27 tháng 7 2020

Trump chỉ đạo một quảng cáo tranh cử ở Portland

Các sĩ quan liên bang giải tán những người biểu tình BLM tại Tòa án Liên bang Mark O. Hatfield ở Portland, Oregon vào thứ Sáu. Ảnh: Noah Berger / AP


Tại các cuộc báo cáo tóm lược ở Nhà Trắng, tại các hãng tin cực hữu và giữa những người Cộng hòa, các đồng minh của Trump đã dựng lên một sân khấu âm thanh mạnh mẽ trên những cuộc biểu tình trải ra ở bốn khoảnh phố.

Tina Nguyen, Politico

25/7/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Tổng thống Donald Trump đang dàn dựng lên một cảnh tượng địa ngục của Mỹ - sử dụng chính quyền và những người ủng hộ ông làm nhà sản xuất.

Tại các cuộc báo cáo tóm lược ở Nhà Trắng, tại các hãng tin cực hữu và  giữa những người Cộng hòa, các đồng minh của Trump đã tạo ra một sân khấu âm thanh trong số bốn con phố ở Portland, biến nó thành một quảng cáo tranh cử cho tổng thống. Hôm thứ Sáu, thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany đã trình chiếu một đoạn phim ngắn về những người biểu tình ở Portland đang la hét những lời tục tĩu với cảnh sát.  Tại Quốc hội, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz hôm thứ Năm tuyên bố sẽ tổ chức một phiên điều trần về “nạn khủng bố Antifa” và đã viết một bài xã luận hứa hẹn sẽ “lấy lại Portland.” Trên Fox News, các  nhà phê bình đã chuyển sự chú ý đến các thành phố khác, chẳng hạn như Chicago, nơi mà họ tuyên bố đang ở trong tình huống tương tự. Tóm lại, họ nói, đó là nước Mỹ mà Joe Biden sẽ tạo ra.

Màn trình diễn sân khấu đang mang đến cho Trump loại đạn dược mà ông ta cần để chiến đấu có lẽ là cuộc chiến văn hóa hung hăng nhất của ông ta chống lại các cử tri thành thị phóng khoáng. Nỗ lực này là một phần của tuyên ngôn “luật pháp và nghiêm trị"  rộng lớn hơn mà ông đang cố gắng tạo ra sau khi đại dịch coronavirus tàn phá nền kinh tế - vốn được đảng Cộng hòa coi là món hàng tốt nhất trước đây của ông - và các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc lớn đã nổ ra trên khắp đất nước. Đó là một cuộc tấn công của Trump về cơ bản đã được phát động vào ngày ông diễu hành từ Nhà Trắng đến Nhà thờ St. John bị phá hoại, dừng lại để cầm một quyển Kinh thánh và chụp ảnh.

Ông Seth Mandel, biên tập viên điều hành của tạp chí hữu khuynh Washington Examiner nói, “Tôi nghĩ rằng ông ấy đang tìm kiếm một hình ảnh, một quang cảnh mà có thể chiếu rọi một hình ảnh ông ấy đang cố gắng giữ gìn ‘Luật pháp và nghiêm trị,’  như lời ông ấy nói.”

Trong khi đó, có một hình ảnh khác về Portland đã xuất hiện bên ngoài phòng thu âm của Trump. Các cơ quan truyền thông địa phương tại Portland - cũng như hầu hết các hãng thông tấn - đã cho thấy một cảnh tượng chủ yếu là những người biểu tình ôn hoà dẫu có ồn ào chiếm một vài khoảnh phố, viết vẽ bằng sơn xịt và  gây ra một vài đám cháy. Nhưng cuộc tranh luận chính là về quyền hạn của các sĩ quan liên bang không phù hiệu đã tiến vào thành phố, bắn hơi cay vào những người tuần hành không vũ trang và ném người biểu tình vào những chiếc xe không có bảng hiệu dù đã không chính thức tuyên lệnh bắt giữ họ. Nói tóm lại, họ nói, đó là nước Mỹ mà Trump đã tạo ra.

Một người biểu tình cầm cờ Mỹ đi giữa hơi cay bắn bởi các sĩ quan liên bang trong cuộc biểu tình ở Portland, Oregon vào ngày 21 tháng 7 năm 2020. | Hình ảnh của Howard Howard / Getty


Nó là một thực tế “màn hình phân đôi" mới nhất trong bốn năm qua.

Và đó là đỉnh cao của nhiều năm xây dựng câu chuyện của đảng Cộng hoà, ông Jared Holt, một phóng viên của tổ chức Theo dõi Cánh Hữu, một tổ chức phi lợi nhuận theo dõi các phương tiện truyền thông bảo thủ và các nhóm cực hữu.

“Loại thông điệp này đã diễn ra trong nhiều năm, cho dù đó là ở Berkeley hay trên đường phố của New York,” ông nói. “Các trường hợp mà chúng ta thấy những người biểu tình vô chính phủ hoặc chống phát xít xuống đường để phản đối những gì họ tin là các phong trào chính trị hay diễn viên phát xít hoặc bảo thủ mù quáng, đã được xào nấu và dọn ra lại cho các khán giả cánh hữu như là một mối đe dọa sắp xảy ra đối với bất kỳ người bảo thủ hay ủng hộ Trump nào còn yêu đất nước.

Và Trump đang cố gắng sử dụng sự chia rẽ đó để tạo lợi thế cho mình.

Trong tháng qua, khi con số thất nghiệp tăng trở lại, các điểm nóng coronavirus mới đang rộ lên và Biden đã tiến xa hơn trong các cuộc thăm dò, Trump đã chuyển sang một số vấn đề chiến tranh văn hóa khác nhau để kích động phe ủng hộ mình.

Ông ta gọi phong trào Black Lives Matter là “một biểu tượng của sự thù ghét,” ông ta tập trung cao độ vào những người biểu tình bôi xoá và kéo xuống các bức tượng và ông liên tục kêu gọi khái niệm vô hình của “antifa" được xếp vào nhóm khủng bố trong nước  cho ông không có một quyền hành gì rõ ràng để làm việc đó. Ông đã cố gắng miêu tả Khu tự trị Capitol Hill ở Seattle - một khu vực gồm sáu khoảnh phố bị chiếm bởi các nhà hoạt động chống cảnh sát - như một nơi sản sinh ra bạo lực antifa lan tràn, chỉ để thấy nó bị tháo dỡ mà không có nhiều sự cố bởi các quan chức địa phương.

Trong mô tả của mình về Portland và các thành phố khác, Trump cũng đang thêm vào một nỗ lực lâu dài nhằm tô ma vẽ quỷ cho các thành phố của Mỹ như những hố thẳm vô luật pháp, từ việc tweet về các “thành phố trú ẩn" bị tràn ngập người di dân và đe dọa sẽ thả người di dân không có giấy tờ vào San Francisco, tuyên bố rằng tình trạng vô gia cư chỉ bắt đầu từ hai năm trước do lỗi “thị trưởng phóng khoáng" đang điều hành các thành phố này.

“Chúng tôi có thể can thiệp,” Trump nói với người dẫn chương trình của Fox News, Tucker Carlson vào năm 2019. “Chúng tôi có thể làm đôi điều để giúp dọn sạch toàn bộ chuyện đó.”

Sự gia tăng các cuộc biểu tình gần đây chỉ đổ thêm nhiên liệu cho quyền miêu tả các nhà lãnh đạo thành phố là đồng lõa với antifa hoặc không thể chống đỡ bạo loạn.

Và Portland đã trở thành một sân khấu hoàn hảo. Trong khi các cuộc biểu tình của thành phố đã tàn lụi trước khi Trump gửi quân đội liên bang vào, khu vực này vốn đã nổi tiếng trong giới bảo thủ như là một điểm nóng của bạo lực antifa - chủ yếu là do sự hiện diện của các nhóm dân quân cực hữu đã luôn phản kháng ở đó trong những năm qua, và truyền thông đưa tin về các cuộc đụng độ sau đó của họ với những người biểu tình cánh tả và các nhóm antifa. 

Cuộc tấn công Andy Ngo, nhà báo bảo thủ và là cây viết của báo Quillette, vào năm 2019 đã giới thiệu câu chuyện Portland cho một đối tượng bảo thủ rộng lớn hơn,  theo ông Holt.

“Tất cả những mồi nhử cho sự giận dữ này xuất phát từ Portland, khiến khán giả cánh hữu đều bị thổi phồng và vặn vẹo một cách không bình thường về antifa - bây giờ chúng ta đang ở một điểm uốn trong phương trình mà chính quyền Trump đang sử dụng lực lượng của chính phủ để tham dự vào loại chu kỳ phẫn nộ này.”

Alexander Reid Ross, một giáo sư phụ tá tại Đại học bang Portland và là tác giả của cuốn Chống Lại Nỗi Hãi Hùng Phát Xít, đã nói thêm rằng sự can thiệp của Trump đã được nhìn tại hiện trường như một sự leo thang. Cụ thể, các sĩ quan liên bang đã gợi nhớ cho người dân địa phương về các dân quân cực hữu, như nhóm Patriot Prayer (dịch nghĩa: Lời nguyện cầu Ái quốc), đã đổ vào thành phố trước đây.

“Tại thời điểm này, mọi người chỉ nhìn vào đó và nói rằng, đây chỉ là bọn Patriot Prayer với một vỏ bọc chính danh,” ông Ross nói. “Vì vậy, trong khi họ đang đeo phù hiệu và trong khi họ đang mặc trang phục của quân nhân, họ vẫn trông giống như dân quân.”

Trong khi đó, Trump đã miêu tả các can thiệp này chỉ là một đề nghị để thiết lập lại trật tự.

“Chúng tôi muốn giúp đỡ các thành phố, chúng tôi muốn giúp đỡ Chicago, chúng tôi muốn giúp đỡ tất cả bọn họ,” Trump nói với Sean Hannity trên Fox News gần đây. “Chúng tôi sẽ đi vào tất cả các thành phố, bất kỳ thành phố nào. Chúng tôi sẽ đưa vào 50.000, 60.000 người thực sự biết họ đang làm gì. Và họ mạnh mẽ, cứng rắn và chúng ta có thể giải quyết những vấn đề này rất nhanh. Nhưng như bạn đã biết, chúng tôi phải được mời vào.”

Những người chỉ trích Trump cho rằng mục tiêu thực sự là đưa Biden vào một vị trí mà bất kỳ sự chỉ trích nào về chiến lược của Trump, sẽ khiến ông ta trông giống như một kẻ rao bán sự hỗn loạn gây bởi cánh tả.

“Có thể Joe Biden sẽ lên án hành động của cảnh sát đối với người biểu tình,” ông Holt nói, “và vì thế là chống cảnh sát.”

Sự tấn công đó đã bắt đầu. Sau khi Biden tuần này cáo buộc Trump sử dụng “các chiến thuật thái quá,” trong việc trấn áp những người chỉ trích ông ở Portland và mô tả Trump như là người “quyết tâm gieo rắc sự hỗn loạn và chia rẽ,” người phát ngôn chiến dịch của ông Trump, Tim Murtaugh đã chỉ tay ngược về phía ông, nói rằng Biden đã “đứng về phía những kẻ tội phạm.”

“Việc Biden đã lên án lực lượng công lực là ‘châm lửa cho sự chia rẽ' trong khi bọn côn đồ đang thực sự châm lửa cho các trụ sở cảnh sát thì thật là quá đáng.”  Murtaugh đã nói trong một tuyên bố, “Biden rõ ràng đã đánh mất lương tâm và thất bại trong trong bài kiểm về kỹ năng lãnh đạo.”
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét