26 tháng 7 2020

Quỹ tài trợ Reagan nhắn gởi Trump, RNC: Từ bỏ chuyện gây quỹ trên di sản Ronald Reagan

Donald Trump, trái, và Ronald Reagan. (Ảnh EPA, AP)


Karen Tumulty
, Washington Post

25/7/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Quỹ tài trợ và Viện Tổng thống Ronald Reagan, điều hành thư viện Tổng thống thứ 40 gần Los Angeles, đã yêu cầu Tổng thống Trump và Ủy ban Quốc gia Cộng hòa (RNC) từ bỏ việc gây quỹ tranh cử bằng cách sử dụng tên và sự được yêu chuộng của Ronald Reagan.

Giám đốc tiếp thị của Melissa Giller cho biết trong một điện thư vào thứ Bảy tuần trước, “Nó đã được xử lý đơn giản với một cuộc gọi điện thoại vào giữa tuần trước đến RNC, và họ đã đồng ý sẽ ngưng."

Điều thu hút sự chú ý của Quỹ tài trợ - và buộc các quan chức phải phàn nàn - là một email gây quỹ đã được gửi đi vào ngày 19 tháng 7 với tên “Donald J  Trump”  được ghi là người gửi và một dòng tiêu đề có nội dung: “Ronald Reagan và Bạn."

Lời mời chào, với số tiền quyên góp từ 45 đô la trở lên, một bộ kỷ niệm “phiên bản giới hạn” (Limited Edition) có hai đồng xu màu vàng, mỗi đồng xu có hình của Reagan và Trump. Các đồng tiền được gắn với một bức ảnh năm 1987 của Reagan và Trump bắt tay trong một dòng khách viếng Nhà Trắng - kiểu tiếp xúc thoáng qua mà các tổng thống có với hàng ngàn người mỗi năm.

“Bạn,” bức điện thư gây quỹ từ Trump nói rằng, “tôi vừa thấy Bộ tiền xu kỷ niệm Trump-Reagan mới của chúng tôi và WOW, những đồng tiền này rất đẹp - Tôi đã xem qua và ngay lập tức tôi biết rằng BẠN muốn có một bộ. Những đồng này không phải là bất kỳ đồng tiền thông thường. Chúng tượng trưng cho một thời gian quan trọng tại Quốc gia của chúng ta. Năm nay, ngoài việc được bầu lại làm Tổng thống CỦA BẠN, nó còn kỷ niệm 40 năm Tổng thống thứ 40 của Quốc gia của chúng ta, Ronald Reagan. Thật không may, chúng tôi đã bán hết lô hàng đầu tiên chúng tôi có trong kho. Nhưng tôi thích những đồng tiền này đến nỗi tôi đã yêu cầu nhóm của mình vội vàng đặt hàng một đợt khác cho  NHỮNG ỦNG HỘ VIÊN HÀNG ĐẦU của tôi.”

Nó cảnh báo: “Tôi đã cho phép sản xuất rất hạn chế những đồng tiền mang tính biểu tượng này, đó là lý do tại sao tôi CHỈ cung cấp chúng cho những người ủng hộ hàng đầu của chúng tôi, như BẠN. Lời chào mời này KHÔNG dành cho công chúng, vì vậy xin vui lòng, KHÔNG chia sẻ email này với bất cứ ai.”

Tiền thu được từ việc bán tiền xu đã được chuyển cho Ủy ban MAGA của Trump, một hoạt động gây quỹ chung có lợi cho cả chiến dịch Trump và RNC.

Trang web của ủy ban hỗn hợp, nơi bán các đồng tiền, lưu ý: “Tổng thống chỉ ủy quyền sản xuất 5.000 bộ tiền xu mang tính biểu tượng này, đó là lý do tại sao chúng tôi CHỈ cung cấp chúng cho những người ủng hộ HÀNG ĐẦU của chúng tôi.”

Vào những năm 1990, cả Reagan và vợ của ông, bà Nancy đã ký các văn bản pháp lý cấp cho Quỹ tài trợ quyền độc quyền  với tên, sự được yêu chuộng và hình ảnh của họ. Tất nhiên, có vô số hình ảnh và video về Reagan thuộc phạm vi công cộng. Nhưng Quỹ tài trợ giành quyền để ngăn chặn chúng được sử dụng cho mục đích thương mại và cỗ võ chính trị. Khi các quan chức của Quỹ Reagan được biết về điện thư chào mời này của Trump, họ đã quyết định “trong vòng vài giây” để chấm dứt việc này, bà Giller nói.

Mặc dù RNC đã chấp nhận yêu cầu của Quỹ liên quan đến các điện thư gây quỹ, “nhưng chúng tôi vẫn còn rất nhiều công việc bổ sung,” theo bà Giller. Quỹ tài trợ hiện đang xem xét có bao nhiêu người có thể đã xem email và bao nhiêu bộ tiền xu đã được bán, và vẫn có thể quyết định có cần đến luật sư, bà nói thêm.

Frederick J. Ryan Jr., chủ tịch hội đồng  quản trị Quỹ tài trợ Reagan, cũng là nhà xuất bản và CEO của The Washington Post. Ông từ chối đưa ra một nhận xét cho bài báo này.

Đây không phải là lần đầu tiên tổng thống thứ 45 làm các giao dịch với tên hoặc sự được yêu chuộng của tổng thống thứ 40, người được tôn sùng giữa những người bảo thủ, cho mục đích riêng của mình. Hồi tháng 7 năm 2019, ông ấy đã chia sẻ như là “Dễ thương! một trích dẫn giả của Reagan đang lan truyền trên mạng xã hội. Theo câu chuyện giả mạo đó, Reagan khi gặp Trump được cho là đã nói:  “Suốt cuộc đời của tôi, và tôi sẽ không bao giờ biết giải thích như thế nào, khi tôi gặp chàng trai trẻ đó, tôi cảm thấy như mình là người bắt tay với một vị tổng thống.

Trump tiếp tục truyền bá câu trích dẫn giả tạo đó, mặc dù Joanne Drake, giám đốc hành chính của Quỹ Reagan, đã nói với trang web xác tín tin tức PolitiFact rằng Reagan “không bao giờ nói vậy về Donald Trump.”

Quan hệ giữa gia đình Trump và Quỹ Reagan nói chung là thân mật. Tháng 11 năm ngoái, Donald Trump Jr. đã xuất hiện cho một bài giảng và ký tặng sách tại Thư viện Reagan và Quỹ tài trợ thu tiền vé vào cửa. Sự kiện đó đã bán sạch vé.

“Tổng thống Reagan là một người Cộng hòa tự hào và là người ủng hộ một đảng đã tiếp tục đấu tranh cho các nguyên tắc bảo thủ của cơ hội kinh tế và chính phủ hạn chế. Sự yêu chuộng ông ấy được sử dụng bởi hàng ngàn người Cộng hòa mỗi năm, những người tụ tập trên khắp đất nước cho 'Các buổi tiệc Reagan', và thư viện của anh ấy thường xuyên tổ chức các cuộc tranh luận cho các ứng cử viên tổng thống của chúng tôi, "Michael Ahrens, giám đốc truyền thông của RNC tuyên bố qua email. “Xem rằng Quỹ Reagan mới đây đã đón gia đình Trump để quyên tiền cho tổ chức của mình và trước đây đã không phản đối chúng tôi trong việc sử dụng sự yêu chuộng của Tổng thống Reagan, sự phản đối của họ đã đến như một sự ngạc nhiên. Mặc dù chúng tôi tin rằng việc sử dụng hình ảnh của chúng tôi là phù hợp, chúng tôi sẽ ngừng gửi email chào mời gây quỹ này như một phép lịch sự.”

Vào chiều thứ bảy, có thể thấy các bộ tiền xu vẫn còn bày  trên trang web của ủy ban gây quỹ chung.

Nancy Reagan, người đã qua đời vào năm 2016, là một người luôn nghi ngờ về những người mượn danh của chồng bà, thậm chí với những nỗ lực bày tỏ lòng kính trọng đối với ông. Vào năm 2003, chẳng hạn, bà đã công khai phản đối sự thúc đẩy của những người Cộng hòa Hạ viện bảo thủ để thay thế  hình nổi của Franklin D. Roosevelt trên đồng một hào bằng hình ảnh của Reagan, lúc đó đã gần kết thúc trận chiến với căn bệnh Alzheimer.

“Mặc dù tôi có thể hiểu ý định của những người tìm cách đặt khuôn mặt chồng tôi lên đồng hào, nhưng tôi không ủng hộ đề xuất này và tôi chắc chắn Ronnie sẽ không làm như vậy,” bà cựu Đệ nhất Phu nhân nói. “Khi mà đất nước chúng ta chọn tôn vinh một vị tổng thống vĩ đại như Franklin Roosevelt bằng cách đặt sự yêu chuộng ông trên đồng tiền của chúng ta, sẽ là sai lầm khi loại bỏ ông ấy và thay thế ông ta bằng một người khác.”

Nancy Reagan hiểu rằng một vị trí tổng thống trong lịch sử là quý giá, độc nhất và dễ bị tổn thương trước chủ nghĩa cơ hội của những người tuyên bố đi theo bước chân của ông. Không khó để tưởng tượng những gì bà ấy đã nghĩ về những đồng tiền “biểu tượng” mà Trump đang  gạ bán./.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét