22 tháng 8 2020

Trump và những người ủng hộ ông ấy không thể nhân danh Chúa Giê-su

Mục sư Giáo sư thần học Samuel L. Adams, Chủ tịch Nghiên cứu
Thánh kinh tại Chủng viện Tin lành Trưởng nhiệm Thống nhất
ở Richmond, Virginia

Samuel L. Adams, CNN

20/08/2020

Người dịch: Người Mỹ Gốc Việt


Samuel L. Adams là một mục sư thụ phong trong phái Nhà thờ Tin lành Trưởng nhiệm Hoa Kỳ (Presbyterian) là và Chủ tịch (McNair Chair) về Nghiên cứu Kinh thánh tại Chủng viện Tin lành Trưởng nhiệm ở Richmond, Virginia. Ông là tác giả của cuốn sách Sự khôn ngoan trong quá trình chuyển đổi: Hành động và Hậu quả trong Hướng dẫn Ngôi đền Thứ hai và Đời sống Kinh tế và Xã hội ở Ngôi đền Thứ hai  Vương quốc Do Thái, và ông thường xuyên viết về sự giao thoa giữa đức tin và chính trị trong đời sống công chúng Mỹ. (ND: Ngôi đền Thứ hai (Second Temple) là một thời kỳ cổ đại của Vương quốc Do thái trải dài nhiều thế kỷ trước khi bị quân La Mã tiêu diệt vào thế kỷ thứ 6 TCN.) Quan điểm thể hiện trong bài bình luận này là của riêng ông ấy. 

(CNN) Tổng thống Donald Trump hiện đang tự giới thiệu mình là đặc vụ của Chúa, bảo vệ những người theo Thiên chúa giáo ở Mỹ chống lại những đối thủ độc ác của đảng Dân chủ. Hồi đầu tháng, Trump đã tuyên bố rằng Joe Biden, một người thực hành đức tin Công giáo đã dựa vào đức tin của mình trong những thời điểm khủng hoảng, là "chống lại Chúa."

Các dòng tweet của Trump thường nhỏ nhặt và cay độc, nhưng giờ chúng mang thêm màu sắc của ngày tận thế. Ngôn ngữ gần đây của ông về Chúa, Thiên chúa giáo và Kinh thánh đưa ra giả thuyết rằng cả vũ trụ đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng nếu có đủ người Mỹ bỏ phiếu cho Biden.

Tổng thống khẳng định rằng Biden sẽ "làm những điều mà không ai từng nghĩ có thể thực hiện được bởi vì ông ta đang đi theo nghị trình cực đoan của cánh tả. Tước súng của bạn, phá hủy Tu chính án thứ hai của bạn. Không tôn giáo, không bất cứ điều gì. Làm tổn thương Kinh thánh. Làm tổn thương Chúa."

Tôi là một học giả Kinh thánh và là mục sư Tin lành Trưởng nhiệm (Presbyterian), và ngôn ngữ như vậy là phá sản và nguy hiểm về mặt thần học. Trump tự cho mình là một người theo đạo Tin lành Trưởng nhiệm, “thỉnh thoảng” có đi lễ nhà thờ, nhưng rõ ràng ông chưa nghe một bài giảng nào về sự toàn vẹn thần thánh - thần học cơ bản của đạo Tin lành Trưởng nhiệm sẽ không bao giờ tranh luận rằng Chúa sẽ bị "tổn thương" bởi chính trị đảng phái của Mỹ.

Trump cũng không biết rằng Kinh thánh là một văn bản phức tạp được viết qua nhiều thế kỷ, và có nhiều cách khác nhau để giải thích nội dung của nó.

Có lẽ khía cạnh đáng lo ngại nhất của lời đại ngôn mang tính kích động này là tuyên bố của Trump và một số người ủng hộ ông rằng họ có độc quyền đối với những gì là "Thiên chúa giáo" và “Tin lành Truyền giáo."

Ngôn ngữ như vậy ngụ ý rằng hầu hết các người Thiên chúa giáo ủng hộ người đã xịt hơi cay và dùng dùi cui xua đuổi công dân Mỹ biểu tình ở Washington để vung lên một cuốn Kinh thánh cho tấm ảnh chụp trước nhà thờ St. John's Episcopal.

Tuyên bố này về quyền sở hữu độc quyền đối với "Thiên chúa giáo" không chỉ chướng tai mà còn không chính xác về mặt thống kê. Thiên chúa giáo là một truyền thống đức tin rộng rãi và đa dạng, được hàng tỷ người trên thế giới thực hành. Tại Hoa Kỳ, có hàng triệu người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc Latinh, người da trắng theo đạo Tin lành, người Công giáo thuộc nhiều nguồn gốc khác nhau, và nhiều nhóm của các sắc dân khác, chiếm tỷ lệ phần trăm người Mỹ theo Thiên chúa giáo lớn hơn nhiều so với người Da trắng tham dự những nhà thờ được gọi là "Truyền giáo Tin lành".

Tuy nhiên, nhiều người ủng hộ Trump cho rằng tôn giáo của họ đang bị tấn công và Tổng thống sẽ cứu họ khỏi sự trôi dạt thế tục của cuộc sống Mỹ. Họ tự cho mình là những người bảo vệ duy nhất cho truyền thống đức tin của họ, với Trump là người trợ thủ của họ.

Ngay cả pha trình diễn trước Nhà thờ St. John cũng là chính đáng trong cái nhìn đó, bởi vì Trump đang "bảo vệ" Cơ đốc giáo.

Và rằng Trump có thể không phải là một hình mẫu cho con cái của họ, nhưng ông sẽ chiến đấu cho "những người theo đạo Thiên Chúa" (tức là họ) chống lại trào lưu thế tục  cấp tiến, tân thời, và đồi bại về tôn giáo.

Đã đến lúc để đối mặt trực tiếp hơn với thuyết tận thế giả tưởng của Trump và cách kết luận thường xuyên rằng những người theo ông đại diện cho Thiên chúa giáo nói chung.

Tôi dạy các học viên của mình rằng Kinh thánh đòi hỏi một đức tin bao dung hơn những gì mà các phương tiện truyền thông thường mô tả là người con Chúa. Chúa Giê-su mà chúng ta gặp trong các sách Phúc âm ăn tối với những người bị ruồng bỏ, nâng đỡ những người ngoại đạo như một phần của cộng đồng thương yêu, và từ chối sự dụ dỗ cho một vương quốc khác dựa trên tình yêu của Đức Chúa Trời và người lân cận.

Theo mô hình này, các tín đồ Thiên chúa giáo nên thúc đẩy khả năng tiếp cận rộng rãi và hợp lý đối với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, công bằng chủng tộc, lòng trắc ẩn đối với những người đang chạy trốn sự ngược đãi ở quê nhà, và tôn trọng sự sáng tạo tốt đẹp của Đức Chúa Trời.

Cũng trong suy nghĩ đó, có lẽ đã đến lúc để gỡ bỏ cái mác "truyền giáo" khi đề cập đến những người ủng hộ Trump (một số nhà báo hiện sử dụng "truyền giáo Da trắng"). Từ gốc của "truyền giáo" trong Tân Ước có nghĩa là "tin mừng", như trong Mác 1:1: "Sự khởi đầu của tin mừng về Chúa Giê-su Ki-tô."

Trong Kinh thánh, "nhà truyền giáo" là người công bố sứ điệp hòa giải đáng kinh ngạc của Chúa Giê-su, lấy sự quan tâm đến người nghèo như một nguyên tắc cơ bản (Matthew 25). Nếu chúng ta có thể khôi phục ý nghĩa ban đầu này, nhiều người Thiên chúa giáo có thể sẽ muốn tham gia vào việc truyền bá tin mừng hơn là tránh hoàn toàn thuật ngữ truyền giáo.

Sẽ cần một nỗ lực phối hợp để từ bỏ việc sử dụng lẫn lộn giữa "Thiên chúa giáo", "truyền giáo", và "người ủng hộ Trump". Các nhà báo, các quan chức được bầu và các nhà lãnh đạo tôn giáo muốn chính xác hơn và phản ánh phạm vi của các tín đồ Thiên chúa giáo ở Hoa Kỳ sẽ phải cẩn thận hơn với thuật ngữ, để tránh ngộ nhận một nhóm cử tri đại diện cho toàn bộ một tôn giáo.

Một nhãn thay thế có thể dùng là WCC (White Conservative Christians: người Thiên chúa giáo bảo thủ da trắng). Vấn đề ở đây là một số lượng lớn người da trắng vừa "theo đạo Thiên Chúa" vừa "bảo thủ" nhưng không ủng hộ Trump.

Một chọn lựa khác chỉ đơn giản là người Thiên chúa giáo phò Trump ("Trump Christian"). Và còn một lựa chọn khác sẽ là quay trở lại nhãn truyền thống "Tôn giáo Quyền". Dù chúng ta quyết định thế nào, thì đã quá hạn cho việc thuật ngữ của chúng ta không phản ánh đúng sự đa dạng của Thiên chúa giáo ở Hoa Kỳ.

Khi năm học này bắt đầu, tôi chuẩn bị dạy một nhóm học sinh đa dạng tuyệt vời tại chủng viện của tôi ở Richmond, Virginia, và tất cả họ đều là những người Thiên chúa giáo sùng đạo. Chúng tôi sẽ mở Kinh thánh và nghiên cứu nó hơn là sử dụng nó như một vũ khí, và không ai trong chúng tôi sẽ tuyên bố nhân danh Chúa.

Những sinh viên sáng giá này đại diện cho một khía cạnh của việc thực hành Thiên chúa giáo ở Hoa Kỳ, cũng như các nhóm WCC hay nhóm Thiên chúa giáo phò Trump hay nhóm Tôn giáo Quyền đại diện cho một khía cạnh khác.

Những người theo Chúa Giê-su rất đa dạng trong một đất nước có nhiều truyền thống đức tin. Tất cả chúng ta có thể tranh luận về phản ứng của “người con Thiên chúa" đối với bất kỳ vấn đề nào, nhưng chúng ta không còn có thể chấp nhận kết luận sai lầm của Trump và những người ủng hộ ông rằng chỉ có họ nhân danh Chúa Giê-su./.Nguyên bản tiếng Anh: https://www.cnn.com/2020/08/20/opinions/trump-biden-religion-adams/index.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét