28 tháng 8 2020

Trong bối cảnh lo ngại rằng Trump có thể không rời chức vụ, hai nhà lập pháp áp lực sự đảm bảo của Ngũ Giác Đài trên cuộc bầu cử

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark A. Milley, trong hình chụp vào đầu năm nay, đã trả lời các câu hỏi bằng văn bản về việc sử dụng quân đội trong cuộc bầu cử. (Ảnh: Andrew Harnik / AP)


Greg JaffeMissy Ryan

Washington Post

28/08/2020

Người Dịch: Người Mỹ Gốc Việt


Trong một dấu hiệu cho thấy mối lo ngại ngày càng tăng về việc Tổng thống Trump có thể không tự nguyện rời nhiệm sở hoặc có thể cố gắng sử dụng quân đội để nắm giữ quyền lực, hai nhà lập pháp ôn hòa của đảng Dân chủ đã đặt ra một loạt câu hỏi bằng văn bản cho Bộ trưởng Quốc phòng và vị tướng hàng đầu của quân đội về nghĩa vụ của họ đối với Hiến pháp và đất nước.

Hai Dân biểu Elissa Slotkin (Dân chủ, Michigan) và Mikie Sherrill (Dân chủ, New Jersey) đã đưa các câu hỏi bằng văn bản của họ cho Tướng Mark A. Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mark T. Esper, và ra hạn phải trả lời chậm nhất là tối thứ Năm.

Ông Milley đã trả lời các câu hỏi, nhưng ông Esper vẫn chưa đưa ra câu trả lời.

Những câu hỏi hầu như không thể tưởng tượng được vào bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử quốc gia ngoài thời Nội chiến. Hai người hỏi Milley liệu ông ta có biết rằng Bộ luật Thống nhất về Tư pháp Quân sự “hình sự hóa các cuộc nổi loạn hoặc xúi giục nổi loạn” hay không và liệu ông ta có hiểu rằng ông ta bị ràng buộc về mặt pháp lý chỉ tuân theo mệnh lệnh hợp pháp của tổng thống được bầu hợp pháp.

Tổng tham mưu trưởng Milley trả lời vào cuối ngày thứ Năm, “Tôi nhìn nhận ra rằng chỉ có một tổng thống hợp pháp của Hoa Kỳ tại mỗi thời điểm.”

Họ cũng yêu cầu Milley và Esper từ bỏ bất kỳ hoạt động quân sự nào được triển khai vào mùa thu năm nay vì mục đích chính trị, thay vì an ninh của đất nước, và buộc họ từ chối bất kỳ lệnh sử dụng quân nhân mặc đồng phục tại các phòng phiếu vào Ngày bầu cử.

Hai Dân biểu Sherrill và Slotkin cho biết hành vi của Tổng thống Trump trong những tháng gần đây đã buộc họ phải hỏi những câu hỏi này.  Gần đây nhất, Trump đã gợi ý rằng ông có thể không chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử và đặt câu hỏi về tính hợp pháp của việc bỏ phiếu bằng thư, vốn có khả năng đóng một vai trò lớn trong cuộc bỏ phiếu vào tháng 11 này.

Ông Sherrill, người từng là phi công trực thăng của Hải quân Hoa Kỳ, cho biết: “Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ [đang] đặt câu hỏi về nền dân chủ và khả năng điều hành các cuộc bầu cử tự do và công bằng của chúng ta, điều mà tôi thấy xúc phạm.”

Bà Slotkin viện dẫn lý lịch của bà trong CIA để giải thích nỗi sợ hãi của bà cho quốc gia.  Bà nói, “Là một nhà phân tích của CIA, chúng tôi được đào tạo để xem xét các xu hướng và kể từ cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5, tổng thống đã gieo những hạt giống nghi ngờ về kết quả cuộc bầu cử của chúng ta.”

Cả Esper và Milley đều bị truy khảo gắt gao vào tháng 6 sau khi họ được cho là đã hành động ủng hộ mong muốn của Trump trong việc sử dụng quân đội và nhân viên thực thi pháp luật để trấn áp những người biểu tình. Nhận thức đó được thúc đẩy một phần bởi sự xuất hiện của hai ông này với Trump trong một công viên bên ngoài Nhà Trắng ngay sau khi các nhân viên liên bang mặc đồng phục dùng vũ lực xua đuổi những người biểu tình ôn hòa khỏi khu vực.

Hoạt cảnh đó đã gây ra một làn sóng chỉ trích từ các nhà lãnh đạo quân đội có ảnh hưởng đã nghỉ hưu, những người nói rằng nó có nguy cơ tiêm nhiễm chính trị vào quân đội và làm xói mòn sự ủng hộ của người Mỹ đối với quân đội.

Sau đó, Milley đã đưa ra lời xin lỗi công khai trong một tin nhắn video, gọi sự xuất hiện của ông ấy là “một sai lầm mà tôi đã học được từ đó”. Ông cũng đã đưa ra lời nhắc nhở quân đội về nghĩa vụ của họ đối với Hiến pháp Hoa Kỳ.

Cả ông Sherrill và bà Slotkin đều cho biết việc sử dụng quân đội để giải tỏa những người biểu tình khỏi công viên Quảng trường Lafayette vào tháng 6 đã buộc họ phải đặt ra những câu hỏi trực tiếp như vậy với Esper và Milley. Bà Sherrill nói: “Tôi thực sự lo ngại rằng chúng ta cần đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.” Bà đã tiếp cận ông Slotkin và đề nghị họ sử dụng vai trò của mình trong Ủy ban Các Lực lượng Vũ trang Hạ viện để nêu lên những lo lắng của họ với lãnh đạo cao nhất của quân đội.

Việc ông Esper không sẵn lòng sử dụng quân đội tại ngũ để dập tắt các cuộc biểu tình khắp cả nước đã làm căng thẳng mối quan hệ của ông với Trump và làm dấy lên suy đoán rằng ông có thể bị sa thải hoặc buộc phải từ chức. Trump gần đây đã gọi ông ta một cách chế nhạo là "Yesper", ngụ ý rằng anh ta đã khép mình quá dễ dàng trước những lời chỉ trích.

Những lo ngại về cuộc bầu cử chỉ càng gia tăng kể từ tháng Sáu. Vào tháng 7, việc sử dụng các xe thùng không được đánh dấu để đón những người biểu tình ở Portland  Oregon làm dấy lên những lo lắng mới về sự can thiệp quá mức của liên bang. Và đầu tháng này, Trump đã gợi ý rằng ông có thể không chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử nếu ông thua.

Ông nói: “Cách duy nhất chúng ta sẽ thua trong cuộc bầu cử này là nếu cuộc bầu cử bị gian lận.”

Trong câu trả lời của mình với các nhà lập pháp, ông Milley nói rõ rằng ông không tin rằng Ngũ Giác Đài có bất kỳ vai trò nào trong Ngày bầu cử và bác bỏ bất kỳ đề xuất nào về việc các binh sĩ tại ngũ nên có mặt tại các phòng phiếu. Ông viết: “Tôi không coi quân đội Hoa Kỳ là một phần của quá trình này.”

Có một điều ít rõ ràng hơn là liệu Trump có thẩm quyền điều động các cơ quan thực thi pháp luật liên bang khác hay yêu cầu các thống đốc cử binh lính Vệ binh Quốc gia đến các phòng phiếu hay không. Một quan chức quốc phòng nói rằng cá nhân Milley không ủng hộ việc sử dụng Vệ binh Quốc gia để đảm bảo an ninh bầu cử và tin rằng làm như vậy sẽ góp phần vào việc “chính trị hóa quân đội”.

Slotkin và Sherrill khẳng định rằng lực lượng an ninh mặc đồng phục không có vai trò gì tại các điểm bỏ phiếu vào Ngày bầu cử.

“Có một lịch sử lâu dài và đen tối về việc lực lượng thực thi pháp luật, [Vệ binh quốc gia] hoặc quân nhân mặc đồng phục có mặt tại các phòng phiếu và tham gia điều hành các cuộc bầu cử của chúng ta. ... Ý định của chúng tôi là cố gắng thúc đẩy vị tổng tham mưu trưởng thấy điều tương tự.” ./.Nguyên bản tiếng Anh:

Amid fears that Trump might not leave office, two lawmakers press for Pentagon assurances on the election


Bài liên quan:

  1. Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper lên tiếng về bất ổn dân sự

  2. Tổng tham mưu trưởng Mark Milley nhận lỗi sau khi chụp hình với Trump

  3. Al Gore: Nếu Trump từ chối nhượng bộ, quân đội sẽ đuổi ông ta ra ngoàiKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét