26 tháng 8 2020

Al Gore: Nếu Trump từ chối nhượng bộ, quân đội sẽ đuổi ông ta ra ngoài

Cựu Phó tổng thống Al Gore


Lloyd Grove,
Reuters / Yahoo News

25/08/2020

Người dịch: Người Mỹ Gốc Việt


Khi Al Gore thắng phiếu phổ thông hơn nửa triệu phiếu, nhưng thua số phiếu của Tòa án Tối cao với tỷ số 5-4, ông đã nhân nhượng cuộc bầu cử năm 2000 cho George W. Bush một cách trang nhã — điều mà Donald Trump dường như sẽ không muốn làm vào thời gian này ngay cả nếu Joe Biden đánh bại ông ta một cách dứt khoát trên cả Đại cử tri đoàn lẫn phiếu phổ thông vào ngày 3 tháng 11.

Trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến với Tổng biên tập Reuters Stephen J. Adler, được giới thiệu bởi Biên tập viên Tự do Reuters Sir Harold Evans, ông Gore nhấn mạnh hôm thứ Ba rằng ông đã không có suy nghĩ thứ hai về bài phát biểu nhượng bộ của mình hai thập niên trước vì không có sự chọn lựa khác.

Ông ta nói với Adler: “Khi bạn nói rằng có khả năng có một số động thái khác. Tôi đã nghiên cứu chúng và hóa ra không có bước trung gian nào giữa quyết định cuối cùng của Tòa án tối cao và cuộc cách mạng bạo lực”.

Adler hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu Trump tuyên bố kết quả là không hợp pháp và đòi tiếp tục làm tổng thống? Hay Gore tin rằng cựu ngôi sao chương trình TV thực tế sẽ chấp nhận thất bại với tinh thần như ông Gore đã làm?

Cựu phó tổng thống của Bill Clinton - ngày nay, một đại triệu phú 72 tuổi, tóc bạc, trông rất khoẻ mạnh - đã trả lời với một nụ cười thầm kín, “Tôi không biết. Nhưng điều quan trọng là phải nói rằng điều đó thực sự không phụ thuộc vào ông ấy. Tôi nghe mọi người nói, "Chà, ông ấy có chấp nhận quyết định đó không?" Chà, điều đó không quan trọng vì điều đó không tuỳ thuộc vào ông ấy. Bởi vì vào trưa ngày 20 tháng 1, nếu một tổng thống mới được bầu… thì lực lượng cảnh sát, mật vụ, quân đội, tất cả các quan chức của cơ quan hành pháp, sẽ đáp ứng mệnh lệnh và chỉ đạo của tổng thống mới.”

Gore nói thêm, "Tôi hy vọng rằng đó sẽ là một chiến thắng áp đảo cho Biden, nhưng tôi không muốn nói trước bởi vì bốn năm trước tôi cảm thấy lạc quan giống như nhiều người trong đảng của tôi, và tất cả chúng ta đều thấy những gì đã xảy ra. Vì vậy, tôi không nghĩ rằng bất kỳ ai đứng về phía Biden hoặc Kamala Harris sẽ thư giãn hoặc thoải mái chỉ vì họ đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò hiện tại."

Về kỳ bầu cử trước đây, ông Gore nói rằng Trump “đã thắng cử tri đoàn và thua phiếu phổ thông và đã tiếp tục lập luận vô cớ về hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ  vượt qua biên giới để bỏ phiếu cho Hillary Clinton. Nó hoàn toàn vớ vẩn, giống như lời vu khống của ông ta chống lại cựu tổng thống Obama và những nỗ lực chết yểu của ông ta để đưa lại chuyện giật gân tương tự về với Kamala Harris. Ông ấy đã phải từ bỏ điều đó”. (ND: Chuyện giật gân được nhắc đến là chuyện Trump từng loan truyền rằng Obama không sinh ra ở Mỹ và giờ lặp lại với Kamala Harris.)

Trong một cuộc phỏng vấn trên phạm vi rộng chủ yếu tập trung vào đại dịch COVID-19 và những nỗ lực đoạt giải Nobel của Gore trong việc chống lại hâm nóng toàn cầu - một hiện tượng giờ đang gây ra những trận cuồng phong ngày càng dữ dội ở vùng biển Caribbean và Vịnh Mexico cùng với nhiệt độ kỷ lục và những đám cháy rừng hoành hành khắp California và các tiểu bang khác - cựu phó tổng thống  rãi phân tách vị tổng thống thứ 45.

Như thường lệ, ông Gore phát biểu bằng những đoạn văn dài với cấu trúc hoàn hảo, không ậm ừ, không cần ghi giấy. Gore nói, “Ông ta dường như không có chút ăn năn nào về việc cố gắng xé toạc cấu trúc xã hội và sự cân bằng chính trị của người dân Mỹ.” 

“Và ông ta đang gieo rắc nghi ngờ một cách chiến lược để cố gắng làm suy giảm niềm tin của mọi người vào cuộc bầu cử. Vì vậy, người Mỹ thuộc bất kỳ đảng phái nào cũng cần phải gồng mình chống lại chiến lược hèn hạ này.”

Ông Gore - xuất hiện từ Nashville trước phông nền của bức ảnh phóng lớn của đường chân trời và lớp khí quyển mỏng của trái đất - tuyên bố rằng Đại hội Quốc gia Đảng Dân chủ tuần trước là “một thành công tuyệt vời”, và ông cũng lưu ý, “Tất nhiên đó chỉ là ý kiến chủ quan của tôi chứ không hẳn của số đông.”

Khi được hỏi suy nghĩ của ông về hội nghị của Đảng Cộng hòa trong tuần này, Gore đã không kìm chế.

Ông nói, không buồn dấu đi tiếng cười, “Chúng ta đã xem đêm đầu tiên. Nó không có vẻ gì là vui vẻ và phấn chấn như tổng thống đã hứa với chúng ta. Có vài lúc nó có vẻ khá đen tối và gây phiền não. Nhưng tôi hiểu họ đang cố gắng dựng nên một  chuyện, và nói theo một thành ngữ cũ của luật sư: khi bạn có dữ kiện, hãy tranh luận theo dữ kiện, nếu bạn có luật lệ, tranh luận theo luật lệ, và nếu bạn không có gì, hãy la hét và đập bàn. Tôi nghĩ rằng đã có rất nhiều tiếng la hét vào đêm qua ”.

Khi được hỏi liệu ông có cân nhắc việc chấp nhận một vị trí trong chính quyền tiềm năng của Biden hay không, Gore trả lời: "Tôi là một chính trị gia đang giải nghệ và tôi càng đi lâu mà không bị rơi lại vào đó, thì khả năng xảy ra càng ít."

Nhưng ông đã không nói thẳng là "Không"./.Nguyên bản tiếng Anh:

Al Gore: If Trump Refuses to Concede, the Military Would Run Him Out


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét