20 tháng 7 2020

Betsy DeVos muốn biến hàng triệu trẻ em Mỹ thành chuột thí nghiệm cho đại dịch Tiểu luận của Terry Schwadron, viết cho RawStory

19/7/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc ViệtCái khó để thực sự lắng nghe Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos và các thành viên nội các khác của Trump là lời nói của họ không dẫn đến đâu.

Chúng chỉ  là những lý luận vòng vo: Các trường học nên mở mặc dù coronavirus vì, rằng thì mà là, các trường nên được mở cửa.

Rõ ràng DeVos đang ủng hộ yêu cầu của Trump để buộc các trường học trên cả nước phải hoàn toàn mở cửa các lớp học tại lớp vào tháng Chín. Nhưng trước những câu hỏi khá dễ đoán trong các buổi phỏng vấn trên truyền hình, bà ta đã ngọng nghịu về việc điều đó nên thực sự xảy ra như thế nào. Thay vào đó, bà cứ chuyển sang luận điệu cũ mèm - rằng các học khu địa phương cần phải tự mình tìm ra giải pháp. Tất cả những điều đó làm cho nó đáng ngờ hơn về lý do tại sao chiến dịch Trump sẽ gửi bà đi khắp đất nước với bài phát biểu ngậm hột thị về việc mở lại các trường học như là một phần của việc tái cử.

Được thôi. Nhưng, nếu “không có giải pháp cùng-một-kích-thước nào phù hợp với tất cả” là câu thần chú cửa miệng, tại sao Trump và DeVos lại nói hướng dẫn của liên bang - với đe dọa cắt ngân khoản từ liên bang - chính xác là: Mở cửa đi hay không thì bảo.

Quay trở lại với sự “bình thường” có nghĩa là làm cho nó có vẻ như rằng mọi điều là tốt nhất cho việc tái tranh cử của Trump. Nhưng sự lây lan vẫn sẽ không biến mất.

Hiển nhiên là lời khuyên này bỏ qua sự lây lan đại dịch khó khăn chưa từng có. Quay trở lại với sự “bình thường” có nghĩa là làm cho nó có vẻ như rằng mọi điều là tốt nhất cho việc tái tranh cử của Trump. Nhưng sự lây lan vẫn sẽ không biến mất, và cũng sẽ không biến mất một sự mặc kệ phổ biến để thực hiện cả những biện pháp phòng ngừa cơ bản.

Ở các bang như Florida, Thống đốc Ron DeSantis chỉ muốn bước thật khẽ mặc dù con số kỷ lục về sự bùng phát mới của coronavirus, và đã có những lời chỉ trích vì ông đang phớt lờ căn bệnh này. Ở các bang như California, nơi Thống đốc Gavin Newsom đang áp đặt lại nhiều nhưng không phải tất cả các lệnh  ở-trong-nhà, có những lời chỉ trích từ những người cho rằng các lệnh đó sẽ giết chết doanh nghiệp của họ.

Giữa sự hỗn loạn đó, Nhà Trắng của Trump đang bận rộn tấn công Bác sĩ Anthony Fauci, nhà miễn dịch học hàng đầu của đất nước, thay vì thực hiện các bước trực tiếp, mạnh mẽ hơn để kích hoạt chính xác những gì nó thực sự muốn - một vỏ bọc của sự bình thường. Thật là kỳ quặc. 

Nó thật khó hiểu làm sao để việc tấn công Fauci giúp ngăn chặn sự lây lan. Nó cũng khó hiểu không kém là làm sao việc mở trường học hoàn toàn giúp làm giảm sự lây nhiễm đang khiến các trường đóng cửa hoàn toàn, hoặc làm thế nào các mối đe dọa cắt giảm ngân sách vốn đã không đầu tư đủ cho an toàn học đường sẽ được thực thi.

Bạn có tin vào pháp thuật?

Chúng ta cũng có thể mang theo bụi ma thuật.

Danh sách các câu hỏi rõ ràng cho hoạt động an toàn của các trường học trên cả nước đang được lưu hành rộng rãi trên các mạng xã hội. Chúng bao gồm từ sự an toàn của học sinh, cho đến các cách để đảm bảo khoảng cách vật lý, cho đến việc trẻ em là người truyền bệnh không có triệu chứng cho các gia đình, cho đến vấn đề trả lương cho giáo viên, quản trị viên, người giám hộ và nhân viên nhà ăn, những người cũng phải hiện diện trong các trường học này.

Không có câu trả lời thẳng thắn nào. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh CDC cung cấp hướng dẫn cho các khu học chánh địa phương, mà họ nói rằng họ không đủ khả năng để thực hiện chúng. Nhà Trắng chỉ trích hoàn toàn việc CDC ban hành các hướng dẫn, và sau đó nói rằng họ sẽ ban hành hướng dẫn của mình; Các nhà lãnh đạo CDC nói rằng các hướng dẫn đó không bao giờ có nghĩa là giữ cho các trường học đóng cửa và rằng họ không muốn thay đổi chúng để đáp ứng nhu cầu chính trị tại Nhà Trắng. Tồi tệ hơn, Nhà Trắng hiện muốn lấy đi tất cả dữ liệu và kiểm soát những gì được chia sẻ công khai. Bạn có nghĩ rằng điều này sẽ giúp giảm bệnh - hay là chỉ giúp giảm những con số xấu?

Trong khi đó, cha mẹ, ông bà, giáo viên và gia đình theo dõi một cách lo lắng và giận dữ rằng việc gãi đuôi vô bổ như vậy không giải quyết được gì các câu hỏi chính ở đây.

Nhiều trường dự kiến ​​sẽ mở vào tháng tới, dù còn ít thời gian cho việc bố trí lại  trường lớp ngay cả với các quận có sẵn tiền. Và phần lớn không có sự dư dả đó vì việc đóng cửa bởi coronavirus đã tạo ra thiếu hụt doanh thu thuế của rất nhiều tiểu bang và thành phố - những thứ dường như chẳng có trong suy nghĩ của DeVos, người có thể đã không đến thăm các lớp học được quá sáu lần trong gần bốn năm làm việc.

Chẳng cần phải có thiên tài đặc biệt để nhận ra rằng việc giữ các trường học đóng cửa hoặc mở chúng trong những điều kiện hiện tại sẽ có tác động nặng nề hơn đến các trường học trong các khu dân cư đô thị, thu nhập thấp. Tuy nhiên, trong tất cả các nhận xét của bà cho đến giờ này, đó là một thực tế dường như không quan trọng với DeVos.

Kế hoạch ở đâu?

Nếu các trường học bị đóng cửa vào tháng 3 và tháng 4 vì căn bệnh này, thì đâu là kế hoạch để cho việc mở cửa vào tháng 9 sẽ an toàn hơn.

Chắc bạn nghĩ rằng Bộ Giáo dục sẽ nghiên cứu các cách chi tiết để tăng cường nguồn lực giảng dạy trực tuyến, bao gồm đào tạo cho giáo viên về cách hiệu quả nhất trong giảng dạy trực tuyến. Hoặc bộ phận này sẽ làm việc với các công ty công nghệ để đảm bảo rằng sinh viên trên toàn quốc có thể truy cập vào máy tính xách tay và kết nối internet mà không liên quan đến tình trạng xã hội, thu nhập hoặc cư trú.

Bạn có thể nghĩ rằng DeVos sẽ ra ngoài nói chuyện với các giáo viên và đến thăm các trường học địa phương đủ nhiều để có được đánh giá chính xác về thử thách hiện hữu. Hoặc bà có thể đối chiếu các hướng dẫn của CDC với thực tế tuân thủ ở các quận lớn và nhỏ, để hiểu được liệu các khoản trợ cấp khẩn có thể giúp đạt được mục tiêu mà bà và ông Trump muốn hay không.

Hoặc nếu cho rằng bà là một người ủng hộ cho các trường tư thục hoặc của trường thuộc các giáo phận, bà có thể sẽ tham khảo ý kiến với họ.

Thay vào đó, chúng ta rơi vào sự điên cuồng của chính trị đảng phái. Chúng ta nên mở cửa trường học, nhận rủi ro thêm về sự lây lan giữa người lớn cũng như trẻ em, bởi vì Trump muốn điều đó./.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét