17 tháng 7 2020

Biden: Cảnh báo về can thiệp bầu cử sau khi nhận các bản tóm lược tình báo


Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu trong một sự kiện chiến dịch, Thứ Ba, ngày 14 tháng 7 năm 2020, tại Wilmington, Del. (Ảnh AP / Patrick Semansky)

Joe Biden nói rằng ông bắt đầu nhận được các bản tóm lược tình báo khi ông cảnh báo rằng Nga, Trung Quốc và các đối thủ khác đang cố gắng làm suy yếu cuộc bầu cử sắp tới của Hoa Kỳ vào tháng 11.

Will Weissert, Associated Press

17/07/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


WASHINGTON (AP) - Joe Biden cho biết tối thứ Sáu rằng ông bắt đầu nhận được các tóm lược tình báo khi anh cảnh báo rằng Nga, Trung Quốc và các đối thủ khác đang cố gắng làm suy yếu cuộc bầu cử sắp tới của Hoa Kỳ vào tháng 11.

Ứng cử viên tổng thống giả định của đảng Dân chủ không cho biết cụ thể và không đưa ra bằng chứng nào khi nói chuyện ở một cuộc gây quỹ trên mạng với hơn 200 người tham dự. Nhưng, trong quá trình đó, ông ta xác nhận đã nhận được các  bản tóm lược mật sau khi nói rằng cho đến cuối tháng trước ông vẫn chưa được  nhận nhưng có thể yêu cầu một  tóm lược về tiền thưởng của Nga trên quân nhân Hoa Kỳ ở Afghanistan.

Ông Biden cho biết:“Chúng tôi biết từ trước đây, và tôi đảm bảo với bạn bây giờ tôi biết vì bây giờ tôi lại được nhận bản tóm lược trở lại. Người Nga vẫn đang tham gia, cố gắng phi chính thức hóa quá trình bầu cử của chúng ta. Đó là thực tế. Trung Quốc và các nước khác cũng tham gia vào các hoạt động được thiết kế để chúng ta mất niềm tin vào kết quả.”

Nhà Trắng và Hội đồng Bảo an Quốc gia đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận về tuyên bố của ông Biden. Tiếp cận qua điện thoại, một phát ngôn viên của Biden đã không cung cấp thêm thông tin chi tiết ngay lập tức.

Các cơ quan tình báo Mỹ cho biết Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 với mục tiêu  khuynh đảo cuộc đua về phía Donald Trump, và các quan chức đã cảnh báo rằng vẫn còn mối đe dọa can thiệp của nước ngoài trong cuộc đua năm 2020.

Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình, Trump đã đặt câu hỏi trước những phát hiện của cộng đồng tình báo về sự can thiệp của Nga năm 2016 và đã gọi các cuộc điều tra xem liệu chiến dịch của ông có liên quan gì đến việc  thiệp này hay không là một “trò lừa bịp”.

Biden đã nhận được các bản tóm lược tình báo trong vai trò phó tổng thống nhưng ông nói với các phóng viên rằng ông đã không nhận được chúng kể từ ngày 30/6. Ông nói rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump sau đó đã không đưa ra các bản tóm lược tình báo mật, mặc dù chúng thường được cung cấp cho các ứng cử viên của đảng lớn một khi họ thắng được vòng sơ bộ. Biden sẽ không chính thức trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ cho đến hội nghị của đảng diễn ra vào tháng tới.

Trước đây, ông Biden đã đưa giả thuyết rằng Tổng thống Donald Trump có thể giữ lại khoản tài trợ khẩn cấp để giúp Dịch vụ Bưu chính tiếp tục hoạt động bình thường trong thời gian coronavirus, điều này đã làm kiệt quệ tài chính của cơ quan này và góp phần làm giảm khối lượng thư rất lớn.

Trump đã nhiều lần nói rằng ông phản đối việc mở rộng bỏ phiếu trong thư trong đại dịch, cho giả thuyết không có bằng chứng rằng làm như vậy có thể dẫn đến gian lận trên diện rộng - mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy tổng thống hoặc Nhà Trắng sẽ sử dụng tài trợ của Dịch vụ Bưu chính để làm những gì mà Biden đang giả sử .

Biden đã buộc tội các khoản tương tự vào thứ Sáu, nói rằng Trump có thể cố gắng “làm tê liệt bưu điện để họ không thể gửi phiếu bầu.”

“Nói thật, đây là điều khiến tôi mất ngủ nhất vào ban đêm” ông Biden nói thêm. “Đảm bảo tất cả những ai muốn bỏ phiếu đều có thể bỏ phiếu, đảm bảo rằng phiếu bầu được tính, đảm bảo chúng ta tin tưởng vào sự toàn vẹn của kết quả của cuộc bầu cử.”Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét