20 tháng 7 2020

Tổng chưởng lý Michigan xin án lệnh của tòa để ngăn chặn lập tức luật lệ của Betsy DeVos


Bà Dana Nessel, Tổng chưởng lý bang Michigan

Tin AP từ NBC 25 News

17/07/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


LANSING, Michigan - 17/7/2020 - Tổng chưởng lý Michigan Dana Nessel và Tổng chưởng lý California Xavier Becerra hiện đang lãnh đạo một liên minh mở rộng trong một vụ kiện chống lại luật lệ do Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ Betsy DeVos ban hành sẽ hạn chế khả năng các trường công lập sử dụng quỹ liên bang theo Đạo luật Hỗ trợ, Cứu trợ và An ninh Kinh tế (CARES) của coronavirus.

Vụ kiện, được công bố ngày 7 tháng 7, hiện bao gồm bang Hawaii, Maryland, Pennsylvania và một số khu vực pháp lý địa phương.

Liên minh mở rộng sẽ đệ trình để xin một lệnh cấm sơ bộ nhằm ngăn chặn ngay lập tức Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ Betsy DeVos, cố gắng rút tỉa tiền cứu trợ đại dịch từ các trường công lập K-12 trong khi vụ kiện đang diễn ra.

Theo kết quả của luật lệ cuối cùng tạm thời, ít nhất 16 triệu đô la ở Michigan có thể được lấy từ ngân khoản dự chi cho các trường công lập để chuyển sang các trường tư thục - vi phạm các yêu cầu được thiết lập bởi Quốc hội, Đạo luật thủ tục hành chính và Hiến pháp Hoa Kỳ.

Bà Tổng chưởng lý Dana Nessel nói, “Liên minh của chúng tôi đang mở rộng vì sự tranh đấu buộc Betsy DeVos chịu trách nhiệm về việc lạm dụng quyền hành của Bộ Giáo dục để chuyển tiền đến các trường tư thục là rất quan trọng để đảm bảo các ngân quỹ của Đạo luật CARES được phân phối cho hệ thống giáo dục của các học sinh chúng ta đúng theo tinh thần của Đạo luật. Chúng ta không thể nhắc đủ rằng chúng ta đang lèo lái qua một giai đoạn chưa từng có ở quốc gia này và việc theo đuổi chương trình nghị sự riêng của mình với tư cách là Bộ trưởng Giáo dục của quốc gia bằng cách phản bác ý định của chính Quốc hội sẽ không được dung thứ.”

Đạo luật CARES đã được Quốc hội thông qua và ký thành luật vào cuối tháng 3. Trong số nhiều thứ khác, nó phân bổ 30,75 tỷ đô la cho các trường K-12 và giáo dục đại học để đối phó với đại dịch COVID-19.

Một phần - khoảng 13,2 tỷ đô la - được phân phối cho các Cơ quan Giáo dục cấp tiểu bang, chẳng hạn như Bộ Giáo dục Michigan, nơi nhận được gần 390 triệu đô la. Các cơ quan này sau đó sẽ phân bổ số tiền đó cho các cơ quan địa phương,  từ đó phân phối tiền cho từng trường.

Tiền Đạo luật CARES được thiết kế để cung cấp hỗ trợ cho các trường có học sinh có thu nhập thấp, vì nó sẽ được phân bổ dựa trên ngân khoản dành cho học sinh diện nghèo Title I ở mỗi tiểu bang và khu học chánh nhận được trong năm tài chính gần nhất.

Theo Đạo luật CARES, các trường tư chỉ đủ điều kiện nhận tiền trong một số trường hợp nhất định phù hợp với tiêu chí Title I đã thiết lập. Tuy nhiên, trái với ý định trực tiếp của quốc hội, quy tắc cuối cùng lâm thời của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ đã phá vỡ cơ chế lập pháp bằng cách yêu cầu các quỹ được phân bổ cho các trường tư dựa trên tổng số học sinh của nó, thay vì  trên số học sinh có thu nhập thấp theo học, như được phân bổ theo Đạo luật CARES.

Bởi vì luật lệ này cho phép các trường tư thục - với học phí gần bằng các trường đại học tư - để yêu cầu các quỹ khẩn cấp này, các khu học chánh nghèo nhất nhận được ít hơn.

Dựa trên vụ kiện được đệ trình vào tuần trước, Tổng chưởng lý kêu gọi tòa án ngay lập tức can thiệp đến luật lệ của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, cho rằng nó sẽ gây hại tức thời và không thể khắc phục đối với Michigan và các nguyên đơn khác, đối với các trường học của chúng ta và đối với các học sinh trên khắp đất nước. Luật lệ này sẽ làm các trường công lập mất các khoản tiền đáng kể có thể nhận từ Đạo luật CARES vào thời điểm khủng hoảng, trái ngược với ý định của Quốc hội.

Ngoài các lập luận ủng hộ lệnh cấm sơ bộ, Tổng chưởng lý hôm nay hoan nghênh sự tham gia của các bang Hawaii, Maryland, và Pennsylvania, cũng như của học khu thành phố New York, Hội đồng giáo dục Chicago, Hội đồng giáo dục học khu thành phố Cleveland và Học khu thống nhất San Francisco cho liên minh vụ kiện./.


Nguyên bản tiếng Anh:

Attorney General Nessel seeks court order to immediately block Betsy DeVos rule

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét