06 tháng 8 2020

Đây có phải là lý do thực sự tại sao Trump muốn cấm TikTok?

Tổng thống Trump đến một cuộc vận động tranh cử tại Trung tâm BOK, ngày 20/6/2020 tại Tulsa, Oklahoma.


Abram Brown
, Forbes

01/08/2020

Tổng thống Trump nói TikTok là đồ phế thải tại Mỹ.

Tổng thống đã tuyên bố sẽ cấm ứng dụng này ngay hôm nay. Ông và các quan chức khác đã trích dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia để làm điều này, công khai bày tỏ lo lắng rằng công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc sẽ chia sẻ dữ liệu người dùng với chính phủ Trung Quốc.

Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu có một lý do khác khiến Trump muốn dập tắt TikTok, một thứ không phải do chính sách cao siêu mà do một thứ đơn giản như cảm giác bị tổn thương.

Một lý thuyết giải thích tất cả những điều này đã được lưu hành một cách lặng lẽ và liên tục giữa các TikTokers kể từ khi lệnh cấm được thảo luận lần đầu cách đây vài tuần: Giả dụ điều này không liên quan gì đến Trung Quốc, và không liên quan gì đến an ninh quốc gia? Giả dụ điều này có liên quan đến cuộc vận động của Trump, ở Tulsa, Oklahoma, vào tháng 6? Sự kiện này được cho là đánh dấu sự tái xuất của các cuộc tập hợp chiến dịch mà tổng thống thèm muốn, một màn trình diễn sự tái xuất của lực lượng với gần 20.000 người tham dự sau nhiều tháng bị ngưng trệ vì Covid-19. Và sự kiện đó đã hoàn toàn bị sụp đổ với ông bởi các TikTokers và những người trẻ khác trên mạng, những người đã phối hợp một chiến dịch đăng ký vé tham dự sự kiện và không bao giờ xuất hiện. Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu lệnh cấm đối với TikTok là sự trả đũa cho điều đó?

Đó là một lý thuyết. Và chắc chắn không ai khác ngoài Trump và có lẽ một số ít khác trong Nhà Trắng hiểu động cơ thực sự của tổng thống đối với lệnh cấm. Nhưng như một giả thuyết, nó có vẻ hợp lý và có một trình tự thời gian khá thuyết phục.

“Tôi nghĩ rằng người của ông ta đã nói với ông đủ rằng 'Vâng, nó có ảnh hưởng đến cuộc vận động ở Tulsa của ngài',”  lời bà Mary Jo Laupp, 51 tuổi  ở Fort Dodge, Iowa, một người tổ chức không chắc chắn của phong trào trên TikTok chống lại cuộc vận động của Trump. “Tôi nghĩ rằng những người thuộc thế hệ Z này đã khiến ông trông tệ .”

Hay như Trevor Slack, một thanh niên 26 tuổi ở Los Angeles, người đã đặt sáu vé cho sự kiện và không tham dự, nói rằng: “Có vẻ như anh ấy bị đau mông khá nhiều.”

Chính xác thì chuyện gì đã xảy ra? Vào tháng 6, Trump tuyên bố ông muốn có một cuộc biểu tình ở Tulsa vào ngày 19 tháng 6, một ngày được đón mừng như một ngày lễ kỷ niệm sự kết thúc của chế độ nô lệ. Quyết định của Trump về việc tổ chức vào ngày hôm đó — tại một thành phố có lịch sử đau đớn và bạo lực về phân biệt chủng tộc — khiến mọi người tức giận và cuối cùng, phần nào đó, ông đã nhượng bộ, một phần nào, để chuyển nó sang ngày hôm sau.

Quyết định của ông đã không ngăn được một chiến dịch nhanh chóng hình thành trên TikTok và Twitter vào giữa tháng 6 khoảng một tuần trước cuộc biểu tình. Mục tiêu của nó khá thẳng thừng: Làm ngập trang web của Trump để đặt vé với tên, số điện thoại và email giả và sau đó không bao giờ tham dự cuộc biểu tình. Về mặt lý thuyết, nó sẽ mang lại cho chiến dịch Trump những hy vọng sai lầm về một đám đông lớn sẽ đến sự kiện này và rồi khiến họ trông thật ngu ngốc khi nó được tham dự một cách thưa thớt.

Trên Twitter, người hâm mộ của K-Pop lan truyền thông điệp xa và rộng. Trên TikTok, bà Laupp và những người khác cũng làm điều tương tự. Video của bà Laupp đã được xem gần 1 triệu lần, một trong những video kêu gọi hành động được chia sẻ rộng rãi nhất trên ứng dụng đó. Cô nói: “Chúng tôi đã có các gia đình ở Anh đặt vé để tham dự cuộc vận động này, những thanh thiếu niên ở Úc đã xem video và nhảy vào cuộc chơi và đã tìm các mã vùng của Oklahoma và số điện thoại của Mỹ để đặt vé. Điều này đã đi khắp thế giới.”

Ngay trước ngày 20/6, chiến dịch tranh cử của Trump cho biết đã có gần 1 triệu người đăng ký tham dự. Nhưng vào buổi tối của sự kiện, Trung tâm BOK ở Tulsa đã lấp đầy có lẽ chỉ một phần ba tổng sức chứa của nó. Các chương trình phát sóng trên truyền hình cho thấy Trump đứng ở bục nói chuyện trước một nền khung gồm những hàng ghế lớn màu xanh trống rỗng. Chiến dịch trực tuyến chống lại ông ta đã có hiệu quả, mặc dù bà Laupp và các TikTokers khác hoàn toàn nhận thức được rằng những nỗ lực của họ không phải là lý do duy nhất khiến số người tham dự thấp. Chắc chắn đại dịch đã giữ một số người ở nhà; chiến dịch Trump đổ lỗi cho các cuộc biểu tình ở Tulsa, mặc dù các phóng viên tại chỗ đêm đó đã xác  nhận chỉ có vài cuộc biểu tình xảy ra.

Và đây là nơi mọi thứ trở nên thú vị: Khoảng hai tuần sau, Ngoại trưởng Mike Pompeo là quan chức đầu tiên của Trump nói công khai về lệnh cấm TikTok có thể xảy ra. Điều này đánh dấu sự leo thang đầy kịch tính trong lập trường của chính phủ liên bang về TikTok, đã có tại Hoa Kỳ từ hai năm trước. Trước đây, các nhánh khác nhau của quân đội đã cấm cài đặt nó trên điện thoại do chính phủ cấp và một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã lên tiếng về mối quan ngại của họ đối với TikTok, bao gồm ông Josh Hawley của Missouri và ông Marco Rubio của Florida.

Không rõ liệu Trump có biết TikTok hiện hữu cho đến khi cuộc biểu tình của Tulsa hay không. Chẳng hạn, trong rất nhiều thông điệp ông đã gửi trên Twitter, ông vẫn chưa bao giờ nhắc đến ứng dụng này.

Nhưng ông ấy không thể không biết về nó sau sự kiện Tulsa với sự tham dự đáng thất vọng của cuộc vận động được liên kết tới TikTok bởi các hãng tin mà Trump bị ám ảnh: CNN, New York Times, CBS. Mạng Internet đã chơi xỏ tổng thống, công khai gây bối rối cho một người đàn ông không tử tế với sự coi thường của công chúng.

Và, do đó, trong vài tuần, TikTok đã đi từ đối tượng của sự tức giận của một vài thượng nghị sĩ bảo thủ cố gây chú ý đến chỗ được Nhà Trắng xác định là một mối đe dọa an ninh quốc gia lớn đến độ cần phải hành động nhanh chóng. Và bây giờ với lệnh cấm đối với TikTok mà Trump nói sẽ đến bất cứ lúc nào.

Lý thuyết trả đũa này đã đứng vững. Và đối với cộng đồng TikTokers, những người đã dành thời gian nhào nặn nên trò đùa đó, giờ đây đang cân nhắc một câu hỏi khác: Liệu có đáng không? Có phải việc chọc tức tổng thống - làm hỏng kế hoạch của ông ấy - đáng để mất đi một thứ đã phát triển từ một nguồn giải trí thành một suối ngọt về hoạt động chính trị không?

“Những đứa trẻ sẽ nghĩ như vậy,” bà Laupp nói đầy tự tin.

Hóa ra,  không thể đúng hơn. “Nếu TikTok đi xuống, nó đã rất vui khi nó còn tồn tại và chúng tôi đã gắn liền nó với Donald Trump,” anh Sawyer McDuffie, một học sinh sắp vào năm thứ ba tại Đại học South Carolina nói. Anh McDuffie, 20 tuổi, là một người háo hức tham gia trò chơi khăm Trump, đăng ký trực tuyến cho  hai vé mà không có ý định đi. “Nếu bất cứ điều gì mà việc là thành viên của thế hệ Z đã dạy tôi thì đó là bất kể những quy tắc nào được họ [thế hệ Z] đưa ra, chúng tôi sẽ tuân theo họ,” anh nói.  (ND: Thế hệ Z gồm những người sinh từ 1995 đến 2005, và hiện Mỹ có khoảng 74 triệu.) “Ngay khi người ta cấm Instagram và Snapchat trên mạng wi-fi ở trường trung học, chúng tôi chỉ việc cài đặt VPN (mạng cá nhân ảo). Bất cứ khi nào họ nói với chúng tôi rằng chúng tôi không thể truy cập vào một số trang web nhất định trên máy tính xách tay của trường học, chúng tôi sẽ tìm ra cách để đi vòng quy định đó. "

Trevor Slack, 26 tuổi ở Los Angeles, người cũng đã lấy được vài vé, chỉ ra rằng những người có ảnh hưởng đã bắt đầu hướng những người theo dõi họ đến sự hiện diện của họ trên các nền tảng ứng dụng khác và nghĩ rằng có khả năng phong trào chống Trump bùng lên trên TikTok có thể di chuyển nơi khác. “Có một triệu ứng dụng khác trên mạng.” ./.Nguyên bản tiếng Anh: https://www.forbes.com/sites/abrambrown/2020/08/01/is-this-the-real-reason-why-trump-wants-to-ban-tiktok/


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét