21 tháng 7 2020

Trump thối bước trước khẩu trang, gọi nó là “Ái quốc", sau khi bị đồng minh chia rẽ

Donald Trump đeo mặt nạ khi đến Trung tâm y tế quân sự quốc gia Walter Reed ở Bethesda, Maryland,

vào ngày 11 tháng 7. Người chụp ảnh: Chris Kleponis / Polaris / BloombergDavid Baker
Margaret Newkirk

Bloomberg News

20/7/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Chuyện cái khẩu trang có thể đã đạt đến điểm ngoặc.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai đã thúc đẩy để khuyến khích đeo khẩu trang, xác nhận rõ ràng một biện pháp được coi là rất quan trọng để ngăn chặn đại dịch coronavirus và có khả năng dập tắt một cuộc tranh luận cay đắng mà các chuyên gia cho rằng đã làm hao tổn nhiều sinh mạng.

Tổng thống, người chống lại việc che mặt trước công chúng trong nhiều tháng, đã tweet rằng, “đó là Ái quốc để đeo khẩu trang khi bạn không thể giãn cách xã hội.” Và Phó Tổng thống Mike Pence đã nói với các thống đốc trong một buổi hội thảo từ xa rằng ông ủng hộ các lệnh bắt buộc đeo khẩu trang của họ, và chính quyền thậm chí còn gửi một bản ghi nhớ tới New Jersey khuyến nghị rằng họ nên tiếp tục  sắc lệnh [tương tự]. Sự đảo ngược diễn ra sau khi các cuộc thăm dò cho thấy sự từ chối ủng hộ đeo khẩu trang của Trump đã không còn phù hợp với các công dân đang hoảng sợ bởi sự gia tăng số ca nhiễm trên toàn quốc.

Nó cũng đến khi các thống đốc đảng Cộng hòa, đối mặt với những đợt bùng phát vượt quá tầm kiểm soát, bắt đầu cắt đứt với Trump về vấn đề này. Thống đốc bang Texas Greg Abbott tuần trước đã dùng khẩu trang làm chìa khóa để đảm bảo nhà nước sẽ không cần phải đóng cửa nền kinh tế lần thứ hai, mặc dù trước đó ông đã chống lại việc ra lệnh sử dụng chúng. Thống đốc Mississippi Tate Reeves hôm thứ Hai yêu cầu cư dân của 23 quận chịu ảnh hưởng nặng nề bắt đầu đeo khẩu trang.

“Chúng ta phải thận trọng với Covid-19,” ông Reeves nói ở một cuộc họp báo. “Virus này sẽ không biến mất. Có nhiều sinh mệnh đang nằm ở lằn ranh.”

Theo các dữ liệu được thu thập bởi Đại học Johns Hopkins và Bloomberg, số ca nhiễm coronavirus ở Hoa Kỳ đã tăng lên tới 3,79 triệu. Căn bệnh đã giết chết gần 141.000 người Mỹ cho đến nay.

Bây giờ tham gia

Việc chính quyền từ chối xây dựng một kế hoạch quốc gia để chống lại virus đã trở thành một trở ngại lớn cho cuộc tái tranh cử của Trump, và tổng thống cho biết hôm thứ Hai ông sẽ tiếp tục các cuộc họp  về Covid-19 thường xuyên. Pence nói với các thống đốc trong hội thảo từ xa rằng chính quyền sẽ hỗ trợ các lệnh khẩu trang, theo một người nghe cuộc gọi. Ông cũng đề nghị các quán bar phải đóng cửa ở các bang hoặc khu vực có mức độ lây lan virus cao, theo lời Thống đốc bang Kentucky Andy Beshear.

Và vào buổi chiều, Trump đã gửi tweet thể hiện mình trong một chiếc khẩu trang có con dấu tổng thống. Ông viết, “Không có ai Ái quốc hơn tôi, người Tổng thống được yêu thích của bạn!” Báo CNN, trích dẫn các nguồn tin ẩn danh, tường trình rằng cái tweet là sự ứng phó trước kết quả thăm dò nội bộ cho thấy sự không tán thành việc xử lý đại dịch của Trump.

Khẩu trang vải không bảo đảm bảo vệ khỏi virus. Nhưng chúng giúp ngăn chặn những giọt hơi nước, mang theo trong hơi thở, lan ra xa khỏi mặt. Nếu người ta bị nhiễm coronavirus nhưng không biết điều đó, một chiếc khẩu trang có thể giúp ngăn họ lây nhiễm cho những người xung quanh.

Trump đã xuất hiện trước công chúng trong một chiếc khẩu trang chỉ một lần, trong một lần đến thăm bệnh viện quân đội và ông không đưa ra dấu hiệu nào hôm thứ Hai cho thấy rằng ông sẽ đeo thường xuyên. Nhà Trắng đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Cái tweet của Trump đã làm lúng túng những gì đã trở thành một cuộc tranh luận đảng phái cay đắng. Ông đã lảng tránh khẩu trang, và nhiều người ủng hộ cho biết việc bắt buộc đeo đã vi phạm quyền của họ. Trump ban đầu đòi hỏi không đeo khẩu trang ở hội nghị của đảng Cộng hòa, và có những cuộc biểu tình chống khẩu trang và video về những cuộc đối đầu xấu xí ở các cửa hàng.

Tăng tốc sự chấp nhận

Nhưng lập trường mới của Trump, có thể đặt các lệnh bắt buộc đeo khẩu trang trong cùng thể loại như luật về dây an toàn, mũ bảo hiểm xe máy hoặc khói thuốc lá - những biện pháp an toàn mà ban đầu không được ưa chuộng, cuối cùng đã được chấp nhận.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu những thay đổi như vậy trong dư luận nói rằng danh tính của những người thúc giục thay đổi có thể tạo ra sự khác biệt.

Bà Catherine Sanderson, chủ tịch bộ Phân khoa Tâm lý tại Đại học Amherst, Massachusetts, và tác giả của cuốn “Tại sao chúng ta hành động: Biến những kẻ bàng quan thành người phản kháng có lương tri” nói: "Nếu bạn có người lãnh đạo đất nước nói rằng ‘Tuỳ ý bạn - còn tôi sẽ không đeo [khẩu trang]’, thì đó thực sự có vấn đề.”.

Những thay đổi xã hội lớn có thể được kích hoạt ngay cả khi chỉ 25% dân số chấp nhận chúng lúc đầu, bà nói. Nhưng nó phải là cái 25% đúng phía - những người có ảnh hưởng thực sự. Thống đốc có thể đủ điều kiện. Tổng thống cũng vậy.

Nếu ông Trump đã làm điều này hai tháng trước, nhiều người sẽ còn sống,” ông Sanderson nói hôm thứ Hai, sau khi Trump  tweet. “Nhưng thà muộn còn hơn không, đặc biệt là nếu nó ngầm cho phép các thống đốc Cộng hoà để yêu cầu đeo khẩu trang ở các tiểu bang đỏ của họ.

Một số nhà bán lẻ lớn nhất của Mỹ - Walmart, Target và CVS - hiện đang yêu cầu tất cả người mua hàng trên toàn quốc phải đeo khẩu trang, cho dù các quan chức địa phương có bắt buộc hay không. Và số lượng các tiểu bang, quận và thành phố ra lệnh sử dụng khẩu trang ở nơi công cộng đang gia tăng, mặc dù không phải không có một cuộc chiến. Một ví dụ: tranh chấp đang diễn ra giữa tổng chưởng lý Louisiana, người nói rằng các lệnh khẩu trang trên toàn tiểu bang là vi hiến, và thống đốc của chính tiểu bang đó, người khẳng định họ không phải là điều đó không có vi hiến.

Bà Julia Marcus, một nhà dịch tễ học và là phó giáo sư tại Trường Y khoa Harvard cho biết, “Với mọi can thiệp về sức khỏe cộng đồng mới, luôn có một số kháng cự.”

Trong cuộc khủng hoảng AIDS, những nỗ lực nhằm nhục mạ những người dùng bao cao su hoặc nhằm kiêng khem quan hệ tình dục đã không hiệu quả. Thông điệp cho rằng bao cao su là một cách để tiếp tục có quan hệ tình dục mà không làm tổn thương chính mình hoặc người khác thì có hiệu quả.

Bà Marcus nói, “Nếu chúng ta chỉ la mắng mọi người về việc không đeo khẩu trang, chúng ta sẽ không đi đến đâu cả.”

Tiền lệ về thuốc lá

Các cuộc thăm dò cho thấy một đa số đáng kể những người Mỹ ủng hộ đeo khẩu trang ở nơi công cộng, mặc dù có sự phân chia sâu sắc theo đường lối đảng phái. Các chuyên gia y tế công cộng cho rằng cần phải hành động ngay lập tức để chống lại đại dịch, nhưng những thay đổi xã hội tương tự đã cần nhiều thập niên để lớn lên.

Ông Jay Van Bavel, phó giáo sư tâm lý học và giám đốc của Phòng thí nghiệm Đánh giá và Nhận thức Xã hội tại Đại học New York cho biết, “Phải mất một thời gian dài để đưa ra các điều luật về việc hút thuốc. Và hiện chúng ta không có nhiều thời gian như thế.”

Tuy nhiên, chiến dịch thuyết phục người Mỹ đeo khẩu trang chia sẻ một yếu tố thành công với các nỗ lực chống hút thuốc: Đó là nó bảo vệ người khác cũng nhiều như bảo vệ chính mình. Van Bavel nói rằng sự hiểu biết của công chúng về sự nguy hiểm của khói thuốc lá là chìa khóa để chấp nhận các lệnh cấm hút thuốc trên máy bay và trong các nhà hàng.

Tuần trước, Thống đốc New York Andrew Cuomo đã phát động một chiến dịch quảng cáo nhấn mạnh quan điểm tương tự. Marcus cũng chỉ ra một video với sự góp mặt của Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom và cả bốn người tiền nhiệm còn sống của ông, bao gồm hai người theo đảng Dân chủ và hai người theo đảng Cộng hòa. Quảng cáo đó của California bác bỏ tính phân biệt đảng phái, kêu gọi trách nhiệm cá nhân, đưa ra một vài câu nói đùa nhanh chóng và bao gồm Arnold Schwarzenegger - nổi tiếng nhờ cơ bắp của mình - nói rằng khẩu trang không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối.

“Nó trực tiếp giải quyết những lo ngại xung quanh quyền tự do cá nhân và cách định dạng lại khẩu trang như một tấm vé cho tự do,” theo lời ông Marcus.Nguyên bản: https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-07-21/trump-s-sudden-push-for-mask-wearing-follows-allies-defections

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét