07 tháng 8 2020

Chuyện dài về mối quan hệ kỳ quái của Jerry Falwell Jr. với một "anh chàng hồ bơi" ở Miami Beach.

Jerry Falwell Jr., Chủ tịch Đại học Tin lành Liberty ở Lynchburg, Virginia


Chủ tịch của Đại học Liberty, người đã dẫn dắt phần lớn sự ủng hộ của giới truyền giáo dành cho Trump, là tâm điểm của một cuộc tranh cãi liên quan đến tống tiền, một khách sạn rẻ tiền, và cây hài Tom Arnold.

Ryan Bort, Rolling Stone

20/06/2020


Những người Tin lành truyền giáo yêu mến Tổng thống Trump. Họ đã bỏ phiếu cho ông vào năm 2016 bởi một tỷ lệ đáng kinh ngạc - 80% trên 16% - và một cuộc thăm dò của Pew Research được công bố vào tháng 3 cho thấy 69% các nhà truyền giáo da trắng bằng lòng công việc mà Trump đang làm với tư cách tổng thống. Chuyện Trump là một cựu trùm sòng bạc, dâm đãng, đã hai lần ly hôn, từng khoe khoang về việc chộp lấy phụ nữ tại bộ phận sinh dục của họ dường như không khiến những người Cơ đốc giáo thuần thành nhất nước bận tâm. Jerry Falwell Jr. là một lý do lớn tại sao.

Là con trai của nhà truyền giáo nổi tiếng Jerry Falwell Sr., việc Falwell tuyên bố lập trường ủng hộ cho Trump vào tháng 1 năm 2016 đã gây sốc cho các nhà lãnh đạo tôn giáo trong khi về cơ bản đã khiến cho các nhà truyền giáo vật lộn với sự chấp nhận các hành vi phi đạo đức của Trump để bỏ phiếu cho ông. Sự ủng hộ của Falwell dành cho tổng thống đã không hề suy giảm kể từ đó. Ông thậm chí còn bảo vệ Trump sau khi Trump nói rằng có "những người rất tốt ở cả hai bên" trong cuộc biểu tình năm 2017 ở Charlottesville(1), ông lập luận trên ABC rằng tổng thống có lẽ có "thông tin nội bộ" nên chi ông đã nói nước đôi như vậy. Gần đây hơn, Falwell đã tweet rằng bởi vì cuộc điều tra Nga hóa ra là một “cuộc đảo chính tồi tệ thất bại,” Trump nên nhận được “sự bồi thường” dưới hình thức hai năm phụ trội kèm vào sau nhiệm kỳ đầu tiên của mình.

Nói cách khác, Falwell nằm sâu trong túi của Trump hơn là bất kỳ ai.

Nhưng có một yếu tố đáng ngờ mối quan hệ của Falwell với tổng thống, lớn hơn cả sự thiếu vắng các giá trị Cơ đốc giáo của Trump. Vào tháng 5 năm 2018, Buzzfeed News đã đăng một câu chuyện về một vụ kiện liên quan đến Falwell. Vụ kiện tiết lộ mối quan hệ kỳ quặc giữa nhà lãnh đạo truyền giáo, vợ ông ta và một cựu nhân viên phục vụ hồ bơi tại khách sạn Fontainebleau ở Bãi biển Miami. Nó liên quan đến các máy bay tư nhân, một khoản vay cắt cổ để khởi nghiệp kinh doanh, một bộ ảnh nhạy cảm bí ẩn, và Michael Cohen. Nó cũng có thể liên quan đến quyết định của Falwell, để công bố chứng thực (endorsement) Trump vào năm 2016, mặc dù điều này đã bị phủ nhận bởi những người gần gũi với Falwell. Tuần này, New York TimesMiami Herald đều đã  đăng các khía cạnh mở rộng của câu chuyện “ chàng hồ bơi.” Và đây, mọi thứ bạn cần biết:

Jerry Falwell Jr. là ai?

Falwell, 57 tuổi, là Chủ tịch của Đại học Liberty, ở Lynchburg, Virginia, một trong những trường đại học Tin lành nổi tiếng nhất. Quan trọng hơn, ông là người nhịp cầu chính của Tổng thống Trump đến các nhà truyền giáo, những người mà sự tham gia chính trị đã được dấy lên phần lớn bởi người cha truyền giáo của chính Falwell, Đức cha Jerry Falwell, Sr., người đồng sáng lập phong trào Đa số Đức hạnh trong thập niên 80. Falwell vốn không phải là một mục sư, nhưng ông ấy đã đảm nhận một vai trò lớn trong cộng đồng truyền giáo sau khi xây dựng Đại học  Liberty thành một cường quốc giáo dục Cơ đốc giáo.

Tên tuổi của Falwell đã tăng lên kể từ khi ông kết thân với Trump, người mà theo lời Falwell, đã đề nghị đưa Falwell vào Nội các với tư cách là  Bộ trưởng Giáo dục, một lời đề nghị mà ông nói rằng ông đã từ chối. Ông đã bảo vệ Trump vô điều kiện kể từ khi công khai đăng ký hỗ trợ của mình dưới hình thức một chứng thực vào tháng 1 năm 2016, ngay trước cuộc bầu sơ bộ của Iowa. Sự chứng thực là đáng ngạc nhiên không chỉ bởi vì Trump thể hiện tất cả những gì các nhà truyền giáo gièm pha, mà bởi vì Falwell được biết là đã đồng ý chứng thực Ted Cruz, đến mức mà chiến dịch Cruz đã viết một thông cáo báo chí để thông báo tin tức, theo báo Times. Khi chiến dịch Cruz yêu cầu Falwell chính thức công bố hỗ trợ của mình, Falwell nói rằng ông không được phép chứng thực các ứng cử viên vòng sơ bộ. Ngay sau đó, ông quay sang chứng thực Trump. “Rõ ràng, một cái gì đó đã thay đổi khiến ông phải chứng thực Trump, và tôi muốn biết đó là gì,” phát ngôn viên của ông Cruz, ông Rick Tyler nói với báo Herald.

Có chuyện gì về “Chàng trai hồ bơi”?

Năm 2012, ông Falwell và bà vợ Becki đến nghỉ tại khách sạn Fontainebleau ở Miami Beach. Tại đó, họ kết bạn với một gã phục vụ hồ bơi 21 tuổi tên Giancarlo Granda. Ngay sau đó Granda bắt đầu đi du lịch với cặp Falwell, cùng đến nhà của họ ở Virginia để đi bộ và trượt nước, theo báo Times và đến ngụ ở khu nghỉ mát Cheeca Lodge ở Florida Keys, theo báo Herald. Báo Herald đăng những bức ảnh về chuyến đi tới khu Keys, với Granda mỉm cười bên cạnh Falwell, hai người trông giống như cha và con trai. Chỉ vài tháng sau khi tình bạn bắt đầu, cặp Falwell đề nghị giúp đỡ Granda, người trên thực tế không có kinh nghiệm kinh doanh, để khởi nghiệp làm ăn ở Miami. Sau khi Granda tham khảo ý kiến với người bạn là Jesus Fernandez Jr. và cha của anh ấy, ông Fernandez, họ đã đồng ý mở một khách sạn rẻ tiền. Falwell đã rót vào 1,8 triệu đô la.

Tại sao Falwell (lúc đó gần 50 tuổi) và vợ anh ta mời một anh chàng hồ bơi khách sạn 21 tuổi đi du lịch cùng họ nhiều lần, và sau đó bỏ ra một khoản tiền bảy chữ số để anh ta mở một nhà nghỉ ở Miami Beach được Politico mô tả như một "hầm phân"?

Ái chà!

Còn những bức ảnh khêu gợi thì sao?

Mối quan hệ giữa gia đình Fernandez và gia đình Falwell và Granda cuối cùng trở nên tồi tệ, và gia đình Fernandez đã khởi kiện, tuyên bố rằng họ đang bị hất cẳng trong một thỏa thuận mà họ được hứa chia một cổ phần quyết định. Vụ kiện và nhiều chi tiết về mối quan hệ giữa cặp Falwell với Granda, không được biết đến cho tới khi Buzzfeed News đưa tin vào tháng 5 năm 2018. Mặc dù nó không được bao gồm trong vụ kiện hoặc bài báo của Buzzfeed, nhiều bức ảnh nhạy cảm của cặp Falwell đã trở thành yếu tố trung tâm của cuộc chiến pháp lý, theo báo Times, tờ báo đã nói chuyện với nhiều người liên quan đến vụ án.

Falwell đã phủ nhận sự tồn tại của những bức ảnh - hoặc ít nhất chúng có phải là của ông ấy - nhưng Herald đã xem xét ba trong số đó, có cảnh “vợ của Falwell trong các mức thoát y khác nhau." Không rõ ai chụp và chụp khi nào, nhưng theo Herald, hai tấm dường như đã được chụp tại trang trại của Falwell ở Virginia, và một tấm ở khu nghỉ mát Cheeca Lodge.

Vụ kiện làm xuất hiện những bức ảnh đã khiến cả hai cha con Fernandez phải thay tên đổi họ, con trai thành Gordon Bello và cha thành Jett Bello. Lý do họ làm điều này vẫn chưa được rõ. “Chúng tôi cảm thấy việc tìm ra một lối đi khác là rất quan trọng đối với chúng tôi,” người cha nói với báo Herald. “Chúng tôi có những lo lắng to lớn hiển nhiên. Và đó là từ những hăm dọa.”

Tổng thống Trump và Michael Cohen có dính dấp gì chuyện này?

Cuối năm 2012, sau khi Falwell kết bạn với Granda, Trump được mời phát biểu tại Đại học Liberty. Michael Cohen đi cùng ông, và rồi ngôi sao Apprentice và người sửa chữa(2) của ông đã phát triển mối quan hệ với Falwell. (Granda cũng tham dự; Times đã đăng một bức ảnh anh ta cầm cuốn sách The Art of the Deal trên một máy bay tư nhân.) Năm 2015, khi khả năng các bức ảnh nhạy cảm bị tiết lộ đã trở thành vấn đề đối với Falwell, ông ta tranh thủ sự giúp đỡ của Cohen, theo một tiết lộ được báo cáo bởi Reuters vào tháng trước. Cohen sau đó đã bay tới Florida để gặp luật sư của nhân vật bí ẩn sở hữu những bức ảnh này. Vấn đề đã được giải quyết và luật sư nói với Cohen rằng những bức ảnh đã bị hủy bỏ.

Tưởng chừng câu chuyện không thể còn gì kỳ lạ hơn, sự dính líu của Cohen được tiết lộ lần đầu trong một cuộc điện thoại vào tháng 3 năm 2019 với diễn viên hài Tom Arnold và đã bị bí mật thu âm lại. 

“Một loạt các bức ảnh, ảnh cá nhân, bằng cách nào đó, đã bị anh chàng <Granda> lấy được - có thể từ điện thoại của Jerry, có thể bằng AirDrop hoặc bằng kiểu chết tiệt nào mà tất cả đã bị lấy,” ông Cohen nói trong cuộc gọi được ghi âm. Ông mô tả những bức ảnh đó là “riêng tư" và “giữa vợ với chồng," và ông nói rằng ông cũng có được một tấm trong số đó. Ông nói, “Nó rất kinh khủng.”

Cohen nổi tiếng vì nỗ lực ngăn chặn thông tin có khả năng gây tổn hại và ông hiện đang thụ án ba năm tù một phần vì việc dàn xếp các khoản  tiền bịt miệng để giấu nhẹm thông tin chi tiết về các cuộc tình bị cáo buộc của Trump với ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels và cô Bạn chơi Playboy  Karen McDougal trước cuộc bầu cử năm 2016. Việc phân loại các rắc rối của Falwell với một vài bức ảnh khêu gợi nằm trong kỹ năng của Cohen với tư cách là người sửa chữa của Trump và thực tế là vấn đề đã được xử lý trong chiến dịch tranh cử, và chỉ vài tháng trước khi Falwell công khai chứng thực cho Trump, đặt ra nhiều câu hỏi về động lực thúc đẩy Falwell sự chứng thực đáng ngạc nhiên này. Điều này đặc biệt đúng khi xem xét, như Reuters đã báo cáo, Cohen là người cuối cùng đã thuyết phục Falwell đưa ra sự chứng thực.

Hình minh hoạ: Trump được ban phước bởi các ủng hộ viên truyền giáo tại Miami hồi tháng Ba.

Ba năm sau, Trump là con cưng của cử tri truyền giáo. Đầu tháng này, ông đã viếng thăm Nhà thờ Kinh thánh McLean ở Vienna, Virginia, vì hàng trăm nhà lãnh đạo Kitô giáo đã hợp nhất để tuyên bố một “Ngày cầu nguyện” cho Tổng thống. Khi mục sư của nhà thờ bị chỉ trích vì mời Trump lên sân khấu bởi một số thành viên trong hội thánh của ông, ông đã đưa ra một tuyên bố làm rõ rằng  ông Trump “chỉ muốn dẫn dắt chúng ta bằng Lời Chúa theo cách vượt trên đảng phái và địa vị chính trị, chữa lành những tổn thương của sự phân chia chủng tộc và bất công, và tôn vinh mọi người nam và nữ được tạo dựng theo hình ảnh của Đức Chúa Trời. "

Falwell cho đó là dấu hiệu của sự yếu đuối, và lên tiếng với người mục sư, thay mặt cho tổng thống. Ông ta tweet “Lỳ chút đi.” (nguyên văn: “Grow a pair", ND: tôi không dám dịch sát nghĩa cái tiếng lóng của ông Chủ tịch này. Xin tự tìm hiểu lấy)./.


Chú thích của ND:

(1) Charlottesville: đây là sự kiện Liên kết Cánh Hữu 2017 của các nhóm Tân Phát xít và các nhóm da trắng thượng đẳng. Sau khi có các đụng độ giữa họ và các nhóm phản kháng, Trump đã nói “có những người rất tốt ở mỗi bên" (nguyên văn: “some very fine people on both sides")

(2) người sửa chữa (fixer): tiếng lóng dành cho Michael Cohen, luật sư riêng của Trump, là người chuyên đi thu vén dọn dẹp những chuyện tai tiếng cho Trump.Nguyên bản tiếng Anh: https://www.rollingstone.com/politics/politics-news/trump-jerry-falwell-jr-miami-beach-pool-boy-evangelical-explained-850380/amp/


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét