09 tháng 4 2024

KIỂM CHỨNG THỰC TẾ: BIDEN HAY TRUMP TỐT HƠN CHO NỀN KINH TẾ MỸ?

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden và ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ đối đầu một lần nữa trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11

Astrid Prange de Oliveira, DW

06/04/2024


Ai có năng lực về kinh tế hơn, Trump hay Biden? Trump được dư luận cho rằng ông ta có năng lực hơn, nhưng dữ liệu thực tế lại chứng tỏ năng lực của Biden. DW đã xem xét bốn tuyên bố về tăng trưởng, lạm phát, nợ quốc gia và thị trường chứng khoán Mỹ.

Viện nghiên cứu dư luận YouGov nhận thấy rằng, về mặt kinh tế, phần lớn người dân Mỹ đặt niềm tin vào Donald Trump hơn là vào tổng thống đương nhiệm Joe Biden. Chỉ 26% số cử tri được viện khảo sát vào tháng 2 năm nay coi Biden là một nhà hoạch định chính sách kinh tế có năng lực. Ngược lại, Trump đạt tỷ lệ tán thành là 47%.

Nhưng liệu kết quả khảo sát có phù hợp với dữ liệu kinh tế của Mỹ không?

TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ?

Nhận định: "Biden đang phá hủy luật pháp và trật tự, và nền kinh tế của chúng ta đang rơi tự do. Dưới thời Donald Trump... nền kinh tế của chúng ta rất mạnh. Chúng ta cần thêm 4 năm nữa của Donald J. Trump." Thượng nghị sĩ Tim Scott viết như vậy trên mạng X ngày 28/3. Nhiều người dùng X khác cũng nhớ lại "nền kinh tế bùng phát" dưới thời Trump.

Kiểm chứng thực tế: SAI LỆCH

Ba năm đầu tiên dưới thời Donald Trump đầy hứa hẹn về mặt kinh tế, với tốc độ tăng trưởng trên 2%. Tuy nhiên, điều này không tạo thành một “sự bùng phát” kéo dài. Định nghĩa về thời kỳ bùng phát là một giai đoạn được đặc trưng bởi "sự gia tăng rõ rệt trong hoạt động kinh tế, được phản ánh ở tốc độ tăng trưởng cao, mức sử dụng công suất trên mức bình thường một cách đáng kể, công ăn việc làm tăng trưởng đáng chú ý và thị trường chứng khoán tăng giá".

Trump bắt đầu nhiệm kỳ đầu tiên vào ngày 20 tháng 1 năm 2017, với mức tăng trưởng kinh tế Mỹ ở mức 2,4%. Năm 2020, khi đại dịch COVID-19 ập đến, nền kinh tế suy giảm 2,2%, sau đó phục hồi trong quý cuối cùng, tăng lên 5,8%.

Nền kinh tế không “rơi tự do” dưới thời Biden như Thượng nghị sĩ Tim Scott tuyên bố. Nó đã ổn định ở tốc độ tăng trưởng khoảng 2%, với mức tăng trưởng được dự đoán là 2,1% cho năm 2024.

Kết luận: So sánh cho thấy Mỹ chưa trải qua thời kỳ bùng nổ kinh tế dưới thời Trump hay Biden. Đúng hơn, nước này đang phải vật lộn để giải quyết hậu quả kinh tế của các cuộc khủng hoảng nghiêm trọng như đại dịch COVID-19 và cuộc chiến ở Ukraine.


NỢ QUỐC GIA TĂNG CAO

Nhận định: "Trong 4 năm qua, chi tiêu liều lĩnh đã khiến nợ quốc gia vượt quá 34 nghìn tỷ USD." Lời cáo buộc này được đưa ra bởi tổ chức Americans for Prosperity (Người Mỹ vì Thịnh vượng) liên kết với Trump, trang web của tổ chức này được cho là cung cấp "kiểm tra thực tế" về chính sách kinh tế của Biden.

Kiểm chứng thực tế: SAI LỆCH

Đúng là, theo các nguồn tin chính thức, nợ công của Mỹ đã tăng lên mức cao lịch sử là 34 nghìn tỷ Mỹ kim vào quý 4 năm 2023. Con số này tương ứng với 124% Tổng Sản lượng Quốc gia (GDP) của Mỹ.

Tuy nhiên, cũng đúng là nợ quốc gia dưới nhiệm kỳ tổng thống của Trump đã tăng theo tỷ lệ nhiều hơn so với dưới thời Biden. Từ năm 2017 đến năm 2021, dưới thời Trump, dư nợ đã tăng từ 19,84 nghìn tỷ lên 28,13 nghìn tỷ Mỹ kim - tăng 41,62%.

Dưới thời Biden, nợ đã tăng từ 28,13 nghìn tỷ lên 34 nghìn tỷ Mỹ kim vào tháng 12 năm 2023 - tăng 20,86%.

Trái ngược với tuyên bố của tổ chức Americans for Prosperity, cáo buộc Biden "chi tiêu bừa bãi", Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho rằng hai yếu tố chính dẫn đến diễn biến này: chi tiêu bổ sung do đại dịch COVID-19 và cuộc chiến ở Ukraine, cũng như sự sụt giảm đồng thời nguồn thu từ thuế.

Nguồn thu từ thuế giảm không chỉ do suy thoái kinh tế trong thời kỳ đại dịch mà còn do chính sách cải cách thuế năm 2018 của Trump. Đây là một sự thật mà những người theo ông muốn che giấu.

Cuộc cải cách đã giảm thuế doanh nghiệp từ mức trung bình 35% xuống còn 21%. Thuế suất thu nhập cũng được hạ xuống. Sự gia tăng chi tiêu của chính phủ được tài trợ bằng cách vay nợ.

Kết luận: Trump chia sẻ trách nhiệm về khoản nợ quốc gia ngày càng tăng.


BIDEN VÀ LẠM PHÁT

Nhận định: "Joe Biden đã gây ra lạm phát ở Mỹ ở mức kỷ lục và nó sẽ không biến mất." Cáo buộc này được đưa ra bởi Glenn Allen Youngkin, thống đốc bang Virginia của Mỹ, trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Fox News vào ngày 21/3/2024.

Kiểm chứng thực tế: SAI

Tuyên bố bỏ qua dữ liệu thống kê quan trọng vì không đề cập đến việc tỷ lệ lạm phát ở Hoa Kỳ đã giảm đều đặn trong một năm qua.

Theo Bạch Cung, tỷ lệ này vào năm 2023 là 3,4%. Trong tháng 2, nó giảm xuống 3,2% so với cùng tháng năm ngoái. Sau khi Nga xâm chiếm Ukraine vào năm 2022, tỷ lệ này ở mức 8%.

Khi Trump nhậm chức vào năm 2017, lạm phát ở mức 2,1%. Nó giảm xuống 1,2% vào năm 2020, nhưng đã tăng trong đại dịch COVID-19 lên 4,6% vào năm 2021.

Kết luận: Nguyên nhân thực sự khiến lạm phát gia tăng là COVID-19 và việc Nga xâm chiếm Ukraine khiến giá năng lượng bùng nổ - chứ không phải chính sách kinh tế của Biden.


THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TĂNG CAO

Nhận định: "Đây là thị trường chứng khoán của Trump vì các cuộc thăm dò cho thấy tôi quá tốt trong cuộc đua với Biden đến mức các nhà đầu tư dự đoán rằng tôi sẽ chiến thắng và điều đó sẽ thúc đẩy thị trường đi lên." Trump đưa ra tuyên bố này trên mạng Truth Social của mình vào ngày 29/1/2024, khi thấy thị trường chứng khoán tăng cao.

Kiểm chứng thực tế: SAI

Trên thực tế, trong năm qua, từ tháng 4 năm 2023 đến tháng 4 năm 2024, chỉ số chứng khoán S&P 500 đã tăng 27%.

Cùng với Dow Jones và Nasdaq, S&P 500 là chỉ số thị trường chứng khoán lớn thứ ba của Mỹ. Nó bao gồm 500 công ty lớn nhất được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán ở Hoa Kỳ.

Sự bùng nổ của thị trường chứng khoán Mỹ ít liên quan đến xếp hạng thăm dò của Trump mà liên quan nhiều hơn đến chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (FED). Sự phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ bắt đầu vào cuối năm 2023, khi Chủ tịch Fed Jerome Powell ám chỉ rằng giai đoạn thắt chặt chính sách tiền tệ mang tính lịch sử có lẽ sẽ kết thúc do lạm phát đang giảm nhanh hơn dự kiến.

Vào ngày 3/4/2024, Powell tuyên bố rằng, với sự phát triển tốt của nền kinh tế Mỹ và “nếu nền kinh tế phát triển rộng rãi như chúng tôi mong đợi”, việc cắt giảm lãi suất có thể xảy ra vào một thời điểm nào đó trong năm nay.

Theo các nhà phân tích, có các yếu tố khác cũng góp phần khiến thị trường chứng khoán tăng cao, chẳng hạn như "sự lạc quan đối với trí tuệ nhân tạo".

Kết luận: Bài đăng của Trump chỉ phơi bày lòng tự cao thổi phồng của Trump chứ không phải là năng lực kinh tế./.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét