17 tháng 7 2020

Trump đã làm thế nào để trường học vẫn phải đóng cửa

Trường của Barron Trump không mở cửa vào mùa Thu.
Tổng thống đang yêu cầu các lớp học mở cửa vào mùa thu này - nhưng sự thất bại của chính ông đang buộc các học khu phải đóng cửa.

David Graham, The Atlantic

17/7/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Có nhiều điều đã thu hút sự chú ý của Donald Trump, luôn thay đổi trong suốt đại dịch, nhưng trong 10 ngày qua, tổng thống đã tập trung cao độ vào một vấn đề. Ông đã nhấn mạnh về sự cần thiết của các trường học ở Mỹ mở cửa trở lại vào tháng 8 cho các học sinh đến lớp năm ngày một tuần, với hy vọng rằng điều này có thể phục hồi nền kinh tế và với cơ hội tái tranh cử vào tháng 11. Điều đó lẽ ra dễ tiếp nhận, bởi vì thăm dò cho thấy cha mẹ muốn con cái họ đến lớp và giáo viên cũng muốn vậy. Nhưng có một trở ngại: Họ muốn biết việc đó an toàn, nhưng chính phủ liên bang đã thất bại trong việc quản lý đại dịch, đồng nghĩa với việc nhiều học khu không nghĩ nó đã an toàn.

“Sự bất chấp khoa học của ông ấy đã khiến ông ấy không thể làm những gì ông ấy muốn làm,” ông Rand Rand Weingarten, người đứng đầu Liên đoàn Giáo chức Hoa Kỳ, nói với tôi. “Điều trớ trêu là sự bất tài và sự kiêu ngạo của ông ta và việc ông không nghe lời các chuyên gia và việc ông xem nhẹ virus đã khiến ông ta không thể làm những gì ông ta nghĩ là cần thiết để chạy đua tranh cử."

Sau nhiều tháng xử lý sai coronavirus, từ sự thờ ơ ban đầu đến tuyên bố chiến thắng vội vàng, Trump giờ đã cố gắng bắt nạt các trường học để mở cửa trở lại. Ông đã phê phán các hướng dẫn được thiết lập bởi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của mình là quá nghiêm ngặt, và tìm cách cắt ngân sách của các học khu. Nhưng nó không khả thi. Học khu thành phố New York, khu học chánh lớn nhất quốc gia, sẽ chỉ mở cửa các lớp học trên cơ sở hạn chế. Học khu Los Angeles, khu học chánh lớn thứ hai của quốc gia, đã tuyên bố cùng với Học khu San Diego rằng họ sẽ không mở lại các lớp học vào đầu năm học.

Ông Mitch Austin Beutner, tổng giám đốc Học khu Los Angeles, nói với tôi, “Có một sự đồng thuận đứng trên cả những chia rẽ chính trị: Nơi tốt nhất để học sinh học là ở trường.” Nhưng, ông nói, với tỷ lệ lan truyền trong cộng đồng ở khu vực L.A., nó không thực tế, nó không an toàn, và nó không phù hợp với sức khỏe của tất cả mọi người trong cộng đồng trường học.

“Tôi thực sự tin tưởng từ đáy lòng rằng Trump không quan tâm đến việc trẻ em hay giáo viên hay phụ huynh sống hay chết. Không có con số tử vong nào là đủ cao để khiến ông ta chú ý đến khoa học.” - Arne Duncan, cựu Bộ trưởng Giáo dục.

Sự mất khả năng của quốc gia để mở lại các trường học là cơ sở để đo lường tất cả các thất bại tích lũy của phản ứng của Mỹ đối với COVID-19. Thay vì đoàn kết người Mỹ đứng sau dự án mở cửa trường học, khôi phục dịch vụ quan trọng nhất đã bị đóng cửa từ khi đại dịch bắt đầu, chính quyền Trump đã chính trị hóa cuộc tranh luận. Nó đang yêu cầu các học khu giải quyết các vấn đề - thử nghiệm, truy tìm, lây nhiễm cộng đồng - mà mọi cấp chính quyền khác cho đến nay vẫn chưa giải quyết được, nhưng lại không cung cấp kinh phí để làm việc đó. Trên thực tế, Trump đang đe dọa cắt giảm tài trợ cho các khu học chánh không mở cửa trở lại.

“Trump và Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos đe dọa sẽ cắt ngân sách - đó là sự khùng điên. Nó thật gây rối trí,” ông Arne Duncan, một người từng là Bộ trưởng Bộ giáo dục trong chính quyền Obama, nói với tôi. (Ông Duncan là một đối tác quản lý tại Emerson Collective, chủ sở hữu đa số của báo The Atlantic.) “Tôi thực sự tin tưởng từ đáy lòng rằng ông ấy không quan tâm đến việc trẻ em hay giáo viên hay cha mẹ sống hay chết. Không có con số tử vong nào là đủ cao để khiến ông ta chú ý đến khoa học.”

Hôm thứ Năm, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany nói với các phóng viên, “Khoa học không nên cản trở điều này, bà đã nhẫn tâm khẳng định rằng khoa học ủng hộ việc mở cửa trở lại. Bà chỉ ra rằng hầu hết các nước phương Tây khác đã mở lại trường học, nhưng bỏ qua thực tế là hầu hết các nước phương Tây khác cũng đã kiểm soát được đại dịch tốt hơn so với Hoa Kỳ.

Chừng nào đất nước còn tiếp tục chịu đựng sự lây nhiễm cộng đồng và tỷ lệ lây nhiễm cao, thật khó cho hệ thống trường học có thể mở cửa lại an toàn - không chỉ cho học sinh và giáo viên, mà còn cho những người cai trường, tài xế xe buýt và thành viên gia đình của tất cả những người đó. Ông Tom Frieden, người đã lãnh đạo CDC từ năm 2009 đến 2017, nói “Nếu virus đang bùng phát trong cộng đồng, không có cách nào để  có thể đến  lớp học.”

Dữ liệu tốt nhất cho thấy trẻ em ít bị nhiễm COVID-19, ít bị bệnh nặng và ít có khả năng truyền bệnh hơn người lớn, mặc dù vẫn còn nhiều điều chưa biết. Tuy nhiên, sự tái phát của coronavirus ở Do thái đã được liên kết với sự lây lan của căn bệnh này trong các trường học sau khi chúng mở cửa trở lại vào tháng Năm. Sau khi đưa ra một sự tán thành mạnh mẽ lúc ban đầu về việc cho học sinh viên đến lớp trở lại, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ tuần trước đã đưa ra một tuyên bố công bằng hơn. “Chúng ta nên nhường cho các chuyên gia y tế cho chúng ta biết khi nào là thời điểm tốt nhất để mở các tòa nhà trường học, và lắng nghe các nhà giáo dục và quản trị viên để định hình cách thức làm điều đó,” nhóm này nói trong một tuyên bố chung với Liên đoàn Giáo chức Hoa Kỳ, Hiệp hội Giáo dục Quốc gia và Hiệp hội Giám đốc Học khu. Tổ chức Y tế Thế giới đã đề nghị các trường học vẫn đóng cửa nếu tỷ lệ lây nhiễm cộng đồng là trên 5%.

Để Học khu Los Angeles mở cửa an toàn, ông Beutner nói với tôi, có ba điều cần phải xảy ra. Các trường cần thiết lập các thủ tục mới, từ giãn cách xã hội đến dọn dẹp thường xuyên; họ cần xét nghiệm thường xuyên và kịp thời cho học sinh, giáo viên và nhân viên; và họ cần theo dõi tiếp xúc một cách đáng tin cậy. Điều đầu tiên trong số này là điều học khu L.A. có thể tự làm. Nhưng hai điều kia nằm ngoài nhiệm vụ và chuyên môn của hệ thống trường học. Thật không hợp lý khi mong đợi một giám đốc học khu giải quyết vấn đề xét nghiệm và truy tìm đã gây lúng túng các chuyên gia y tế công cộng ở mọi cấp chính quyền.

Ông Beutner nói, “Khi tất cả những thách thức mà xã hội phải đối mặt lại rơi xuống các trường học, dù các trường học không nên giải quyết vấn đề xét nghiệm và truy tìm. Chúng tôi có thể cần phải làm lấy, bởi vì các bộ phận khác của chính phủ đã không làm.”

Trên thực tế, một lý do rất quan trọng của việc trường học mở cửa là vì các trường học đã được trao nhiều trọng trách rộng lớn hơn của xã hội. Nó không chỉ giáo dục học sinh. Nó cũng phục vụ như nhà trẻ thực tế, cho phép cha mẹ làm việc. Nó đã là một phần của hệ thống y tế công cộng: Các trường giúp sàng lọc vấn đề lạm dụng trẻ em, yêu cầu tiêm chủng thường xuyên và hơn thế nữa. Nó còn phục vụ như một kho lương thực khổng lồ cho trẻ em thiếu thực phẩm. (Học khu L.A. đã đi xa hơn kể từ khi đóng cửa vào mùa xuân, họ phân phối 45 triệu bữa ăn cho trẻ em và người lớn.)

Bất luận ai cung cấp các dịch vụ như xét nghiệm và truy tìm, thực hiện chúng đều cần tiền và chính phủ liên bang vẫn chưa hứa chi trả. Mặc dù các con số rất lớn về mặt tuyệt đối, nhưng nó chả là gì so với quy mô tổng thể của các nỗ lực cứu trợ liên bang cũng như cái phí tổn cảu việc không mở cửa trở lại.

“Bạn có thể biện minh cho chi phí bằng cách xem xét tác động của virus đối với toàn bộ nền kinh tế. Hoặc bạn có thể biện minh cho chi phí bằng cách nói, 'Đó là một khoản đầu tư mà chúng ta cần phải dành cho trẻ em để đảm bảo chúng có thể trong môi trường học tập tốt nhất có thể,” ông Beutner nói. “Cách nào cũng đưa đến cùng một , đó là: Ừa, mở hầu bao đi. Nếu chúng ta có thể xét nghiệm cho các cầu thủ của đội Dodgers và Giants để quay lại và chơi bóng chày, tại sao chúng ta không xét nghiệm giáo viên và trẻ em để quay lại trường?”

Nhiều hệ thống trường công lớn đã  vật về tài chánh, và chính quyền địa phương và tiểu bang đang phải đối mặt với khủng hoảng ngân sách khổng lồ. Điều đó có nghĩa là các hoá đơn có khả năng rơi vào chính phủ liên bang. Nhưng Washington đã đưa ra một phản ứng mà nếu khá thì là mâu thuẫn hay nếu tệ thì là xung đột. Sau khi CDC ban hành các hướng dẫn mở cửa trở lại, Trump đã lên án họ và kêu gọi họ phải xuống nước. DeVos nhấn mạnh rằng đây chỉ là những hướng dẫn, không phải là khuyến nghị, tạo ra tình huống kỳ lạ của chính phủ liên bang nói với các khu học chánh coi thường chính phủ liên bang.

Kết quả là sự nhầm lẫn và thiếu uy tín. “Tôi không thấy mấy ai nhìn về Washington, bất luận đúng sai, để được hướng dẫn về tình hình cụ thể của họ,” bà Margaret Spellings, Bộ trưởng Bộ giáo dục dưới thời Tổng thống George W. Bush, nói với tôi. Điều đó có thể không tệ, bà nói: Các quyết định về việc mở cửa trở lại sẽ phụ thuộc phần lớn vào tình hình được nhận thức trong các cộng đồng cụ thể.

Nhưng tiền vẫn sẽ là một vấn đề, và Trump và DeVos đã đe dọa sẽ cắt giảm ngân sách liên bang cho những trường học nào không mở cửa lại cho việc giảng dạy toàn thời gian, tại lớp học. Về mặt thực tế, sự đe dọa này bị hạn chế: Đồng tiền liên bang cho các học khu địa phương là một phần nhỏ của ngân sách và không thể được đòi lại sau. Tuy nhiên, tại thời điểm các quận đang xin thêm tiền, mối đe dọa này không có ý nghĩa gì. Phe Cộng hòa ở Quốc hội đang xem xét viện trợ nhiều hơn cho các trường học như là một phần của gói kích thích đang chờ bàn thảo, nhưng sẽ dùng nó như một động lực cho việc mở cửa lại - một việc như đặt cỗ xe đằng trước con ngựa. Tổng thống đã cố gắng dùng lừa bịp và hăm doạ để tìm lối ra cho mình trong đại dịch, và hiện lại đang áp dụng phương pháp đó để mở lại trường học. Khổ nỗi virus không sợ các hăm doạ, các học khu đang mang một gánh nặng.

“Cái điều khiến tôi quá giận dữ là chúng ta  - như một quốc gia - đã thiếu ý chí, chúng ta thiếu kỷ luật, để có thể làm điều đúng đắn cho các trường học có thể mở cửa,” ông Duncan nói. “Không ai muốn đưa ra quyết định không trở lại lớp học. Điều đó thật đau lòng. Nhưng chúng ta đã khiến cho họ không có sự lựa chọn.”

Tuy nhiên, Trump và các đồng minh của ông đã diễn giải các quyết định của các học khu là  thủ đoạn để làm suy yếu ông. Trong chương trình truyền hình Sean Hannity tuần này, Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Kennedy của Louisiana đã buộc tội rằng những người chống đối việc mở cửa trở lại đang hành động với mục đích xấu.

“Họ đang sử dụng các con cái của chúng ta như những con tốt chính trị,” ông Kennedy nói. “Với họ tôi nói một cách không xấu hổ rằng, họ có thể hôn mông tôi. Họ thật sai trái khi làm điều đó với những đứa trẻ ở Hoa kỳ.

Bảy mươi mốt phần trăm phụ huynh trong cuộc thăm dò của Axios/Ipsos tuần này cho biết việc cho con họ trở lại trường học là một rủi ro trung bình hoặc cao. Hơn một nửa cho biết họ rất hoặc cực kỳ bận tâm đến nó, và một phần tư khác có phần lo ngại. Bà Spellings nói với tôi rằng cả hai nhóm - các bậc cha mẹ đang không muốn gửi con đến trường và các giáo viên đang ngần ngại quay trở lại lớp học - đều mong muốn trường học sớm trở lại trạng thái bình thường như bất kỳ ai khác.

“Giáo viên và học sinh muốn đến với nhau, để làm việc và học hỏi,” bà nói. “Có điều này, bạn biết đấy, mọi người không muốn quay lại làm việc hoặc họ không muốn làm điều này. Họ, tất nhiên, quan tâm đến sự an toàn của họ, như tất cả chúng ta. Nhưng họ muốn làm công việc của họ.”

Việc rất nhiều người trong số họ sẽ không thể làm những công việc đó trong một lớp học vào mùa thu này cho thấy sự đối phó đại dịch của Hoa Kỳ đã sai lầm kinh khủng như thế nào./.Nguyên bản tiếng Anh:

How Trump Closed Down the Schools

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét