25 tháng 7 2020

“Thật bất công với tôi”: Trump than vãn về tình trạng nạn nhân COVID-19 của mình khi chiến dịch tranh cử đang chao đảo

Nổi đóa với người quản lý chiến dịch Brad Parscale và Joe Scarborough, Trump cố gắng thiết lập lại chiến dịch. Tuy nhiên, “Trump không thể chuyển hướng tới một chiến lược khác,” một người cố vấn nói. Bởi vì chính ông ta là vấn đề.Gabrial Sherman, Vanity Fair

26 tháng 5 năm 2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Khi ông ấy đi nghỉ vào cuối tuần ngày lễ Chiến sĩ Trận vong, Donald Trump đã phàn nàn rằng anh ấy là nạn nhân lớn nhất của COVID-19. “Ông đã ở trong một cơn thịnh nộ chết tiệt,” ông nói một người đã nói chuyện với Trump vào cuối tuần trước. “Ông đã nói, "Điều này thật bất công với tôi! Mọi thứ đã đang diễn ra tuyệt vời. Chúng tôi đang lướt tới tái cử!” Ngay cả khi số người chết lên tới gần 100.000 và số người thất nghiệp đã tăng lên hơn 38 triệu, Trump không thể nhìn thấy đại dịch là bất cứ điều gì khác ngoài những gì đã xảy ra với ông ta. “Vấn đề là ông ta không có sự đồng cảm,” người cố vấn nói. Trump phàn nàn rằng ông đáng lẽ phải được cảnh báo về virus sớm hơn. “Cộng đồng tình báo làm tôi thất vọng!” ông nói.

Nhà Trắng từ chối bình luận.

Sự phẫn nộ của Trump phản ánh sự thất vọng ngày càng tăng của ông rằng, ở giai đoạn này của cuộc đua, ông đang thua Joe Biden. Theo một người Cộng hòa nhận được báo cáo tóm lược về cuộc thăm dò nội bộ của chiến dịch, Trump đang thua Biden đến hai chữ số trong số những phụ nữ trên 50 tuổi ở sáu tiểu bang nghiêng ngả. “Trump biết những con số là xấu. Đó là lý do tại sao ông ấy nổi khùng,”  người đảng viên Cộng hòa nói.

Ngay cả những người gần gũi nhất với Trump cũng đã lo lắng trong chỗ riêng tư về cuộc bầu cử đang tuột dốc. Theo một nguồn tin, Melania Trump đã cảnh báo tổng thống trong chuyến đi tới Ấn Độ vào tháng 2 rằng nên nghiêm túc đối phó với virus. “Ông đã gạt phăng bà ấy,” nguồn tin cho biết. Melania sau đó nói với mọi người rằng Trump, chỉ nghe những gì ông ta muốn nghe và bao quanh mình gia đình và những người chỉ biết vâng dạ, nguồn tin nói thêm.

Văn phòng Đệ nhất Phu nhân đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Brad Parscale (Wiki)

Nhưng với Georgia vốn đỏ thẫm trước đây, Trump đã thừa nhận thực tế và đang làm khuấy động chiến dịch của mình. Sáng nay, chiến dịch đã thăng chức cựu giám đốc chính trị Nhà Trắng Bill Stepien lên làm phó giám đốc chiến dịch và chọn Stephanie Alexander, giám đốc chính trị vùng Trung Tây, lên vị trí giám đốc chiến dịch. Các động thái đang được nhiều người trong “thế giới Trump” xem là sự hạ bệ đối với người quản lý chiến dịch của Trump, Brad Parscale, người đã mâu thuẫn với Trump trong nhiều tuần qua về chi tiêu của ông con số thăm dò giảm sút của tổng thống. “Trump đã hét lên với Brad, ‘Tôi phải nói với anh bao nhiêu lần chết tiệt rằng tôi không muốn thế này!  Anh có ngu ngốc không?’ [có hai lần dùng chữ F--- trong đó]”, theo lời một người Cộng hòa, người tình cờ nghe được các cuộc hội thoại. (“Nguồn tin của bạn là sai,” một phát ngôn viên của chiến dịch đã trả lời qua email. “Tổng thống không bao giờ nói vậy về Brad.”) “Một khi bạn đã đi sai phía núi với Trump, thật khó để quay lại,” một người bạn của Trump nói.

“Về sự thăng cấp của Stepien,” người phát ngôn của chiến dịch cho biết, “Đây là sự củng cố sự lãnh đạo của Brad.”

Stepien, một đồng minh thân cận của Jared Kushner, được các cố vấn của Trump xem là một nhà chiến thuật tài ba, người có thể giúp chiến dịch thu hút các cử tri ngoại ô hẻo lánh. “Đây là một dấu hiệu cho thấy chiến dịch nhận ra rằng họ cần phải mang theo những ông lớn,” theo lời một cựu quan chức của văn phòng Cánh Tây.

Tuy nhiên, vấn đề đối với Stepien là không có số lượng tin nhắn hay nỗ lực kêu gọi bỏ phiếu nào có thể che mờ thực tế rằng sự sai sót của Trump trong việc giải quyết đại dịch đã khiến đất nước rơi vào khủng hoảng một-lần-trong-thế-kỷ. Đó là một điểm mà Stepien đã ngầm đưa ra khi tôi phỏng vấn ông ta trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018. “Tận cùng là người Mỹ muốn an ninh. Họ muốn cảm thấy an toàn trong lĩnh vực an ninh quốc gia và họ muốn cảm thấy an toàn về mặt kinh tế,” Stepien nói vào lúc đó.

Nhưng trở ngại lớn nhất cản trở việc thiết lập lại chiến dịch của Trump lại là ứng cử viên. “Trump đang làm điều đó với chính mình bằng cách tweet những lý thuyết âm mưu ngu ngốc về Joe Scarborough. Phụ nữ đã mệt mỏi với thứ rác rưởi này,” một cựu quan chức khác của văn phòng Cánh Tây cho biết. Một cố vấn bên ngoài đồng ý. ”Trump không thể chuyển hướng tới một chiến lược khác,” người cố vấn nói với tôi. “Ông ấy chỉ biết một chiến lược mà thôi - đó là tấn công. Nó có kết quả vào năm 2016. Nhưng bây giờ, nó không phải là thứ mà mọi người đang tìm kiếm.” Người cố vấn nói với tôi rằng những người bạn của Trump ở New York đang lên kế hoạch can thiệp để khiến ông ta ngừng tweet về người đồng dẫn chương trình Morning Joe.

Và khi ông ấy không cảm thấy bất lực hay đau khổ, Trump tiếp tục bám lấy suy nghĩ ma thuật. “Ông ấy sống trong thế giới chết tiệt của riêng mình,” người cố vấn bên ngoài nói. Trump gần đây đã nói với một người bạn rằng vắc-xin Moderna sẽ sẵn sàng trong vài tháng nữa.

Tại thời điểm này, nhiều đảng viên Cộng hòa mà tôi đã nói chuyện cho rằng hy vọng duy nhất cho Trump là Biden tự suy sụp. Như một người Cộng hòa nổi bật đã nói: “Ngay bây giờ người duy nhất có thể thay đổi động lực là Joe Biden.” ./.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét