25 tháng 8 2020

Vụ "ngoại tình" nhà Falwell (Chủ tịch Đại học Tin lành Liberty)

MỤC TIÊU LÝ TƯỞNG’: Giancarlo Granda cho biết anh ta đã có một mối quan hệ tình dục kéo dài nhiều năm với vợ chồng Falwell bắt đầu từ khi anh ta 20 tuổi và nói rằng bây giờ anh ta tin rằng cặp này đã săn đuổi mình. Anh ta nói, “Hoặc đó là sự non nớt, ngây thơ, không ổn định của tôi hay là sự kết hợp của những điều đó, và cặp Falwell có thể phát hiện chính ‘suy nghĩ’ đó để quyết định rằng tôi là mục tiêu lý tưởng cho những cuộc phiêu lưu tình dục của họ.” (Ảnh: REUTERS / Jonathan Ernst)Giancarlo Granda cho biết mối quan hệ tình dục của anh với cặp Falwell bắt đầu khi anh 20 tuổi. Anh nói rằng anh đã làm tình với Becki Falwell trong khi Jerry Falwell Jr quan sát. Jerry là người đứng đầu Đại học Liberty và là người ủng hộ trung thành của Tổng thống Trump.

Aram Roston, Reuters

24/08/2020

Người dịch: Người Mỹ Gốc Việt


WASHINGTON - Trong một tuyên bố có khả năng làm tăng cường tranh cãi xung quanh một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong phong trào bảo thủ Thiên chúa giáo Hoa Kỳ, một đối tác kinh doanh của Jerry Falwell Jr đã nói rằng anh ta đã có một mối quan hệ tình dục kéo dài nhiều năm liên quan đến vợ của Falwell và người lãnh đạo giới Tin lành truyền giáo.

Giancarlo Granda nói rằng anh ta gặp Jerry và Becki Falwell khi 20 tuổi và đang làm tiếp viên hồ bơi tại khách sạn Fontainebleau Miami Beach vào tháng 3 năm 2012. Granda nói với Reuters rằng bắt đầu từ tháng đó và tiếp tục cho đến năm 2018, mối liên hệ này liên quan đến việc anh ấy làm tình với Becki Falwell trong khi Jerry Falwell quan sát.

Granda cho Reuters xem các email, các mẫu tin nhắn và các bằng chứng khác mà anh ta nói là để chứng minh bản chất tình dục của mối quan hệ giữa anh ta với cặp vợ chồng đã kết hôn từ năm 1987 này. Granda nói trong một cuộc phỏng vấn, “Becki và tôi đã phát triển một mối quan hệ thân mật và Jerry thích thú quan sát từ góc phòng.” Năm nay 29 tuổi, anh mô tả những lần quan hệ này là thường xuyên - "nhiều lần mỗi năm" - và cho biết các cuộc gặp gỡ diễn ra tại các khách sạn ở Miami và New York, và tại nhà của cặp Falwell ở Virginia.

Granda nói với Reuters rằng tình bạn của anh ta với cặp Falwell cuối cùng đã trở nên chua chát, một phần vì anh ấy muốn cắt đứt quan hệ với cặp này và rơi vào tranh chấp kinh doanh với họ.

NGƯỜI HỖ TRỢ VỮNG CHẮC: Quyết định của Jerry Falwell Jr tán thành Donald Trump cho vị trí tổng thống vào năm 2016 đã giúp thu hút những người theo đạo Tin lành Truyền giáo hướng về Trump. (Ảnh: REUTERS / Scott Morgan)

Granda lần đầu tiên nổi lên như một nhân vật trong vòng tròn của cặp Falwell hai năm trước, khi BuzzFeed News đưa tin rằng cặp đôi đã kết bạn với Granda và hợp tác kinh doanh với anh ta, mua một nhà trọ thanh niên ở Miami Beach vào năm 2013. Vào thời điểm bài báo BuzzFeed đưa tin, một đại diện của gia đình Falwell cho biết Granda được “đề nghị cổ phần” trong công ty Nhà trọ Alton Hostel vì Granda sống ở Miami và sẽ đóng vai trò là người quản lý nhà trọ thanh niên này. Hồ sơ công ty cho thấy Granda hiện có cổ phần trong liên doanh đó.

Becki Falwell đã không trả lời email hoặc điện thoại và tin nhắn văn bản từ Reuters. Sau khi Reuters trình bày báo cáo đầu tiên của mình vào đầu tuần trước cho cặp Falwell, luật sư của Jerry Falwell, Michael Bowe, cho biết nhà lãnh đạo truyền giáo “phủ nhận một cách dứt khoát mọi thứ mà hãng tin của bạn cho biết định công bố về ông ta”.

Tuy nhiên, vào tối Chủ nhật, khi Reuters đang chuẩn bị xuất bản bài báo này, Jerry Falwell đã đưa ra một tuyên bố với  báo Washington Examiner, trong đó ông nói rằng vợ ông đã ngoại tình với Granda và Granda đã cố gắng tống tiền cặp vợ chồng trên vấn đề đó. Granda phủ nhận bất kỳ ý định nào như vậy, nói rằng ông đang tìm cách thương lượng mua đứt một thỏa thuận kinh doanh mà anh nói rằng anh đã có với cặp vợ chồng này.

Trong đoạn ghi âm từ cuộc điện thoại năm 2018 mà Giancarlo Granda cung cấp cho Reuters, Granda cho biết anh và gia đình Falwell đã thảo luận về sự ghen tuông của Becki Falwell về việc Granda hẹn hò với  các phụ nữ khác.

Tuyên bố của Falwell vào Chủ nhật với báo Examiner không nói gì về chuyện Granda cáo buộc rằng nhà lãnh đạo truyền giáo có vai trò riêng trong vụ việc và Falwell không trả lời các câu hỏi từ Reuters về việc này. Trong tuyên bố được Examiner trích dẫn, Falwell nói rằng "Becki có mối quan hệ cá nhân không phù hợp với người này, điều mà tôi không liên quan."

Vài giờ sau khi bài báo của Reuters xuất hiện, Washington Post và các phương tiện truyền thông khác của Hoa Kỳ đưa tin rằng Falwell đã từ chức hiệu trưởng Đại học Liberty, ngôi trường Tin lành mà ông đã điều hành từ năm 2007. Nhưng hôm thứ Hai, Falwell đã bác bỏ những tài khoản đó. Ông nói với Politico, “Tôi không từ chức. Tôi sẽ nghỉ phép vô thời hạn."

Đại học Liberty và Falwell đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters về tình trạng của ông ta.

Falwell, 58 tuổi, đã xin nghỉ vô thời hạn ở Đại học Liberty vào đầu tháng này. Bước đi đó, được thông báo trong một tuyên bố ngắn gọn từ hội đồng quản trị của trường, diễn ra vài ngày sau khi Falwell đăng, sau đó bị xóa, một bức ảnh trên Instagram của anh ấy với chiếc quần đã được mở trễ xuống, đang đứng quàng tay quanh một phụ nữ trẻ có chiếc quần cũng bị cởi một phần. Falwell sau đó đã nói với một đài phát thanh địa phương rằng bức ảnh chỉ là một trò đùa thân mật.

Nếu Falwell từ chức, sự ra đi của anh ấy khỏi địa vị nổi tiếng đó sẽ thể hiện một sự sụp đổ đáng kể từ đài danh vọng của một người đàn ông từng là một thế lực mạnh mẽ trong chính trị bảo thủ của Mỹ. Sự tán thành bất ngờ của ông vào năm 2016 đối với Donald Trump đã giúp người từ New York với hai lần ly hôn giành được sự đề cử tổng thống của Đảng Cộng hòa.

Bà Becki Falwell, 53 tuổi, cũng là một nhân vật chính trị theo cách của bà. Bà phục vụ trong ban cố vấn của nhóm Phụ nữ vì Trump, nhóm ủng hộ chiến dịch tái tranh cử của tổng thống. Bà cũng đã nói chuyện với tư cách là thành viên của ban điều hợp hội thảo với chồng mình và Donald Trump Jr tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ năm ngoái, hay CPAC, cuộc họp thường niên của những người bảo thủ. Jerry Falwell và những người khác gọi bà là "đệ nhất phu nhân của Đại học Liberty."

Trường đại học có trụ sở tại Lynchburg, Virginia, được thành lập vào năm 1971 bởi người cha Tin lành Truyền giáo của Falwell, Đức Cha Jerry Falwell. Người con là Falwell Jr tiếp quản ngôi trường vào năm 2007. Ngày nay, trường đại học khoe rằng họ có số lượng tuyển sinh trực tuyến và tại chỗ tổng cộng vượt quá 100.000 sinh viên và  ràng buộc sinh viên theo tập Điều luật Danh dự bắt buộc. Tập điều luật  viết, “Các mối quan hệ tình dục ngoài hôn nhân được quy định trong Kinh thánh giữa một người đàn ông sinh ra tự nhiên và một người phụ nữ sinh ra tự nhiên không được phép tại Đại học Liberty.”

Các tài liệu Granda cho Reuters xem bao gồm ảnh chụp màn hình từ những gì Granda nói là cuộc trò chuyện FaceTime mà anh ta đã có với cặp Falwell vào năm 2019. Trong cuộc gọi đó, Granda nói, Becki đã khỏa thân khi hai người thảo luận về mối quan hệ của họ trong khi Jerry nhìn trộm từ sau cánh cửa. Reuters đã có thể xác minh được ảnh chụp màn hình đúng như mô tả của Granda.

Granda cũng chia sẻ một đoạn băng ghi âm mà anh ta nói ghi lại cuộc trò chuyện giữa anh với cặp Falwell vào năm 2018. Trong đó, Becki phàn nàn về việc Granda mô tả các mối quan hệ của anh ấy với những người khác: “Anh ấy giống như cứ kể với tôi mỗi khi anh ấy dính dáng với mọi người. Giống như tôi không có cảm xúc hay.” Jerry sau đó nói chuyện: "Anh sẽ làm cho cô ấy ghen tị." Và Granda trả lời, “Tôi không cố gắng làm điều đó.”

Các văn bản trước đó cho thấy sự động lực thân thiện và lãng mạn giữa Granda và Becki Falwell. Một tin nhắn văn bản năm 2012, mà Granda nói đến từ Becki, đã đọc một phần: “Hiện giờ tôi đang nhớ anh như điên ....  Anh có gây cảm giác này cho tất cả những người bạn gái khác không?”

 
Năm ngoái, Becki Falwell đã nói về gia đình Trump, các giá trị gia đình và việc phá thai trong một dịp xuất hiện như khách mời trên chương trình Real News Insights của chiến dịch Trump.

Các tin nhắn văn bản khác gần đây hơn, chẳng hạn như một cuộc chuyện trò hồi tháng 6 này mà Granda cung cấp cho Reuters, cho thấy Granda trở nên tức giận và thất vọng khi mối quan hệ của anh ta với cặp Falwell rạn nứt.

“Vì ông thấy ok trong việc hủy hoại cuộc sống của tôi, tôi sẽ chọn lối thần phong (kamikaze: phi công tự sát),” Granda viết cho Jerry Falwell. “Thực sự là một điều xấu hổ vì tôi muốn đạt được một giải pháp hòa bình và phần ai nấy hay nhưng nếu ông muốn xung đột, thì cứ vậy đi.”

Trong cùng một chuỗi tin nhắn, Falwell trả lời: “Bây giờ anh nên hiểu rằng tôi sẽ không bị tống tiền. Tôi luôn đối xử công bằng với anh và luôn kiềm chế trước những lời đe dọa của anh vì tôi không muốn hủy hoại cuộc sống của anh. Từ giờ trở đi, hãy ngừng liên lạc với tôi và gia đình tôi.”

Granda nói rằng dù anh ta đã tự nguyện tham gia vào mối quan hệ tình dục với cặp Falwell, bây giờ anh ta cảm nhận cặp này đã săn đuổi mình. Granda nói, “Hoặc đó là sự non nớt, ngây thơ, không ổn định của tôi hay sự kết hợp của chúng, thì chính ‘suy nghĩ’ này mà cặp Falwell có thể đã phát hiện ra để họ quyết định rằng tôi là mục tiêu lý tưởng cho những cuộc phiêu lưu tình dục của họ.” 

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Sáu, trước khi tin tức về mối quan hệ với Granda được công khai, Đại học Liberty cho biết "quyết định có giữ Falwell làm chủ tịch hay không vẫn chưa được đưa ra." Bản tuyên bố viết rằng Hội đồng quản trị của trường đã "yêu cầu sự cầu nguyện và kiên nhẫn khi họ tìm kiếm ý muốn của Chúa và cũng tìm kiếm thêm thông tin để đánh giá"./.

CẶP ĐÔI QUYỀN LỰC: Chủ tịch Đại học Liberty Jerry Falwell Jr và vợ của ông, Becki Falwell, tham gia cùng Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence và vợ ông, Karen Pence, trong một buổi cầu nguyện sau lễ khai giảng năm 2019 tại Đại học Liberty. (Ảnh: REUTERS / Jonathan Drake)


Nguyên bản tiếng Anh:

Business partner of Falwells says affair with evangelical power couple spanned seven years


Bài dịch liên quan:

Cặp Falwell và anh chàng hồ bơi


 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét