30 tháng 8 2020

Nền kinh tế Mỹ dưới thời Trump: Có phải là vĩ đại nhất trong lịch sử?


Tổng thống Hoa Kỳ Donald J Trump: “Nền kinh tế chúng ta là điều ganh tỵ của thế giới. Có lẽ đây là nền kinh tế vĩ đại nhất mà chúng ta từng có trong lịch sử đất nước.”


Nhóm Kiểm chứng Thực tế, BBC

17/02/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Luận điểm: Tổng thống Trump thường nói rằng nền kinh tế Mỹ đang ở mức cao lịch sử, có lẽ là mức cao nhất từng có.

Phát biểu tại bài phát biểu tại báo cáo Tình hình Liên bang (State of the Union) vào tháng 2, ông củng cố những tuyên bố đó bằng cách ca ngợi các chính sách ủng hộ tăng trưởng của mình mà theo ông là đã giúp người Mỹ có việc làm và tiền lương.

Phán quyết của nhóm Kiểm chứng Thực tế: Đúng là nền kinh tế đang hoạt động tốt - nhưng đã có những thời kỳ nó thậm chí còn mạnh hơn.

Và cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, căng thẳng gia tăng ở Trung Đông và lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu đã khiến thị trường bất ổn ở nhiều điểm khác nhau, và khiến ngân hàng trung ương Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang, phải hạ lãi suất.

Tổng thống Trump đã nhiều lần tweet rằng nền kinh tế Mỹ hiện tại là vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Các số liệu cho thấy điều gì?

Tốc độ tăng GDP hàng năm - giá trị hàng hóa và dịch vụ của nền kinh tế - nhìn chung là rất mạnh.

Tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ


Đối với năm 2019, dữ liệu cho thấy mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 2,3%, kết thúc năm ở mức 2,1% trong quý IV.

Con số này thấp hơn đáng kể so với mức đỉnh 5,5% đạt được trong quý 2 năm 2014 trong nhiệm kỳ tổng thống của Obama.

Và nếu bạn quay trở lại xa hơn, đã có những thời điểm vào những năm 1950 và 1960 khi tốc độ tăng trưởng GDP thậm chí còn cao hơn.

Bà Megan Black, trợ lý giáo sư lịch sử tại Trường Kinh tế London, nói: "Nếu bạn chọn xem xét sức khỏe của nền kinh tế dựa trên GDP, những tuyên bố của ông Trump sẽ bị nghi ngờ khi so sánh với sự bùng nổ kinh tế quốc gia trong những năm sau Chiến tranh."

Thị trường chứng khoán tăng vọt ... rồi chao đảo

Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh giá trị gia tăng của thị trường tài chính Mỹ - đặc biệt là Chỉ số Dow Jones, dựa trên cổ phiếu của 30 công ty lớn của Mỹ.

Chỉ số Dow Jones


Đúng là chỉ số Dow đã đạt mức cao kỷ lục dưới thời chính quyền của ông. Những người ủng hộ ông Trump lập luận rằng việc cắt giảm thuế tập đoàn của ông cùng với các chính sách tập trung vào Hoa Kỳ, sự kiềm chế của ông đối với bộ máy quan liêu và những lời hứa đầu tư cơ sở hạ tầng của ông đều đã giúp ích việc này.

Chỉ số này có nhiều biến động trong suốt năm 2019, phản ánh những lo lắng về cuộc đối đầu thương mại với Trung Quốc và triển vọng ảm đạm hơn cho nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên nó đã bắt đầu năm 2020 bằng cách ghi nhận nhiều tăng trưởng hơn với các nhà đầu tư dường như lạc quan về triển vọng tăng trưởng.


Việc làm và tiền lương

Vậy, điều gì đang xảy ra với việc làm và tiền lương?

Trong bài báo cáo Tình trạng Liên bang, Tổng thống Trump cho biết tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong nửa thế kỷ. Ông cũng nói rằng kể từ khi thắng cử, đã có thêm 7 triệu người Mỹ được tuyển dụng.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ


Vào tháng Giêng năm nay, tỷ lệ thất nghiệp là 3,6%. Cách đây hơn 50 năm, vào tháng 12 năm 1969, khi tỷ lệ thất nghiệp từng thấp hơn ở mức 3,5%.

Đối với số liệu về việc làm, đã có thêm gần 7 triệu người được ghi nhận là có việc làm vào tháng 1 năm nay so với khi ông Trump đắc cử vào tháng 11 năm 2016.

Tuy nhiên, con số này có tính đến những tháng cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống Obama. Kể từ khi ông Trump nhậm chức vào tháng 1 năm 2017, 6,7 triệu việc làm đã được bổ sung.

Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh mức thất nghiệp thấp kỷ lục giữa các nhóm cụ thể.

Ông nói: “Tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc Tây Ban Nha và người Mỹ gốc Á đã xuống mức thấp nhất trong lịch sử.”

Tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ gốc Phi và người Mỹ gốc Tây Ban Nha lần lượt đạt 5,5% và 3,9% vào tháng 9 năm 2019 - tỷ lệ thấp nhất được ghi nhận kể từ khi Bộ Lao động Mỹ bắt đầu thu thập các số liệu thống kê này vào những năm 1970.

Đối với người Mỹ gốc Á, hồ sơ chỉ quay trở lại năm 2003. Những số liệu này cho thấy tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất từng được ghi nhận vào tháng 6 năm 2019 là 2,1%.

Ở tất cả các nhóm này, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm trong suốt những năm Obama, sau khi đạt đỉnh vào khoảng năm 2009.

Tổng thống Trump cũng nói với Quốc hội trong bài phát biểu Liên bang của mình rằng "tiền lương đang tăng nhanh" và "thu nhập đang tăng vọt".

Tăng trưởng trung bình lương giờ đã tiếp tục trong suốt năm 2019, trung bình 3,1% - một xu hướng tăng đều đặn bắt đầu dưới thời chính quyền của Tổng thống Obama.

Biểu đồ mức lương giờ tại Mỹ

Nhưng đó không phải là toàn bộ câu chuyện.

Sau khi tính đến lạm phát, lương thực tế đã tăng 0,6% vào tháng 12 năm 2019 và đạt đỉnh 1,9% vào tháng 2 dưới thời Tổng thống Trump, theo dữ liệu chính thức.

Con số này thấp hơn mức tăng lương thực tế hơn 2% mà Tổng thống Obama đã giám sát vào năm 2015.

Mức lương giờ tại Mỹ có điều chỉnh theo lạm phát.


Thu nhập hộ gia đình cũng đang tăng lên - nhưng tốc độ tăng đã chậm lại trong vài năm qua.

Năm 2018, thu nhập trung bình của hộ gia đình là 63.179 đô la, số liệu chính thức cho biết không khác biệt về mặt thống kê so với năm trước. Đây được cho là năm đầu tiên nó hầu như không thay đổi sau ba năm tăng trưởng./.Nguyên bản tiếng Anh:

https://www.bbc.com/news/world-45827430


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét