17 tháng 8 2020

Trump đang tích cực làm việc để phá hoại Dịch vụ Bưu điện - và mọi thể chế lớn của Hoa Kỳ

 

Một cái nhãn đã mòn trên một thùng thư ở D.C. vào thứ Sáu. (Bonnie Jo Mount / The Washington Post)


Ý kiến ​​của
William H. McRaven, Washington Post

16/08/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


William H. McRaven, một đô đốc Hải quân đã nghỉ hưu, cựu Tư lệnh Lực lượng Hoạt động Đặc biệt Hoa Kỳ từ năm 2011 đến năm 2014, và là người giám sát chiến dịch đặc biệt tiêu diệt Osama bin Laden. Từ 2015 đến 2018, ông là Tổng giám hiệu hệ thống Đại học Texas (UT). 

 

Đô đốc William H. McRaven

Trong bộ phim "Người đưa thư" năm 1997, lấy bối cảnh nước Mỹ hậu suy tàn, Kevin Costner đóng vai một kẻ trôi dạt cố gắng lập lại trật tự cho nước Mỹ bằng cách cung cấp một dịch vụ thiết yếu, đó là chuyển phát thư. Trong câu chuyện, những tội ác thù ghét, những cuộc tấn công mang động cơ chủng tộc và một bệnh dịch đã gây ra sự tan vỡ cái xã hội mà mọi người từng biết đến. Trong nhiệm vụ khôi phục trật tự và phẩm giá cho quốc gia, Người đưa thư cố gắng tuyển dụng các nhân viên bưu điện khác để giúp xây dựng lại chính phủ Hoa Kỳ. Nhưng nhân vật này của Costner bị ngăn cản bởi Tướng Bethlehem độc ác, kẻ đang chiến đấu hòng trấn áp những người đi giao bưu phẩm để hắn có thể thành lập một chính phủ độc tài. May mắn thay, người anh hùng của chúng ta, có được nguồn cảm hứng từ phương châm “chẳng kể tuyết, chẳng nề mưa, chẳng ngại nóng, cũng không sợ gì bóng đêm u ám,” đã chiến đấu chống lại Bethlehem và cứu đất nước.

Không ngạc nhiên khi bộ phim bị giới phê bình chỉ trích và bị thảm bại về doanh thu. Ý tôi là có thực vấn đề xung đột chủng tộc và một bệnh dịch tồi tệ đến mức nó đe dọa xã hội của chúng ta? Và ngay cả khi điều đó xảy ra, ai sẽ cố gắng phá hủy Dịch vụ Bưu điện? Họ nghĩ ra những âm mưu điên rồ này ở đâu?

Nhìn lại, có lẽ chúng ta nên cho bộ phim một cái nhìn khác. Ngày nay, khi chúng ta phải vật lộn với biến động xã hội, nợ nần chồng chất, mức thất nghiệp kỷ lục, đại dịch đang hoành hành và các mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc và Nga, Tổng thống Trump đang tích cực làm việc để phá hoại mọi thể chế lớn ở đất nước này. Ông đã gieo mầm nghi ngờ vào tâm trí của nhiều người Mỹ rằng các thể chế của chúng ta đang hoạt động không bình thường. Và, nếu tổng thống không tin tưởng cộng đồng tình báo, cơ quan thực thi pháp luật, báo chí, quân đội, Tối cao Pháp viện, các chuyên gia y tế, quan chức bầu cử và nhân viên bưu điện, thì tại sao chúng ta phải làm vậy? Và nếu người Mỹ ngừng tin tưởng vào hệ thống các thể chế, thì còn lại gì ngoài hỗn loạn và ai có thể mang lại trật tự khỏi hỗn loạn: chỉ có Trump. Đó là bài bản của mọi kẻ chuyên quyền từng nắm quyền hoặc cố gắng nắm giữ nó.

Các thể chế của chúng ta là nền tảng của một nền dân chủ đang hoạt động. Dù không hoàn hảo nhưng chúng vẫn là bức tường thành vững chắc nhất để chống lại những nhân vật có quyền lực quá mức. Các thể chế mang lại tiếng nói cho người dân; tiếng nói trong thông tin chúng ta nhận được, tiếng nói trong các đạo luật chúng ta thông qua, tiếng nói trong các cuộc chiến mà chúng ta chiến đấu, ngân sách chúng ta chi tiêu và công lý mà chúng ta đề cao. Và một tiếng nói ở những người chúng ta bầu chọn.

Khi Trump tìm cách làm suy yếu Dịch vụ Bưu điện Hoa Kỳ và ngừng bỏ phiếu bằng thư, ông ấy đang lấy đi tiếng nói của chúng ta để quyết định ai sẽ lãnh đạo nước Mỹ. Không phải là cường điệu khi nói rằng tương lai của đất nước có thể phụ thuộc vào những người đàn ông và phụ nữ xuất sắc dám đối diện với môi trường như vậy để mang thư cho chúng ta và chuyển đi những lá phiếu của chúng ta. Chúng ta hãy đảm bảo rằng họ có mọi nguồn lực có thể để cung cấp cho công dân của đất nước này thông tin họ cần, những lá phiếu mà họ yêu cầu và Dịch vụ Bưu điện mà họ xứng đáng được hưởng.

Ở phần cuối của phim “Người đưa thư”, cô con gái lớn của người anh hùng của chúng ta đã khánh thành một bức tượng của cha mình và ca ngợi lòng dũng cảm và sự kiên trì của người vận chuyển thư để cứu đất nước. Các nhà phê bình trên Rotten Tomatoes ghét bộ phim, nói rằng “Người đưa thư sẽ là một bộ phim vui dễ dãi để thưởng thức nếu nó không quá nghiêm túc đến mức đầy chết chóc như vậy.” Và giờ, có lẽ đã đến lúc tất cả chúng ta nên nhìn nghiêm túc một chút, trước khi những hành động của Trump mang chết chóc đến cho hệ thống các thể chế và nền dân chủ của chúng ta./.


Nguyên bản tiếng Anh:

Trump is actively working to undermine the Postal Service — and every major U.S. institutionKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét