29 tháng 8 2020

Đức Giáo Hoàng lên tiếng, kết tội Trump là kẻ “vị-sinh” (“pro-life”) đạo đức giả.

Trump và Giáo hoàng Francis gặp nhau tại Thành phố Vatican vào ngày 24/05/2017. (Ảnh: Vatican / Pool /Getty)


Giáo hoàng tái hiện một mối thù cũ.

Tina NguyenVanity Fair

11/09/2017

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc ViệtTrong khi những người bảo thủ như Paul Ryan bày tỏ sự dè dặt đối với Giáo hoàng Phanxicô, vị lãnh đạo bảo vệ công bằng xã hội tiến bộ một cách mơ hồ của Vatican, thì sự khác biệt về quan điểm của họ lại nhạt nhòa so với cuộc đụng độ của Giáo hoàng với Donald Trump. Sự đối đầu trở nên sâu sắc vào năm 2016, khi Đức Phanxicô chỉ trích luận điệu chống người nhập cư của Trump là "không phải  người Cơ đốc giáo", một sự xúc phạm mà Trump đã trả lại gấp mười lần, cáo buộc Giáo hoàng là "con tốt" của chính phủ Mexico và cảnh báo rằng Vatican sẽ là "bị ISIS tấn công” nếu ông không phải là tổng thống. Sau cuộc bầu cử, hai nguyên thủ quốc gia đã giải quyết một cách hoà hoãn: Đức Phanxicô đã chào đón tổng thống và gia đình của ông đến Vatican vào đầu năm nay để chụp một bức ảnh kỳ cục và một cuộc họp ngắn trên tầng ba của Cung điện Tông đồ, trong đó Giáo hoàng đã trao cho Trump hai món quà có phần đầy hàm ý: bản sao có chữ ký của thông điệp hòa bình năm 2017 của ông (“Bất bạo động - Phong cách chính trị vì hòa bình”) và bản sao của thông điệp năm 2015 về biến đổi khí hậu. “Chà, tôi sẽ đọc chúng,” Trump nói, người gần như chắc chắn không đọc.

Thật không may, hòa bình giữa hai người dường như không thể kéo dài. Hôm thứ Hai, Đức Phanxicô đã chỉ trích Trump một lần nữa, lần này vì quyết định hủy bỏ chương trình Hành động hoãn lại cho trẻ em đến Mỹ (DACA), chính sách từ thời Obama cho phép bảo vệ tạm thời những người nhập cư không có giấy tờ đến Hoa Kỳ khi còn nhỏ. "Tổng thống Hoa Kỳ thể hiện mình là như là người vị sinh và nếu ông ấy là một người vị sinh, ông ấy hiểu rằng gia đình là cái nôi của sự sống và sự gắn kết của nó phải được bảo vệ", Phanxicô nói với các phóng viên trên máy bay của mình, khi ông trở về từ một chuyến đi năm ngày đến Colombia. Ông ám chỉ rằng nếu tuyên bố bảo vệ sự sống, và sau đó theo đuổi các chính sách làm tổn thương người nhập cư và chia rẽ gia đình, sẽ là hành vi đạo đức giả sâu sắc.

Giáo hoàng thừa nhận rằng ông không rõ về các chi tiết pháp lý cụ thể của DACA, nhưng kêu gọi tổng thống "thực hiện các thay đổi" để bảo vệ những người dễ bị tổn thương. “Tôi nghĩ luật này không đến từ quốc hội mà từ hành pháp,” ông nói, rõ ràng là theo cách giải thích của Barack Obama về quyền tổng thống của mình. Tuy nhiên, một số tổng chưởng lý thuộc các bang Cộng hòa đã không đồng ý, điều này rõ ràng là một phần lý do khiến Trump tuyên bố rằng ông sẽ kết thúc chương trình, gây áp lực lên Quốc hội để luật hóa DACA thông qua các phương thức lập pháp.

Đức Phanxicô cũng đã tấn công vào các nhà lập pháp như Trump, những người phủ nhận mức độ nghiêm trọng của biến đổi khí hậu hoặc từ chối làm bất cứ điều gì về nó. CNN đưa tin rằng khi máy bay của Giáo hoàng vượt qua vùng quét của cơn bão Irma trên đường từ Cartagena trở về Roma, Đức Giáo hoàng nói rằng “Nếu chúng ta không quay trở lại, chúng ta sẽ đi xuống,”. Ngài nói thêm, "Con người là một sinh vật ngu ngốc và cứng đầu."


Nguyên bản tiếng Anh: https://www.vanityfair.com/news/2017/09/pope-francis-trump-daca

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét