16 tháng 8 2020

Vấn đề truy tố những kẻ buôn bán tình dục trẻ em dưới thời Trump

Bộ trưởng Lao động Alex Acosta, tháp tùng Tổng thống Donald Trump, nói chuyện với các thành viên của giới truyền thông tại Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng vào ngày 12/7/2019, tuyên bố từ chức vì xử lý vụ việc năm 2008 liên quan đến Jeffrey Epstein. (Ảnh AP/Andrew Harnik)


Adam Klasfeld, Courthouse News

08/07/2019


(CN) - Đối với nhiều nạn nhân, việc giam giữ tội phạm tình dục Jeffrey Epstein vào tuần trước thể hiện nền công lý muộn màng sau hơn một thập niên bị chính quyền trừng phạt và đồng lõa.

Tuy nhiên, bên dưới bề mặt u ám đó, một bức tranh thậm chí còn đen tối hơn: các vụ truy tố liên bang đối với những kẻ buôn bán tình dục trẻ em đã giảm 26,7% so với năm ngoái.

Những con số đáng kinh ngạc xuất hiện hôm thứ Ba trong một báo cáo từ Cơ quan thanh toán Truy cập Hồ sơ Giao dịch (TRAC) tại Đại học Syracuse.

“Nếu tiếp tục với tốc độ hiện tại của các vụ truy tố, tổng số trong tài khoá 2019 sẽ là 162, so với 221 của năm ngoái”, báo cáo của TRAC nêu rõ.

Chính quyền Obama đã tăng cường đáng kể các vụ truy tố như vậy, tăng gấp ba lần từ 85 vụ vào năm 2009, năm mà vị tổng thống thứ 44 nhậm chức, lên hơn 260 vụ trong năm cuối cùng của ông ở Nhà Trắng.

Trong khi các vụ truy tố đó diễn ra ổn định trong năm đầu tiên dưới thời Tổng thống Donald Trump, phân tích dữ liệu của Bộ Tư pháp TRAC cho biết kể từ đó, nó đã giảm mạnh hàng năm.

"So với năm năm trước, ước tính trong năm tài khoá 2019 số vụ truy tố kiểu này giảm 32,2%, từ 239", nghiên cứu cho biết. “Tuy nhiên, các vụ truy tố trong năm qua vẫn cao hơn nhiều so với 10 năm trước, tăng 90,6% so với 85 được báo cáo vào năm 2009.”

TRAC lấy dữ liệu theo Đạo luật Tự do Thông tin.

Biểu đồ về số vụ xử về nạn buôn bán tình dục trẻ em.

Văn phòng công tố liên bang Quận Nam New York (SDNY), nơi Epstein bị truy tố vào tuần trước, cùng với Quận Nam Texas là những nơi tích cực truy tố những kẻ buôn bán tình dục trẻ em bị cáo buộc.

Văn phòng Quận Nam Florida, nơi cựu Bộ trưởng Lao động của Trump là Alex Acosta đã để Epstein ký một thỏa thuận không xét xử năm 2008, bỏ qua một bản cáo trạng dài 53 trang, thậm chí không lọt vào nhóm Top 10.

Báo cáo của Miami Herald tiết lộ rằng thỏa thuận nhận tội đã miễn dịch cho những kẻ đồng phạm bị nghi ngờ của Epstein khỏi bị truy tố và cho phép ông trùm này được chấp hành bản án 13 tháng cho tội danh cấp tiểu bang về mại dâm trong một nhà tù quận hạt. Epstein đã tận dụng chương trình cho tù nhân ra ngoài làm việc của Florida sáu trên bảy ngày một tuần.

Trước khi những lời chỉ trích về thỏa thuận đó dẫn khiến chấm dứt sự nghiệp của mình, Acosta đã thúc đẩy các chính sách tại Bộ Lao động nhằm chuyển hướng nguồn lực khỏi sứ mệnh chống buôn người. TRAC lưu ý rằng các công tố viên liên bang có quyền quyết định đưa ra các vụ án nào, nhưng họ ngày càng từ chối giới thiệu các trường hợp liên quan đến buôn bán tình dục trẻ em.

“Khi xem xét tất cả các giới thiệu cho các văn phòng công tố liên bang về tội buôn bán trẻ em, các công tố liên bang Hoa Kỳ nhìn chung đã từ chối hơn một nửa,” nghiên cứu nêu rõ. “Trong năm cuối cùng của Chính quyền Obama, các công tố viên liên bang đã truy tố 49% vụ được giới thiệu. Tỷ lệ này đã giảm kể từ đó: trong năm tài khóa 2017 là 46% và trong năm tài khóa 2018 là 42%. Cho đến nay, trong năm tài khoá này, hồ sơ của Bộ Tư pháp cho thấy tỷ lệ này đã giảm xuống còn 39 phần trăm.”

Bộ Tư pháp đã không trả lại ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, một cựu công tố viên liên bang với kinh nghiệm bao gồm vô số những vụ buôn bán tình dục đã lập luận rằng việc TRAC liệt kê các trường hợp được nộp thay vì số bị cáo, có thể đã làm sai lệch các con số. TRAC đã không trả lời ngay lập tức một cuộc điều tra của báo chí về phương pháp của họ.

Tuy nhiên, cựu công tố viên nhấn mạnh, sự đối kháng của chính quyền Trump đối với chương trình thị thực visa nhập cư nhằm bảo vệ những người sống sót sau nạn buôn bán tình dục có thể khiến việc thực thi công lý chống nạn buôn người gặp khó khăn.

“Để tiến hành những vụ án này, bạn cần các nạn nhân sẵn sàng xuất hiện với tư cách là nhân chứng, sự sẵn sàng đó được cung cấp bởi vì những phụ nữ này nhìn thấy con đường dẫn đến cuộc sống tốt hơn bằng cách hợp tác với chính phủ Hoa Kỳ,” cựu công tố viên yêu cầu giấu tên để thảo luận về quan điểm nghề nghiệp của các quan chức Bộ Tư pháp.

Được ban hành lần đầu tiên vào năm 2003, chương trình T-visa được thiết kế để cung cấp cho những người sống sót sau nạn buôn bán tình dục bốn năm được thụ hưởng tư cách pháp lý, phiếu thực phẩm, đào tạo việc làm và con đường để gia đình họ nhập cư vào Hoa Kỳ.

Những biện pháp bảo vệ như vậy là rất quan trọng để thu dụng nhân chứng chống lại những kẻ buôn bán tình dục, những kẻ có thể đang chờ giết nạn nhân và những người thân yêu của họ tại quốc gia xuất xứ của họ.

“Nếu tất cả những gì họ nhìn thấy là cái chết, họ sẽ ngừng hợp tác,” công tố viên đề cập đến các nhân chứng.

Đối với công tố viên, kiểu chọn “lựa chọn của Sophie”(1) không phải là một sự trừu tượng.

“Tôi có những ký ức cụ thể về những cô gái và phụ nữ cụ thể, những người đã bị làm khiếp sợ rằng gia đình họ sẽ bị giết nếu họ xuất hiện ở bục nhân chứng,” công tố viên nói, nhấn mạnh sự cần thiết phải làm cho họ cảm thấy được bảo vệ. "Đó là chìa khóa để có nhân chứng: Không có nhân chứng, không có vụ án."

Trước khi ông từ chức, Bộ Lao động của Acosta đã đưa ra các rào cản để hạn chế thẩm quyền chứng nhận thị thực visa và đề xuất cắt giảm 80% ngân sách cho Văn phòng Các vấn đề Lao động Quốc tế, vốn chịu trách nhiệm chống buôn người và lao động trẻ em trong nước và quốc tế.

Các thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã soạn thảo một đề xuất vào ngày 15 tháng 5 (2019) nhằm mở rộng tài trợ của chương trình từ 68 triệu đô la lên 122 triệu đô la./.(1): Chọn lựa của Sophie (Sophie's Choice): câu chuyện phim về Sophie, một cô gái sống sót trở về từ trại tập trung của Đức. Cuộc tình tay ba bị  lạm dụng và tuyệt vọng của đã đưa cô đến kết cục tự kết liễu đời mình. Vai diễn Sophie cũng mang lại cho bà Sheryl Streep giải Nữ diễn viên xuất sắc của Oscars.


Nguyên bản tiếng Anh: https://www.courthousenews.com/prosecution-of-kiddie-traffickers-plummeted-under-trump/amp/


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét