08 tháng 8 2020

Cứ mỗi 80 giây lại có một người Mỹ chết vì coronavirus khi Trump nói về số người chết: 'Chuyện vậy là vậy đi.'

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói về con số người chết trên 1000 người mỗi ngày: "Chuyện vậy là vậy đi."


Chris Riotta, Yahoo News

05/08/2020


Theo nghiên cứu mới đây, ít nhất một người ở Hoa Kỳ đã chết trung bình mỗi 80 giây trong bảy ngày qua, khi Tổng thống Donald Trump rong một cuộc phỏng vấn gần đây cho biết số người chết tăng vọt của quốc gia này “Chuyện vậy là vậy đi.” (Nguyên văn: “It is what it is.”)

Những con số nghiệt ngã được báo cáo lần đầu tiên bởi NBC News hôm thứ Tư, trong đó ghi nhận cuộc kiểm đếm của riêng mình cho thấy 7.486 người đã chết trong bảy ngày qua do Covid-19.

Con số đó dựa theo các dữ liệu khác xung quanh đại dịch coronavirus được công bố hàng ngày bởi Đại học Johns Hopkins, cho thấy tổng số hơn 158.000 ca tử vong trên toàn quốc liên quan đến loại virus mới này.

Trong khi tốc độ tử vong có phần chậm hơn vào tháng 7, với trung bình cứ 102 giây lại có một người Mỹ chết trong suốt tháng, các số liệu mới nhất dường như cho thấy tốc độ tăng nhanh, như NBC News đưa tin.

Trong khi đó, tổng thống đã chối bỏ sự gia tăng trở lại của Covid-19 ở nhiều tiểu bang trên khắp đất nước, một lần nữa khẳng định virus sẽ biến mất - một tuyên bố mà ông đã đưa ra mà không có bằng chứng kể từ khi bắt đầu đại dịch - trong khi yêu cầu các trường học mở lại các lớp học trong thời gian mùa thu.

Jonathan Swain của Axios đã gặng hỏi tổng thống về vấn đề này trong một cuộc phỏng vấn mà hãng tin phát hành vào đầu tuần này, trong đó nhà báo nói với tổng thống: "Một nghìn người Mỹ đang chết mỗi ngày."

“Họ đang chết. Đó là sự thật, ”ông Trump trả lời. "Chuyện vậy là vậy đi."

“Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi đã không làm mọi thứ có thể,” ông nói thêm. “Nó nằm trong tầm kiểm soát ở mức tốt nhất mà bạn có thể kiểm soát được.”

Tuy nhiên, người Mỹ phần lớn không đồng ý với tổng thống về việc ông tự vệ về phản ứng của Hoa Kỳ đối với đại dịch. Trong một cuộc khảo sát do NPR/Ipsos công bố hôm thứ Ba, 2/3 số người được hỏi cho biết họ tin rằng Mỹ đang đối phó với đại dịch tồi tệ hơn các nước khác.

Đa số những người được khảo sát cũng ủng hộ các biện pháp tích cực hơn để chống lại sự gia tăng của các bệnh nhiễm trùng.

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã dự đoán số người chết sẽ lên đến 173.000 vào ngày 22 tháng 8, về cơ bản tương đương với gần 1.000 ca tử vong mỗi ngày trong cả tháng./.


Nguyên bản tiếng Anh: https://news.yahoo.com/one-american-dying-every-80-191923764.html

 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét