07 tháng 8 2020

Cơ quan Tình báo Hoa Kỳ cho biết Nga đang hành động để gây thiệt hại cuộc đua của Joe Biden.

Trong báo cáo công khai, quan chức phản gián cấp cao nói rằng Trung Quốc thích Trump thua cuộc, trong khi Iran nhắm mục tiêu phá hoại nền dân chủ của Hoa Kỳ.

Tiết lộ này là chi tiết nhất từ ​​các cơ quan tình báo Hoa Kỳ về những nỗ lực của nước ngoài nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 giữa ứng cử viên Dân chủ giả định Joe Biden và Tổng thống Trump.

Dustin Volz, Wall Street Journal

07/08/2020


WASHINGTON — Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ đã đánh giá rằng Nga đã thực hiện một nỗ lực rộng rãi để gây thiệt hại cho nỗ lực tranh cử tổng thống của đảng viên Dân chủ Joe Biden, trong khi Trung Quốc thích Tổng thống Trump không tái đắc cử, một quan chức tình báo cấp cao cho biết hôm thứ Sáu.

Iran cũng đang tìm cách phá hoại các thể chế dân chủ của Hoa Kỳ và Tổng thống Trump, và chia rẽ đất nước trước cuộc tranh cử vào tháng 11, Bill Evanina, người điều hành Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia (NCSC), đã viết trong một báo cáo công khai ngắn gọn.

Công bố này là chi tiết nhất từ ​​các cơ quan tình báo Hoa Kỳ về những nỗ lực của nước ngoài nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020, sau nhiều tháng với những cảnh báo leo thang nhưng nhìn chung là mơ hồ về hoạt động đó. Nó trình bày “thông tin về đe dọa bầu cử cập nhật, chính xác và khách quan nhất” trong sự đại diện cho cộng đồng tình báo Hoa Kỳ để có thể cung cấp “trong một bối cảnh công khai vào thời điểm này,” ông Evanina viết.

“Trước cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2020, các quốc gia nước ngoài sẽ tiếp tục sử dụng các biện pháp ảnh hưởng bí mật và công khai trong nỗ lực của họ để làm lung lay ý thích và quan điểm của cử tri Hoa Kỳ, thay đổi chính sách của Hoa Kỳ, gia tăng bất hòa ở Hoa Kỳ và làm suy yếu lòng tin của người dân Hoa Kỳ đối với quy trình dân chủ,” ông Evanina viết.

Trong báo cáo của mình, ông Evanina, một quan chức tình báo và thực thi pháp luật kỳ cựu phục vụ trong Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, đã tóm tắt hoạt động mà Nga, Trung Quốc và Iran đang thực hiện để tác động đến cuộc bỏ phiếu sắp tới.

Báo cáo mô tả Nga là nước tích cực nhất trong số ba nước trong nỗ lực tác động đến công luận và nhận thức của công chúng về chiến dịch bằng cách làm hại ông Biden, nói rằng Moscow coi ông là kẻ đối nghịch với các nền tảng của Nga.

“Điều này nhất quán với những lời chỉ trích công khai của Moscow đối với ông ấy khi ông ấy còn là phó tổng thống vì vai trò của ông ấy trong các chính sách của chính quyền Obama về Ukraine và sự ủng hộ của phe đối lập chống Putin ở Nga”, ông Evanina viết, đề cập đến Tổng thống Nga Vladimir Putin. “Một số nhân vật có liên hệ với Điện Kremlin cũng đang tìm cách thúc đẩy cho sự tranh cử của Tổng thống Trump trên mạng xã hội và truyền hình Nga.”

Tuyên bố của ông Evanina nhắc đến tên ông Andriy Derkach, một nhà lập pháp Ukraine có liên hệ với tình báo Nga, nói rằng ông ta đang cố gắng làm suy yếu Biden bằng cách công khai các cuộc điện thoại bị rò rỉ năm 2015 giữa ông và Petro Poroshenko, khi đó là tổng thống Ukraine.

Ông Derkach là người được quan tâm trong cuộc điều tra của đảng Cộng hòa tại Thượng viện về một công ty năng lượng Ukraine mà con trai của Biden từng phục vụ trong hội đồng quản trị. Các đảng viên Dân chủ nói rằng cuộc điều tra là một cuộc săn lùng của đảng phái nhằm tìm kiếm tài liệu gây tổn hại cho Biden và cho rằng nó đã bị vấy bẩn bởi tin giả của Nga. Ông Derkach đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Theo các cơ quan tình báo Hoa Kỳ, Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 để thúc đẩy chiến dịch tranh cử của ông Trump và gây tổn hại cho ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton. Phát hiện đó đã được chứng thực bởi cựu cố vấn đặc biệt Robert Mueller và một báo cáo lưỡng đảng của Ủy ban Tình báo Thượng viện. Nga đã phủ nhận các vụ tấn công.

Ông Trump đã nhiều lần từ chối hoặc bác bỏ hoàn toàn quan điểm của cộng đồng tình báo Mỹ cho rằng Nga đã tìm cách giúp ông bốn năm trước. Phát biểu tại New Jersey vào tối thứ Sáu sau khi bản tin tình báo được công bố, ông Trump nói rằng Moscow không thích ông tái đắc cử.

Được một phóng viên cho biết rằng các cơ quan tình báo Hoa Kỳ không đồng ý, ông Trump trả lời: "Tôi chả quan tâm ai nói gì."

Các hoạt động dính đến Trung Quốc dường như chủ yếu liên quan đến hoạt động công khai đối mặt hơn là sự can thiệp bí mật như trường hợp của Nga. Bắc Kinh coi Tổng thống Trump là người không thể đoán trước và đã “mở rộng nỗ lực ảnh hưởng” trước cuộc bầu cử để định hình môi trường chính sách và làm chệch hướng những chỉ trích của nước Mỹ đối với Trung Quốc, ông Evanina viết.

"Mặc dù Trung Quốc sẽ tiếp tục cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích của hành động gây hấn, nhưng những lời lẽ công khai của họ trong vài tháng qua ngày càng trở nên chỉ trích phản ứng với Covid-19 của chính quyền hiện tại, việc đóng cửa lãnh sự quán Houston của Trung Quốc và các hành động trên các vấn đề khác," ông đã viết.

Ông Evanina viết rằng Iran “tìm cách phá hoại các thể chế dân chủ của Hoa Kỳ, Tổng thống Trump và chia rẽ đất nước” thông qua một chiến dịch gây ảnh hưởng trực tuyến bao gồm thông tin sai lệch trên mạng xã hội và các nội dung chống Hoa Kỳ. 

Ông Evanina viết: “Động lực của Tehran để tiến hành các hoạt động như vậy một phần là do nhận thức rằng việc Tổng thống Trump tái đắc cử sẽ dẫn đến việc Mỹ tiếp tục gây áp lực lên Iran trong nỗ lực thúc đẩy thay đổi chế độ”.

Trong một tuyên bố, ông John Ullyot, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, cho biết Tổng thống Trump sẽ không dung thứ cho sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử, chỉ ra các bước được thực hiện hai năm trước để giảm bớt các hạn chế quan liêu đối với quân đội trong việc sử dụng vũ khí mạng chống lại đối thủ.

Chính quyền Trump, ông Ullyot cho biết, “sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa từ nước ngoài bằng những đáp trả tận dụng toàn bộ các công cụ của quyền lực quốc gia”.

Tony Blinken, cố vấn chính sách đối ngoại của chiến dịch tranh cử Biden, cho biết trong một tuyên bố rằng ông Biden đã thề sẽ từ chối bất kỳ tài liệu nước ngoài nào nhằm giúp đỡ ông trong cuộc bầu cử và chỉ trích ông Trump và chiến dịch tranh cử của ông không đưa ra cam kết tương tự.

Một số đảng viên Đảng Dân chủ tại Quốc hội cho biết các cơ quan tình báo đang giữ lại nhiều thông tin quan trọng về các nỗ lực liên tục nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử, và đã kêu gọi công bố công khai thông tin chi tiết hơn. Ông Evanina đã đứng đầu các báo cáo trước Quốc hội về các mối đe dọa an ninh bầu cử.

Trong một tuyên bố chung, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng hoà, Florida) Và Mark Warner (Dân chủ, Virginia), các nhà lãnh đạo của Ủy ban Tình báo Thượng viện, khen ngợi ông Evanina vì đã chia sẻ thông tin một cách công khai và kêu gọi cảnh giác chống lại các kế hoạch can thiệp tiềm ẩn.

"Mọi người - từ công chúng cử tri, các quan chức địa phương và các thành viên của Quốc hội - cần phải nhận thức được những mối đe dọa này," các thượng nghị sĩ nói. “Và tất cả chúng ta nên cố gắng ngăn chặn các tác nhân bên ngoài có thể can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta, ảnh hưởng đến nền chính trị của chúng ta và làm suy giảm niềm tin vào các thể chế dân chủ của chúng ta.”

Chủ tịch đảng Dân chủ của Hạ viện Nancy Pelosi và Dân biểu Adam Schiff (Dân chủ, California), Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, cho biết công bố hôm thứ Sáu đã cho "cảm giác sai lầm về sự tương đương" để làm nhẹ mối đe dọa từ Nga bằng cách gộp nó lại với Trung Quốc và Iran.

“Thật không may, tuyên bố của ngày hôm nay vẫn coi ba tác nhân có ý định và năng lực khác nhau  như là những mối đe dọa ngang nhau đối với các cuộc bầu cử dân chủ của chúng ta,” bà Pelosi và ông Schiff nói./.Nguyên bản tiếng Anh: https://www.wsj.com/articles/russia-working-to-damage-joe-bidens-white-house-bid-u-s-intelligence-agencies-say-11596827109

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét