07 tháng 7 2020

Tham nhũng vẫn còn sống và đang sống tốt ở Washington, D.C.


Bốn mươi người vận động hành lang có quan hệ với Trump đã nhận được 10 tỷ đô la từ quỹ hỗ trợ liên bang vì đại dịch cho các khách hàng của họ.

Những người vận động hành lang từng làm việc trong nhánh hành pháp của Trump, phục vụ trong chiến dịch tranh cử của ông, hoặc là tham gia trong quá trình chuyển quyền tổng thống của ông.


MarketWatch / AP

Ngày 6/7/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


WASHINGTON (AP) - Bốn mươi người vận động hành lang có quan hệ với Tổng thống Donald Trump đã giúp khách hàng nhận lãnh hơn 10 tỷ đô la trợ giúp của liên bang cho đại dịch, trong số đó có năm cựu quan chức chính quyền có khả năng vi phạm chính sách đạo đức công vụ của chính chính phủ Trump, theo một báo cáo.

Những người vận động hành lang được xác định vào thứ Hai bởi nhóm giám sát Công dân Công cộng. Họ hoặc từng làm việc trong nhánh hành pháp của Trump, phục vụ trong chiến dịch tranh cử của ông, hoặc là thành viên ủy ban gây quỹ cho các lễ hội nhậm chức hoặc là tham gia trong quá trình chuyển quyền của tổng thống. Nhiều người là nhà tài trợ cho các chiến dịch tranh cử của Trump, và một số là những người gây quỹ có hiệu quả cho cuộc tái tranh cử của ông.

Họ bao gồm Brian Ballard, người phục vụ trong quá trình chuyển quyền, là chủ tịch tài chính cho Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) và đã đóng góp hơn 1 triệu đô la cho các ủy ban gây quỹ của Trump. Ông đã được tuyển dụng hồi tháng 3 bởi Laundrylux, một nhà cung cấp máy giặt thương mại, sau khi Bộ An ninh Nội địa ban hành hướng dẫn không bao gồm tiệm giặt ủi trong danh sách những doanh nghiệp thiết yếu có thể mở cửa trong thời gian đóng cửa các doanh nghiệp. Một tuần sau, chính quyền đã ban hành hướng dẫn mới bổ sung tiệm giặt ủi vào danh sách.

Dave Urban, một cố vấn và người thân tín của Trump, từng thu được hơn 2,3 triệu đô la phí vận động hành lang trong năm nay. Công ty do ông đứng đầu, American Continental Group, đại diện cho 15 công ty, bao gồm Walgreen và công ty mẹ của Ultimate Fighting Championship, về các vấn đề coronavirus.

Trump cam kết sẽ kìm hãm ảnh hưởng của Washington, rêu rao một câu thần chú “quét sạch tham nhũng”. Nhưng trong thời gian nhiếp chính của ông, kỹ nghệ vận động hành lang phát triển rất thịnh vượng, và xu hướng đó còn được tăng cường hơn khi Quốc hội đã thông qua hơn 3,6 nghìn tỷ đô la kích cầu kinh tế vì đại dịch.

Trong khi ngân khoản này được dự kiến như là sanh lộ cho một quốc gia đang có nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch, nó cũng đã kích hoạt một vụ bội thu cho ngành vận động hành lang quen thuộc.

Ông Mike Tanglis, một người trong số tác giả của bài báo cáo cho biết “Sự tham nhũng vẫn còn sống và đang sống tốt ở Washington, D.C. Những phát đạt trong vận động hành lang mà những người này đang có, bạn thực sự có thể quy cho mối liên hệ họ có với Trump.”

Nhà Trắng không trả lời yêu cầu bình luận.

Ngay sau khi Trump nhậm chức, ông đã ban hành một sắc lệnh cấm các cựu quan chức hành chính được vận động hành lang đến các cơ quan hoặc văn phòng nơi họ từng làm việc trước đây trong vòng năm năm. Một phần khác của sắc lệnh cấm việc vận động hành chính của những người từng được bổ nhiệm chính trị [bởi Tổng thống, Phó Tổng thống và các lãnh đạo các cơ quan hành pháp]  trong suốt thời gian Trump còn tại chức.

Tuy nhiên, năm nhà vận động hành lang sau là cựu quan chức hành chính có khả năng đã  phạm chính điều đó trong cuộc bùng nổ vận động hành lang xoay quanh đại dịch:

* Courtney Lawrence là cựu phó trợ lý thư ký pháp lý của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh năm 2017 và 2018. Bà trở thành người vận động hành lang cho Cigna vào năm 2018 và được liệt kê là một thành viên của nhóm đã vận động Bộ Y tế, Trung tâm Dịch vụ Medicare và Trợ cấp y tế (CMMS) và ít nhất hai cơ quan khác. Cigna đã không trả lời yêu cầu bình luận.

* Shannon McGahn, vợ của cựu luật sư cố vấn Nhà Trắng Don McGahn, làm việc trong năm 2017 và 2018 với tư cách là cố vấn cho Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Sau đó, bà gia nhập Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia (NAR) với tư cách là người vận động hành lang hàng đầu của nó và được liệt kê trên các bản kê khai như là một thành viên của nhóm đã vận động hành lang cả lưỡng viện Quốc hội, cộng với sáu cơ quan, bao gồm cả Bộ Tài chính. Hiệp hội NAR đã không trả lời yêu cầu bình luận.

* Jordan Stoick là phó chủ tịch quan hệ chính phủ tại Hiệp hội các Nhà sản xuất Quốc gia (NAM). Tiểu sử của Stoick trên trang nhà của Hiệp hội NAM chỉ ra rằng ông là “người vận động hành lang hàng đầu của NAM ở Washington.” Ông bắt đầu làm việc cho NAM sau khi làm cố vấn cấp cao của Bộ Tài chính. Tiết lộ cho thấy Stoick và các đồng nghiệp đã vận động cả lưỡng viện Quốc hội cộng với ít nhất năm cơ quan thuộc nhánh hành pháp, bao gồm cả Kho bạc.

Trong một tuyên bố, bà Luật sư trưởng  Linda Kelly của Hiệp hội nói, “NAM tuân thủ cẩn thận các quy tắc đạo đức và  luật đang chi phối hoạt động vận động hành lang, bao gồm đảm bảo rằng nhân viên của mình tuân thủ tất cả các lệnh cấm   có liên quan khi liên hệ với chủ cũ của họ.”

* Geoffrey Burr gia nhập công ty Brownstein Hyatt sau khi phục vụ trong chức Chánh văn phòng cho bà Bộ trưởng Giao thông vận tải Elaine Chao. Bản công khai về vận động hành lang của công ty trong quý đầu năm 2020 bao gồm Burr trong danh sách những người vận động hành lang đã liên lạc với Nhà Trắng và Quốc hội về các vấn đề liên quan đến coronavirus, đại diện cho McDonald.

* Emily Felder gia nhập Brownstein Hyatt sau khi rời Trung tâm Dịch vụ Medicare và Trợ cấp y tế (CMMS), nơi bà làm việc trong văn phòng lập pháp. Felder được liệt kê trong một bản công khai từ quý đầu tiên của năm 2020 cho thấy bà là thành viên của nhóm vận động Quốc hội và Nhà Trắng.

Một phát ngôn viên của công ty cho biết cả Felder và Burr đều tuân thủ các quy tắc đạo đức công vụ của chính quyền Trump, điều này đã hạn chế việc vận động hành lang của họ tới Hạ viện và Thượng viện.

“Chúng tôi tin tưởng những người vận động hành lang của chúng tôi tuân thủ tất cả các quy tắc vận động hành lang và các lệnh cấm áp dụng và không vi phạm cam kết của chính quyền Trump,” người phát ngôn của Lara Day cho biết trong một tuyên bố.

Ông Craig Holman thuộc nhóm Công dân công cộng, cũng là một nhà vận động hành lang có đăng ký, cho biết nhóm dự định nộp đơn khiếu nại đạo đức với Nhà Trắng. Nhưng ông ấy không lạc quan rằng họ sẽ dẫn đến bất cứ điều gì. Năm ngoái, anh đã nộp hơn 30 đơn khiếu nại, tất cả đều bị bỏ qua hoặc từ chối.

Ông Holman nói, “Có vẻ như không có ai thực thi sắc lệnh"./.Nguyên bản tiếng Anh:

‘The swamp is alive and well in Washington, D.C.’ — 40 lobbyists with ties to Trump got $10 billion of federal coronavirus aid for their clients


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét