29 tháng 8 2020

Văn phòng tình báo hàng đầu thông báo cho các ủy ban quốc hội rằng họ sẽ không còn tóm tắt về an ninh bầu cử nữa

 


Bởi Jake TapperZachary Cohen, CNN

29/08/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


(CNN) Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) đã thông báo cho Ủy ban Đặc biệt về Tình báo của Hạ viện và Thượng viện rằng họ sẽ không còn thông báo về các vấn đề an ninh bầu cử nữa, theo các lá thư mà CNN và một quan chức chính quyền cấp cao có được. Quan chức này cho biết thay vào đó, ODNI sẽ chủ yếu cung cấp các bản cập nhật bằng văn bản cho các uỷ ban của quốc hội.

Quan chức này nói thêm rằng các cơ quan khác hỗ trợ an ninh bầu cử, bao gồm Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh Nội địa, có ý định tiếp tục thông báo cho Quốc hội.

Tuy nhiên, thông báo đột ngột là một thay đổi đi ngược lại cam kết minh bạch và các cuộc họp báo cáo thường xuyên của cộng đồng tình báo về các mối đe dọa bầu cử.

Nó cũng diễn ra sau khi quan chức tình báo hàng đầu về an ninh bầu cử đưa ra một tuyên bố vào đầu tháng này nói rằng Trung Quốc, Nga và Iran đang tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ, một cảnh báo đã gây ra một số phản ứng dữ dội từ các đảng viên Dân chủ tại Quốc hội, những người đã tiếp tục thúc đẩy phát hành công khai thêm thông tin về bản chất của những nỗ lực đó.

'Sự thoái thác đáng kinh ngạc' về trách nhiệm pháp lý

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Chủ tịch  Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff hôm thứ Bảy đã phê phán quyết định của Văn phòng ODNI - được CNN đưa tin đầu tiên - không cung cấp các cuộc họp giao ban trực tiếp cho các thành viên Quốc hội, bao gồm Ủy ban Tình báo của Hạ viện và Thượng viện về an ninh bầu cử.

Thư của Giám đốc văn phòng DNI Ratcliffe gửi Quốc hội về các cuộc họp giao ban an ninh bầu cử

Họ nói trong một tuyên bố, "Đây là một sự thoái thác đáng kinh ngạc về trách nhiệm hợp pháp của mình trong việc thông báo cho Quốc hội hiện tại, và một sự phản bội quyền của công chúng được biết về các thế lực nước ngoài đang cố gắng lật đổ nền dân chủ của chúng ta như thế nào. Tình báo này thuộc về người dân Mỹ, không phải các cơ quan thuộc quyền của người giám hộ nó. Và người dân Mỹ có cả quyền và nhu cầu để biết rằng một quốc gia khác, nước Nga, đang cố gắng giúp quyết định ai nên là tổng thống của họ."

Pelosi và Schiff nói thêm, "ODNI đã yêu cầu cơ hội để thông báo cho các ủy ban tình báo và toàn thể Hạ viện Hoa Kỳ vào giữa tháng 9 và hiện đã hủy các cuộc họp đó và nói rằng họ sẽ không tổ chức cuộc họp nào khác. Điều này thật xấu hổ và - chỉ diễn ra vài tuần trước cuộc bầu cử - chứng tỏ rằng Chính quyền Trump đang tham gia vào một nỗ lực chính trị hóa để cầm giữ thông tin liên quan đến bầu cử mà không chia sẻ với Quốc hội và người dân Mỹ chính xác vào thời điểm cần phải có sự minh bạch và trách nhiệm giải trình cao hơn."

Một quan chức ODNI bênh vực động thái này hôm thứ Bảy, nói với CNN rằng Giám đốc ODNI John Ratcliffe "cam kết đáp ứng các trách nhiệm theo luật định của chúng tôi và thông báo cho Quốc hội đầy đủ và kịp thời."

Quan chức này cho biết, "Để rõ ràng và để bảo vệ thông tin nhạy cảm khỏi tiết lộ trái phép, chúng tôi chủ yếu sẽ làm điều đó thông qua các sản phẩm tình báo hoàn chỉnh được viết thành văn bản. Chúng tôi lo ngại về việc tiết lộ trái phép thông tin nhạy cảm sau các cuộc họp giao ban gần đây."

Thất vọng về rò rỉ

Các quan chức tình báo trước đây đã bày tỏ sự thất vọng về thông tin được trình bày trong các phiên họp mật với các ủy ban quốc hội bị rò rỉ cho báo chí nhưng đã không đưa ra dấu hiệu về sự thay đổi sắp tới đối với hình thức họp báo.

Một quan chức ODNI nói với CNN hồi đầu tháng, "Trong một năm bầu cử, chúng tôi nhận ra rằng bất kể Cộng đồng Tình báo Hoa Kỳ nói gì về vấn đề này, nó sẽ được phân tích, quay vòng và có khả năng bị chỉ trích trong hệ sinh thái chính trị Hoa Kỳ. Điểm mấu chốt là điều này thể hiện thông tin về mối đe dọa bầu cử hiện tại, chính xác và khách quan nhất mà Cộng đồng Tình báo có được để cung cấp cho công chúng vào thời điểm này."

Quan chức ODNI nói thêm, "Các bước chúng tôi đã thực hiện cho đến nay để thông báo cho công chúng và các bên liên quan quan trọng khác về các mối đe dọa đối với cuộc bầu cử ... là chưa từng có đối với Cộng đồng Tình báo. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thông tin cập nhật về mối đe dọa bầu cử cho công chúng Mỹ, các chiến dịch tranh cử tổng thống, các ủy ban chính trị, và các thành viên của Quốc hội."

Tháng trước, quan chức tình báo hàng đầu về an ninh bầu cử, Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NCSC) Bill Evanina cũng nhắc lại cam kết cung cấp "các cuộc báo cáo dựa trên tình báo mạnh mẽ về an ninh bầu cử" cho các bên liên quan chính bao gồm Quốc hội, cùng với các đảng chính trị và các ban chiến dịch tranh cử tổng thống.

Theo cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper, việc chuyển sang cách báo báo cáo bằng văn bản chắc chắn sẽ hạn chế khả năng của các nhà lập pháp trong việc đặt câu hỏi cho các quan chức tình báo trong thời gian thực.

Clapper nói hôm thứ Bảy, "Với một thông cáo bằng văn bản hoặc một báo cáo bằng văn bản, bạn tránh được những câu hỏi qua lại, một số câu hỏi trong đó có thể chất vấn khá nhiều. Và tôi nghĩ, tôi nghĩ rằng DNI muốn tránh điều đó và tránh rủi ro khi nói điều gì đó có thể khiến Tổng thống phẫn nộ.”

Clapper, một cộng tác viên của CNN cho biết thêm: “Tôi nghĩ đây là một điều tồi tệ đối với sự cần thiết phải thông báo cho cử tri về những gì các quốc gia nước ngoài đang làm để can thiệp vào tiến trình chính trị của chúng ta, đặc biệt là người Nga.”

CNN đã liên hệ với các quan chức ủy ban để yêu cầu bình luận.

Các quan chức tình báo cảnh báo Nga đang tìm cách 'bôi nhọ' Biden

Đầu tháng này, Evanina đã đưa ra một tuyên bố chưa từng có nói rằng Trung Quốc "thích" một kết quả mà Tổng thống Donald Trump không tái đắc cử vào tháng 11 và Nga đang làm việc để "bôi nhọ" ứng cử viên Phó Tổng thống Joe Biden.

Ông viết: “Chúng tôi đánh giá rằng Trung Quốc thích việc Tổng thống Trump - người mà Bắc Kinh coi là không thể đoán trước - không giành được tái tranh cử. "Trung Quốc đã và đang mở rộng các nỗ lực ảnh hưởng của mình trước tháng 11 năm 2020 để định hình môi trường chính sách ở Hoa Kỳ, gây áp lực đối với các nhân vật chính trị mà họ coi là trái ngược với lợi ích của Trung Quốc, đồng thời làm chệch hướng và chống lại những lời chỉ trích đối với Trung Quốc."

"Chúng tôi đánh giá rằng Nga đang sử dụng một loạt các biện pháp để chủ yếu bôi nhọ cựu Phó Tổng thống Biden và những gì nước này coi là các ‘thiết chế’ chống Nga." Điều này phù hợp với những lời chỉ trích công khai của Moscow đối với ông khi ông còn là Phó Tổng thống vì vai trò của ông trong các chính sách của Chính quyền Obama về Ukraine và sự ủng hộ của phe đối lập chống Putin ở Nga,” Evanina nói thêm.

Evanina cũng tuyên bố rằng Iran đang tìm cách "phá hoại các thể chế dân chủ của Mỹ, Tổng thống Trump, và chia rẽ đất nước."

Vào thời điểm đó, Pelosi và Schiff cho biết tuyên bố của Evanina đã cải thiện cảnh báo trước đó về can thiệp bầu cử nước ngoài mà ông đưa ra vào tháng 7, nhưng "vẫn coi ba tác nhân có ý định và khả năng khác nhau là những mối đe dọa ngang nhau đối với các cuộc bầu cử dân chủ của chúng tôi."

Trong một tuyên bố chung, hai Thượng nghị sĩ Marco Rubio và Mark Warner, thành viên Đảng Cộng hòa và Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Tình báo Thượng viện, cảm ơn Evanina đã cung cấp thêm thông tin về các mối đe dọa và khuyến khích cộng đồng tình báo "tiếp tục cung cấp thông tin này".

Các quan chức Hoa Kỳ chịu trách nhiệm bảo vệ cuộc bầu cử năm 2020 cũng cho biết tuần trước rằng họ "không có thông tin hoặc tin tình báo" về các nước ngoài, bao gồm cả Nga, đang cố gắng phá hoại bất kỳ phần nào của quy trình bỏ phiếu qua thư, mâu thuẫn với Trump, người đã nhiều lần đưa ra các tuyên bố sai sự thật rằng các nước thù nghịch đang nhắm mục tiêu đến các lá phiếu qua thư như một phần của cuộc chạy đua tổng thống "bị gian lận".

Cụ thể, một quan chức tình báo cấp cao đã loại trừ khả năng các tác nhân nước ngoài sản xuất hàng loạt lá phiếu giả để can thiệp vào cuộc bầu cử tháng 11, một lần nữa đi ngược với Trump, người tiếp tục nhấn mạnh rằng bỏ phiếu bằng thư là mối đe dọa đáng kể đối với an ninh bầu cử.

"Chúng tôi không có thông tin hoặc thông tin tình báo nào về việc bất kỳ kẻ đe dọa quốc gia nào đang tham gia vào hoạt động ... để phá hoại bất kỳ phần nào của cuộc bỏ phiếu hoặc phiếu bầu qua thư," quan chức này nói với các phóng viên hôm thứ Tư./.Nguyên bản tiếng Anh:

https://www.cnn.com/2020/08/29/politics/office-of-director-of-national-intelligence-congress-election-security/index.html


Bài liên quan:

  1. Tình báo Hoa Kỳ cho biết Đảng Cộng hòa đang cộng tác với Nga để giúp Trump tái đắc cử.

  2. Cơ quan Tình báo Hoa Kỳ cho biết Nga đang hành động để gây thiệt hại cuộc đua của Joe Biden.

  3. Trung Quốc, Nga tìm cách phá hoại các cuộc bầu cử, cảnh báo chính thức của Hoa Kỳ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét