây là một câu trích dẫn. "Các lá phiếu đã được cung cấp cho chúng tôi để đếm tại Coliseum tương ứng rất chính xác với số phiếu bầu chính thức." Ông ta nêu ra một loạt các vấn đề về quản lý nhưng không tìm ra một vấn đề nào có thể thay đổi kết quả cả.

DJT: Các lá phiếu có thể tương ứng, nhưng hãy nhìn vào các lá phiếu. Số phiếu bầu không có nghĩa lý gì. Vấn đề là ai đã ký vào các lá phiếu, những lá phiếu đó đến từ đâu. Những gì bạn thực sự phải làm trên báo cáo đó là xem xét các phát hiện. Và những phát hiện là khủng khiếp đối với Arizona. Chúng khủng khiếp như chưa từng thấy trước đây -

Steve: Tại sao - tại sao ông -

DJT: - Và các tiểu bang khác cũng tệ như vậy.

Steve: Vậy tại sao các quan chức Đảng Cộng hòa ở Arizona lại chấp nhận kết quả đó?

DJT: Bởi vì họ là RINO (tức là Cộng hoà chỉ trên danh nghĩa), và thành thật mà nói, rất nhiều người đang đặt câu hỏi về điều đó. Tại sao họ như vậy? Họ đã chiến đấu rất kiên cường, những người dân Quận Maricopa. Và mọi người không hiểu nó, bởi vì tất cả những gì bạn phải làm là xem xét những phát hiện.

Và, bạn biết đấy, một số trong những người đó đã đến trước Quốc hội cách đây không lâu, và họ đã bị nướng bởi Dân biểu Biggs. Bạn nên xem lời khai của họ. Họ không thể trả lời bất cứ điều gì. Ông ấy đã khiến họ trông như những kẻ ngốc. Họ không thể trả lời đến một câu. Họ đứng dậy và đưa ra một tuyên bố đẹp đẽ. Và rồi đến phần chất vấn, tại sao thế này? Tại sao thế kia? Còn những phiếu bầu này thì sao? Còn những phiếu bầu kia thì sao? Họ trông giống như những kẻ hoàn toàn ngu ngốc.

Steve: Hãy để tôi đọc cho ông một số trích dẫn ngắn. Đầu tiên là của một trong các thẩm phán, một trong 10 thẩm phán mà ông bổ nhiệm, người đã có phán quyết về việc này. Và có rất nhiều thẩm phán liên quan, nhưng 10 người trong số đó là của ông bổ nhiệm. Brett Ludwig, Thẩm phán Tòa án quận Liên bang tại Wisconsin, người được ông đề cử vào năm 2020. Ông ấy  chủ trì vụ kiện, và ông ấy nói, trích dẫn, "Tòa án này cho phép nguyên đơn có cơ hội đưa ra vụ kiện của mình, và ông ta đã thua vì thiếu cơ sở pháp lý.”

Một trích dẫn khác đến từ Kory Langhofer, luật sư của ban vận động của chính ông ở Arizona, phát biểu ngày 12/11/2020, trích dẫn, "Chúng tôi không cáo buộc gian lận trong vụ kiện này. Chúng tôi không cáo buộc bất kỳ ai ăn cắp cuộc bầu cử." Và Rudy Giuliani, luật sư của ông, ngày 18/11/2020 đã phát biểu tại Pennsylvania, xin trích dẫn, "Đây không phải là một vụ gian lận." Các luật sư của chính ông không có bằng chứng về gian lận, họ nói trước tòa rằng họ không có bằng chứng về gian lận và các thẩm phán đã ra phán quyết chống lại ông trên vì sự vô căn cứ của các đơn kiện của ông trong mọi lần.

DJT: Lúc đó còn quá sớm để hỏi về gian lận và nói về gian lận. Rudy nói vậy bởi vì thực tế là nó còn rất sớm - bởi vì rõ ràng lúc đó là rất, rất - đó là một thời gian dài trước đây. Những điều đã được phát hiện ra còn hơn cả những gì mọi người nghĩ, những gì mọi người cảm thấy và những gì mọi người tìm thấy.

Nhắc đến Langhofer, tôi không đồng ý với ông ta trong với tư cách là một luật sư. Tôi không nghĩ ông ta là một luật sư giỏi đáng để thuê. Tôi không biết chiến thuật của ông ta là gì, nhưng tôi chỉ nói thế này: Bạn hãy nhìn vào kết quả. Bạn nhìn vào số phiếu bầu. Hãy tới Detroit và chỉ cần tự hỏi, có đúng là có nhiều phiếu bầu hơn số cử tri không? Nhìn vào Pennsylvania. Nhìn vào Philadelphia. Có đúng là số phiếu bầu nhiều hơn số cử tri không?

Steve: Sẽ không đúng nếu nói rằng có nhiều -

DJT: Cái gì? Đó là một điều hóc búa để -

Steve: Điều đó không đúng.

DJT: Đó là một vấn đề khá hóc búa.

Steve: Sẽ không đúng nếu nói rằng có nhiều phiếu hơn cử tri. Đã từng có một kết quả sơ khởi. Tôi đã lưu ý rằng ông đã nói về điều này lúc vận động tranh cử và ông đã nói, theo báo chí tường trình, điều này là đúng. Tôi nghĩ rằng chính ông cũng biết rằng đó là một báo cáo sơ khởi đã được sửa chữa sau đó.

DJT: Chà, bạn hãy nhìn vào việc đó. Bạn hãy nhìn vào Detroit. Trên thực tế, họ thậm chí còn gặp khó khăn để phê chuẩn kết quả vì nó quá mất cân bằng. Họ gọi nó là mất cân bằng. Vì vậy, bạn hãy nhìn việc đó. Bạn biết sự thật mà Steve, và cuộc bầu cử này là một cuộc bầu cử gian lận.

Steve: Tại sao ông nghĩ rằng đại đa số các đồng minh của ông tại Thượng viện Hoa Kỳ không đứng sau lưng ông? Chính Mike Rounds đã tuyên bố như vậy.

DJT: Bởi vì Mitch McConnell là một đứa tồi. Và thẳng thắn mà nói, nếu Mitch McConnell là người của phía bên kia và nếu Schumer được đặt vào vị trí của ông ta, ông ấy (ý nói Schumer) sẽ tranh đấu trên việc này như bạn chưa từng thấy trước đây. Ông ấy sẽ phải tranh đấu với việc này, bởi vì khi bạn nhìn vào nó, và việc này còn lâu - còn lâu mới kết thúc. Bạn hãy nhìn vào những gì đang diễn ra bây giờ ở Pennsylvania. Hãy xem những gì đang xảy ra ở Wisconsin. Bạn chỉ cần nhìn xem.

Bây giờ, chúng ta đã có rất nhiều vụ kiện mà các thẩm phán không nghe ông ta (ND: chả hiểu ý nói ông nào!). Chúng tôi đã có một vụ kiện ở Nevada rất tốt. Bạn đọc các bài báo đi. Không thể tưởng. Vị thẩm phán thậm chí từ chối không lắng nghe nó. Chúng tôi đã có nhiều vụ kiện. Trên thực tế, họ nói, và tôi không thể làm chứng bởi vì nó trải qua rất nhiều hệ thống, rất nhiều hệ thống khác nhau. Nhưng họ nói, và họ nói rất mạnh mẽ, các thẩm phán chỉ - không ai thực sự có cơ hội để xem xét. Hãy nhìn vào Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. Họ từ chối lắng nghe vụ kiện. Và tôi đoán đã có 19 tiểu bang khởi kiện -

Steve: Họ nói rằng, không có căn cứ để phải xem xét vụ kiện đó. Đúng như vậy. Tôi có thể chỉ hỏi rằng -

DJT: Ừa, không căn cứ, tôi biết, không căn cứ. Vậy chắc là tổng thống Hoa Kỳ (ý nói Joe Biden?) cũng không có căn cứ. Vì vậy, tôi muốn tự mình nộp hồ sơ kiện. Họ nói, "Thưa ông, ông không có căn cứ." Tôi nói, "Chờ chút. Tôi là tổng thống Hoa Kỳ. Bọn họ vừa gian lận một cuộc bầu cử." Hàng trăm nghìn phiếu bầu ở các bang khác nhau. Họ vừa gian lận một cuộc bầu cử. Chúng tôi đã nhận - chúng tôi nhận được một số phiếu bầu mà tôi nghĩ bạn sẽ đồng ý - không có tổng thống đương nhiệm nào có được số phiếu bầu như tôi. Không có tổng thống đương nhiệm nào đã từng có được -

Steve: Rất nhiều phiếu bầu. Đúng. Trong - rất nhiều - ông -

DJT: Không có tổng thống đương nhiệm nào. Bạn tin không - tôi thì - không ai tin. Bạn nghĩ rằng Biden đã nhận được 80 triệu phiếu bầu? Vì tôi không tin.

Steve: Đúng là - đúng là ông có nhiều phiếu hơn bất kỳ tổng thống đương nhiệm nào trong cuộc bầu cử mà bạn đã tranh chấp.

DJT: Ý bạn là ông ấy chỉ ngồi trong tầng hầm của ông ấy mà nhận được. Ông ấy nhận được 80 (triệu) - tại sao ông ấy không thể  - vậy thì sao Biden -

Steve: Nếu tôi có thể, thưa Tổng thống, thưa Tổng thống.

DJT: Hãy để tôi hỏi bạn câu hỏi này. Tại sao Biden không thể thu hút 20 người cho một đám đông? Tại sao khi ông ấy đi diễn thuyết ở nhiều địa điểm khác nhau, không ai đến xem mà đột nhiên ông ấy nhận được 80 triệu phiếu bầu? Không ai tin điều đó, Steve. Không ai tin điều đó.

Steve: Nếu ông tha thứ cho tôi, có lẽ vì cuộc bầu cử là về ông. Nếu tôi có thể tiếp tục hỏi, liệu ông sẽ nói với đảng Cộng hòa vào năm 2022 rằng họ phải dấn vào vụ việc của ông trong cuộc bầu cử vừa qua để được ông ủng hộ không? Đó có phải là một điều tuyệt đối?

DJT: Họ sẽ làm bất cứ điều gì họ muốn - bất cứ điều gì họ phải làm, họ sẽ làm. Nhưng những kẻ thông minh - những kẻ hiểu biết, bạn hãy xem. Một lần nữa, bạn hãy xem Kari Lake đang làm như thế nào, tranh cử chức thống đốc. Bà ấy rất quan tâm đến vấn đề này. Bà ấy đang dẫn đầu rất nhiều. Mọi người không biết vấn đề này lớn đến mức nào và họ không muốn nó xảy ra một lần nữa. Nó không được phép xảy ra, và họ không muốn nó xảy ra một lần nữa.

Steve: Tôi muốn --

DJT: Và cách duy nhất để nó không tái diễn là bạn phải giải quyết vấn đề của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Steve: Thưa Tổng thống, nếu tôi -

DJT: Vì vậy, Steve, cảm ơn bạn rất nhiều. Tôi rất cảm kích.

Steve: Trời, trời, trời, tôi còn một câu hỏi nữa. Tôi muốn hỏi về một phiên tòa hôm qua về ngày 6 tháng 1. Thẩm phán Amit Mehta ... Ông ấy đã đi rồi. THÌ THÔI./.

________________

Lời bàn của Mao Tôn Phương:

Khi được Steve hỏi về một lời khuyên cho những người không chịu chích ngừa, Trump huyên thuyên từ chuyện chính phủ không nên bắt buộc chích ngừa, chính phủ nên quảng bá cho liệu pháp điều trị, đến khoe đã bớt bịnh nhanh nhờ liệu pháp, rồi khoe khoang công trạng đã tìm ra vaccine sớm, và đòi ghi công cho những người mắc bệnh có lẽ vì điều đó giúp miễn nhiễm cộng đồng. Miễn nhiễm cộng đồng có thể đạt được nếu đại đa số dân chúng đã bị nhiễm hoặc đại đa số đã chích ngừa đầy đủ nên virus không còn cơ hội lây lan và sanh ra biến thể mới. Cái giá của chọn lựa thứ nhất là một số lượng tử vong kinh khủng khoảng 1% dân số, và thực tế cho thấy người ta có thể bị tái nhiễm và vẫn có thể đưa đến tử vong. Chọn lựa thứ hai - chích ngừa - là điều đúng đắn vì ngoài việc giúp miễn nhiễm, nó còn giúp giảm tác hại của virus, giảm nguy cơ tử vong và giảm gánh nặng cho nền y tế. Nói vòng vo Tam cuốc, nhưng Trump KHÔNG DÁM đưa ra một khuyến cáo rõ ràng cho việc chích ngừa. Gần đây, khi Trump tiết lộ đã chích mũi bổ sung trong một cuộc thảo luận với Bill O'Reilly tại Dallas, ông đã bị la ó phản đối vì một số đông tín đồ của ông chống chích ngừa khi tin theo những thuyết âm mưu mà chính ông từng góp phần quảng bá. Một trang mạng InfoWars chuyên loan tải những thuyết âm mưu ngay sau đó đã tuyên bố rằng Trump không xứng đáng là ứng cử viên 2024 như Ron DeSantis vì đã không chống vaccine như ông Thần Chết của Florida. Tức như bò đá, hôm qua Trump lên tiếng chửi đổng đứa nào đã chích mũi bổ sung (booster) mà giấu diếm là hèn nhát (gutless).

Hèn hay không hèn ở đây, chỉ vì chuyện tranh nhau sự ủng hộ của đám âm mưu, đám chống chích ngừa, kèn cựa nhau trong mắt tín đồ. Vậy thôi, chứ làm gì có kể đến dân tình, đảng phái, quốc gia hay gì khác xa hơn. Cũng vì thế mà Trump đã lén lút chích ngừa từ sớm nhưng dấu nhẹm chuyện đó, mặc cho tín đồ tin vào những thuyết âm mưu vớ vẩn đến chết vì không chịu chích ngừa.

Vấn đề thứ hai được thảo luận trong cuộc phỏng vấn là vụ bầu cử Tổng thống 2020 mà cho đến giờ này Trump vẫn rêu rao là cuộc bầu cử bị đánh cắp. Đã hơn một năm sau cuộc bầu cử đó, với hàng chục vụ kiện tụng thất bại tại các toà khác nhau, kể cả dưới tay 10 thẩm phán do chính Trump bổ nhiệm, kể cả tại Tối cao Pháp viện mà Trump đẩy vào được ba vị Thẩm phán bảo thủ, và gần chục vụ kiểm toán phiếu bầu không đem thêm cho Trump được phiếu nào, nhưng Trump vẫn khóc la là mình bị gian lận. Hỏi tới thì Trump cứ lập đi lập lại “phát hiện", “phát hiện" như thế nhưng chả chỉ ra được là phát hiện cái gì. Từ vựng nghèo nàn, lập luận lủng củng, lắp ba lắp bắp, mà vẫn khiến lắm kẻ tin theo. Lạ thiệt là lạ.

Trước đây, những người Cộng hòa nào nói khác ý Trump sẽ bị Trump tấn công cá nhân rất thậm tệ. Khi Trump thất cử, những ai dám công nhận sự thật là bầu cử công bằng, ngược với những gì Trump hô hoán, cũng bị Trump đâm thọc. McConnell, một Thượng nghị sĩ Cộng hòa 40 năm tại Quốc hội, bị Trump gọi là tồi. Các quan chức Cộng hoà Arizona bị Trump chửi là RINO khi họ nhìn nhận sự thật là Trump thua sau khi tái kiểm phiếu tại bang đó. Bởi thế, khi Trump hô hoán cần kiểm toán kết quả tại một số quận hạt của Texas, tay thống đốc Abbott đáp ứng ngay tức thì, dù rằng Trump đã thắng trọn ở bang đó, để rồi chả tìm thêm cho Trump được phiếu nào. Phần lớn những quan chức dân cử Cộng hoà thì ngậm miệng ăn tiền, không dám lên tiếng bảo vệ sự thật. Bởi thế nên không lạ khi đến giờ này vẫn còn 2/3 dân Cộng hoà tin vào những luận điệu vô căn cứ của Trump.

Hệ quả tất yếu, lắm kẻ Cộng hòa cơ hội phụ hoạ vào luận điệu của Trump để tranh lấy sự ủng hộ của đám tín đồ kia. Điển hình như bà Kari Lake, hiện là ứng viên sáng giá nhất đảng Cộng hoà để tranh chức thống đốc Arizona. Bà là người đưa tin được ưa chuộng trên đài truyền hình Fox 10 tại Phoenix, AZ trong hơn hai thập niên, và từng đoạt giải Grammy danh tiếng, và đã nghỉ việc năm rồi. Tự xưng mình là “người Cộng hòa của Trump" (Trump Republican), bà tuyên truyền chống vaccine, chống khẩu trang và các biện pháp phòng dịch khác. Bà cho rằng cuộc bầu cử 2020 bị gian lận và kêu gọi Quốc hội liên bang huỷ chuẩn nhận kết quả đại cử tri. Bà đã được hai nhân vật tai tiếng là Mike Flynn và Paul Gosar lên tiếng ủng hộ trước khi được Trump tuyên bố ủng hộ vào tháng 9 năm ngoái.

Trong bài phỏng vấn trên, khi được hỏi liệu chỉ có những ứng cử viên Cộng hòa nào chịu hót theo luận điệu “thua cử vì bị gian lận" mới được ủng hộ, Trump không trả lời thẳng nhưng khoe rằng bà Kari Hồ (Lake) nói trên đang dẫn đầu trong cuộc đua sơ bộ của Cộng hòa cho chức Thống đốc Arizona, và bảo rằng đó là những người khôn ngoan, những người biết chuyện. À, những kẻ khôn ngoan và biết chuyện, chứ không phải những người tài ba và đứng đắn. Thế nhé.

Ôi cái đảng Cộng hòa của Lincoln, bây giờ thành đảng của Kari Hồ, của Paul Gosar, của Matt Gaetz, của MTG, của Greg Abbott, của Ron DeSantis và của Trump đấy sao? THÌ THÔI.

Nghe cuộc phỏng vấn: https://www.youtube.com/watch?v=ZyCBPEM-pHw

Đọc cuộc phỏng vấn: https://www.npr.org/2022/01/12/1072176709/transcript-full-npr-interview-former-president-donald-trump


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét