24 tháng 7 2020

Trung Quốc, Nga tìm cách phá hoại các cuộc bầu cử, cảnh báo chính thức của Hoa KỳAndrew Martin, Bloomberg News

24/7/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Trung Quốc, Nga và Iran đang tìm cách phá vỡ tiến trình bầu cử của Hoa Kỳ trước khi bỏ phiếu tháng 11, bao gồm các nỗ lực xâm phạm thông tin liên lạc riêng tư của các chiến dịch chính trị và ứng cử viên, một quan chức tình báo hàng đầu của Hoa Kỳ cảnh báo.

Ông William Evanina, giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia (NCSC), cho biết hôm thứ Sáu rằng các quan chức liên bang tiếp tục theo dõi các tin tặc cố gắng truy cập vào các mạng lưới liên bang và tiểu bang, bao gồm cả những người chịu trách nhiệm quản lý các cuộc bầu cử.

Ông nói rằng các đối thủ nước ngoài đang sử dụng các hãng tin tức truyền thống cũng như các trang mạng xã hội như một cách để “khuynh đảo các quan điểm và ý thích của các cử tri Hoa Kỳ, để tăng sự bất ổn và làm suy yếu niềm tin vào quá trình dân chủ của chúng ta.”

“Chẳng hạn, đại dịch coronavirus và các cuộc biểu tình gần đây tiếp tục là mồi ngon cho các nỗ lực đưa tin vịt và ảnh hưởng nước ngoài ở Mỹ,” theo ông Evanina.

Trung Quốc, trước hết, đang mở rộng nỗ lực ảnh hưởng đến chính sách ở Hoa Kỳ, bao gồm gây áp lực lên các nhân vật chính trị mà họ cho là trái ngược với lợi ích của họ. “Bắc Kinh nhận ra những nỗ lực của mình có thể ảnh hưởng đến cuộc đua tổng thống,” ông nói.

Trong khi đó, mục tiêu Nga là tiếp tục làm suy yếu Hoa Kỳ và làm giảm vai trò toàn cầu của nó; Evanina cho biết Nga tiếp tục truyền bá thông tin sai lệch ở Hoa Kỳ, sử dụng các trò tấn công cá nhân trên  mạng và các tài khoản giả tạo, được thiết kế để làm suy yếu niềm tin vào quá trình dân chủ.

Con mắt phê phán

Iran cũng đang tìm cách làm suy yếu các thể chế dân chủ và chia rẽ Hoa Kỳ, ông nói thêm rằng Tehran đang tập trung vào việc truyền bá thông tin sai lệch trên phương tiện truyền thông xã hội và lan truyền các nội dung chống Mỹ.

Chỉ còn hơn 100 ngày cho cuộc bầu cử, ông Evanina kêu gọi người Mỹ tiêu thụ thông tin với con mắt phê bình, kiểm tra các nguồn tin trước khi đăng chuyển tài liệu trên mạng xã hội và thực hành tốt việc “giữ vệ sinh mạng.”

Ông nói rằng các quan chức tình báo đã báo cáo tóm lược cho các chiến dịch tranh cử tổng thống, ủy ban chính trị và Quốc hội về an ninh bầu cử trong những tháng gần đây.

Đáp lại lời phát biểu của Evanina, các nhà lãnh đạo quốc hội của đảng Dân chủ đã đưa ra một tuyên bố rằng ông đã không cung cấp đủ thông tin chi tiết.

“Bản tuyên bố đã cho cảm nhận sai lầm về sự tương đương giữa hành động của các đối thủ nước ngoài bằng cách liệt kê ba quốc gia có ý định, động lực và năng lực không đồng đều với nhau,” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Chủ tịch Ủy ban Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff và Phó chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mark Warner.

“Hơn nữa, bản tuyên bố  đã không phân định đầy đủ mục tiêu, bản chất, phạm vi và khả năng ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của chúng ta, thông tin mà người dân Mỹ phải có khi chúng ta đang đi vào tháng 11,” các đảng viên Dân chủ nói.

Nga đã bị Hoa Kỳ cáo buộc việc phá khoá tài khoản của phe Dân chủ trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, cũng như làm rò rỉ các điện thư nhằm làm tổn thương chiến dịch của ứng viên Dân chủ Hillary Clinton. Ngoài ra, Cơ quan Nghiên cứu Internet, có trụ sở tại Nga, còn tham gia vào một chiến dịch truyền thông xã hội rộng rãi nhằm tìm cách gây bất ổn trước cuộc bỏ phiếu năm 2016, các quan chức Hoa Kỳ cho biết./.Nguyên bản tiếng Anh: https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-07-24/adversaries-continue-trying-to-disrupt-upcoming-u-s-elections


Bản tuyên bố của William Evanina, giám đốc NCSC:

https://www.dni.gov/index.php/newsroom/press-releases/item/2135-statement-by-ncsc-director-william-evanina-100-days-until-election-2020


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét