29 tháng 8 2020

Tiền thuê phòng, chi phí khu nghỉ dưỡng và dọn đồ đạc: Cách công ty của Trump tính phí chính phủ Hoa Kỳ hơn 900.000 đô la

Các thành viên của Sở  Mật vụ đứng bảo vệ khi Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc hội đàm qua video đêm Giáng sinh năm ngoái với các thành viên quân đội tại bất động sản Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida. (Ảnh: Andrew Harnik/AP)David A. Fahrenthold, Josh DawseyJoshua Partlow

Washington Post

27/08/2020

Người dịch: Người Mỹ Gốc Việt


Sở Mật vụ yêu cầu đặt phòng gần với tổng thống. Nhưng Mar-a-Lago nói rằng đã quá muộn. Phòng đã được đặt trước. Thay vào đó, liệu các đặc vụ có muốn một căn phòng bên kia đường đối diện với phòng tổng thống không?

Một nhân viên tại câu lạc bộ của Tổng thống Trump ở Palm Beach, Florida đã viết vào tháng 3 năm 2017 cho một nhân viên Sở Mật vụ đang tìm kiếm phòng vào cuối tuần sắp tới: “Tôi có một phòng ở Bãi Cabana. Bên kia đường tại Beach Club, cuối mạn Bắc của hồ bơi.”

Sau đó, Sở Mật vụ không dám mạo hiểm như vậy nữa. Theo hồ sơ và email mới được công bố, họ trả tiền cho Mar-a-Lago để đặt phòng hai tuần một lần - giữ chỗ để câu lạc bộ khỏi cho người khác thuê.

Nó cho thấy rằng lời từ chối lần đó của câu lạc bộ của Trump đã khiến Sở Mật vụ trở thành một khách hàng tốt hơn. Một cựu quan chức chính quyền Trump cho biết Sở này đã thanh toán tiền phòng cho cả những đêm mà Trump thậm chí không đến đó - chỉ để sẵn sàng trong trường hợp Trump quyết định đến.

Trump hiện đã đến thăm các tài sản riêng của mình 271 lần với tư cách là tổng thống, theo một thống kê của Washington Post - bao gồm cả chuyến thăm hôm thứ Năm, khi ông gặp gỡ các nhà tài trợ Cộng hoà tại khách sạn ở D.C. của ông.

Thông qua những chuyến đi này, Trump đã mang lại cho Tổ chức Trump một nguồn doanh thu riêng từ các cơ quan liên bang và các nhóm vận động Cộng hoà. Hồ sơ chi tiêu liên bang cho thấy người nộp thuế đã trả cho các doanh nghiệp của Trump hơn 900.000 đô la kể từ khi ông nhậm chức. Theo một phân tích của Post, ít nhất 570.000 đô la có được nhờ các chuyến đi lại của tổng thống.

Giờ đây, các tài liệu chi tiêu liên bang mới được The Post thu thập thông qua một vụ kiện hồ sơ công cộng đã cung cấp chi tiết hơn về cách Tổ chức Trump tính phí Sở Mật vụ - một kiểu khách hàng bị trói buộc, bị yêu cầu đi theo Trump đến mọi nơi. Ngoài các khoản tiền trọ tại Mar-a-Lago, các tài liệu cho thấy Tổ chức Trump đã tính "phí nghỉ dưỡng" hàng ngày cho các nhân viên Mật vụ bảo vệ Phó Tổng thống Pence ở Las Vegas và trong một trường hợp khác, yêu cầu các đặc vụ trả 1.300 đô la "phí dọn đồ đạc” trong chuyến thăm của tổng thống tới một khu nghỉ mát của Trump ở Scotland.

Ngoài ra, hồ sơ tài chính chiến dịch đã cung cấp thông tin chi tiết mới về các khoản thanh toán mà Tổ chức Trump nhận được từ các nhóm Cộng hoà, kết quả của 37 lần Trump tổ chức các sự kiện chính trị tại một trong những cơ sở của ông. Theo một phân tích của Post về hồ sơ chi tiêu của chiến dịch, những chuyến thăm đó đã mang lại cho công ty ít nhất 3,8 triệu đô la lệ phí.

Kể từ khi nhậm chức, Trump đã thực hiện các hành động khác đã đập vỡ lời hứa ban đầu của ông là "hoàn toàn cách ly" mình khỏi Tổ chức Trump.

Ông ta đã cố gắng trao việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh khổng lồ của nhóm G-7 cho khu nghỉ mát Doral của mình ở Miami, và rồi từ bỏ ý tưởng này sau phản ứng dữ dội của công chúng. Ông ta quay video tin nhắn cho các khách hàng tư nhân chi tiêu lớn tại Mar-a-Lago. Ông đề nghị Pence đến thăm một cơ sở kinh doanh của Trump ở Ireland, theo chánh văn phòng của phó tổng thống. Sau đó, Pence bay qua lại Ireland, chi trả bởi tiền thuế của dân Mỹ, để thực hiện công việc của chính phủ ở một bờ biển và ở khách sạn của Trump ở bờ biển bên kia.

Nhưng cách thường xuyên nhất mà Trump được biết là đã giúp tài sản của mình chỉ là đến thăm chúng, với đoàn tùy tùng tổng thống khổng lồ, kéo theo các chi tiêu lớn.

Đoàn xe hộ tống của Trump đi từ tư dinh của ông tại Mar-a-Lago đến Sân bay Quốc tế Palm Beach vào tháng Giêng. (Jim Rassol / AP)

Ông Noah Bookbinder, giám đốc điều hành của nhóm giám sát Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington cho biết, “Người ta sẽ nghĩ rằng nếu ông ta cố gắng cách ly hoàn toàn khỏi các công việc kinh doanh của mình, ông ta sẽ không nói về công việc kinh doanh của mình, ông ta sẽ không quảng bá doanh nghiệp của mình, ông ta sẽ không đến các doanh nghiệp của mình.”

Thay vào đó, ông Bookbinder nói, “các cơ sở kinh doanh của ông luôn hiện diện trong lịch trình tổng thống của ông. Không có chuyện ông ấy sẽ tự cách ly bản thân hoàn toàn - nó hoàn toàn ngược lại."

Tổ chức Trump đã đưa ra một tuyên bố nói rằng họ đã tuân thủ những lời hứa đã đưa ra trước khi Trump nhậm chức. Công ty cho biết họ đã từ chối tất cả các giao dịch nước ngoài mới và tặng bất kỳ khoản lợi nhuận nào từ việc kinh doanh với các chính phủ nước ngoài.

Eric Trump, con trai của tổng thống, cho biết trong một tuyên bố, “Trong ba năm rưỡi qua, chúng tôi đã phải cố gắng rất nhiều để tránh các biểu hiện của xung đột lợi ích, không phải do bất kỳ yêu cầu pháp lý nào, mà vì sự tôn trọng mà chúng tôi dành cho văn phòng Tổng thống.”

Eric Trump đã không trực tiếp trả lời các câu hỏi về các cáo buộc của Tổ chức Trump đối với chính phủ Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump đã chọn giữ quyền sở hữu doanh nghiệp của mình khi còn đương nhiệm. Anh ta có thể. Tổng thống phần lớn được miễn trừ khỏi các quy tắc xung đột lợi ích của chính phủ. Tuy nhiên - để giải quyết những lo lắng về sự phân tâm và biểu hiện của xung đột lợi ích - Trump đã đưa ra hai bộ lời hứa.

Một bộ <lời hứa> chi phối Tổ chức Trump, nhằm tách rời hoạt động kinh doanh của Trump khỏi công việc tổng thống của ông.

Công ty hiện do hai con trai trưởng thành của Trump lãnh đạo, cho biết họ sẽ loại trừ tổng thống khỏi việc ra quyết định, từ chối bất kỳ giao dịch mới nào ở nước ngoài và trả lại bất kỳ lợi nhuận nào mà công ty kiếm được từ việc kinh doanh với các chính phủ nước ngoài.

Bộ <lời hứa> khác chi phối cá nhân Trump: Ông nói rằng ông sẽ giữ công việc tổng thống của mình tách rời khỏi công việc kinh doanh của mình.

“Tổng thống đắc cử Trump muốn công chúng Mỹ không nghi ngờ gì rằng ông ấy đang hoàn toàn tự cô lập mình khỏi các lợi ích kinh doanh của mình”, Sheri Dillon, một luật sư của Trump, cho biết tại một cuộc họp báo của Trump vào tháng 1 năm 2017. “Ông ấy đã hướng dẫn chúng tôi thực hiện tất cả các bước một cách thực tế có thể để làm rõ rằng ông ấy không khai thác văn phòng tổng thống cho lợi ích cá nhân của mình.” (Dillon đã không trả lời yêu cầu bình luận cho báo cáo này.)

Trên đường vận động tranh cử vào năm 2016, Trump đã đưa ra một cách đơn giản để nhấn mạnh sự tách biệt của ông với tài sản của mình: Ông ấy sẽ không đến những nơi đó.

“Tôi có thể không bao giờ nhìn thấy những nơi này nữa,” Trump nói trong một cuộc  động vào tháng 8 năm 2016. “Bởi vì tôi sẽ làm việc cho bạn. Tôi sẽ không có thời gian để đi chơi gôn. Tin tôi đi."

Trump chơi gôn tại Câu lạc bộ gôn quốc gia Trump ở Sterling, Virginia, Vào cuối tháng Sáu. (Al Drago cho The Washington Post)

Trả lời các câu hỏi cho bài báo này, phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere cho biết trong một tuyên bố rằng Trump đã “chuyển giao trách nhiệm hàng ngày là điều hành công ty mặc dù ông ấy không bắt buộc phải làm, và đã hy sinh hàng tỷ đô la” vì giao dịch bị loại bỏ.

Deere đã không trực tiếp trả lời các câu hỏi liên quan đến bộ lời hứa thứ hai mà Trump đưa ra trước khi nhậm chức - những lời hứa rằng ông sẽ không sử dụng chức vụ tổng thống của mình để giúp Tổ chức Trump.

Deere viết trong tuyên bố của mình, “Washington Post đang can thiệp một cách trắng trợn vào các mối quan hệ kinh doanh của Tổ chức Trump, và nó phải dừng lại. Xin lưu ý rằng chúng tôi đang xây dựng một ‘hồ sơ’ rất lớn về nhiều câu chuyện sai lầm của David Fahrenthold và những người khác vì chúng là một sự ô nhục đối với báo chí và người dân Mỹ."

Hiện chưa rõ toàn bộ số tiền chính phủ Hoa Kỳ trả cho các tài sản của Trump. Cả Tổ chức Trump và Nhà Trắng đều không cung cấp một con số và nhiều hồ sơ cho thấy các giao dịch này đã không được công bố.

Để phác thảo cách Trump tuân thủ những lời hứa của mình, The Post đã phỏng vấn các nhân viên tại các cơ sở của Trump và các cựu quan chức chính quyền Trump, đồng thời xem xét hàng nghìn trang hồ sơ chi tiêu liên bang thu được thông qua các yêu cầu hồ sơ công cộng. Gần đây nhất, The Post đã nhận được 265 trang biên nhận và email mà Sở Mật vụ công khai trong tháng này, để đáp ứng với vụ kiện của The Post và cung cấp chi tiết mới về các khoản thanh toán được xác định trước đó cho các tài sản của Trump.

Những điều này cho thấy cam kết tự cô lập bản thân của Trump đã không tồn tại sau hai tuần đầu tiên tại vị. Vào ngày thứ 15 trên cương vị tổng thống, ông đã đến Mar-a-Lago. Và sự kết thúc của sự cô lập theo đúng nghĩa đen của anh ấy cũng kết thúc sự cô lập về tài chính của anh ấy: chuyến thăm của Trump đã mang lại cho câu lạc bộ một khách hàng mới, có túi tiền  khá sâu.

Trong chuyến đi đó, Sở Mật vụ đã mướn một căn nhà, một căn nhà nhỏ, hai phòng khách sạn tiện nghi (suite) và hai phòng khách sạn từ câu lạc bộ để canh gác cho tổng thống, theo các tài liệu mới được công bố. Sở Mật vụ đã trả 10.660 đô la cho cuối tuần đó, hồ sơ liên bang cho thấy. Sở Mật vụ từ chối bình luận cho bài báo này.

Cựu quan chức chính quyền Trump cho biết: “Phản xạ tự nhiên của ông ấy, lần nào cũng vậy, là làm mọi việc tại cơ sở của chính ông ấy.“ Ông ấy không bao giờ thực sự hiểu rằng bạn không thể làm điều đó. Trong tâm trí ông ấy, ông ấy không bao giờ có thể hiểu rằng bạn nên làm điều đó ở một nơi khác.” Giống như các quan chức khác được phỏng vấn cho báo cáo này, cựu quan chức nói chuyện với điều kiện giấu tên để mô tả các vấn đề nội bộ.

Một thành viên của Sở Mật vụ đứng gác vào tháng 3 năm 2018 khi Trump đến thăm Mar-a-Lago. (Ảnh: Brendan Smialowski / AFP / Getty)

Nhưng tờ The Post không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh cho nhận định đó. Thay vào đó, Tổ chức Trump tính mức giá cao tới 650 đô la mỗi đêm cho các phòng ở Mar-a-Lago và 17.000 đô la mỗi tháng cho một ngôi nhà nhỏ tại câu lạc bộ của Tổng thống Trump ở Bedminster, New Jersey, theo biên lai liên bang được công bố trước đó và hai người đã được xem hồ sơ không công khai.

Các hồ sơ liên bang mới thu được cho thấy các trường hợp khác trong đó Tổ chức Trump tính phí cho chính phủ cao hơn nhiều so với những gì Eric Trump tuyên bố.

Các tài liệu mới thu được theo Đạo luật Tự do Thông tin tiết lộ mức giá mà Cơ quan Mật vụ trả tại các cơ sở của Tổng thống Trump. (Xem video trên nguyên bản của Washington Post).

Ví dụ, vào đầu năm 2017, Pence đã đến thăm Las Vegas để nói chuyện với một cuộc họp mặt của Liên minh Do Thái của Đảng Cộng hòa. Ông ta ở lại một đêm tại khách sạn quốc tế Trump ở Las Vegas, biên lai mới được công khai cho thấy. Sở Mật vụ đã tính phí cho 151 phòng, vào khoảng 102 đô la một phòng mỗi đêm - mức giá tối đa cho Las Vegas vào thời điểm đó theo quy tắc công tác phí bình thường của liên bang. Sở Mật vụ được phép vượt quá giới hạn khi làm nhiệm vụ bảo vệ.

Tại Las Vegas, khách sạn Trump cũng thu về 29 đô la mỗi phòng trong "lệ phí nghỉ dưỡng", biên lai cho thấy. Điều đó đã thêm $4,379 vào hóa đơn, với tổng số $20,183. Trang web của khách sạn cho biết phí đó  để bao trả các dịch vụ như cà phê, đánh giày và dịch vụ đưa đón đến trung tâm mua sắm tại sòng bạc Caesars Palace. Tổ chức Trump không cho biết lý do tại sao họ tính phí nghỉ dưỡng cho các nhân viên mật vụ đi làm việc.

Một khoản phụ phí khác: Khi Tổng thống Trump dành hai đêm tại khu nghỉ dưỡng Turnberry của ông ở Scotland vào năm 2018, Sở Mật vụ cần dọn đồ đạc ra khỏi phòng. Hồ sơ cho thấy câu lạc bộ của Trump đã thu “phí dọn đồ đạc” là 1.300 đô la cộng với thuế.

Các con và cháu của Trump cũng nhiều lần đến thăm các tài sản của Trump, mang theo các nhân viên Mật vụ của họ và được chi trả bởi tiền thuế của dân.

Chẳng hạn, vào tháng 9/2017, Donald Trump Jr đã ở khách sạn Trump gần Nhà Trắng khi  Washington để làm chứng trước một ủy ban Thượng viện điều tra sự can thiệp của Nga vào chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Thông tin chi tiết của Sở Mật vụ cho biết đã trả cho khách sạn 3.300 USD tiền phòng trong hai ngày, theo biên lai mới được công bố. Không rõ giá phòng hàng đêm mà các đặc vụ phải trả - Sở Mật vụ đã bôi đen các thông tin đó trước khi công khai biên lai.

Trump Jr đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Một cựu nhân viên tại khách sạn Trump ở Washington cho biết: “Các nhân viên Mật vụ luôn ở đó.” Với tất cả các chuyến thăm của tổng thống, các con của ông ấy và các quan chức hàng đầu, cựu nhân viên nói, "giống như ở Nhà Trắng - đó là cách tôi cảm thấy khi làm việc ở đó." Cựu nhân viên này nói với điều kiện giấu tên để giữ gìn các mối quan hệ tại khách sạn.

Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump đến dự bữa tối đêm Giáng sinh tại Mar-a-Lago năm ngoái. (Andrew Harnik / AP)


Một cựu quan chức khác của chính quyền Trump nói rằng suy nghĩ của Trump đối với những chuyến đi này đã làm đảo ngược lời hứa ban đầu của ông là tránh xa các lợi ích kinh doanh của mình. Quan chức này nói Trump cho rằng mọi người không mong đợi ông ấy phải tránh xa.

Họ mong đợi ông ấy đến thăm các nơi đó.

Quan chức này nói, “Tổng thống lập luận nhiều lần rằng người dân biết họ bầu ai khi họ chọn ông ấy và doanh nghiệp của ông ấy là trọng tâm trong hình ảnh của ông ấy.”

Các chuyến thăm của Trump với tư cách là tổng thống cũng mang lại các khoản thanh toán từ các nhóm chính trị của Đảng Cộng hòa, những nhóm đã tổ chức gây quỹ tại các cơ sở của ông, với chính Trump là người đứng đầu. Mùa hè năm nay, bốn sự kiện như vậy đã được tổ chức, ba sự kiện tại câu lạc bộ Trump ở Bedminster và một sự kiện khác tại khách sạn Trump International ở Washington. Chi phí của những sự kiện đó vẫn chưa được công bố.

Trump đã đến thăm khách sạn ở D.C. của mình vào thứ Năm để gặp gỡ các nhà tài trợ và những người ủng hộ. Khách sạn đã là một tụ điểm sinh hoạt trong cả tuần, với các hội thảo và các sự kiện riêng tư do các quan chức cấp cao của chính quyền Trump đứng đầu trước bài phát biểu của ông tại Hội nghị Quốc gia Đảng Cộng hòa. Một số thành viên gia đình Trump, các quan chức và đồng minh đã dành thời gian trong những căn phòng tiện nghi riêng (private suite) ở đó trước và sau khi họ đọc diễn văn. Các quan chức cho biết sự kiện hôm thứ Năm được tổ chức bởi Trump Victory, một ủy ban gây quỹ chung cho chiến dịch Trump và Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa.

Trump cũng đã sử dụng các chuyến đi do người đóng thuế tài trợ để giúp đỡ những khách hàng tổ chức dạ tiệc từ thiện hoặc tiệc cưới tại các phòng khiêu vũ của doanh nghiệp ông.

Khó có thể đo lường được doanh thu mà ông ta đem về từ những lần viếng thăm này. Ví dụ, hóa đơn tiệc cưới không phải là đối tượng của hồ sơ công cộng. Nhưng sự chú ý của Trump đến những sự kiện này nhấn mạnh cách ông đã từ bỏ lời hứa tách doanh nghiệp của mình và Nhà Trắng của mình.

“Tôi đang đứng ở Nhà Trắng. Ngay trên vai tôi là Phòng Bầu dục,” Trump nói trong một video mà ông quay vào năm 2019 cho Quỹ Cảnh sát Palm Beach, một trong những khách hàng từ thiện sinh lợi và trung thành nhất của Mar-a-Lago. Năm đó, giấy phép cho thấy, sự kiện của quỹ đó tại Mar-a-Lago được cho là sẽ thu hút 450 người và tiêu tốn cỡ 250.000 đô la.

Đó là một điều bất thường - một tổng thống tại vị, ghi âm một thông điệp của Nhà Trắng chỉ dành cho các khách hàng tư nhân của công ty ông ta.

Trump nói, “Rất nhiều bạn bè của tôi đang ở với bạn tối nay. Họ đang ở trong phòng khiêu vũ tuyệt đẹp đó. Chúc một buổi tối tuyệt vời. Tôi sẽ ở đó vào năm tới. "

Trump đã giữ lời hứa đó.

Tháng Giêng này, khi quỹ cảnh sát tổ chức một buổi dạ tiệc khác tại phòng khiêu vũ khổng lồ của Mar-a-Lago, Trump đã đích thân đến đó./.


Xem video liên quan.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét