24 tháng 4 2024

CÁNH CỘNG HOÀ THÂN NGA ĐÃ THUA. BÂY GIỜ UKRAINE PHẢI THẮNG

Một khi dòng tiền của Mỹ bắt đầu chảy trở lại, động lực của cuộc chiến sẽ thay đổi.

Anne Applebaum, The Atlantic

21/4/2024


Không quá muộn, vì không bao giờ là quá muộn. Không có kết cục nào được định trước, không có gì là chuyện đã rồi, và bạn luôn có thể tác động đến những gì xảy ra vào ngày mai bằng cách đưa ra những lựa chọn đúng đắn ngay hôm nay. Quốc hội Hoa Kỳ cuối cùng đã đưa ra một trong những lựa chọn đúng đắn như thế. Chẳng bao lâu nữa, vũ khí và đạn dược của Mỹ sẽ một lần nữa bắt đầu chảy sang Ukraine.

Nhưng sự chậm trễ có cái giá của nó. Bằng cách chần chừ trong nhiều tháng, bằng cách đi vào ngõ cụt của cải cách biên giới trước khi quay trở lại, các nghị sĩ Cộng hòa, qua việc ngăn chặn vũ khí và đạn dược cho Ukraine, đã gây ra thiệt hại to lớn, với nhiều thiệt hại không thể khắc phục được. Trong sáu tháng qua, Ukraine đã mất lãnh thổ, sinh mạng và cơ sở hạ tầng. Nếu Ukraine không bị thiếu hụt hệ thống phòng không, thành phố Kharkiv có thể vẫn còn hầu hết các nhà máy điện. Những người đã chết trong những vụ oanh tạc gần như mỗi ngày ở Odesa có thể vẫn còn sống. Và những người lính Ukraine ngoài trận tuyến đã trải qua nhiều tuần với đạn dược hạn chế có thể không bị mất tinh thần đến vậy.

Sự chậm trễ cũng đã thay đổi nền chính trị Mỹ. Chỉ một số ít Dân biểu Cộng hòa tại Hạ viện, gồm có Chủ tịch Mike Johnson, đã cùng với hầu hết các Dân biểu Dân chủ phê duyệt khoản viện trợ 60 tỷ Mỹ kim hôm thứ Bảy. Một phái Cộng hòa giờ đã rõ là phái thân Nga đã được củng cố trong Quốc hội. Bài học rất rõ ràng: Bất kỳ ai tìm cách thao túng chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, dù là nhà độc tài ở Hungary hay Đảng Cộng sản Trung Quốc, giờ đây đều biết rằng một chiến dịch tuyên truyền được thiết kế cẩn thận, khi nhắm vào đúng đối tượng, có thể thành công vượt xa những gì mọi người từng nghĩ là có thể. Ngay từ những ngày đầu tiên của cuộc xâm lược 2022, Putin đã ra sức chinh phục Ukraine bằng trò chơi tâm lý cũng như lực lượng quân sự. Ông ta cần phải thuyết phục người Mỹ, người châu Âu và trên hết là người Ukraine rằng chiến thắng của Ukraine là điều không thể, giải pháp thay thế duy nhất là đầu hàng và nhà nước Ukraine sớm muộn sẽ biến mất.

Rất nhiều người Mỹ và người Âu, nhưng không mấy người Ukraine, ủng hộ quan điểm này. Những người có ảnh hưởng thân Nga — như Tucker Carlson, J. D. Vance, David Sacks — được hỗ trợ bởi một đội quân thân Nga chuyên phá rối trên X và các mạng truyền thông xã hội khác, đã giúp đưa ra câu chuyện chủ bại đó và thuyết phục được một thiểu số trong Quốc hội ngăn chặn viện trợ cho Ukraine . Cần phải theo dõi lộ trình của một bài đăng trên mạng xã hội tuyên bố sai sự thật rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sở hữu hai chiếc du thuyền, cách nó được nuôi lớn dần vào cuối năm ngoái, từ bàn phím của một kẻ tuyên truyền, qua phòng dội âm do những kẻ phá rối tạo ra, và đi vào bộ não của các nhà lập pháp Mỹ. Theo Thượng nghị sĩ Thom Tillis (CH - North Carolina), một số đồng nghiệp của ông đã bày tỏ lo lắng trong các cuộc tranh luận về viện trợ quân sự cho Ukraine rằng “người ta sẽ mua du thuyền bằng số tiền này”. Họ đã đọc những câu chuyện tào lao ở đâu đó và tin rằng đó là sự thật.

Nhưng với việc thông qua dự luật viện trợ này, chiến dịch tâm lý của Nga phải chịu một bước lùi nghiêm trọng. Đây cũng là một trở ngại cho nỗ lực chiến tranh của Nga, không chỉ vì người Ukraine giờ đây sẽ có nhiều đạn dược hơn. Mà vì quân đội Nga và xã hội Nga đột nhiên một lần nữa phải đối mặt với viễn cảnh một cuộc chiến tranh dai dẳng. Một nước Ukraine, được hỗ trợ bởi các lực lượng quân sự và kinh tế kết hợp của Hoa Kỳ và Liên Âu, là một đối thủ khác nhiều so với một Ukraine bị cô lập và đơn độc.

Điều đó không có nghĩa là Nga sẽ nhanh chóng bỏ cuộc: Putin và đám tuyên truyền ủng hộ ông ta trên truyền hình nhà nước đã nhiều lần tuyên bố rằng mục tiêu của họ không phải là giành thêm một chút lãnh thổ mà là kiểm soát toàn bộ Ukraine. Họ không muốn đổi đất lấy hòa bình. Họ muốn chiếm Kharkiv, Odesa, Kyiv, v.v. Giờ đây, trong khi các mục tiêu của họ ngày càng khó đạt được hơn, thì đây cũng là thời điểm tốt để các quốc gia dân chủ ủng hộ Ukraine điều chỉnh lại chiến lược của chúng ta.

Một khi gói viện trợ trở thành luật trong tuần này, lợi thế tâm lý một lần nữa sẽ nghiêng về phía chúng ta. Hãy sử dụng nó. Như chính Johnson đã khuyến nghị, chính quyền Biden nên ngay lập tức gây áp lực lên các đồng minh châu Âu để giải tỏa khối tài sản trị giá 300 tỷ Mỹ kim của Nga mà các nước này đang cùng nắm giữ và gửi đến cho Ukraine. Có những lý lẽ pháp lý và đạo đức tuyệt vời để làm như vậy - số tiền này có thể được coi là một hình thức bồi thường hợp pháp. Sự thay đổi này cũng sẽ khiến Điện Kremlin thấy rõ rằng họ không còn đường quay trở lại cái từng được gọi là quan hệ “bình thường”, và cái giá mà Nga phải trả cho cuộc chiến tranh thuộc địa của mình sẽ chỉ tiếp tục gia tăng.

Đây cũng là thời điểm tốt để cả châu Âu và Mỹ thực hiện nghiêm túc hơn các biện pháp trừng phạt và chế độ kiểm soát xuất khẩu áp đặt lên Nga. Nếu NATO thực hiện một chiến dịch gây áp lực kinh tế thực sự, hàng nghìn người sẽ tham gia, với những người giám sát tại trung tâm chỉ huy trung ương và thông tin tình báo được liên tục cập nhật. Cho tới giờ, nhiệm vụ đó được giao cho chỉ một nhóm người trong các cơ quan khác nhau ở những nước khác nhau có thể biết hay không biết những nhóm khác đang làm gì.

Khi viện trợ của Mỹ được tiếp tục, người Ukraine nên được khuyến khích tích cực theo đuổi cuộc chiến tranh bất đối xứng mà họ làm tốt nhất. Chiến dịch dùng drone trên không và dưới nước đã đẩy Hạm đội Biển Đen ra khỏi bờ biển của họ, các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu khí của Nga cách xa Ukraine hàng ngàn dặm, việc tuyển mộ binh sĩ Nga ở Nga để tham gia các đơn vị Nga thân Ukraine chiến đấu ở biên giới — chúng ta cần những thứ như thế này nhiều hơn nữa chứ không phải ít hơn. Chính quyền Biden cũng nên lưu ý đề xuất của Johnson rằng Mỹ cung cấp ngày càng nhiều vũ khí tầm xa tốt hơn để người Ukraine có thể bắn trúng các bệ phóng tên lửa của Nga trước khi tên lửa được phóng đến Ukraine. Nếu Hoa Kỳ làm như vậy vào mùa thu năm 2022, khi Ukraine đang lấy lại lãnh thổ, thế giới ngày nay có thể đã khác rất nhiều.

Cuộc chiến này sẽ chỉ kết thúc khi người Nga không còn muốn chiến đấu nữa - và họ sẽ ngừng chiến đấu khi nhận ra rằng mình không thể thắng. Bây giờ đến lượt chúng ta thuyết phục họ, cũng như nhóm thân Nga của chúng ta, rằng cuộc xâm lược của Nga sẽ thất bại. Cách tốt nhất để làm điều đó là tin vào chính mình./.


Nguồn: https://www.theatlantic.com/ideas/archive/2024/04/republican-ukraine-russia-aid/678150/


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét