02 tháng 8 2020

Vụ rút quân khỏi Đức của Trump có thể là món quà cuối cùng của ông cho Putin trước cuộc bầu cử

Angela Merkel, thủ tướng Đức và Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2018.

Nic Robertson, CNN

 2/8/20220 

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


London (CNN) Kể từ khi ông nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hăm hở làm đứt các mối quan hệ ràng buộc nước Hoa Kỳ với các đồng minh.

Tuần này ông đã vô cớ cắt đứt một trong những sợi dây ràng buộc đó bằng cách thông báo kế hoạch rút gần 12.000 quân khỏi Đức. Sợi chỉ mỏng manh màu xanh lá cây này, được dệt qua các thị trấn lịch sử của Đức, những cánh đồng và rừng rậm, đã có ba thế hệ giúp đảm bảo hòa bình ở châu Âu, thể hiện cam kết không thể phá vỡ giữa những cựu thù.

Tuy nhiên, mối quan hệ bây giờ, đặc biệt nếu Trump được tái đắc cử vào cuối năm nay, đang rơi tự do, không biết đích đến.

Quyết định của ông, nếu hiểu đúng theo những lời tweet, dường như là để trừng phạt Đức.

Trump đã tweet, "Đức trả cho Nga hàng tỷ đô la mỗi năm cho Năng lượng và chúng ta có nghĩa vụ bảo vệ Đức khỏi Nga. Tất cả là gì vậy?" 

"Ngoài ra, Đức rất chậm trễ trong khoản phí 2% của họ cho NATO. Do đó, chúng ta đang chuyển một số quân ra khỏi Đức!"

Quả mìn dữ liệu thiếu khôn khéo của ông đã được ném ra trong chỉ vài khoảnh khắc lúc giữa đêm, nhưng có thể mất nhiều năm để hoàn cải các thiệt hại mà các quan chức Đức lo ngại sẽ gây ra cho liên minh quân sự.

Người đứng đầu ủy ban đối ngoại của Quốc hội Đức, ông Norbert Roettgen, đã trả lời trên Twitter hôm thứ Tư: "Thay vì tăng cường #NATO, nó sẽ làm suy yếu liên minh. Ảnh hưởng quân sự của Hoa Kỳ sẽ không tăng, nhưng giảm trong các vấn đề liên quan đến Nga và Cận Đông & Trung Đông."

Ông Markus Soeder, Thống đốc bang Bavaria, nơi có một số căn cứ của Mỹ, cũng chỉ trích Trump: "Thật không may, điều này làm tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Mỹ-Đức. Chẳng thấy có lợi ích quân sự gì. Nó làm suy yếu NATO và cả Hoa Kỳ."

Và rồi, sẽ chẳng ngạc nhiên khi Điện Kremlin thích thú khai thác sự lo lắng của châu Âu, với người phát ngôn Dmitry Peskov nói với CNN: "Chúng tôi không bao giờ giấu giếm rằng [chúng tôi nghĩ rằng] càng ít người Mỹ hơn ở lục địa châu Âu càng yên ắng hơn."

Trump là món quà tặng mà đã tiếp tục trao tặng quà cho Kremlin: sự khó đoán của ông ấy, thường là một nỗi đau, đã là nguồn vô tận cho bộ máy tuyên truyền của Nga.

Tổng thống thứ 45 của Mỹ đã mất gần bốn năm tự tư tự lợi và phá hoại để đạt đến điểm này, nhưng khi dứt khoát rút đi khỏi Đức cỡ một phần ba tổng số quân đang đóng tại đó, ông đã báo hiệu chấm dứt những gì Franklin D Roosevelt, tổng thống thứ 32 của Mỹ, coi là một trật tự sau Thế chiến II dựa trên lợi ích chung và nguyện vọng tập thể.

Roosevelt và các nhà lãnh đạo khác trong thế hệ của ông đã chứng kiến ​​thời kỳ tồi tệ nhất khi các cường quốc va chạm, bị đẩy bởi một vài người đàn ông tự sở hữu độc ác; giả sử Trump không hoàn toàn ngốc nghếch, ông đã chọn bỏ qua sự thật hiển nhiên này.

Vấn đề cho NATO và các đồng minh khác của Mỹ là dường như có rất ít ai có thể kìm hãm Trump khỏi những xung động của ông. Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper lặp lại câu nói của Tổng thống, "Đức là quốc gia giàu có nhất ở châu Âu. Đức có thể và nên trả nhiều tiền hơn cho quốc phòng của mình."

Lập luận này sẽ vang lên trống rỗng trong các hội trường lớn tại trụ sở NATO ở vùng ngoại ô đầy lá cây Brussels, ở đó cam kết 2% GDP đã có từ lâu trước khi ông Trump bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống, cũng như lời tuyên bố của tướng John Hyten, phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, rằng việc rút tiền sẽ "củng cố" sự ủng hộ của Mỹ đối với các đồng minh của mình bởi vì nó sẽ "phân phối lực lượng tốt hơn trên khắp châu Âu và tăng cường sử dụng lực lượng quay vòng".

Esper đã nói về một "sự dàn trải chiến lược" khi một số đội quân có thể di chuyển đến Ba Lan và những nhóm khác có thể được đưa đến các quốc gia nhỏ bé vùng Baltic. Và ông Jens Stoltenberg, tổng thư ký luôn lạc quan của NATO, nói rằng "Hoa Kỳ đã tham khảo ý kiến ​​chặt chẽ với tất cả các đồng minh NATO trước thông báo ngày hôm nay" - mặc dù các quan chức Đức bày tỏ sự ngạc nhiên khi mới nghe về việc rút quân có thể xảy ra một tháng trước.

Stoltenberg đã tranh đấu dai dẳng sau hậu trường để ngăn cản các xung động của Trump đòi cắt đứt NATO kể từ khi Tổng thống Mỹ nhậm chức vào tháng 1 năm 2017. Gần đây nhất tại cuộc họp lần vừa rồi của các nhà lãnh đạo NATO tại Luton, Anh, vào tháng 12/2019, Stoltenberg đã để Trump tự ca tụng đã làm tăng các cam kết chi tiêu quốc phòng trên GDP mà ông đã ép buộc được các nước thành viên.

Giờ đây, ông vẫn đang cố gắng cứu vãn tình hình bằng cách tuyên bố khá hy vọng rằng quyết định của Trump "nhấn mạnh cam kết tiếp tục của Hoa Kỳ đối với NATO và đối với an ninh châu Âu".

Thực tế là Trump đã bắt nạt Thủ tướng Đức Angela Merkel ngay từ đầu, và không chỉ vi cam kết chi tiêu quốc phòng dưới mức của Đức ở 1,38% GDP, mà còn về xuất khẩu xe hơi BMW và thương mại nói chung. Trong cuộc họp đầu tiên của họ tại Nhà Trắng vào mùa xuân 2017, Tổng thống hầu như không nhìn thẳng vào mắt bà Merkel, từ chối bắt tay bà; tại hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2018, ông đã trách móc bà trong bữa ăn sáng. Và bây giờ đến chuyện này.

Trớ trêu thay, các tướng lĩnh của Trump đang chuyển bộ chỉ huy Châu Âu của quân đội Hoa Kỳ, EUCOM, từ Đức sang Brussels, quê hương của NATO, để "cải thiện tính linh hoạt hoạt động của EUCOM", theo Chỉ huy Tom Wolters của EUCOM - ngược với thâm hụt đóng góp NATO hào phóng của Bỉ; ở mức 0,93%, nó thậm chí còn thấp hơn cả Đức.

Dù động cơ của Trump là gì, dù là tự phụ hay thực sự là sự xoay chuyển chiến lược sang châu Á, như cách Esper giải thích trong những tuần qua, thực tế đã khiến các đồng minh xôn xao và đi ngược lợi ích lâu dài của Mỹ; bây giờ những nước châu Âu đó phải trông chờ vào chính mình để phòng thủ - không phải một sửa đổi nhanh chóng, mà là một sự thay đổi chiến lược lớn.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer nói rằng thật đáng tiếc khi Trump rút quân khỏi Đức, nói thêm: "Tôi muốn chúng tôi cuối cùng tiến nhanh hơn tới chính sách an ninh và quốc phòng chung của châu Âu".

Mặc dù đó không phải là tách trà hay ly cà phê đá của các nhà lãnh đạo châu Âu, nhưng một điều mà EU đã làm trong những tuần gần đây là cho thấy rằng nó có thể thỏa hiệp và vượt qua những khác biệt lớn về quan điểm, như đã làm trong bốn ngày đêm, đồng ý ngân sách bảy năm tiếp theo của nó và một kế hoạch cứu trợ Covid-19 thậm chí còn gai góc hơn.

Khách du lịch chụp ảnh các diễn viên hóa trang thành những người lính tại Trạm kiểm soát Charlie trước đây ở Berlin, nơi xe tăng của Mỹ và Liên Xô đối đầu nhau trong những năm đầu của Chiến tranh Lạnh.

Trump không gây nên việc một thỏa thuận quốc phòng chung ở châu Âu thành hình sau một đêm nhưng ông đã ép sự chần chờ đợi cho nó hình thành, nhưng không có gì tốt cho nước Mỹ ngay bây giờ.

Khi Trump tìm kiếm bạn bè để củng cố các biện pháp trừng phạt của mình đối với Trung Quốc và Iran, một châu Âu ít ràng buộc và khó chịu hơn sẽ tìm cách bảo đảm các mối quan hệ phù hợp với lợi ích an ninh và thương mại quốc gia. Và những thứ đó có thể không phải lúc nào cũng phù hợp với nước Mỹ.

Ông tạo điều kiện cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, một kẻ thù chiến lược đã ở thế công, khi đồng thời vô hiệu hóa các đồng minh quan trọng trong chính cuộc chiến đó. Đó là tự phá lưới hai lần, điển hình của một Tổng thống Mỹ, người luôn khăng khăng chơi theo luật riêng của chính mình.

Nếu đại dịch Covid-19, dường như sẽ kéo hết nhiệm kỳ tổng thống, không thể dạy cho ông rằng đôi khi tính quy tắc có được đáp án, rất ít khả năng anh ta sẽ đảo ngược tiến trình của 12.000 quân.

Có lẽ một tổng thống mới của Mỹ sẽ được bầu vào tháng 11 này với đủ thời gian và sức mạnh thuyết phục để sửa chữa sự rạn nứt mà Trump đã gây ra với các đồng minh của đất nước mình. Sẽ không dễ dàng gì, vì thâm thủng niềm tin của Trump được đôn lên bởi tất cả những người đứng bên cạnh ông.

Từ phía bên này của Đại Tây Dương, có vẻ như Trump đang chuẩn bị cho một chuyến đi vào vùng bất định, bỏ qua các cảnh báo thời tiết bão tố đã được công bố rộng rãi./.


Nguyên văn tiếng Anh: https://www.cnn.com/2020/08/02/politics/trump-germany-troops-russia-intl/index.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét