21 tháng 8 2020

Milley nói rằng ông ấy đã sai khi tháp tùng Trump đến nhà thờ giữa các cuộc biểu tình về George Floyd


Robert Burns, AP, Military Times

11/06/2020

Người Mỹ Gốc Việt


WASHINGTON - Tướng Lục quân Mark Milley, sĩ quan quân đội hàng đầu của quốc gia, cho biết hôm thứ Năm rằng ông đã sai khi tháp tùng Tổng thống Donald Trump khi đi bộ qua Quảng trường Lafayette để kết thúc bằng một cơ hội chụp ảnh tại một nhà thờ. Ông cho biết sự hiện diện của mình "tạo ra một nhận thức về quân đội tham gia vào chính trị trong nước."

“Lẽ ra tôi không nên đến đó,” Chủ tịch Liên quân nói trong  phát biểu trước lễ tốt nghiệp Đại học Quốc phòng.

Ngày 1 tháng 6, Trump đi bộ qua công viên để chụp ảnh với Kinh thánh tại một nhà thờ sau khi chính quyền sử dụng bình xịt hơi cay và đạn pháo sáng để dọn dẹp công viên và đường phố của những người biểu tình ôn hòa biểu tình sau cái chết của George Floyd ở Minnesota dưới tay cảnh sát.

Milley nói rằng sự hiện diện của ông và những bức ảnh đã làm tổn hại đến cam kết của anh ta đối với một quân đội đứng ngoài chính trị.

“Sự hiện diện của tôi trong thời điểm đó và trong môi trường đó đã tạo ra nhận thức về quân đội tham gia vào chính trị trong nước,” Milley nói. “Với tư cách là một sĩ quan trong quân phục, đó là một sai lầm mà tôi đã rút ra được, và tôi thực sự hy vọng tất cả chúng ta có thể rút kinh nghiệm.”

Tuyên bố của ông có nguy cơ gây ra sự phẫn nộ của một tổng thống nhạy cảm với bất cứ điều gì ám chỉ sự chỉ trích về các sự kiện mà ông đã tổ chức. Nó diễn ra trong bối cảnh quan hệ của các nhà lãnh đạo Ngũ Giác Đài với Nhà Trắng vẫn đang căng thẳng sau bất đồng vào tuần trước về việc Trump đe dọa sử dụng quân đội liên bang để dập tắt tình trạng bất ổn dân sự do cái chết của Floyd.

Sau khi những người biểu tình được dọn sạch khỏi khu vực Quảng trường Lafayette, Trump dẫn một đoàn tùy tùng bao gồm Milley và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đến Nhà thờ Tin lành  St. John's Episcopal, nơi ông giơ lên một cuốn Kinh thánh cho các nhiếp ảnh gia chụp ảnh và sau đó quay trở lại Nhà Trắng.

Tổng thống Donald Trump đi cùng Bộ trưởng Tư pháp William Barr, bên trái, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper ở giữa,Tổng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark A. Milley, bên phải, và những người khác từ Nhà Trắng đến thăm Nhà thờ St. John's sau khi khu vực này được giải toả những người phản đối cái chết của George Floyd ngày 1/06/2020 tại Washington. (Brendan Smialowski / AFP qua Getty Images)

Esper đã không nói công khai rằng anh ta đã sai lầm khi ở bên Trump vào thời điểm đó. Ông ấy nói trong một cuộc họp báo tuần trước rằng khi họ rời Nhà Trắng, ông ấy nghĩ rằng họ sẽ kiểm tra thiệt hại ở Quảng trường và tại nhà thờ và thăm viếng nhóm Vệ binh Quốc gia trong khu vực.

Bình luận của Milley tại Đại học Quốc phòng là tuyên bố công khai đầu tiên của ông về sự kiện Quảng trường Lafayette vào ngày 1 tháng 6, được Nhà Trắng ca ngợi là "thời điểm lãnh đạo" đối với Trump, giống như Winston Churchill đang kiểm tra thiệt hại do bom Đức ở London trong Thế chiến thứ hai.

Phản ứng của công chúng sau cái chết của Floyd đã tạo ra nhiều lớp căng thẳng bất thường giữa Trump và các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc. Khi Esper nói với các phóng viên vào ngày 3 tháng 6 rằng anh ta phản đối Trump đưa quân đội hoạt động tích cực trên đường phố thủ đô của quốc gia để đối đầu với những người biểu tình và những kẻ cướp bóc tiềm năng, Trump đã khiển trách ông trong một cuộc gặp trực tiếp.

Chỉ trong tuần này, Esper và Milley đã cho biết thông qua người phát ngôn của họ rằng họ đã mở cho một "cuộc thảo luận lưỡng đảng" về việc liệu 10 căn cứ Quân đội được đặt tên theo tên các sĩ quan Quân đội miền Nam có nên được đổi tên như một cử chỉ nhằm mục đích tách quân đội khỏi di sản phân biệt chủng tộc thời Nội chiến hay không. Vào thứ Tư, Trump đã tweet rằng ông sẽ không bao giờ cho phép thay đổi tên, khiến một số người trong Lầu Năm Góc ngạc nhiên.

Thủy quân lục chiến tuần trước đã tiến hành lệnh cấm hiển thị công khai cờ chiến đấu của Quân đội Liên minh miền Nam trên các căn cứ của họ, và Hải quân trong tuần này cho biết có kế hoạch áp dụng lệnh cấm tương tự đối với các căn cứ, tàu và máy bay của họ. Trump đã không bình luận công khai về những động thái đó, vốn không cần Nhà Trắng hoặc quốc hội phê duyệt.

Milley đã sử dụng bài diễn văn tốt nghiệp của mình, được ghi sẵn và trình bày dưới dạng một thông điệp video phù hợp với sự giãn cách xã hội do đại dịch coronavirus, để nêu vấn đề về sự hiện diện của ông ấy với Trump tại Quảng trường Lafayette. Ông đã giới thiệu chủ đề với khán giả của mình là các sĩ quan quân đội và viên chức dân sự trong bối cảnh lời khuyên từ một sĩ quan quân đội và một cựu chiến binh đã có 40 năm mặc quân phục.

Ông nói rằng tất cả các nhà lãnh đạo cấp cao của quân đội phải nhận thức được rằng lời nói và hành động của họ sẽ bị theo dõi chặt chẽ.

“Và tôi không được miễn trừ điều đó,” ông nói, lưu ý đến bức ảnh chụp tại Quảng trường Lafayette. "Điều đó đã gây ra một cuộc tranh luận quốc gia về vai trò của quân đội trong xã hội dân sự." Ông bày tỏ sự hối tiếc vì đã có mặt ở đó và cho biết bài học rút ra từ thời điểm đó là tất cả những người mặc quân phục không chỉ là quân nhân mà còn là công dân.

Ông nói: “Chúng ta phải giữ vững nguyên tắc của một quân đội phi chính trị đã ăn sâu vào bản chất của nền cộng hòa của chúng ta. Cần có thời gian, hành động và nỗ lực, nhưng đó có thể là điều quan trọng nhất mà mỗi người trong chúng ta làm mỗi ngày.”

Milley cũng bày tỏ sự phẫn nộ trước cái chết của Floyd và kêu gọi các sĩ quan quân đội công nhận đó như là phản ánh của sự bất công hàng thế kỷ đối với người Mỹ gốc Phi.

“Những gì chúng ta đang thấy là cái bóng dài của tội lỗi nguyên thủy của chúng ta ở Jamestown 401 năm trước,” ông nói, đề cập đến năm mà những người châu Phi bị nô lệ đầu tiên đến bờ biển Virginia thuộc địa.

Milley cho biết quân đội đã đạt được tiến bộ quan trọng về các vấn đề chủng tộc nhưng vẫn chưa làm được nhiều việc, bao gồm cả việc tạo điều kiện cho một tỷ lệ lớn hơn các sĩ quan người Mỹ gốc Phi được nâng lên hàng ngũ cấp cao của quân đội. Ông lưu ý rằng quân đội của ông chỉ có một tướng bốn sao người Mỹ gốc Phi, và đề cập rằng Không quân sắp tuyên thệ với vị tướng đầu tiên là người Mỹ gốc Phi./.


Nguyên bản tiếng Anh:

Milley says he was wrong to accompany Trump on church walk during George Floyd protests


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét