19 tháng 9 2020

Jared Kushner không hiểu tại sao đám cứt gà các người lại "cuồng loạn" đến vậy về một loại virus đã giết chết 195.000 người Mỹ

Jared Kushner thăm đài tưởng niệm trại tập trung Auschwitz trong một phái đoàn với Phó Tổng thống Mike Pence vào ngày 15 tháng 2 năm 2019. (Ảnh của Sean Gallup / Getty Images)

Anh ta cũng khẳng định "Tổng thống rất thẳng thắn với dân chúng Hoa Kỳ về những gì ông ấy biết và về khi ông ấy biết điều đó."

Bess Levin, VanityFair

15/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Trở lại vào tháng 4, khi số người chết do coronavirus ở Mỹ vượt qua con số 58.000, con rể đầu tiên là Jared Kushner đã lên sóng truyền hình để nhận định về cuộc khủng hoảng. Mặc dù người ta thừa nhận rộng rãi rằng phản ứng đáng kinh ngạc của chính quyền đối với COVID-19 - bao gồm việc cho rằng đó là tin giả và sau đó đưa một người nuôi chó giống vào phụ trách lực lượng đặc nhiệm Y tế và Dịch vụ Nhân sinh - đã cho phép dịch bệnh này tìm được chỗ đứng trong nước, thì Gã Hoàng tử từ New Jersey nhìn tình hình hơi khác.  Kushner đã cho rằng nước Mỹ đã “vượt qua đỉnh điểm của đại dịch trên phương diện y tế” và nói với Fox News rằng: “Chính phủ liên bang đã vượt qua thách thức và đây là một câu chuyện thành công vĩ đại. Và tôi nghĩ rằng đó là điều thực sự cần được nói." Tất nhiên, trên thực tế, điều đó hoàn toàn không đúng: Trong thời gian từ khi chú bé Jared tuyên bố rằng khía cạnh sức khoẻ cộng đồng của đại dịch chỉ còn là chuyện hôm qua, gần 140.000 người đã chết. Sau gần 5 tháng và gần 200.000 người chết, Kushner nghĩ như thế nào về việc xử lý toàn bộ của ông nhạc phụ? Anh ấy rất vui vì bạn đã hỏi!

Xuất hiện trên chương trình Today vào sáng thứ Ba, Kushner nói với Savannah Guthrie rằng mọi người nên cảm ơn những ngôi sao may mắn của họ vì có được một người như Donald Trump đang đảm đương trách nhiệm trong lúc này. “Tất cả những thách thức khác nhau mà mọi người đã  cuồng loạn lên, cho dù đó là thống đốc hay giới truyền thông, chúng tôi đã lo liệu rất chặt chẽ, và một lần nữa, thật tốt khi có một tổng thống doanh nhân không làm việc theo cách quan liêu. Ông ấy gặp phải đủ các vấn đề khác nhau… Ông ấy đã đối mặt với chúng một cách nghiêm túc.” Khi được hỏi tại sao Trump lại chủ động nói dối công chúng về mức độ nghiêm trọng của căn bệnh mà ông ấy đã thừa nhận hoàn toàn vào tuần rồi, Kushner, cũng nói dối, nhấn mạnh rằng “Tổng thống rất thẳng thắn với dân chúng Hoa Kỳ về những gì ông ấy biết và về khi ông ấy biết điều đó.”

Mặc dù đó có thể là những gì Jared và Ivanka Trump tự nói với bản thân trong khi thảo luận về làm sao họ đủ sống với mức thu nhập dưới 500.000 đô la một năm, nhưng nó quả không giống với sự thật. Trump đã biết mức độ nguy hiểm của COVID-19 vào tháng 2 và nói với Bob Woodward rằng ông đang hạ thấp mức độ nghiêm trọng của virus. Sau đó, ông tiếp tục dành cả mùa xuân để tuyên bố với người dân Mỹ rằng họ không có gì phải lo lắng, cùng với một loạt những lời nói dối khác. Nếu Kushner bỏ lỡ bản ghi âm đầu tiên của tổng thống nói chuyện đó, thì tin tốt cho anh là Woodward vừa phát hành một bản ghi âm khác:


https://twitter.com/TPMLiveWire/status/1305827522240675840

Ngoài việc tích cực lừa dối mọi người về mối đe dọa của virus trong nhiều tháng, Trump cũng đã thực hiện phần việc của mình để giúp lây lan nó ra xa và rộng bằng cách tổ chức nhiều cuộc vận động trong nhà mà hầu như khẩu trang và giãn cách xã hội là không tồn tại. Kush nghĩ gì về điều đó? Rằng truyền thông nên ngừng áp đặt các quy tắc quái đản của mình lên người Mỹ — các quy tắc, coi lại giùm đi, cũng đã được cả Tổ chức Y tế Thế giới và CDC của Trump nhấn mạnh.


https://twitter.com/TODAYshow/status/1305827961682169857

Kushner giải thích: “Tổng thống Trump không phải là một phần của chuyện ‘hãy đóng cửa vĩnh viễn’ này, mặc dù thực tế câu hỏi là về việc đeo khẩu trang và thực hành giãn cách xã hội ở nơi công cộng. “Mọi người muốn sống cuộc sống của họ, họ muốn làm những gì họ muốn làm.… Thực tế là nếu bạn không ở một trong những nhóm mà bạn mắc bệnh đi kèm hoặc trên một độ tuổi nhất định, thì bạn có một mức độ rủi ro khác. Vì vậy, một lần nữa, tôi nghĩ rằng chúng ta đang thấy ngay bây giờ tổng thống đang dẫn đầu về chuyện liên quan đến vi rút." Mặc dù đúng là những người già hơn, ốm yếu hơn chiếm phần lớn những người đã chết vì COVID-19, Kushner đương nhiên không lưu ý rằng những người trẻ, khỏe mạnh cũng đang có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút và lây lan nó cho những người dễ bị tổn thương trong dân chúng, mà chính quyền Trump rõ ràng là ổn với việc chết chóc của họ.

Trong một tin tức khác của Kushner, người đệ nhất phò mã cho rằng Woodward đã hiểu sai câu nói của Trump về “những kẻ ngốc quá tự tin” của chính quyền và rằng  ông ấy hoàn toàn không nói về Tướng Jim Mattis, trong số những người khác.

https://twitter.com/kylegriffin1/status/1305884075727532032

Khi được hỏi về tuyên bố của Kushner, Woodward gợi ý trong một cuộc phỏng vấn với Washington Post rằng chồng của Ivanka, người không biết gì về báo chí mặc dù đã xuất bản một tờ báo, nên đảm nhận một số ghế. Woodward nói: “Tôi khá thích thú khi Jared nói rằng anh ấy có băng ghi âm. Tôi có băng ghi âm. Tôi đã ghi âm ông Trump với sự cho phép của ông ta. Tôi nghi ngờ rằng anh ta cũng đã ghi âm tôi. Anh ta đã không lịch sự cho tôi biết rằng anh ta đang ghi âm cuộc trò chuyện. Điều đó ổn thôi, và tôi tường thuật chính xác những gì ông ta đã nói trong cuốn sách." ./.

Nguyên bản tiếng Anh:

Jared Kushner Not Sure Why You Chickenshits Are So “Hysterical” About a Virus That’s Killed 195,000 Americans


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét