25 tháng 7 2020

32 dòng kỳ quặc nhất từ cuộc phỏng vấn mới nhất của Donald Trump với Sean Hannity

Phân tích của Chris Cillizza, Tổng biên tập CNN

24/7/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Lời người dịch: Tôi không tìm được cái video của Sean Hannity nói chuyện với Trump qua phone. Nếu bạn có thấy, xin chia sẻ.

(CNN) Tổng thống Donald Trump dường như đã tạo một thông lệ mới vào tối thứ Năm: Ông gọi vào chương trình của Sean Hannity trên Fox News và chỉ để, ừm, tán gẫu.

Ông đã làm điều đó vào cuối tháng ba. Ông đã làm điều đó vào đầu tháng này. Và ông cũng vừa làm nó vào thứ năm này!

Tôi đã đọc lại hết bản ghi chép và lôi ra những dòng bạn cần xem như dưới đây.

1. "Chà, nó thực sự là virus Trung Quốc. Gọi nó là Covid. Gọi nó là bất kỳ tên nào trong số rất nhiều tên khác nhau."

[lời người dẫn] Nó không được gọi là "virus Trung Quốc." Và chúng ta đi tiếp!

2. "Chúng tôi đang làm gương. Chúng tôi không muốn có nhiều người ở quá gần nhau. Chúng tôi đã có sự nhiệt tình như vậy. Mọi người đều muốn đến đó."

Khoan, chờ xem. Trump đã hủy bỏ Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng hòa ở Jacksonville, Florida, để làm gương về đám đông? Chẳng phải anh ta đã chuyển hội nghị đến Jacksonville - từ Charlotte - để anh ta có thể có một đám đông lớn  đó sao? Tôi bị bối rối.

3. "Chúng tôi đã đến North Carolina. Chúng tôi muốn làm điều đó ở đó. Mọi thứ đã sẵn sàng. Chúng tôi sẽ xây dựng một cơ sở tuyệt đẹp. Và nó đã bị ảnh hưởng nặng nề. Và sau đó vị thống đốc, thực sự, ông có thể đối xử với chúng tôi khá hơn, ôi một Thống đốc Dân chủ."

Thống đốc North Carolina, ông Roy Cooper, đã không sẵn sàng từ bỏ các quy định về giãn cách xã hội và khẩu trang của tiểu bang. Đó là lý do tại sao Trump đã chuyển hội nghị đến Florida, nơi người phụ lễ của ông - Ron DeSantis - đang là thống đốc. Nhưng bây giờ Trump đang "làm gương" bằng cách hủy bỏ phần hội nghị ở Jacksonville. Nhưng Roy Cooper vẫn tệ? Vậy thì...

4. "Tôi nghĩ rằng tôi có nghĩa vụ để không có số đông, các con số rất đông đảo người chen chúc trong một căn phòng."

TOÀN BỘ LÝ DO CUỘC HỘI NGHỊ ĐƯỢC CHUYỂN ĐẾN FLORIDA LÀ ĐỂ TRUMP CÓ THỂ CÓ MỘT ĐÁM ĐÔNG. Tôi cảm thấy như tôi đang uống thuốc khùng ở đây!!

5. "Chúng ta chỉ có một sự nhiệt tình rất lớn trong đảng. Tôi không nghĩ chúng ta đã từng có, thậm chí còn hơn cả năm 2016. Và bạn thấy những gì đang diễn ra với các cuộc thăm dò."

Ẹ, tôi thấy những gì đang diễn ra với các cuộc thăm dò.

6. "Kể từ khi - thật buồn cười. Kể từ khi tôi làm - Tôi đọc một bài diễn văn tại Mount Rushmore. Và kể từ đó, nó thực sự là một cái gì đó - Ý tôi là, trước đó nữa, thực sự. Bạn có tất cả những cuộc thăm dò bị dồn nén, giả mạo này, và giống như năm 2016, khi họ đưa ra những cuộc thăm dò giả mạo này, giới truyền thông. "

Tôi cảm thấy như Trump đang cố gắng nói điều gì đó quan trọng ở đây. Nhưng tôi thực sự không biết nó là gì.

7. "Chúng tôi sẽ đưa vào 50.000, 60.000 người mà thực sự biết họ đang làm gì. Và họ mạnh mẽ. Họ rất cứng rắn. Và chúng tôi có thể giải quyết những vấn đề này rất nhanh."

Chỉ  là chuyện Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng ông sẽ gửi 60.000 binh sĩ vào các thành phố của Mỹ để dập tắt các cuộc biểu tình. Chuyện rất bình thường!

8. "Có thời điểm, chúng ta sẽ phải làm điều gì đó mạnh mẽ hơn nhiều so với việc được mời. Nhưng chúng ta phải được mời vào."

Trump dường như đang đe dọa hành động đơn phương chống lại các thành phố. Ừ nhỉ.

9. "Nếu họ mời chúng tôi vào, chúng tôi sẽ vào với 50.000, 75.000 người."

Đợi đã, vậy bây giờ chúng tôi có tới 75.000 lính liên bang sẵn sàng được gửi vào các thành phố của Mỹ?

10. "Tôi nghĩ rằng đó là những người cực đoan cánh tả hoàn toàn kiểm soát ông ta, như một con rối. Tôi không nghĩ đó là ông ta. Tôi không nghĩ ông ta biết ngay cả những gì chúng ta đang nói."

Trump đã nhiều lần đưa ra giả thuyết, không có bằng chứng, rằng Biden là một loại ứng cử viên Mãn Châu của phe tự do.

11. "Bạn phải rất sắc sảo. Tôi đang đối phó với những người đứng đầu các quốc gia này. Và mỗi người trong số họ là một người chơi cờ đẳng cấp thế giới."

Đây là một bài đọc tuyệt vời [bài trên Financial Times] về cách Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sử dụng cờ vua như một công cụ chính trị.

12. "Và nếu bạn không [chú tâm] 100% trong trò chơi của mình, nếu bạn không sắc nét hơn 100%, bạn có vấn đề."

Tôi không biết “sắc nét hơn 100%” nghĩa là gì nhưng tôi nghĩ nó rất giống với việc cho nó là 100%.

13. "Tôi đã nhìn - Tôi đã nhìn vào những gì chúng ta có ở đất nước này. Tôi đã đến và tôi đoán nó từ trước, nhưng sau khi tôi thấy những gì đang diễn ra với các giao dịch thương mại kinh tởm, các giao dịch quân sự tệ hại, tiền đã được sử dụng, nó được xài như nước lã. "

"Tôi đến và tôi đoán nó từ trước." - lời Donald J. Trump, Tổng thống Hoa Kỳ

14. "Rất nhiều thứ khác nhau, tôi có thể đề cập - và bạn không có đủ thời gian. Tôi có thể nói cả đêm về nó."

Thành thật, đây cũng vậy.

15. "Và họ sẽ đưa bạn đến những người  thợ giặt ủi như bạn chưa từng thấy trước đây. Thật dễ dàng."

Họ sẽ hồ bột cổ áo của bạn như bạn chưa từng thấy trước đây. Tin tôi đi. Cục bột.

16. "Chúng ta đừng tự đùa. Mọi người đều biết điều đó. Mọi người đều biết điều đó. Các thượng nghị sĩ sẽ nói với bạn rằng trong lúc tốt nhất, anh ta đã không làm thế."

Vì vậy, "tất cả mọi người" biết rằng Joe Biden "trong tình trạng tốt nhất của mình, anh ta đã không"? Ờ được.

17. "Hãy nhìn xem, bất cứ điều gì sẽ giúp ích, nếu đó là 5% cơ hội, 2% cơ hội, hãy đeo nó. Và tôi sẽ đeo nó. Tôi đã đeo nó ở Bệnh viện Walter Reed vào hôm rồi."

Sự đảo ngược của Trump về đeo khẩu trang là chói tai. Đây chính xác là những gì ông ấy đã nói trước khi gắn cái khẩu trang lên tại Walter Reed vào cuối tuần trước: "Chà, có lẽ tôi sẽ đeo khẩu trang, nếu bạn cần phải biết. Ý tôi là, tôi chắc có một cái khẩu trang. Tôi nghĩ khi bạn đang ở trong bệnh viện, đặc biệt là trong môi trường đặc biệt đó, nơi bạn đang nói chuyện với rất nhiều binh lính và mọi người, trong một số trường hợp, vừa rời khỏi bàn mổ, tôi nghĩ nó là chuyện vĩ đại để đeo  trang. Tôi chưa bao giờ chống lại khẩu trang, nhưng tôi tin rằng nó tùy thời gian và địa điểm. " Thật là một sự chứng thực! Chừng nào Trump ký một hợp đồng để đại diện cho một công ty sản xuất khẩu trang?!?!?

18. "Cả thế giới bị tấn công. Trung Quốc cho phép nó [Covid-19] trốn sang châu Âu và toàn thế giới, bao gồm cả chúng ta."

Mặc dù không có nghi vấn với việc Trung Quốc không minh bạch về sự lây lan của Covid-19 tại quốc gia của họ, nhưng tôi hoàn toàn không chắc Trung Quốc có thể ngăn chặn virus lây lan ra ngoài nước ngay cả khi họ muốn. Covid-19 là một bệnh truyền nhiễm cao.

19. “Thật là khủng khiếp - bạn biết đấy, bạn không thấy quá nhiều trên tin tức, nhưng bạn có những quốc gia đang trải qua tương tự những gì chúng ta đang có, cộng với, cộng , cộng với. Điều đó thật kinh khủng."

Để cho rõ: Hoa Kỳ có nhiều ca nhiễm coronavirus nhất (trên 4 triệu) và nhiều các trường hợp tử vong do virus nhất (trên 144.000), hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

20. "Và chúng ta sẽ chiến thắng. Và chúng ta sẽ giành chiến thắng sớm hơn là muộn màng."

"Các chuyên gia y tế kêu gọi Hoa Kỳ đóng cửa và bắt đầu lại vì số ca nhiễm coronavirus vượt quá 4 triệu"

 21. "Và theo cách trị liệu, việc trị liệu, tôi nghĩ, sẽ trở nên tuyệt vời. Thành thật mà nói, tôi muốn có điều đó trước tiên vì bạn có thể vào bệnh viện, tiêm cho ai đó hoặc làm bất cứ điều gì bạn phải làm, và họ sẽ được khá hơn ngay lập tức. "

"Trị liệu, theo cách trị liệu." - lời Tổng thống của nước Mỹ

22. "Tôi muốn thấy tất cả mọi người, nếu họ không thể tách xa ra, nếu họ không thể có - giãn cách về mặt xã hội, thì tôi nghĩ có lẽ họ nên đeo nó vào."

"Tất cả mọi người đột nhiên đều phải đeo mặt nạ, và như bạn biết khẩu trang cũng gây ra vấn đề nữa." - Donald Trump nói với Chris Wallace, ngày 19 tháng 7 (Vâng, đó là năm ngày trước.)

23. "Bạn sẽ không thua với nó. Vì vậy, làm điều đó."

Mặt nạ: Ông sẽ không thất cử vì nó.

24. "Chúng ta sẽ giúp đỡ các quốc gia khác, nhưng chúng ta muốn tự chăm sóc bản thân. Chúng ta sẽ xây dựng các nhà máy. Chúng ta sẽ đưa vào các cửa hàng như bạn chưa từng thấy."

Hannity đã hỏi Trump rằng đất nước sẽ trông như thế nào sau bốn năm nữa nếu ông được tái đắc cử vào tháng 11. Câu trả lời của ông ấy? "Chúng ta sẽ mang đến các cửa hàng như bạn chưa từng thấy."

25. "Chúng ta sẽ được tôn trọng. Và bây giờ chúng ta đang được [như thế] bởi các nước khác. Họ tôn trọng chúng ta nhiều hơn họ đã từng trong nhiều, nhiều thập niên. Tôi sẽ nói với bạn như vậy."

Đợi đã, vậy chúng ta đang được tôn trọng chưa? Hay chúng ta sẽ được tôn trọng?

26. "Và nhân tiện, nếu chúng ta không có bức tường đó ngay bây giờ, bạn sẽ có con số ở Texas và California, ở New Mexico mà bạn sẽ không tin nổi."

Texas và California là hai trong số những điểm nóng lớn nhất về sự bùng phát của coronavirus ngay bây giờ. Trump dường như nói rằng nó sẽ tồi tệ hơn nhiều nếu không có một bức tường biên giới? Tôi nghĩ gì đây?

27. "Nhưng một điều khác mà chúng tôi đã làm là Lực lượng Không gian. Bạn biết đấy, chúng tôi đã đưa nó vào, đây là lần đầu tiên sau 76 năm chúng ta có một lực lượng [quân đội] mới."

HỎA TINH, HÃY ĐỢI ĐẤY!

28. "Vâng, không, tôi đã ném ra những trái banh đầu tiên."

Chà, điều này thật thú vị. Mặt khác, Anthony Fauci đặt một mức rất thấp cho những cú ném đầu tiên.

29. "Bởi vì chúng tôi đã được đưa đến những tiệm giặt ủi bởi mọi quốc gia. Đồng minh hoặc không đồng minh, chúng tôi đã được đưa đến những tiệm giặt."

Cổ cồn của áo bị hồ bột quá nhiều!

30. "Thực tế là Tổng thống Obama và Phó Tổng thống Biden, và toàn bộ nhóm của họ với Brennan và Comey và McCabe và Lisa Page và Strzok, người yêu của cô, và ngoài họ, vượt xa họ, bọn họ đã theo dõi chiến dịch [của tôi], sử dụng Các cơ quan tình báo của nước ta, họ làm một cách bất hợp pháp - điều này là bất hợp pháp, đây là tội phản quốc, đây là nhiều điều bạn có thể gọi nó, họ đã theo dõi chiến dịch của một đảng khác hoặc chiến dịch tranh cử tổng thống. "

[lời người dẫn] Đó không phải là "sự thật." Không có gì. Ngoài ra, câu này dài 77 từ.

31. "Nhưng Obama và Biden biết tất cả mọi thứ, và họ đã theo dõi chiến dịch của đảng đối lập, sử dụng đến tình báo."

"Tổng thanh tra của Bộ Tư pháp không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy FBI đã cố gắng đặt các điệp viên chìm hoặc người cung cấp thông tin bí mật trong chiến dịch của Donald J. Trump vào năm 2016 khi các đặc vụ điều tra xem các cộng sự của ông có âm mưu với hoạt động can thiệp bầu cử của Nga hay không, những người quen thuộc với bản dự thảo báo cáo của tổng thanh tra nói." - theo báo New York Times, tháng 12 năm 2019

32. "Không có cách nào - tôi hiểu hệ thống rất rõ. Tôi hiểu chuyện làm tổng thống rất rõ, không thể nào để chuyện đó xảy ra mà không có - xảy ra mà không có Tổng thống Obama biết rõ mọi chi tiết riêng biệt.”

"Tôi hiểu chuyện làm tổng thống rất rõ." - lời Donald Trump. Vâng, đây cảm thấy như một chỗ tốt để kết thúc./.Nguyên bản tiếng Anh:

https://www.cnn.com/2020/07/24/politics/sean-hannity-donald-trump/index.html?fbclid=IwAR1ASLulZZjB5-QvEAn_lWCchuaX0Iz9EOpzh4ORNTD5_DO7cJUOwJVWVps


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét