20 tháng 7 2020

Thành tích của Bà Betsy ghi nhận bởi Hiệp hội Giáo dục Quốc gia (NEA)

Nguồn: Trang nhà Hiệp hội Giáo dục Quốc gia

22/03/2019

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Là Bộ trưởng Giáo dục của Tổng thống Donald Trump, Betsy DeVos đã làm việc để lật đổ nền giáo dục công cộng. Bà đã thúc đẩy việc tư nhân hóa các trường công lập thông qua phiếu chi trả (voucher), kêu gọi cắt giảm sâu nguồn tài trợ liên bang, xoá bỏ các chương trình bảo vệ cho trẻ em dễ bị tổn thương và  môi giới cho ngành kỹ nghệ đại học vì lợi nhuận đã từng lừa gạt vô số học sinh.


oOo


Dòng thời gian này của bà Betsy DeVos, trước và trong vai trò Bộ trưởng Giáo dục. Mỗi khoảnh khắc cho thấy bà là một lựa chọn tai hại, như những người ủng hộ hệ thống trường công lập đã từng biết.

Những năm 1990 - 2000

Ảnh AP / Carlos Osorio

Betsy DeVos và gia đình bà đã chi hàng triệu đô la để thúc đẩy các chương trình tư nhân hóa giáo dục. Từ rất lâu trước khi làm Bộ trưởng Giáo dục, Betsy DeVos sử dụng sự giàu có của gia đình bà để tư nhân hóa các trường công lập. Bà tài trợ cho các chính trị gia hỗ trợ các chương trình phiếu chi trả. Bà chủ trì Liên đoàn ủng hộ trẻ em Hoa Kỳ. Ở bang Michigan, quê hương của bà, DeVos là “một trong những kiến ​​trúc sư của hệ thống trường bán công ở Detroit,” một kẻ đã hạ thấp quy định và trách nhiệm trong khi rút cạn tài nguyên từ các trường công. Thậm chí, một số người ủng hộ tư nhân hóa còn mô tả nó là “một trong những thảm họa cải cách trường học lớn nhất ở nước này.”


Tháng 11 năm 2016

Các nhà giáo dục phê phán việc đề cử Betsy DeVos của Trump. Giáo viên tiểu học và chủ tịch NEA Lily Eskelsen García nói rằng DeVos sẽ là Bộ trưởng Giáo dục đầu tiên không có kinh nghiệm với các trường công lập. Bà chưa bao giờ làm việc trong một trường công. Bà chưa bao giờ là một giáo viên, một quản trị viên trường học, cũng không phục vụ trong bất kỳ hội đồng giáo dục công cộng nào. Bà thậm chí còn chẳng học trường công hoặc gửi con đến trường công. Cô ấy đã tỏ ra ngớ ngẩn khi bàn chuyện biết gì và làm gì có ích cho học sinh trường công.Tháng 1 năm 2017


Phiên điều trần xác nhận của DeVos đã làm tăng thêm mối lo ngại về trình độ của bà. Bà không thể trả lời các câu hỏi cơ bản về Đạo luật Giáo dục Người khuyết tật, bao gồm câu hỏi liệu các tiểu bang và địa phương có phải tuân thủ hay không. Bà không biết sự khác biệt giữa sự thành thạo và tăng trưởng. Bà không chịu nói rằng liệu bà có tin rằng được mang súng vào các trường học hay không, và liệu các  trường bán công vì lợi nhuận nhận được tài trợ công có nên được buộc theo tiêu chuẩn giống như các trường công lập hay không. Những câu trả lời đáng ngại nhất của bà - giống như một câu về một trường học ở Montana có thể cần súng để bảo vệ chống lại một “con gấu xám mạnh bạo" - lan truyền như virus. Tháng 2 năm 2017

DeVos gần như không giành được sự bổ nhiệm. Mặc dù có 1,1 triệu thư và 80.000 cuộc gọi từ những người ủng hộ NEA kêu gọi các thượng nghị sĩ bỏ phiếu không, Thượng viện Hoa Kỳ xác nhận DeVos. Phó chủ tịch Mike Pence bỏ phiếu quyết định, lần đầu tiên trong lịch sử quốc gia,  lá phiếu của một phó tổng thống đã cần  đến để phê chuẩn một ứng cử viên nội các.
Tháng 2 năm 2017

DeVos hỗ trợ xóa bỏ các biện pháp bảo vệ cho học sinh chuyển giởi. Là một trong những hành động đầu tiên trong cương vị Bộ trưởng Giáo dục, DeVos khuyến khích Tổng thống Trump rút lại các biện pháp bảo vệ cho phép các học sinh viên chuyển giới sử dụng nhà vệ sinh tương ứng với giới tính được xác định của họ.
Tháng 3 năm 2017


DeVos ủng hộ đề xuất ngân sách của Trump để cắt giảm 13,5% ngân sách Bộ Giáo dục. Đề xuất này yêu cầu cắt giảm tổng cộng 9 tỷ đô la cho giáo dục, bao gồm các chương trình sau giờ học, giáo dục nghề nghiệp và kỹ thuật, và các chương trình để thuê và đào tạo giáo viên. Ngân sách hỗ trợ chương trình nghị sự tư nhân hóa Trump-DeVos với 250 triệu đô la cho phiếu chi trả (voucher), trong khi đẩy lùi chi tiêu giáo dục về mức trước năm 2002 (theo mệnh giá ngày nay). Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát bác bỏ toàn bộ yêu cầu của bà.


Tháng 5 năm 2017

Hàng ngàn người phản đối bài diễn văn tốt nghiệp của DeVos tại một trường đại học có lịch sử da đen. Một nhà giáo dục ở Florida đã thu thập hơn 10.000 chữ ký yêu cầu các nhà lãnh đạo của Đại học Bethune-Cookman xem xét lại lời mời của họ tới DeVos. Bà vừa mới hỗ trợ ngân sách gây tổn hại cho các trường Đại học và Cao đẳng Da đen Lịch sử (HBCU) và giảm 3,9 tỷ đô la cho Pell Grants, cái mà phần lớn sinh viên của HBCU dựa vào. Cô cũng gọi HBCU là “những người tiên phong của sự lựa chọn,” một sự trình bày sai lệch hoàn toàn về lịch sử của họ. DeVos đã bị la ó trong suốt bài phát biểu của bà.


Tháng 7 năm 2017

DeVos bị kiện vì bãi bỏ các biện pháp bảo vệ liên bang vốn để buộc các trường đại học vì lợi nhuận nếu trục lợi học sinh phải chịu trách nhiệm. DeVos đã vi phạm luật liên bang bằng cách hủy bỏ Quy tắc Bảo vệ Người vay, nhằm buộc các trường phải chịu trách nhiệm tài chính về gian lận và cấm họ buộc học sinh giải quyết khiếu nại bên ngoài tòa án.Tháng 9 năm 2017

DeVos hủy bỏ các hướng dẫn về tội tấn công tình dục. Bà làm suy yếu các biện pháp bảo vệ chống tấn công và quấy rối tình dục mà Tiêu đề IX dành cho. DeVos cố gắng giải thích, nói rằng “Bất kỳ hành vi phạm tội nào được nhận thức đều có thể trở thành một cuộc điều tra Tiêu đề IX toàn diện. Nhưng nếu mọi thứ là quấy rối, thì không có gì là quấy rối cả.” Trung tâm Luật pháp Phụ nữ Quốc gia nói rằng cách tiếp cận của DeVos bật đèn xanh để dấu sâu các cuộc tấn công tình dục dưới tấm thảm.Tháng 3 năm 2018

Bộ Giáo dục do DeVos lãnh đạo cố gắng tước quyền thương lượng tập thể của nhân viên. Các quan chức của Bộ đơn phương áp đặt một “thỏa thuận về  thương lượng tập thể” trên 3.900 nhân viên công đoàn được đại diện bởi Hội đồng nhân viên chính phủ Hoa Kỳ 252, và nói rằng họ sẽ không còn mặc cả với họ nữa.Tháng 3 năm 2018


Cuộc phỏng vấn của Betsy DeVos, trong cuộc phỏng vấn trong chương trình 60 phút là một điều không thể bỏ qua. Video dài hai phút bên trên chỉ ra các điều ngờ nghệch của bà.Hiệp hội này đã không thu thập các thành tích của bà ở trang này nữa từ đầu 2018.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét