26 tháng 8 2020

Fact-check: Kiểm chứng dữ liệu của đêm đầu tiên của RNC 2020

Đêm đầu tiên của Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa đã chứng kiến ​​một cuộc diễu hành của những người ủng hộ chào hàng viễn kiến của tổng thống và - đôi khi - phóng đại thành tích của ông. (Monica Akhtar / The Washington Post)


Glenn Kessler
,Salvador RizzoMeg Kelly

Washington Post

24/08/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Đêm đầu tiên của Đại hội toàn quốc năm 2020 của đảng Cộng hòa là vòi rồng phun những tuyên bố sai lầm hoặc gây ngộ nhận, hầu hết được rút ra từ kho vũ khí các dối trá của Tổng thống Trump. Dưới đây là 19 tuyên bố thu hút sự chú ý của chúng tôi.

Theo thông lệ của chúng tôi, chúng tôi không trao giải Pinocchio (giải nói dối Thằng người gỗ) cho các tuyên bố được đưa ra trong các sự kiện hội nghị.

oOo

#01: “Tổng thống nhanh chóng hành động và ngừng việc đi lại từ Trung Quốc. Joe Biden và các đồng minh đảng Dân chủ của ông ấy gọi cha tôi là kẻ phân biệt chủng tộc và bài ngoại vì đã làm điều đó.” 

- Donald Trump Jr.

Con trai của Tổng thống Trump phóng đại quá mức tác động của các hành động của Trump. Vào ngày 31 tháng 1, tổng thống đã thông báo rằng có hiệu lực từ ngày 2 tháng 2, các công dân không phải Hoa Kỳ bị cấm đi du lịch từ Trung Quốc, nhưng có 11 trường hợp ngoại lệ. Trong khi đó, công dân và thường trú nhân Hoa Kỳ vẫn có thể đi vào từ Trung Quốc nhưng phải qua kiểm tra và có thể bị cách ly 14 ngày. Hành động của Trump đã không diễn ra trong chân không. Nhiều hãng hàng không đã hủy chuyến bay và theo số liệu của chúng tôi, ít nhất 38 quốc gia đã thực hiện hành động tương tự trước hoặc cùng thời điểm các hạn chế của Hoa Kỳ được đưa ra.

Tổng thống thường xuyên tuyên bố ông đã có hành động táo bạo mà bị chỉ trích. Các bản tin cho biết ông không muốn áp đặt lệnh cấm, sợ ảnh hưởng đến mối quan hệ với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng hành động này đã được các cố vấn y tế hàng đầu của ông thúc giục. Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) Alex Azar nói với các phóng viên vào ngày 7 tháng 2 rằng, “Các hạn chế đi lại mà chúng tôi đưa ra với sự tham vấn của tổng thống rất được cân nhắc và làm từng bước. Đây là những khuyến nghị thống nhất của các quan chức y tế công cộng tại HHS."

Những lời chỉ trích nếu có thì rải rác và tương đối chìm lắng. Trump chỉ ra một nhận định của cựu phó tổng thống Joe Biden - “Đây không phải là thời điểm của thành tích bài ngoại và hung hăng của Donald Trump… và gieo rắc sợ hãi để dẫn đường thay vì khoa học” - nhưng Biden nói rằng điều đó không đề cập đến các hạn chế đi lại.

Virus đã lây lan khắp Hoa Kỳ, và có rất ít bằng chứng về việc hạn chế đi lại đã cứu sống nhiều người, đặc biệt là do chính quyền Trump đã không nhanh chóng thiết lập một chế độ thử nghiệm hiệu quả như nhiều quốc gia khác.


#02: “Trước đây Tổng thống Trump đã vực dậy nền kinh tế của chúng ta, và ông ấy sẽ vực nó dậy một lần nữa.”

- Cựu Đại sứ Liên hợp quốc Nikki Haley

Trump và những người ủng hộ ông thường nói như thể ông nhậm chức vào giữa cuộc Đại suy thoái trong khi trên thực tế, ông thừa hưởng một nền kinh tế khá tốt. Hoa Kỳ có thêm hơn 250.000 việc làm mỗi tháng trong năm 2014 và 227.000 việc làm mỗi tháng vào năm 2015. Nó đã thêm 193.000 việc làm một tháng vào năm 2016, khi Trump tuyên bố nền kinh tế đang khủng hoảng.

Năm 2017, năm đầu tiên Trump nhậm chức, tăng trưởng việc làm hàng tháng chậm lại xuống còn 179.000 mỗi tháng. Nó đã tăng lên 223.000 một tháng vào năm 2018 - vẫn thấp hơn dưới thời Tổng thống Barack Obama vào năm 2014 và 2015 - và giảm trở lại 175.000 một tháng vào năm 2019.

Vào năm 2018, Trump tuyên bố, hai lần trong cùng một ngày, "một sự phục hồi kinh tế theo tỷ lệ lịch sử", trong khi Hoa Kỳ đã tạo thêm việc làm trong 94 tháng liên tiếp, trong đó 18 tháng dưới sự lãnh đạo của Trump.


#03: “Hãy nhìn người đàn ông đã làm được điều mà chính quyền thất bại Obama-Biden không bao giờ làm được và đã xây dựng nền kinh tế vĩ đại nhất mà đất nước chúng ta chưa hề thấy”.

- Trump Jr.

Trước khi đại dịch coronavirus đóng cửa các doanh nghiệp và khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt, những người ủng hộ Trump chắc chắn có thể khoe khoang về tình trạng của nền kinh tế trong ba năm đầu tiên ông làm tổng thống. Nhưng họ gặp trở ngại khi dựng một kịch bản để sử sách nói rằng đó là nền kinh tế tốt nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Như chúng tôi  đã đề cập, Trump được thừa hưởng một nền kinh tế phát triển mạnh. Hơn nữa, với bất kỳ thước đo quan trọng nào, nền kinh tế dưới thời Trump đã không làm tốt như dưới thời các Tổng thống Dwight D. Eisenhower, Lyndon B. Johnson hay Bill Clinton.

Tổng sản phẩm quốc nội tăng với tốc độ hàng năm 2,3% vào năm 2019, giảm từ 2,9% năm 2018 và 2,4% năm 2017. Nhưng trong các năm 1997, 1998 và 1999, GDP tăng lần lượt 4,5%, 4,5% và 4,7%. Tuy nhiên, ngay cả thời kỳ đó cũng giảm sút so với những năm 1950 và 1960. Tăng trưởng từ năm 1962 đến năm 1966 dao động từ 4,4 phần trăm đến 6,6 phần trăm. Trong những năm hậu chiến 1950 và 1951, nó lần lượt là 8,7% và 8%. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp đạt mức thấp 3,5% dưới thời Trump, nhưng nó từng giảm xuống mức 2,5% vào năm 1953.


#04: “Obama và Biden đã để Triều Tiên đe dọa Mỹ. Tổng thống Trump đã gạt bỏ  sự yếu mềm đó, và chúng ta đã thông qua các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất đối với Triều Tiên trong lịch sử.”

- Haley

Haley bỏ lơ đi phần còn lại của câu chuyện. Sự chuyển biến trong chính sách của Trump đối với Triều Tiên rất lạ lùng.

Vào ngày 7 tháng 11 năm 2017, phát biểu tại Nam Hàn, tổng thống đã tố cáo chế độ Bắc Triều Tiên, nói: “Công dân theo dõi lẫn nhau, nhà của họ có thể bị khám xét bất cứ lúc nào và mọi hành động của họ đều bị giám sát. Thay vì một xã hội sôi động, người dân Triều Tiên luôn bị các tuyên truyền của nhà nước tấn công vào mỗi giờ thức giấc trong ngày. Triều Tiên là một quốc gia được cai trị như một giáo phái.”

Đó là thời kỳ của các lệnh trừng phạt được bà Haley nhắc đến.

Bảy tháng sau, Trump gặp Kim Jong Un tại Singapore, lần đầu tiên một tổng thống Mỹ ngồi lại với một nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Trump phát biểu sau cuộc họp, “Đất nước của anh ấy thật sự yêu anh. Con người của anh - bạn sẽ thấy sự cuồng nhiệt. Họ có một sự nhiệt thành tuyệt vời.” 

Các sáng kiến ​​ngoại giao phức tạp thường hoạt động theo cách ngược lại: Các quan chức cấp thấp hơn phải đạt được thỏa thuận sau nhiều tháng hoặc nhiều năm đàm phán, để dẫn đến một cuộc gặp thượng đỉnh để hoàn tất thỏa thuận. Trump, háo hức với một sự kiện dành-cho-truyền-hình, đã chọn đi thẳng đến hội nghị thượng đỉnh mà không có các thỏa thuận đáng kể.

Vấn đề với cách tiếp cận đó được thể hiện qua văn bản mà Trump và Kim ký vào tháng 6 năm 2018. Nó rất mơ hồ, để lại nhiều điều cần giải thích và tranh luận, đặc biệt là so với các văn kiện trước đó mà Bắc Triều Tiên đã ký. Bình Nhưỡng có lịch sử lâu dài trong việc đưa ra các thỏa thuận và sau đó không tuân thủ các nghĩa vụ của họ, nhưng rõ ràng Trump không nhận thức được rằng ngôn ngữ trong các thỏa thuận trước đó là cứng rắn hơn.

Trump và Kim đã gặp nhau hai lần nữa, vào tháng 2 và tháng 6 năm 2019, khi Trump bước qua khu phi quân sự để trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân lên đất Triều Tiên. Không có thỏa thuận nào khác đạt được, nhưng Trump tiếp tục đánh giá mối quan hệ là một thành công ngay cả khi các chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng tiếp tục cải tiến các chương trình hạt nhân và tên lửa của họ. Trump thậm chí còn bào chữa cho Kim, bác bỏ các cuộc thử nghiệm tên lửa là "tầm ngắn" chứ không phải "các vụ thử tên lửa đạn đạo," và tuyên bố rằng Kim "không hài lòng với cuộc thử nghiệm."

Tướng Không quân John Hyten cho biết vào tháng Giêng 2020 rằng, “Triều Tiên đã và đang chế tạo tên lửa mới, khả năng mới, vũ khí mới nhanh chóng như bất kỳ ai trên hành tinh với nền kinh tế hùng mạnh thứ 115 trên thế giới.”


#05: “Obama và Biden đã tha bổng cho Iran khỏi tội giết người và đã gửi cho họ một chiếc máy bay đầy tiền mặt theo đúng nghĩa đen. Tổng thống Trump đã làm điều đúng đắn và xé toạc thỏa thuận hạt nhân Iran.”

- Haley

“Chiếc máy bay đầy tiền mặt” đó có liên quan đến việc giải quyết yêu sách hàng thập niên giữa hai nước, chứ không liên quan đến thỏa thuận hạt nhân Iran.

Khoản thanh toán ban đầu trị giá 400 triệu đô la đã được chuyển giao vào ngày 17 tháng 1 năm 2016, một ngày sau khi Iran trả tự do cho bốn người Mỹ bị bắt giữ, bao gồm phóng viên Jason Rezaian của The Washington Post. Thời điểm - mà các quan chức Hoa Kỳ khẳng định là một sự trùng hợp - cho thấy tiền mặt có thể được xem như một khoản thanh toán tiền chuộc. Nhưng khoản thanh toán bằng tiền mặt đó nguyên thuỷ là tiền của Iran.

Trong những năm 1970, chính phủ Iran thân phương Tây khi đó dưới thời vua Iran (shah) đã trả 400 triệu USD cho các thiết bị quân sự của Mỹ. Nhưng số thiết bị đó không bao giờ được chuyển giao vì hai nước đã cắt đứt quan hệ sau vụ bắt giữ con tin người Mỹ tại Đại sứ quán Mỹ ở Tehran. Hai khoản thanh toán khác với tổng trị giá 1,3 tỷ đô la - một thỏa thuận đã thương lượng về khoản lãi nợ 400 triệu đô la - đến vài tuần sau đó.

Các quan chức Bộ Ngoại giao cho biết các cuộc đàm phán về yêu cầu bồi thường và những người bị giam giữ không có mối liên hệ nào với nhau nhưng xảy ra đồng thời, với việc thanh toán tiền mặt được sử dụng làm "đòn bẩy" để đảm bảo việc trả tự do cho những người bị giam giữ.

Các quan chức chính quyền Obama tuyên bố rằng nếu không có thỏa thuận với Iran, tòa án Hague có thể đã áp dụng hình phạt lãi suất cao hơn nữa đối với Hoa Kỳ. (Các chuyên gia đồng ý điểm đó.) Các quan chức Mỹ cho biết việc chuyển tiền được thực hiện bằng tiền mặt, thay vì chuyển khoản, như các tuyên bố trước đó đạt được thông qua tòa án Hague, nhằm giảm bớt tác động của các lệnh trừng phạt ngày càng cứng rắn áp đặt lên Iran.


#06: “Cộng đồng tình báo gần đây đánh giá rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc ủng hộ Biden. Họ biết ông ấy sẽ làm chúng ta suy yếu cả về kinh tế và trên trường  quốc tế."

- Trump Jr.

Điều này thiếu bối cảnh. Các quan chức tình báo Hoa Kỳ cho biết Trung Quốc thích Biden hơn Trump, nhưng họ không liên kết ý thích của Trung Quốc với các chính sách kinh tế của Biden.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) đưa ra một tuyên bố hôm 7/8 cho biết: “Chúng tôi đánh giá rằng Trung Quốc mong Tổng thống Trump không thắng cử vì Bắc Kinh xem ông là người khó đoán. Trung Quốc đã và đang mở rộng các nỗ lực ảnh hưởng của mình trước tháng 11 năm 2020 để định hình môi trường chính sách ở Hoa Kỳ, gây áp lực với các nhân vật chính trị mà họ coi là trái ngược với lợi ích của Trung Quốc, đồng thời làm chệch hướng và chống lại những lời chỉ trích đối với Trung Quốc. Mặc dù Trung Quốc sẽ tiếp tục cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích của hành động gây hấn, nhưng những luận điệu công khai của họ trong vài tháng qua ngày càng trở nên chỉ trích phản ứng COVID-19 của Chính quyền hiện tại, việc đóng cửa Lãnh sự quán Houston của Trung Quốc và các hành động về các vấn đề khác.”

Tuyên bố đó cũng nói rằng Nga đang tích cực làm việc để hỗ trợ Trump, như đã làm vào năm 2016. Vì một số lý do, Trump Jr đã bỏ điều đó ra khỏi nhận xét của mình.

Tuyên bố của ODNI cho biết, “Chúng tôi đánh giá rằng Nga đang sử dụng một loạt các biện pháp để chủ yếu bôi nhọ cựu Phó Tổng thống Biden và những gì nước này coi là ‘thiết chế' chống Nga. Điều này nhất quán với những chỉ trích công khai của Moscow đối với ông ấy khi ông còn là Phó Tổng thống vì vai trò của ông ấy trong các chính sách của Chính quyền Obama về Ukraine và sự ủng hộ với phe đối lập chống Putin ở Nga. Ví dụ, nghị sĩ Ukraine thân Nga Andriy Derkach đang lan truyền các tuyên bố về tham nhũng - bao gồm cả việc công khai các cuộc điện thoại bị rò rỉ - nhằm làm suy yếu ứng cử viên của cựu Phó Tổng thống Biden và Đảng Dân chủ. Một số nhân vật có liên hệ với Điện Kremlin cũng đang tìm cách hỗ trợ sự tranh cử của Tổng thống Trump trên phương tiện truyền thông xã hội và truyền hình Nga ”.


#07: “Mức tăng công việc đang vượt xa những gì được gọi là các chuyên gia mong đợi.”

- Trump Jr.

Trước khi đại dịch coronavirus bắt đầu, Trump và các đồng minh của ông đôi khi đề cập rằng việc tạo việc làm đã vượt quá một số dự đoán từ các nhà phân tích tại Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) phi đảng phái. Tuy nhiên, những dự đoán đó đã lỗi thời và sẽ gây hiểu lầm nếu đưa nó vào một diễn văn ở thời điểm quan trọng.

Đại dịch coronavirus đã làm gián đoạn nền kinh tế và khiến những dự báo kinh tế cũ trở nên lỗi thời. Các nhà tuyển dụng đã tăng thêm việc làm một cách nhanh chóng trong những tháng gần đây, không phải vì tăng trưởng kinh tế đang đánh bại những dự báo cũ, mà vì coronavirus gây ra hàng triệu người mất việc làm và nền kinh tế đã bắt đầu phục hồi sau đợt suy thoái của đại dịch.


#08: “Đảng Dân chủ tự nhận là vì người lao động, nhưng họ đã dành toàn bộ đại dịch để tìm cách nhét vào khoản giảm thuế cho các triệu phú ở các bang Dân chủ vào dự luật cứu trợ covid. Sau đó, họ tấn công cha tôi vì đã đình chỉ thuế lương cho công nhân trung lưu.”

- Trump Jr.

Đảng Dân chủ đã cố gắng khôi phục việc khấu trừ thuế tiểu bang và địa phương kể từ khi Trump và các đảng viên Cộng hòa giới hạn nó ở mức 10.000 đô la như một phần của cuộc đại tu thuế, Đạo luật Cắt giảm thuế và Việc làm, có hiệu lực vào năm 2018. Nhìn chung, việc cắt giảm thuế của Đảng Cộng hòa chủ yếu mang lại lợi ích cho các cá nhân giàu có và các tập đoàn. Hầu hết, nhưng không phải tất cả, tác động của việc giới hạn khấu trừ SALT (thuế tiểu bang và địa phương) được cảm nhận bởi các bang có mức thuế tương đối cao và những cư dân có thu nhập cao và giá trị nhà cao. Nhiều bang trong số đó được điều hành bởi Đảng Dân chủ, nhưng theo tổ chức Tax Foundation hiệu ứng đó cũng được cảm nhận ở các bang do Đảng Cộng hòa điều hành như Indiana.

Tổ chức Tax Foundation cho biết, “Trong khi giới hạn mới của luật thuế SALT nâng mức thu nhập chịu thuế liên bang cho những người nộp thuế có thu nhập cao, những người đóng thuế này được hưởng lợi từ những thay đổi thuế khác. Các mức thuế mới thấp hơn, mở rộng tín dụng thuế trẻ em và giới hạn thuế AMT, trong số những khoản khác, tất cả những người nộp thuế được hưởng lợi giờ đây đều bị ảnh hưởng bởi giới hạn SALT. Trên thực tế, ngay cả nhiều người nộp thuế bị giới hạn bởi khoản khấu trừ SALT mới đã chịu mức thuế thấp hơn trong năm 2018.”


#09: Biden “đã hỗ trợ các giao dịch thương mại tồi tệ nhất trong lịch sử của hành tinh. Ông ấy đã bỏ phiếu cho cơn ác mộng NAFTA. Nó đẩy ngành công nghiệp ô tô của chúng ta xuống cống. Ông ấy thúc đẩy TPP. Tạm biệt, các công việc sản xuất.”

- Trump Jr.

Hàng triệu việc làm trong lĩnh vực sản xuất và hàng nghìn cơ sở sản xuất của Hoa Kỳ đã biến mất kể từ khi NAFTA có hiệu lực vào năm 1994, nhưng rất khó để xác định bao nhiêu trong số đó là do NAFTA chứ không phải các yếu tố khác như tự động hóa.

Các nghiên cứu mà chúng tôi đã xem xét cho thấy NAFTA có tác động khiêm tốn đối với nền kinh tế Hoa Kỳ. Các đại diện ngành công nghiệp ô tô và các nhà phân tích độc lập dường như đồng ý rằng động lực của NAFTA đã giúp, thay vì cản trở, các nhà sản xuất ô tô với các hoạt động của Hoa Kỳ. Trump và các đồng minh của ông thường tuyên bố rằng ông đã đại tu NAFTA một cách đáng kể  bằng Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada (USMCA). Đó không phải là một cuộc cách mạng thương mại tổng thể, như Trump đã hứa, nhưng USMCA thực hiện các thay đổi để hiện đại hóa các quy tắc thương mại có hiệu lực từ năm 1994 đến năm 2020 và nó mang lại một số chiến thắng cho nông dân Hoa Kỳ và công nhân cổ cồn trong lĩnh vực ô tô. Các nhà kinh tế và chuyên gia ô tô cho rằng USMCA sẽ khiến giá ô tô ở Hoa Kỳ tăng và số chọn lựa giảm. Một số yếu tố của thỏa thuận đã được vay mượn từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, thỏa thuận thương mại mà Trump đã hủy bỏ khi bắt đầu nhiệm kỳ của mình và con trai ông hiện đang dẫn chứng trong bài phát biểu này.


#10: "Tăng thuế đối với 82 phần trăm người Mỹ là không tốt."

- Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Ronna McDaniel

McDaniel có cơ sở để đưa ra tuyên bố này, nhưng tác động đã bị phóng đại quá mức theo cách trình bày. Biden nói rằng ông ta có kế hoạch thu hồi lại việc cắt giảm thuế của Trump đối với các hộ gia đình có thu nhập trên ngưỡng 400.000 đô la và đối với các công ty. Luật thuế của Trump đã giảm thuế thu nhập đối với những người Mỹ giàu nhất từ ​​39,6 phần trăm xuống 37 phần trăm và thuế suất thuế doanh nghiệp từ 35 phần trăm xuống 21 phần trăm vào năm 2017; Biden đã tuyên bố sẽ tăng thuế suất doanh nghiệp lên 28 phần trăm.

Trung tâm Chính sách Thuế ước tính rằng 3/4 số tiền tăng thuế sẽ do 1 phần trăm hộ gia đình hàng đầu nộp. Nhưng sẽ có một số tác động đối với các hộ gia đình ở ngay cả những hộ gia đình có thu nhập thấp nhất vì lý do chủ yếu là kỹ thuật, nhóm phi đảng phái cho biết: “Gần như tất cả sự gia tăng gánh nặng thuế đối với bốn nhóm thu nhập thấp nhất sẽ là do tác động gián tiếp của việc gia tăng thuế thu nhập doanh nghiệp.” Tuy nhiên, nó sẽ đủ để bù đắp tác động của các khoản tín dụng thuế đối với người đóng thuế thu nhập ở mức thấp và trung bình do Biden đề xuất.

Vì vậy, đó là cách McDaniel có thể tuyên bố rằng hơn 80% người Mỹ sẽ phải đối mặt với thuế cao hơn, mặc dù 1% người giàu nhất sẽ phải chịu phần lớn gánh nặng.


#11: "Các chính sách ... cho phép phá thai mãi cho đến lúc sắp sanh nở là không tốt."

- McDaniel

Điều này gây hiểu lầm và chúng tôi đã đưa ra một tuyên bố giống hệt Ba Thằng Người Gỗ khi Trump đưa nó vào các bài phát biểu năm nay. Hầu hết các ca phá thai được thực hiện trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Khoảng 1 phần trăm xảy ra sau khi thai nhi đạt đến điểm có thể sống còn. Nói tóm lại, McDaniel và tổng thống đang mô tả một điều gì đó hiếm khi xảy ra và dù sao thì không có đảng viên Dân chủ nào kêu gọi.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc lập, Vermont) và Elizabeth Warren (Dân chủ, Massachusetts) và một số ứng viên khác trong cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ của đảng Dân chủ cho biết họ ủng hộ không hạn chế đối với việc phá thai.

Biden không có một vị trí sâu rộng như vậy; ông ta ủng hộ quyền phá thai và nói rằng ông ta sẽ luật hóa phán quyết mang tính bước ngoặt của Tòa án tối cao trong vụ Roe kiện Wade và các án tiền lệ liên quan.

Các chuyên gia nói với chúng tôi rằng ủng hộ quyền phá thai không có nghĩa là đảng Dân chủ ủng hộ “phá thai muộn quá hạn”. Bà Katie L. Watson, giáo sư tại Trường Y Feinberg của Đại học Northwestern, trước đây đã nói với The Fact Checker, “Điều đó giống như nói rằng tất cả những ai ‘ủng hộ’ Tu chính án thứ hai đều ‘ủng hộ’ các vụ xả súng ở trường học. Không có chuyện ‘phá thai cho đến thời điểm sinh nở’ - đó chỉ là những bóng ma mà những kẻ chống phá thai đã tạo ra để khiến cử tri sợ hãi và làm lệch hướng sự thảo luận hợp lý về quyền hiến định. Không ai ‘ủng hộ’ nó, và không ai làm điều đó. Không có bệnh nhân nào yêu cầu bác sĩ chấm dứt thai kỳ của mình ‘ngay trước khi sinh’ và không có bác sĩ nào đồng ý làm điều đó."


#12: “Họ [đảng Dân chủ] muốn xóa bỏ hoàn toàn các vùng ngoại ô bằng cách chấm dứt việc phân vùng nhà cho một gia đình (single-family home zoning). Việc phân chia khu vực cưỡng bức này sẽ đưa tội phạm, tình trạng vô luật pháp và các căn hộ chất lượng thấp vào các khu vực ngoại ô đang phát triển mạnh hiện nay.”

- Patty McCloskey

Quy định Nhà ở Công bằng Khẳng định (AFFH) không nhằm mục đích san bằng các vùng ngoại ô như kiểu Tổng thống Trump thường tuyên bố. Thay vào đó, quy tắc này là nỗ lực mới nhất để thúc đẩy Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị (HUD) làm nhiều việc hơn để thực thi và thực hiện một phần của Đạo luật Nhà ở Công bằng năm 1968 yêu cầu chính phủ “khẳng định chắc chắn hơn nữa về nhà ở công bằng”.

Quy định trên, được hoàn thiện vào tháng 7 năm 2015 và đã bị bỏ quên kể từ khi Obama rời nhiệm sở, được thiết kế để thúc đẩy “các hành động có ý nghĩa bên cạnh việc chống phân biệt đối xử, vượt qua các hình thức phân biệt và thúc đẩy các cộng đồng hòa nhập thoát khỏi các rào cản hạn chế cơ hội tiếp cận dựa trên các đặc điểm được bảo vệ.” Nói một cách đơn giản, nó được thiết kế để giúp các quan chức tiểu bang và địa phương tiếp cận cơ hội tốt hơn, theo hướng dẫn ban đầu của năm 1968.

Để có bằng chứng về tương lai ảm đạm, Trump chỉ ra kinh nghiệm của bản thân “đã xem điều này trong nhiều năm”. Nhưng ông ta lại cẩu thả trong việc đưa chứng cứ, cho rằng việc tuân theo Quy định AFFH sẽ dẫn đến “giá trị nhà ở rơi như một tảng đá.” Hầu hết các nghiên cứu cho rằng sự gần kề các khu nhà ở giá rẻ không làm giảm giá trị tài sản các khu nhà khác.

Tổng thống lẽ ra phải quen thuộc với các quy tắc nhà ở công bằng. Trump và cha của ông cùng với công ty của họ đã từng bị chính quyền buộc tội vi phạm Đạo luật Nhà ở Công bằng năm 1973 vì không cho người da đen thuê nhà. Gia đình Trump cuối cùng đã ký một biên bản chấp nhận vào năm 1975, mà rồi lại bị cáo buộc vi phạm chỉ ba năm sau đó.


#13: “Ông ấy đã đưa ra cải cách tư pháp hình sự lịch sử. Ông đã kết thúc - một lần và mãi mãi - chính sách giam giữ hàng loạt người Da đen, thứ đã tàn phá các cộng đồng của chúng ta, không ai khác ngoài Joe Biden gây ra. Đảng Dân chủ không thể làm điều đó. Obama không muốn làm điều đó. Joe Biden và Kamala Harris chắc chắn sẽ không làm điều đó. "

- Hạ nghị sĩ bang Georgia Vernon Jones (Dân chủ)


#14: "Trong khi Joe Biden đưa ra những lời hứa suông khi làm chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, Donald Trump đã hành động và thực hiện cải cách tư pháp hình sự."

- Lãnh đạo khối thiểu số Steve Scalise (Cộng hoà, Louisiana)

Trump đã ký Đạo luật Bước Đầu tiên vào năm 2018 và nó được mô tả là cuộc cải cách tư pháp hình sự lịch sử. Nhưng một trong những nội dung quan trọng nhất của Đạo luật Bước Đầu tiên - điều khoản giảm án cho các tội thuốc phiện - chỉ là sự mở rộng nỗ lực từ 2010 của Obama.

Hơn nữa, một cuộc điều tra của Washington Post cho thấy Bộ Tư pháp của Trump đang làm việc để hạn chế số tù nhân có thể hưởng lợi từ Đạo luật Bước Đầu tiên. Các công tố viên liên bang đang tranh luận trong hàng trăm trường hợp rằng các tù nhân đã nộp đơn xin giảm nhẹ kiểu này là không đủ điều kiện, theo đánh giá của hồ sơ tòa án và các cuộc phỏng vấn với luật sư biện hộ. Trong ít nhất nửa tá trường hợp, các công tố viên đang tìm cách tái giam giữ những người phạm tội đã được trả tự do theo Đạo luật Bước Đầu tiên.

Chiến dịch tranh cử của Biden trước đây đã cho chúng tôi biết rằng một phần của Đạo luật Bước Đầu tiên của Trump, điều khoản về "van an toàn", cho phép các thẩm phán có quyền quyết định hơn trong việc tuyên án, lần đầu tiên xuất hiện trong luật tội phạm năm 1994 do Biden tài trợ. Trump đã mở rộng van an toàn để bao gồm nhiều loại tội phạm hơn, chiến dịch Biden cho biết. Biden cũng đã bảo trợ cho Đạo luật Cơ hội Thứ nhì vào năm 2007 với Thượng nghị sĩ Patrick J. Leahy (Dân chủ, Vermont) và được ghi nhận công lao đối với việc chính quyền Obama giảm án cho các tội vi phạm về thuốc phiện.


#15: “Tổng thống Trump đã xây dựng nền kinh tế có tính bao hàm nhất từ ​​trước đến nay: 7 triệu việc làm được tạo ra trước covid-19, trong đó có hai phần ba cho phụ nữ, người Mỹ gốc Phi và người gốc Tây Ban Nha.”

- Thượng nghị sĩ Tim Scott (Cộng hoà, South Carolina)

Kể từ khi Trump nhậm chức cho đến tháng Ba, gần 6,7 triệu việc làm đã được bổ sung vào nền kinh tế. Tăng trưởng việc làm dưới thời Trump trong ba năm đầu tiên của ông ấy không khá hơn ba năm cuối của Obama. Nhưng quốc gia này đã chứng kiến ​​tình trạng mất việc làm lịch sử sau khi các bang thực hiện lệnh lưu trú tại nhà để ngăn chặn sự lây lan của loại coronavirus mới.

Hơn nữa, một phân tích của Washington Post vào tháng 9 năm 2019 cho thấy theo dữ liệu do chính phủ thu thập từ những năm 1970, hầu hết những người mới được tuyển dụng nằm trong độ tuổi lao động chính (25 đến 54) là dân tộc thiểu số và phụ nữ thiểu số, và đó là nguyên nhân chủ yếu dẫn dắt xu hướng này. Nghĩa là dân thiểu số và phụ nữ (thuộc mọi chủng tộc và sắc tộc) chiếm hầu phần đa số trong độ tuổi lao động chính, cũng là độ tuổi nhận được tuyển dụng nhiều nhất. Một lý do lớn cho xu hướng này không liên quan gì đến Trump; đó là bởi vì Hoa Kỳ ngày càng trở nên ít người da trắng hơn và người Mỹ da màu trong độ tuổi chính, đặc biệt là phụ nữ, chiếm tỷ lệ ngày càng tăng trong dân số nói chung và không có việc làm.


#16: Biden “tin vào chiến tranh mà không chiến thắng, chiến tranh không có hồi kết. Tổng thống Trump không muốn chúng ta ở sa mạc xa xôi. Ông ấy muốn chiến đấu để cứu nước Mỹ ở đây và bây giờ.”

- Dân biểu Matt Gaetz (Cộng hoà, Florida)

Ngược với tuyên bố của Gaetz, bằng chứng là ở quân số. Trump đã không tạo ra nhiều thay đổi so với hiện trạng, dù từng hứa  chiến dịch tranh cử năm 2016 sẽ rút Hoa Kỳ ra khỏi các cuộc xung đột nước ngoài. Như The Washington Post đưa tin, gần 200.000 quân nhân Mỹ ở nước ngoài khi Trump nhậm chức vào năm 2017 đã là con số nhỏ nhất trong nhiều thập niên.

Tại các quốc gia như Afghanistan, quân đội Hoa Kỳ chỉ đóng vai trò như "cảnh sát", Trump lập luận, trong khi Đức, Hàn Quốc và những nước khác có thể đủ khả năng tự vệ đang nhận được sự bảo vệ của Hoa Kỳ với giá rẻ trên lưng người đóng thuế ở Mỹ.

Nhưng Trump hầu như đã bị lúng túng ở mọi ngả. Mặc dù đã có một số thay đổi tương đối nhỏ trong việc phân bổ quân lực - và kể từ năm 2017, Bộ Quốc phòng không còn đưa quân đội ở Afghanistan, Syria và Iraq vào các bảng thống kê được giải mật và công bố - tổng số quân phục vụ ở nước ngoài được cho là đã tăng nhẹ kể từ thời Obama rời chức vụ.


#17: “Tổng thống Trump đã sớm nhận ra mối đe dọa mà virus này gây ra cho tất cả người Mỹ và đã thực hiện các thay đổi chính sách nhanh chóng. Và kết quả là, các dịch vụ y tế (telehealth) từ xa giờ có thể tiếp cận được với hơn 71 triệu người Mỹ, trong đó có 35 triệu trẻ em.”

- Y tá Amy Johnson Ford

Chớp mắt, và bạn sẽ bỏ lỡ nó. Trong dòng viết cẩn thận này, từ khóa là “có thể truy cập được”. Nhưng điều đó không có nghĩa là Trump đã mở rộng các dịch vụ chăm sóc y tế từ xa cho hơn 71 triệu người với “những thay đổi chính sách nhanh chóng”.

Con số 71 triệu (bao gồm 35 triệu trẻ em) là mức tối đa trên lý thuyết. Nó phụ thuộc vào việc tất cả các bang tiếp nhận các khuyến nghị từ chính quyền Trump. Các con số chỉ đơn giản phản ánh tổng số ghi danh vào các chương trình Medicaid và CHIP do các tiểu bang và chính phủ liên bang cùng điều hành.

Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid (CMS) cho biết, “Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, CMS đã thực hiện nhiều bước để đảm bảo rằng người Mỹ có thể tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà họ cần thông qua các phương tiện điện tử và ảo. Các hành động nhanh chóng của Medicare đã đảm bảo rằng chương trình bảo hiểm y tế của quốc gia dành cho người cao niên có thể thanh toán cho các dịch vụ y tế từ xa được cung cấp trên toàn quốc và trong bất kỳ bối cảnh nào, với các bước gần đây đã mở rộng thanh toán Medicare cho 80 dịch vụ y tế từ xa bổ sung. Dựa trên những hành động đó, CMS đang cung cấp bộ công cụ này để các bang thực hiện các bước tương tự. Các chương trình Medicaid và CHIP do chính quyền tiểu bang và liên bang cùng quản lý và cùng nhau cung cấp bảo hiểm y tế cho hơn 71 triệu người Mỹ, trong đó có 35 triệu trẻ em.”


#18: “Tôi đã xem ông ấy như chủ nhân của một đội bóng nhà nghề. Ngay sau khi mua đội bóng, ông ấy đã bắt đầu tìm hiểu. Ông ấy đã tìm hiểu về lịch sử của đội bóng, các cầu thủ, huấn luyện viên - từng chi tiết. Sau đó, ông ấy sử dụng những gì mình học được để làm cho đội tốt hơn.”

- Cựu cầu thủ NFL Herschel Walker

Bước đột phá của Trump vào thế giới thể thao bắt đầu và kết thúc vào những năm 1980. Ông ta mua New Jersey Generals, một đội Liên đoàn Bóng bầu dục Hoa Kỳ (USFL), và thúc ép các ông bầu đồng nghiệp để chuyển các trận đấu của giải đấu sang mùa thu thay vì mùa xuân, để họ có thể tranh nhau trên truyền hình với liên đoàn NFL. Liên đoàn đã thử nó vào năm 1986.

ESPN đưa tin: “Trump bị đổ lỗi cho sự sụp đổ của USFL.


#19: “Biden biết thất bại. Bộ trưởng Quốc phòng của ông nói, "Biden đã sai trong mọi quyết định chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia trong gần bốn thập niên."

- Gaetz

Gaetz đang đề cập đến một câu nói nổi tiếng của Robert Gates, một đảng viên Đảng Cộng hòa từng là bộ trưởng quốc phòng dưới thời George W. Bush và Barack Obama. Trong cuốn hồi ký năm 2014, Gates viết: “Tôi nghĩ rằng ông ấy đã sai lầm trong hầu hết các chính sách đối ngoại lớn và các vấn đề an ninh quốc gia trong 4 thập niên qua”.

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 6 với NPR, ông Gates cho biết ông ủng hộ Biden cho chức vụ tổng thống. “Điều tôi sẽ nói là, tôi đã viết trong cuốn sách Nghĩa vụ (Duty) vào năm 2014, rằng tôi nghĩ rằng Joe Biden đã sai trong hầu hết mọi vấn đề chính sách đối ngoại lớn trong 40 năm trước đó,” ông nói. “Tuy nhiên, tôi đã viết trên cùng một trang rằng tôi coi Joe Biden là một người đàn ông chính trực tuyệt vời, một con người rất tử tế, như một người nào đó rằng nếu bạn gặp khó khăn hoặc vấn đề cá nhân, Joe Biden sẽ ở đó để giúp bạn. Vì vậy, mặc dù tôi có rất nhiều bất đồng về chính sách với cựu phó tổng thống, nhưng ông ấy là một người đàng hoàng. … Tôi nghĩ rằng những gì đất nước cần là ai đó sẽ cố gắng mang chúng ta lại với nhau”./.


Nguyên bản tiếng Anh:

Fact-checking the first night of the 2020 Republican National Convention

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét