20 tháng 9 2020

Hoa Kỳ thừa nhận rằng một Dân biểu đã đề nghị ân xá cho Assange nếu anh ta che đậy các liên hệ của Nga

Thỏa thuận ngõ sau: Cựu Dân biểu Cộng hòa Dana Rohrabacher đã đề nghị với Assange thỏa thuận trên vào năm 2017, một năm sau khi các email gây thiệt hại cho Hillary Clinton được công bố.

Jamie Ross, DailyBeast

18/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


LONDON — Các luật sư đại diện cho Hoa Kỳ tại phiên tòa xét xử dẫn độ Julian Assange ở Anh đã chấp nhận một lời khai rằng người sáng lập WikiLeaks đã được một dân biểu đề nghị ân xá tổng thống với điều kiện anh ta sẽ giúp che đậy sự tham gia của Nga trong việc xâm nhập hộp thư email từ Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ.

Luật sư Jennifer Robinson nói với tòa rằng cô đã tham dự cuộc họp giữa Assange, và Dân biểu Cộng hòa Dana Rohrabacher lúc đó, và tên cò mồi ủng hộ Trump là Charles Johnson tại nơi ẩn náu của Assange ở đại sứ quán Ecuador ở London vào ngày 15 tháng 8 năm 2017.

Robinson cho biết hai người Mỹ tự nhận là sứ giả từ Washington và "muốn chúng tôi tin rằng họ đang hành động thay mặt tổng thống." Hai người này được cho là đã nói với Assange rằng họ có thể giúp anh ta được ân xá để đổi lại việc anh ta không tiết lộ thông tin về nguồn thông tin của WikiLeaks mà có thể chứng minh rằng người Nga đã xâm nhập hộp thư của Đảng Dân chủ.

Robinson nói: “Họ tuyên bố rằng Tổng thống Trump đã biết và đã chấp thuận việc họ đến gặp ông Assange để thảo luận về một đề xuất — và rằng họ sẽ có buổi tiếp kiến ​​với tổng thống để thảo luận về vấn đề khi họ trở lại Washington, DC.”

Nhà Trắng đã phủ nhận việc Trump tham gia vào bất kỳ kế hoạch nào như vậy.

Bản thân lời khai này không phải là mới — các luật sư của Assange đã có nói qua về cáo buộc này trong phiên điều trần trước khi mở phiên tòa vào tháng 2 — nhưng đây là lần đầu tiên lời khai của Robinson được nghe đầy đủ. Luật sư của WikiLeaks cho biết Rohrabacher (Dân biểu Cộng hòa, California) đã đề nghị thỏa thuận đó với Assange chừng một năm sau khi các điện thư gây tổn hại cho Hillary Clinton trong cuộc đua tổng thống được công bố, khi cuộc điều tra về Nga đang được tiến hành. Các điện thư của Uỷ ban Quốc gia đảng Dân chủ DNC bị đánh cắp được đăng bởi WikiLeaks đã bị tấn công bởi các đặc vụ Nga.

Sau khi Robinson đọc lời khai của cô trong phòng xử án ở London vào thứ Sáu, các luật sư đại diện cho Hoa Kỳ đã chấp nhận lời khai của nhân chứng là chính xác và xác nhận rằng họ không có ý định kiểm tra chéo lời khai. Tuy nhiên, họ đã chối bỏ việc Tổng thống Donald Trump đã chấp thuận cho lời đề nghị ân xá.

James Lewis, người đại diện cho chính phủ Hoa Kỳ, nói, “Lập trường của chính phủ là chúng tôi không tranh cãi về những điều được nói này. Rõ ràng là chúng tôi không chấp nhận sự thật của những gì người khác đã nói.”

Rohrabacher, người được biết đến như là một dân biểu được yêu thích của Putin, đã chứng thực một phần tuyên bố hồi tháng Hai, ông nói vào thời điểm đó: "Tôi đã nói chuyện với Julian Assange và nói với anh ấy nếu anh ấy cung cấp bằng chứng về người đã cung cấp các điện thư cho WikiLeaks, tôi sẽ kiến ​​nghị tổng thống  cho anh ta một sự ân xá ... Anh ta biết tôi có thể tiếp xúc với tổng thống."

Rohrabacher cho biết ông đã theo sát cuộc họp bằng cách gọi cho Chánh văn phòng Nhà Trắng lúc đó là John Kelly để thảo luận về việc ân xá. Tuy nhiên, vị cựu Dân biểu cho biết ông chưa bao giờ nói chuyện với Trump về điều đó.

Bất chấp điều đó, các luật sư của anh ấy nói Assange đã từ chối lời đề nghị.

Assange đã lập luận rằng anh ta không nên bị dẫn độ sang Hoa Kỳ vì vụ án của Hoa Kỳ chống lại anh ta có động cơ chính trị. Anh ta đã dành gần 7 năm lẩn trốn trong đại sứ quán Ecuador ở Trung tâm London, tuyên bố rằng anh ta sẽ bị bỏ tù ở Hoa Kỳ nếu anh ta không được phép tị nạn. Anh ta đã bị đuổi khỏi đại sứ quán vào năm ngoái.

Nếu Assange thất bại trong cuộc tranh đấu chống dẫn độ sang Mỹ, anh ta sẽ phải đối mặt với 18 cáo buộc bao gồm âm mưu xâm nhập máy tính, mà nhóm bào chữa của anh cho rằng có thể phải nhận án tù 175 năm./.Nguyên bản tiếng Anh:

U.S. Admits That Congressman Offered Pardon to Assange If He Covered Up Russia Links


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét