21 tháng 7 2020

Trump nói rằng các sĩ quan liên bang ở Portland đã thực hiện một "công việc tuyệt vời" và ông đang xem xét triển khai họ ở các thành phố khác

Đặc vụ liên bang giải tán biểu tình BLM gần Tòa án Liên bang Mark O. Hatfield

vào Thứ Hai, ngày 20/7/2020, tại Portland, Oregon.

Carolyn Linton, CBS News

20/07/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Tổng thống Trump hôm thứ Hai cho biết ông đang xem xét việc gửi các sĩ quan liên bang đến các thành phố khác ngoài Portland sau khi họ đã làm một "công việc tuyệt vời" ở đó. Chính quyền từ một số cơ quan liên bang đã được gửi đến Portland để dập tắt các cuộc biểu tình xung quanh tòa án liên bang, nhưng sự hiện diện của các sĩ quan liên bang đã dẫn đến các cuộc đụng độ bạo lực vào cuối tuần, dẫn đến các quan chức Oregon yêu cầu họ rời khỏi thành phố.

Ông Trump mô tả Portland là "ngoài tầm kiểm soát", và mô tả những người biểu tình là "vô chính phủ".

"Họ đã xé toạc thành phố đó, cướp phá nó trong 51 ngày qua. Mức độ thối nát và những gì đang diễn ra không thể tin được. Và thống đốc nói, 'Chúng tôi không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào' ", ông Trump nói.

CBS News đã nhận được một bản ghi nhớ cho thấy chính quyền Trump đang lên kế hoạch cử 175 sĩ quan liên bang hỗ trợ các sở cảnh sát địa phương ở Chicago, có thể tiếp theo là Albuquerque, New Mexico và Kansas City, Missouri.

Thị trưởng thành phố Chicago, bà Lori Lightfoot, nói với các phóng viên rằng bà có những "mối bận tâm lớn" về bài báo, "đặc biệt dựa trên thành tích có chứng cứ" ở Portland. "Chúng tôi không cần các đặc vụ liên bang, không mang bất kỳ phù hiệu nào, bắt người trên đường phố và giam giữ họ, tôi nghĩ, một cách bất hợp pháp. Đó không phải là những gì chúng tôi cần," Lightfoot nói.

Chính quyền liên bang đã xả  hơi cay vào người biểu tình trong sáu đêm liên tiếp, đài KOIN-TV cộng tác của CBS đưa tin. Vào tối Chủ nhật, đạn dược kiểm soát đám đông cũng được triển khai trên những người biểu tình, nhà đài đưa tin.

Theo cảnh sát Portland, hàng trăm người đã có mặt trong khi "hàng chục người khác phá phách vào hàng rào xung quanh tòa án" trong khoảng 9:40pm và 11:30pm Khoảng 11:40pm, cảnh sát nói rằng "mọi người kéo hàng rào xuống cho phép tiếp cận khu vực trước tòa án" và "hàng chục người có khiên, mũ bảo hiểm, mặt nạ phòng độc, ô, gậy và gậy khúc côn cầu tiến lại gần cửa".

Các nhân viên thực thi pháp luật liên bang sau đó đã giải tán đám đông, nhưng cảnh sát cho biết hàng trăm người lang thang quanh trung tâm thành phố Portland, với nhiều người đang quay trở lại tòa án. Khoảng 1 giờ 30 phút sáng, một nhóm đã đốt lửa trong khuân viên  mặt trước tòa án liên bang. Các sĩ quan liên bang giải tán đám đông một lần nữa.

Nhưng cảnh sát Portland nhấn mạnh họ không đụng độ gì với người biểu tình.

Phó Bộ trưởng An ninh Nội địa Ken Cuccinelli hôm thứ Hai đã tweet một bức ảnh cái chân bị chảy máu của ông ta, nói rằng đó là kết quả của các cuộc đụng độ bạo lực. "Chỉ 1 vết thương từ Portland. 4 mũi khâu bởi súng cao su. Bạo lực vẫn tiếp diễn", Cuccinelli viết. Trong các tweet sau này, ông đã viết rằng các sĩ quan liên bang muốn "hòa bình" và người biểu tình muốn "bạo động".

Ngày thứ Hai đánh dấu ngày thứ 53 của cuộc biểu tình ở Portland. Các cuộc biểu tình đầu tiên nổ ra vào tháng 6 sau cái chết của George Floyd dưới tay cảnh sát ở thành phố Minneapolis - nhưng gần đây, họ đã xoay qua sự hiện diện của chính quyền liên bang trong thành phố. Theo một sắc lệnh từ ông Trump vào tháng 6, các đặc vụ liên bang đang được lệnh bảo vệ các di tích và tòa nhà liên bang.

Video được đăng lên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy các sĩ quan liên bang kéo mọi người ra đường mà không có lời giải thích rõ ràng. Tổng chưởng lý bang Oregon Ellen Rosenblum cho biết hôm thứ Sáu rằng tiểu bang đang đệ đơn kiện một số cơ quan liên bang, bao gồm Bộ An ninh Nội địa, vì đã tham gia vào "thực thi pháp luật bất hợp pháp vi phạm các quyền dân sự" của người biểu tình và giam giữ người dân mà không có nguyên  cớ rõ ràng.

Theo một thông cáo từ văn phòng của Thượng nghị sĩ Jeff Merkley, các nhà lập pháp liên bang của Oregon hôm thứ Hai đã công bố một dự luật nhằm "ngăn chặn chính quyền Trump triển khai lực lượng liên bang như một bán quân sự mờ ám chống lại người Mỹ".

Đặc vụ liên bang sử dụng đạn kiểm soát đám đông để giải tán biểu tình Black Lives Matter

gần Tòa án Mark O. Hatfield Hoa Kỳ vào thứ Hai, ngày 20/7 /2020, tại Portland, Oregon.


Các đặc vụ liên bang sử dụng đạn kiểm soát đám đông để giải tán những người biểu tình Black Lives Matter gần Tòa án Mark O. Hatfield Hoa Kỳ vào thứ Hai, ngày 20 tháng 7 năm 2020, tại Portland, Oregon.

Cuối tuần qua, cảnh sát và người biểu tình đã đụng độ trong các cuộc biểu tình về một bức tượng Columbus ở Công viên Grant của Chicago. Văn phòng Dân sự về Trách nhiệm Cảnh sát cho biết hôm Chủ nhật rằng họ đã nhận được hơn 20 khiếu nại về các sĩ quan cảnh sát Chicago trong các cuộc biểu tình ở Grant Park, theo tin của CBS Chicago. Chúng bao gồm các khiếu nại về xử dụng vũ lực quá mức, phun hơi cay (OC) và bột tiêu không cần, từ chối tư vấn, và các vi phạm hoạt động.

Trong khi đó, Giám đốc Cảnh sát David Brown cho biết hôm thứ Hai rằng 49 sĩ quan bị thương vào thứ Sáu, trong đó có 18 người được đưa đến bệnh viện vì thương tích của họ. Brown cho biết một trung sĩ bị hỏng hốc mắt khi một chất nổ được ném về phía cảnh sát, phát nổ gần mặt anh ta./.


Nguyên bản: https://www.cbsnews.com/news/trump-federal-officers-portland-great-job-send-officers-other-cities/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét