27 tháng 7 2020

Một nhóm lưỡng đảng dự đoán “Bạo động" nếu Trump thất cử và từ chối rời Nhà Trắng

Tổng thống Donald Trump đi bộ trên đường băng khi đáp xuống sân bay thành phố Morristown, New Jersey hôm 24/7. Ảnh Nicholas Kamm/AFP

Jason Lemon, Newsweek

26/7/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Nhóm lưỡng đảng gồm khoảng 80 nhà hoạt động chính trị và học giả đã tham gia vào các cuộc thảo luận về những gì có thể xảy ra nếu Tổng thống Donald Trump thua cuộc bầu cử tháng 11 và sau đó tranh chấp về kết quả, có khả năng từ chối rời Nhà Trắng.

Tờ Boston Globe đưa tin  đầu tiên vào hôm Chủ nhật rằng một nhóm những người Dân chủ và Cộng hòa (tất cả những người này không ủng hộ tổng thống) đã triệu tập một cuộc họp trực tuyến để xem xét các tình huống như là một phần của Dự án Chuyển giao Chính trực vào tháng 6.

Cuộc họp trực tuyến, được cho là đã sử dụng cái gọi là Quy tắc Nhà Chatham, cho phép người tham dự được bàn luận sau đó về nội dung cuộc họp nhưng không được nêu danh tính những người tham gia, đã trình ra nhiều tình huống dẫn đến "bạo lực". Các cuộc thảo luận được cho biết bao gồm một cựu thống đốc một tiểu bang nghiêng ngửa, một cựu giám đốc của Bộ An ninh Nội địa, và một cựu chánh văn phòng Nhà Trắng.

"Tất cả các kịch bản của chúng tôi đã kết thúc trong cả bạo lực ở cấp đường phố lẫn sự bế tắc chính trị", Rosa Brooks, giáo sư luật và chính sách tại Đại học Georgetown, và một cựu quan chức Bộ Quốc phòng, người đã giúp tổ chức nhóm này, nói với tờ Globe. Bà nói: "Luật về cơ bản là ...  nhưng nó gần như bất lực trước một tổng thống sẵn sàng phớt lờ nó."

Bà Brooks nói với Newsweek vào Chủ nhật trong một điện thư rằng "các nan đề về tình huống không dự đoán được tương lai", nhưng "khám phá những tương lai khả dĩ: một số tình huống ‘nếu như’."

Bà nói, "Các nan đề về tình huống của chúng tôi không kết thúc ở những nơi tốt đẹp, nhưng điều quan trọng cần lưu ý rằng nó cũng không có nghĩa là có điều gì đó không thể tránh khỏi về sự hỗn loạn và khủng hoảng hiến pháp trong những tháng tới - chỉ là những nan đề biệt lập cho thấy đây là những khả năng thực sự."   

Và rằng, "Mục tiêu của các nan đề không phải là mang đến cho mọi người những cơn ác mộng, mà là xác định các điểm uốn có thể để ngăn chặn hoặc giảm thiểu kết quả thảm khốc cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2020."

Brooks nói rằng nhóm này đã kết luận rằng "các thống đốc bang, các tổng chưởng lý, các nhà lãnh đạo lập pháp và các bộ trưởng ngoại giao tiểu bang cần phải suy nghĩ về những vấn đề này và hiểu hệ thống bầu cử và các luật liên quan ngay bây giờ, và không phải chờ đến Ngày Bầu cử để suy nghĩ về mọi thứ có thể đi sai đường.”

Báo Newsweek đã liên lạc với Nhà Trắng để yêu cầu bình luận, nhưng họ không hồi đáp cho tới thời điểm xuất bản.

Bà Rachel Kleinfeld, thành viên cao cấp của Chương trình Dân chủ, Quản trị  và Xung đột thuộc Quỹ Carnegie, một tham dự viên trong dự án, nói với tờ Globe: "Chúng ta có các quy ước trong quá trình chuyển đổi, chứ không phải luật pháp. Toàn bộ mùa bầu cử này là điều mà một chuyên gia dân chủ sẽ lo lắng."

Một số nhà phân tích chính trị trước đây đã đưa ra quan ngại rằng Trump sẽ từ chối rời chức vụ. Tổng thống đã  châm dầu cho những lo ngại đó bằng cách liên tục chê bai việc bỏ phiếu qua thư, và tuyên bố mà không có bằng chứng rằng đảng Dân chủ đang cố gắng gian lận cuộc bầu cử. Khi được hỏi trực tiếp về việc liệu ông có chấp nhận kết quả bầu cử hay không, Trump từ chối cho biết ông sẽ chấp nhận thua lỗ trong cuộc phỏng vấn gần đây với chương trình Fox News Chủ nhật.

Trump nói với người dẫn chương trình của Fox News Chủ nhật Chris Wallace cho cuộc phỏng vấn được phát sóng tuần trước: "Tôi phải xem. Nhìn ... Tôi phải xem. Không, tôi sẽ không vội nói đồng ý. Tôi sẽ không nói không, và lần trước tôi cũng không nói mà."

Nhưng tổng thống trước đó đã nói với Fox News vào tháng 6: "Chắc chắn, nếu tôi không thắng, tôi sẽ không thắng", ông nói và nói thêm rằng ông chỉ đơn giản là "bước tiếp, làm những việc khác".

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden, người hiện đang dẫn dắt Trump bằng một tỷ lệ đáng kể theo nhiều cuộc thăm dò ý kiến, cũng đã đưa ra lo ngại rằng Trump sẽ từ chối rời Nhà Trắng vào tháng 6.

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình The Daily Show, ông Biden nói với Trevor Noah: "Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng họ [quân đội] sẽ áp giải ông ta ra khỏi Nhà Trắng với một lực lượng hùng hậu [nếu ông ta không chịu rời đi]."

Kết quả của cuộc bầu cử, tất nhiên, vẫn còn chờ xem. Vẫn còn hơn ba tháng nữa cho đến Ngày Bầu cử vào ngày 3 tháng 11. Và ngay cả khi Trump thua, hiện vẫn chỉ là suy đoán việc liệu ông có tranh chấp về kết quả. Nhưng Brooks và nhóm lưỡng đảng tin rằng điều quan trọng là bắt đầu suy nghĩ về khả năng đó trong sự phòng hờ.

Bà Brooks nói với Newsweek: "Tôi nghĩ rằng các nan đề đã dẫn đến một số hiểu biết quan trọng, một điều đã sự dự báo là đã được đưa ra; trong tất cả các nan đề của chúng tôi, các sự kiện đã diễn ra rất nhanh trong những ngày sau cuộc bầu cử, và những người đã nghĩ trước về 'điều gì sẽ xảy ra' sẽ được định vị để thành công hơn những người không chuẩn bị."
Nguyên bản tiếng Anh:

1 nhận xét:

  1. Lúc đầu, tôi đã nghĩ họ quá lo xa nhưng dần dà, quan sát những hỗn loạn ngày càng xảy ra nhiều hơn từ chính những chỉ thị, chỉ đạo từ TT, tôi thấy sự lo xa của họ là đúng . Chẳng thà cứ chuẩn bị còn hơn đợi đến lúc (giả như) Trump thua cuộc, hỗn loạn bùng lên thành đám cháy lớn như sự bùng phát của ... Coronavirus, khi ấy muốn dẹp cũng không phải dễ !
    Cảm ơn trang blog Người Mỹ Gốc Việt - 2020 .

    Trả lờiXóa