18 tháng 7 2020

Chiến dịch của Tổng thống Donald Trump đã gửi gần 400.000 đô la cho doanh nghiệp tư nhân của ông chỉ trong hai ngày

Danh sách hoá đơn chiến dịch Trump chi trả cho Tập đoàn Trump chỉ trong hai ngày


Sonam Sheth
, Business Insider

17/07/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Chiến dịch của Tổng thống Donald Trump đã trả gần 400.000 đô la cho doanh nghiệp tư nhân của ông chỉ trong hai ngày, phóng viên David Fahrenthold của tờ Washington Post đưa tin hôm thứ Sáu.

Các tài liệu cho thấy chiến dịch đã chuyển 380.000 đô la đến các doanh nghiệp cá nhân của tổng thống trong 43 giao dịch, Fahrenthold nói, và cho biết thêm rằng Tập đoàn Trump nói với ông rằng số tiền này dành cho một "kỳ nghỉ dưỡng của các nhà tài trợ" kéo dài một tuần tại Mar-a-Lago vào tháng 3.

Tổ chức Phanh phui Bí Mật, một chi nhánh của Trung tâm Chính trị Đáp ứng, theo dõi chặt chẽ tiền bạc trong chính trị, lần đầu tiên phát hiện ra các khoản thanh toán trong hồ sơ của Ủy ban bầu cử liên bang về Ủy ban Chiến thắng Trump, một ủy ban gây quỹ chung giữa Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC).

Vào tháng Hai, báo Washington Post đã tường trình rằng Tập đoàn Trump đã tính phí cắt cổ với Sở Mật vụ cho việc bảo vệ tổng thống khi ông đi du lịch tới các cơ sở của mình.

Trích dẫn hồ sơ liên bang và những người đã xem các biên lai, báo Washington Post  tường trình rằng Tập đoàn Trump đã xài  của người nộp thuế Hoa Kỳ tới 650 đô la mỗi đêm tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hàng chục lần trong năm 2017 và 396,15 đô la trong hàng chục lần vào năm 2018.

Tổ chức Trump cũng đã lập hóa đơn cho Sở Mật vụ 17.000 đô la một tháng trong năm 2017 để các nhân viên mật vụ ở trong một ngôi nhà ba phòng ngủ tại Câu lạc bộ Gôn Quốc gia Trump ở Bedminster, New Jersey, để bảo vệ tổng thống khi ông đi du lịch tới đó, The Post đưa tin.

Báo cáo cho biết Sở Mật vụ đã nhận hóa đơn cho ngôi nhà ngay cả vào những ngày mà Trump không ở tại đó.

Biên lai và tài liệu cho thấy rằng người nộp thuế Hoa Kỳ đã bỏ ra hơn 471.000 đô la cho các bất động sản của Trump từ tháng 1/2017 đến tháng 4/2018, báo Washington Post cho biết.

Trump cũng thường xuyên tiếp đón các nhà lãnh đạo nước ngoài tại Mar-a-Lago, nơi họ trả theo giá thị trường. Sau khi Trump trở thành tổng thống, một số quốc gia có đại sứ quán ở Washington DC, bắt đầu tổ chức các bữa tiệc và sự kiện tại các cơ sở của Trump mà các chuyên gia đạo đức công vụ mô tả là một nỗ lực để cầu cạnh ân huệ với tổng thống.

Báo Post đưa tin vào tháng 12 năm 2018 rằng ngay sau cuộc bầu cử, các nhà vận động hành lang do Saudi tài trợ đã chi hơn 270.000 đô la để thuê phòng trong khoảng 500 đêm tại khách sạn Trump International ở Washington.

Uỷ ban RNC đã chi hơn 2 triệu đô la tại các khách sạn và khu nghỉ dưỡng của Tập đoàn Trump. Và chiến dịch của Trump, được tài trợ một phần bởi sự quyên góp từ những người ủng hộ tổng thống và các nhà tài trợ lớn, đã chi hơn 14 triệu đô la cho các cơ sở của ông.

Vào tháng 9, Trump đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội khi Politico báo cáo rằng các thành viên của Không quân Hoa Kỳ đã ở tại khu nghỉ mát năm sao Turnberry của Trump ở Scotland như một phần của một lần nghỉ qua đêm bất thường trong chuyến đi định kỳ từ Mỹ đến Kuwait để cung cấp quân dụng.

Điều đó và các sự kiện khác "làm tăng khả năng quân đội đã giúp giữ cho khu nghỉ mát Turnberry của Trump có lãi", báo cáo cho biết.

Mùa hè năm ngoái, tổng thống cũng gây ra một cơn bão lửa khi ông tuyên bố rằng hội nghị G7 năm 2020 mà Mỹ chuẩn bị tổ chức sẽ diễn ra tại câu lạc bộ golf Doral National Trump ở Miami, Florida.

"Doral Miami, đó là một khu vực tuyệt vời. Chúng tôi chưa tìm thấy bất cứ thứ gì thậm chí có thể tiến gần đến việc cạnh tranh với nó", Trump nói vào thời điểm đó. Ông ta rút lại sau một phản ứng dữ dội của công chúng cáo buộc rằng ông ta đang sử dụng hội nghị để bỏ tiền vào túi của mình./.


Nguyên bản tiếng Anh:

Trump's campaign channeled nearly $400,000 to his private business in 2 days


1 nhận xét: