25 tháng 7 2020

Lúng túng bởi hướng dẫn đã thay đổi của CDC về mở cửa trường? Dưới đây là những khuyến nghị từ các chuyên gia không bị áp lực bởi Nhà Trắng.

Valeria Strauss, Washington Post

25/07/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC của Hoa Kỳ tuần này đã ban hành hướng dẫn mới về cách các trường học có thể mở cửa trở lại an toàn cho năm học 2020-21 - và, hóa ra, một phần của nó đã được chỉnh sửa bởi Nhà Trắng. Điều đó có thể giúp giải thích tại sao nó có rất ít bàn luận về những rủi ro khi quay trở lại các tòa nhà trường học, mà Tổng thống Trump đã yêu cầu trong một vài tuần.

Các hướng dẫn mới dành cho những người quản lý học đường dường như bỏ qua những đề cập cụ thể về việc giữ cho học sinh cách nhau sáu feet, một biện pháp giãn cách xã hội đã có trong hướng dẫn CDC trước đó và đề nghị các trường chỉ xem xét đóng cửa nếu có “sự lan truyền đáng kể, không kiểm soát được” của virus. “Xem xét” là một từ quan trọng ở đây; hướng dẫn mới không nói rằng các trường học chắc chắn phải đóng cửa trong những trường hợp đó.

Tuần này, chính Trump đã lùi lại một chút từ lời kêu gọi của mình rằng tất cả các trường học nên mở hoàn toàn, nói rằng có lẽ nên linh hoạt ở những nơi là “điểm nóng”, điều mà giám đốc của CDC Robert Redfield cũng nói hôm thứ Sáu. Nhưng cả hai không thừa nhận mức độ lây lan của virus hiện có ở nhiều tiểu bang.

Câu chuyện trên tờ Washington Post này đã báo cáo rằng Redfield đã thừa nhận rằng các trường hợp ngoại lệ nên được thực hiện đối với những nơi có tỷ lệ nhiễm covid-19 đáng kể nhưng ông ta đã bỏ qua số địa điểm sẽ được bao gồm. Tuy nhiên, tỷ lệ lây nhiễm mà Redfield đưa ra như định nghĩa về một “điểm nóng” của Google đã tồn tại ở 33 tiểu bang trong tuần qua.

Câu chuyện trên báo Washington Post nói: “Thông điệp bị nhiễu loạn là một dấu hiệu khác cho thấy các quan chức y tế công cộng tại CDC đã bị nhào nắn như thế nào giữa nhu cầu của Trump về một năm học bình thường và một loại dịch virus ngoài tầm kiểm soát.”

Nếu bạn lúng túng bởi hướng dẫn đang thay đổi của CDC, đây là một số khuyến nghị từ hai chuyên gia về bệnh truyền nhiễm chưa bị áp lực bởi Nhà Trắng.

Hai người này là bà Wendy Armstrong, giáo sư y khoa thuộc Khoa Truyền nhiễm tại Đại học Y khoa Emory, và bà Tina Tan, giáo sư nhi khoa tại Khoa Truyền nhiễm thuộc Đại học Y khoa Northwestern. Cả hai đều là thành viên hội đồng quản trị của Hiệp hội bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ.

"Chỉ có các mối quan tâm đến sức khỏe nên đưa ra mệnh lệnh khi nào các trường học có mở cửa, chứ không phải các chính trị gia." - Hàn lâm viện Nhi khoa Hoa kỳ

Họ đã tham gia vào một buổi họp tòa thị chính ảo vào ngày 16 tháng 7 về cách mở cửa trường học một cách an toàn vào mùa thu, được tổ chức bởi Hiệp hội Phụ huynh và Giáo viên Quốc gia và được tài trợ bởi một liên minh các tổ chức chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Cuộc họp được điều hợp bởi John B. King Jr., cựu Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Barack Obama, hiện đang là chủ tịch của tổ chức bất vụ lợi Quỹ ký thác Giáo dục. Một bản ghi video của tòa thị chính đầy đủ cùng với bản thuyết trình có sẵn trực tuyến (video ở đây, bản thuyết trình ở đây)

Hội nghị Bàn tròn Giám đốc học khu Quốc gia (NSR), một tổ chức phi lợi nhuận bao gồm các giám đốc học khu, đã phát hành một bản tin về buổi họp nêu bật một số điểm chính được đưa ra bởi bà Tan và bà Armstrong.

Nó nói rằng trong số các vấn đề quan trọng nảy sinh trong cuộc thảo luận là “sự cần chú ý đến công bằng, đối với học sinh từ các gia đình có thu nhập thấp và những người bị khuyết tật, cũng như đảm bảo tiêm chủng [định kỳ] được cập nhật.”

Các cộng đồng da màu đặc biệt có rủi ro: Tỷ lệ nhập viện của người Mỹ bản địa và người da đen gấp đôi số người da trắng; đối với cộng đồng Mỹ Latin, tỷ lệ này cao gấp bốn lần so với người da trắng,” họ nói. “Trong khi đó, trong bối cảnh đại dịch, tỷ lệ tiêm chủng đã giảm và tình trạng covid-19 và bệnh cúm xảy ra cùng một lúc có thể là thảm họa.”

Ở đây, từ bản tin của tổ chức NSR, là 10 điểm chính từ cuộc họp:

1. Các trường học không thể được mở cửa một cách an toàn để cho việc dạy học trực tiếp nếu virus chưa được ngăn chặn trong cộng đồng địa phương. Lý tưởng nhất, các cộng đồng địa phương đang theo các chiến lược giảm thiểu bao gồm khẩu trang, giãn cách xã hội, rửa tay và các  giao thức thông thoáng. Ví dụ về các trường mở an toàn ở Đan Mạch và Phần Lan được rút ra từ các xã hội mà ở đó virus đã bị kiểm soát.

2. Quyết định mở trường phải là quyết định của địa phương dựa trên dữ liệu khoa học địa phương mới nhất hiện có. Thực tế là các cộng đồng cá nhân không biết tình hình virus sẽ ra sao vào tháng Chín. Mọi người đều muốn tất cả học sinh trở lại trường trong các môi trường gạch-và-vữa truyền thống, nhưng điều đó phải xảy ra một cách an toàn dựa trên khoa học và dữ liệu địa phương. Một số ý kiến ​​cho rằng tỷ lệ lây nhiễm hàng ngày tại địa phương dưới 5% là một chỉ số cho thấy cộng đồng đã kiểm soát được virus. Armstrong nghĩ theo xu hướng: Ngay cả với con số nhỏ, căn bệnh này có thể đang gia tăng. Bà thích nhìn thấy một xu hướng giảm ít nhất một vài tuần. (Hướng dẫn của CDC kêu gọi xu hướng giảm trong 14 ngày.)

3. Tỷ lệ nhiễm trùng ở trẻ em từ 10 đến 19 tuổi tương tự như tỷ lệ lây nhiễm ở người lớn từ 20 đến 49. Mặc dù người ta thường nói rằng trẻ em ít có khả năng nhiễm coronavirus hơn người lớn, nhưng việc này sẽ bị phá vỡ khi trẻ em bị phân chia theo độ tuổi. Trẻ em từ 5 đến 9 tuổi ít có khả năng bị nhiễm bệnh, nhưng điều đó không đúng với trẻ em từ 10 tuổi trở lên.

4. Các trường học cần các giao thức hoàn thiện cho việc mở cửa lại và cho các bước cần tuân theo nếu virus xuất hiện trong trường học. Các trường cần phải minh bạch về các thủ tục nhận học sinh mỗi ngày - kiểm tra nhiệt độ, rửa tay, quy trình vệ sinh và những thứ tương tự - cũng như các thủ tục phải tuân theo trong trường hợp virus tấn công học sinh hoặc nhân viên. Các giao thức cho cả việc tiếp nhận và điều trị cần phải được thống nhất trước, chứ không phải được phát minh trong bối cảnh khủng hoảng.

5. Các trường học nên xem xét các chiến lược khuyến khích việc đóng kén,  phân đoạn thời điểm đưa đón học sinh, giãn cách xã hội trên xe buýt và sử dụng thông thoáng cách tốt nhất. Nếu trẻ em có thể được “đóng kén” trong suốt ngày đi học thành từng nhóm nhỏ từ 6 đến 10 học sinh, thì việc cách ly nhóm “đóng kén" có thể dễ dàng hơn so với toàn bộ trường học nếu xuất hiện lây nhiễm. Sắp xếp thời gian đưa đón so le và những ngày so le cho học sinh ở các lớp khác nhau có thể có ý nghĩa. Mọi người trên xe buýt trường học  phải đeo khẩu trang và học sinh phải giãn cách xã hội.

Thông thoáng là một việc cần xem xét quan trọng khác. Cải thiện hệ thống lọc của máy điều hoà (máy sưởi, quạt thông gió và máy lạnh), mở cửa sổ nếu cần và thậm chí tổ chức các lớp học bên ngoài (trong các lều ngoài sân chơi) đều là những biện pháp phòng ngừa hợp lý, nếu có thể.

6. Vắc-xin có khả năng bảo lãnh cho chúng ta không? Vấn đề của vắc-xin cần phải được đặt qua một bên  này. Không có khả năng vắc-xin xuất hiện trong 6-8 tuần tới.

7. Giáo viên trong trường học cần được bảo vệ nhưng nhân viên không giảng dạy cũng cần. Tất cả người lớn trong trường cần chú ý đến khẩu trang, rửa tay và giãn cách xã hội. Nhân viên quán nhà ăn, nhân viên tư vấn và nhân viên hành chính có thể không có tương tác đáng kể với học sinh, nhưng họ cần được bảo vệ, có lẽ dưới hình thức  nhựa che mặt và những tấm cản  kiếng mềm. Các phòng nghỉ ngơi, nơi giáo viên có thể tháo khẩu trang và có lẽ cùng ăn uống trong không gian kín, cần được chú ý.

8. Các hoạt động ngoại khóa sẽ là một lĩnh vực cực kỳ thách thức đối với an toàn học đường. Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự bùng nổ cộng đồng trong các nhóm hợp xướng và lớp thanh nhạc, các hoạt động liên quan đến việc nhả ra rất nhiều không khí. Chúng ta có thể cần phải tạm ngưng. Ban nhạc và dàn nhạc  không có cùng vấn đề [thải ra nhiều không khí], nhưng các nhạc cụ thường xuyên được trao đổi, vì vậy đó có thể là một thách thức. Một đội golf không có những rủi ro giống như bóng rổ, bóng đá hoặc bóng bầu dục, nơi các cầu thủ luôn cố sáp gần nhau. Những đội này sẽ là mối quan tâm lớn.

9. Chi phí thực hiện tất cả những điều này cao ngút trời, tại thời điểm doanh thu của tiểu bang và địa phương sẽ giảm do thất nghiệp đến mức biến dạng và suy thoái kinh tế đi kèm với đại dịch. Uỷ ban Các lãnh đạo Học đường Các tiểu bang đã ước tính rằng các trường học sẽ cần từ 150 tỷ đến 250 tỷ đô la để đảm bảo rằng các trường có thể làm những gì được yêu cầu để mở cửa một cách an toàn. Quốc hội và chính phủ liên bang cần phải bước tới trước. Toàn bộ 98 phần trăm những người  dự cuộc họp kiểu toà thị chính này đã đồng ý rằng Quốc hội nên cung cấp thêm kinh phí cứu trợ khẩn cấp covid-19 cho các trường công lập K-12.

10. Cử tọa của cuộc họp đã hoài nghi rằng sẽ an toàn cho học sinh và nhà giáo dục nếu tất cả các trường mở cửa hoàn toàn vào đầu năm học 2020-21. Câu hỏi, tất nhiên, rất bao quát, nhưng gần một nửa trong số hàng trăm người dự (47 phần trăm) đã “rất không tin tưởng” về sự an toàn, với một phần tư khác “có phần không tin tưởng.” Chỉ có 2 phần trăm là “rất tin tưởng.” Với giả định rằng hầu hết những người dự là các chuyên gia giáo dục hoặc chăm sóc sức khỏe, thật khó để cho rằng đó là một sự bầu chọn của sự tin tưởng về vị trí của chúng ta.

oOo

Một lời cuối cùng: Ông King lưu ý rằng các trường học Phần Lan đã mở cửa trở lại thành công, dựa trên các cam kết quốc gia về khẩu trang, xét nghiệm rộng rãi và theo dõi tiếp xúc, cũng như hỗ trợ cho các loại chiến lược y tế công cộng do bà Tan và bà Armstrong vạch ra. Ông nói chúng ta không có cùng mức độ cam kết ở đây.  Các tham luận viên của ông đồng ý. Bà Tan nói, “Nếu chúng t không thực hiện các biện pháp mà Tiến sĩ Armstrong và tôi đã nói, bạn sẽ hoàn toàn không thể đến trường. Mọi thứ sẽ phải là [học] qua mạng.”

Trong khi đó, tại phiên điều trần của một Tiểu ban Giáo dục Hạ viện hôm thứ Năm được tổ chức để thảo luận về cách vượt qua các trở ngại để mở lại trường học, ông Sean O'Leary, một bác sĩ nhi khoa về bệnh truyền nhiễm và phó chủ tịch Ủy ban Bệnh truyền nhiễm thuộc Hàn lâm viện Nhi khoa Hoa Kỳ, đã đưa ra lời làm chứng (đường dẫn ở dưới).

Ông O'Leary là thành viên nhóm soạn thảo tài liệu hướng dẫn về việc tái mở cửa trường học của tổ chức trên, tập tài liệu thoạt đầu đã lôi kéo nhiều chú ý khi chính quyền Trump sử dụng để thúc đẩy các trường công lập mở cửa hoàn toàn cho năm học 2020-2021.

Tài liệu hướng dẫn đó nói rằng các học khu nên có mục tiêu là đưa học sinh trở lại trường vào mùa thu này vì sức khoẻ của chúng nhưng đó không phải là sự chứng thực cho lời kêu gọi của Trump để tất cả các trường học mở cửa lại toàn phần - Và Hàn lâm viện Nhi khoa Hoa kỳ gần đây đã tham gia với ba tở chức giáo dục khác để đưa ra một tuyên bố rằng chỉ có các mối quan tâm đến sức khoẻ nên đưa ra mệnh lệnh khi nào các trường học mở cửa, chứ không phải các chính trị gia. ./.Nguyên bản tiếng Anh: https://www.washingtonpost.com/education/2020/07/25/confused-by-cdcs-changing-guidance-school-reopening-here-are-recommendations-experts-not-pressured-by-white-house/


AAP Guidance on school re-entry: https://services.aap.org/en/pages/2019-novel-coronavirus-covid-19-infections/clinical-guidance/covid-19-planning-considerations-return-to-in-person-education-in-schools/

Lời chứng của Sean O'Leary cho Tiểu ban Giáo dục Hạ viện (tạm lưu ở đây, lấy từ bài báo của Washington Post bên trên):

https://www.nguoimygocviet2020.com/2020/07/loi-chung-cua-ong-sean-oleary-cho-tieu.html


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét