15 tháng 8 2020

Tình báo Hoa Kỳ cho biết Đảng Cộng hòa đang cộng tác với Nga để giúp Trump tái đắc cử

Ảnh: Samuel Corum / Getty Images

Bởi Jonathan Chait, Intelligencer

08/08/2020


Hai tuần trước, William Evanina, Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NCSC), đã công bố một cảnh báo mơ hồ về các hình thức can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử sắp tới. (ND: Bài dịch về công bố đó ở đây) Vào thứ Sáu, ông Evanina đã tiếp tục với một cảnh báo khác mang tính buộc tội và trực tiếp hơn, đặc biệt cảnh báo rằng Nga đang làm việc để giúp Donald Trump tái đắc cử . Điều quan trọng hơn nữa là cảnh báo này ngụ ý không thể nhầm lẫn: rằng Trump và các đồng minh Đảng Cộng hòa của ông trong Quốc hội đang tích cực hợp tác với chiến dịch của Nga.

Trump hẳn sẽ đáp trả với một cơn cuồng nộ trước gợi ý rằng Nga muốn ông thắng cử, chưa nói đến gợi ý rằng ông đang nhận được hỗ trợ. Vì vậy, bản tóm tắt của Evanina đã khéo léo bọc những tiết lộ về Trump và Moscow bằng những tin tức để cân bằng lại: Báo cáo nêu ra ba quốc gia muốn tác động đến cuộc bầu cử: Nga, Trung Quốc và Iran. Báo cáo lưu ý rằng Trung Quốc và Iran muốn Trump thua, trong khi Nga muốn ông thắng.

Điều này dường như để cho những người Cộng hòa nhìn nhận rằng có sự can thiệp của nước ngoài đến cả hai bên. Và nó là sự thật, theo cách nói đó.

Nhưng các điểm tương tự dừng lại ở đó. Trung Quốc đang làm gì để đánh bại Trump? Chính phủ đó đã “tăng cường chỉ trích cách ứng phó Covid-19 của Chính quyền hiện tại, việc đóng cửa Lãnh sự quán Houston của Trung Quốc và các hành động trên các vấn đề khác”. Và những nỗ lực của Iran “có lẽ sẽ tập trung vào ảnh hưởng trực tuyến, chẳng hạn như truyền bá tin vịt trên các mạng xã hội và lan truyền các nội dung chống lại Hoa Kỳ.”

Nói cách khác, Iran và Trung Quốc đang làm suy yếu Trump bằng cách chỉ trích ông trong các nhận xét công khai, có thể bao gồm một số dòng tweet ác ý.

Những nỗ lực của Nga để giúp Trump bao gồm tất cả những điều đó. Ngoài ra, tuyên bố lưu ý, "nghị sĩ Ukraine thân Nga Andriy Derkach đang lan truyền các nhận định về tham nhũng - bao gồm cả việc công khai hoá các cuộc điện thoại bị rò rỉ - nhằm làm suy yếu ứng cử viên của cựu Phó Tổng thống Biden và Đảng Dân chủ."

Derkach và các đồng minh Nga của ông ta căm ghét Biden, người hướng dẫn các nỗ lực của chính quyền Ukraine trong việc cải cách quốc gia đó, vốn bị kiềm chế bởi các đầu sỏ chính trị, và làm giảm ảnh hưởng của Nga. Họ đã cố gắng tô vẽ những nỗ lực cải cách của Biden như một âm mưu đồi bại để làm giàu cho con trai ông ta là Hunter.

Derkach đã làm việc cởi mở với luật sư của Trump, Rudy Giuliani. Điều này không phải là một bí mật. Dưới đây là hình chụp hai người họ gặp nhau tại Kiev vào tháng 12:

https://twitter.com/DrDenaGrayson/status/1202640432376766465?s=20

Giuliani nói với Washington Post vào đầu mùa hè này rằng theo ông Derkach “có vẻ không thân Nga”. Không rõ thủ đoạn đó có thể đánh lừa được ai, nhưng hiện tình báo Hoa Kỳ đã chính thức mô tả Derkach là một bộ phận trong sự can thiệp chính trị của Nga.

Trong khi đó, các thành viên Cộng hòa tại Thượng viện trong Ủy ban An ninh Nội địa đang tổ chức các phiên điều trần trong nỗ lực chứng minh cáo buộc này - hoặc thực tế hơn là để buộc tội nó. Họ đã không đưa ra được bằng chứng để buộc tội. Người Nga đã cung cấp cho đảng Cộng hòa những đoạn băng bị đánh cắp về các cuộc trò chuyện bí mật mà Biden đã có với người Ukraine trong thời kỳ làm phó tổng thống của ông, và các phương tiện truyền thông ủng hộ Trump đã thổi phồng các dữ kiện, nhưng nó không có gì khác với câu chuyện mà các tổ chức truyền thông chính thống đã loan tải. Biden đã hoạt động để dọn dẹp Ukraine.

Các thành viên Cộng hòa tại Thượng viện đã cố gắng tỏ ra kín tiếng về các hành động của họ. Sau khi những người Ukraine thân Nga cho biết họ đã chuyển các dữ kiện cho các quan chức Cộng hòa, một nhân viên của ông Ron Johnson nói với NBC News vào tháng 7 rằng chuyện ủy ban đã nhận được bất kỳ bản nghiên cứu  nào về phe đối lập là "sai sự thật, nhưng không trả lời trực tiếp về việc liệu nó có bao gồm tài liệu nào từ các nguồn nước ngoài.”

Báo Washington Post đưa tin, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Ron Johnson đã nhận được các tài liệu mật từ người Ukraine. Và cựu cộng sự viên của Giuliani, Lev Parnas, đã thú nhận đã giúp Devin Nunes - đảng viên Cộng hòa hàng đầu thuộc Ủy ban Tình báo Hạ viện và có lẽ là người bênh vực hăng hái nhất của Trump về mọi thứ ở Nga - liên hệ với một trong những người Ukraine đã phát hành tài liệu ở Hoa Kỳ.

Hầu như không có gì bí mật về những gì họ đang làm. Johnson cho biết ông ta có kế hoạch công bố báo cáo của mình về Biden vào tháng 9. Cũng không quan trọng liệu các thông tin mà Nga cung cấp cho  ông thực sự có chứng minh cho các cáo buộc của ông hay thậm chí nó có xác thực hay không. Nhưng rõ ràng kế hoạch của họ là đưa được một số tiêu đề lên màn hình tin tức có vẻ kết nối Biden với một số loại hành động sai trái khi mà cuộc tranh cử trở nên nóng hơn.

Trong thực tế, nó hoàn toàn không phải là một vụ bê bối về Biden. Nó là một vụ bê bối về sự hợp tác của Đảng Cộng hòa với một chiến dịch tuyên truyền của Nga.

Điều làm cho tuyên bố của Evanina vào thứ Sáu trở nên quan trọng là nó nói rõ rằng việc chuyển thông tin, thực hay không, từ các nhân vật Ukraine khác nhau cho các đồng minh khác nhau của Trump là một phần của kế hoạch do Nga chỉ đạo để giúp Trump giành chiến thắng. Đảng Cộng hòa có thể đã nói với Nga rằng các phương tiện truyền thông do Nga kiểm soát được tự do nói bất cứ điều gì họ muốn mà không bị thanh lọc bởi đảng Cộng hòa. Thay vào đó, họ đang làm mọi thứ trong khả năng của mình để khai thác nó.

Cập nhật: Câu hỏi chưa được trả lời về lý do Evanina bồi tiếp ngay sau tuyên bố thứ nhất khá mơ hồ của ông bằng tuyên bố thứ hai, cụ thể hơn giờ đã có câu trả lời. Vào sáng thứ Bảy, tạp chí New York Times đã xuất bản một câu chuyện dài, tàn khốc của Robert Draper về việc Trump chính trị hóa hoạt động tình báo. Báo cáo của Draper buộc Evanina trong tối thứ Sáu phải vội công bố trực tiếp thừa nhận sự ưu tiên hành động của Nga để giúp Trump giành chiến thắng.

Câu chuyện của Draper cũng giúp làm rõ bối cảnh cho những đề cập chỉ có tính trang trí về Trung Quốc và Iran. Các quan chức tình báo rất sợ làm Trump phẫn nộ khi xác nhận rằng Nga muốn ông thắng, mặc dù kết luận đó là rõ ràng. Nếu bạn muốn hiểu tại sao các quan chức lại thêm các tham chiếu đến Trung Quốc và Iran để tạo ảo tưởng về sự cân bằng - mặc dù hai quốc gia đó dường như không thực hiện bất kỳ bước nào để giúp đỡ Biden, và Biden chắc chắn không hợp tác với họ - bản tường thuật của Draper giải thích áp lực lớn mà các cơ quan tình báo phải đối mặt./.Nguyên bản tiếng Anh: https://nymag.com/intelligencer/2020/08/russia-ukraine-trump-biden-intelligence-foreign-interference-election.html


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét